Ghost Rider

ตามรอยเส้นทางสายเดือดของ Ghost Rider จากคอมิกสู่จอภาพเคลื่อนไหว!

Home / bioscope / ตามรอยเส้นทางสายเดือดของ Ghost Rider จากคอมิกสู่จอภาพเคลื่อนไหว!

พวกเราคงคุ้นชื่อคุ้นหน้าตัวละคร โกสต์ ไรเดอร์ (Ghost Rider) -แอนตี้(ซูเปอร์)ฮีโร่ผู้มีหัวกะโหลกไฟลุก- จากค่ายมาร์เวลกันมาบ้าง ซึ่งเวอร์ชั่นหนังดัดแปลงที่โด่งดังที่สุดก็น่าจะคือแฟรนไชส์ Ghost Rider ที่นำแสดงโดย นิโคลัส เคจ ในยุค 2000-2010 นี่เอง แต่คงมีอีกหลายคนที่ยังไม่แน่ใจว่า พ่อหนุ่มนักซิ่งแค้นฝังกะโหลกรายนี้เคยไปปรากฏตัวบนจอภาพเคลื่อนไหวที่ไหนมาบ้างแล้ว เราจึงขอย้อนกลับไปทบทวนเส้นทางสายเดือดของตัวละครคลาสสิกตัวนี้-จากคอมิกแรกเริ่มไปสู่บนจอภาพยนตร์และโทรทัศน์-ไล่เรียงแบบปีต่อปี โดยเราจะคัดสรรเฉพาะบทบาทที่สำคัญๆ เท่านั้นนะจ๊ะ

1972
จอห์นนี เบลซ ออกแบบโดย แกรี ฟรีดริค และ ไมค์ พลูก / คอมิก Marvel Spotlight

ก่อนที่จะมีหัวคอมิกเป็นของตัวเองในปี 1973 โกสต์ ไรเดอร์เคยปรากฏตัวในคอมิกเล่มอื่นมาก่อน และเบลซของหนังสือหัวแรกนี้ก็คือสตั้นต์แมนสายนักบิดที่ตกลงทำสัญญากับ ‘ซาตาน’ เพื่อช่วยเหลือพ่อบุญธรรมของตนให้รอดพ้นจากความตาย จนเขาเองต้องกลายสภาพมาเป็นโกสต์ฯ อย่างที่เห็น (ก่อนที่มาร์เวลจะสร้างโกสต์ฯ อีกสองร่างในเวลาต่อมาคือ แดนนี เคตช์ [1990] และ ร็อบบี เรเยส [2014])

 

1994
แดนนี เคตช์ พากย์เสียงโดย ริชาร์ด กรีโค / ซีรีส์แอนิเมชั่น Fantastic Four: The Animated Series

นี่น่าจะถือเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปีที่โกสต์ ไรเดอร์มีบทบาทจริงจังบนจอภาพเคลื่อนไหว (หลังจากไปโผล่แว่บๆ ใน X-Men: The Animated Series มาเมื่อปี 1993) โดยเขาโผล่มาช่วยทีม ‘สี่มหัศจรรย์’ ต่อกรกับเจ้ายักษ์ กาแล็คตัส นั่นเอง!

 

1996
แดนนี เคตช์ พากย์เสียงโดย ริชาร์ด กรีโค / ซีรีส์แอนิเมชั่น The Incredible Hulk

อีกสองปีถัดมา โกสต์ ไรเดอร์ก็ได้ฤกษ์ออกหน้าจออีกครั้ง คราวนี้เขามาเพื่อแกะรอยยักษ์เขียวอย่าง ฮัลค์ เพราะเชื่อว่าเขาอาจเป็นคนทำลายเมืองจนราบเป็นหน้ากลอง และเมื่อเจอตัวเขาก็ไม่รอช้าที่จะปะทะฝีมือกัน …ก่อนจะพบว่าจริงๆ ฮัลค์คือผู้บริสุทธิ์ (โถ)

 

2007
จอห์นนี เบลซ แสดงโดย นิโคลัส เคจ / หนัง Ghost Rider (ผกก. มาร์ค สตีเวน จอห์นสัน)

ต้องใช้เวลาอีกหนึ่งทศวรรษกว่าที่พ่อหนุ่มโกสต์ ไรเดอร์ของเราจะได้มีเรื่องเล่าบนจอเป็นของตัวเอง โดยนักแสดงอย่างเคจ-ผู้เป็นแฟนมาร์เวลและอยากเล่นบทนี้มากๆ-พยายามดึงเอาบุคลิกกวนบาทาแต่ก็ยังน่าสงสารของเบลซออกมาได้อย่างน่าสนใจ เพราะเขาตัดสินใจถ่ายทอดเบลซให้กลายเป็น ‘ชายขี้แพ้’ ที่ต้องพยายามลุกขึ้นสู้กับตัวเอง(และปีศาจ)อีกครั้ง (แม้ว่าสุดท้ายโลกจะกลั่นแกล้งเขาด้วยการให้เข้าชิง ‘นักแสดงชายยอดแย่’ จากเวทีรางวัลแรซซีก็เถอะ – ฮา)

 

2012
จอห์นนี เบลซ แสดงโดย นิโคลัส เคจ / หนัง Ghost Rider: Spirit of Vengeance (ผกก. มาร์ค เนเวลดีน และ ไบรอัน เทยเลอร์)

การกลับมาอีกครั้งของเคจ-ที่แก่ลงไปอีกห้าปี-ในบทโกสต์ ไรเดอร์ที่ต้องกลับมาต่อกรกับปีศาจร้ายอีกครั้ง-แม้เขาจะหลบหนีไปอยู่ไกลถึงยุโรป โดยหลังจากที่หนังออกฉาย เคจก็เผยว่าเขาคง ‘อิ่มตัว’ กับบทนี้แล้วจริงๆ (และแน่นอน, เขาได้ชิงรางวัลเดิมอีกครั้งจากแรซซี่ – ฮา)

 

2015
จอห์นนี เบลซ พากย์เสียงโดย เฟรเดอริค ทาทาชอร์ / ซีรีส์แอนิเมชั่น Hulk and the Agents of S.M.A.S.H.

ถัดมาไม่นาน โกสต์ ไรเดอร์ก็หวนคืนจอทีวีในเวอร์ชั่นของแอนิเมชั่นอีกครั้ง โดยคราวนี้เขาต้องไปป๊ะกับสหายเก่าอย่างฮัลค์อีกครั้ง พร้อมด้วยเพื่อนๆ หน่วย S.M.A.S.H. ของเจ้ายักษ์เขียว ภายใต้ชื่อตอนที่เชิดชูสมญานามของโกสต์ฯ แบบสุดๆ อย่าง Spirit of Vengeance ซึ่งโกสต์ฯ ในฉบับนี้ยังสามารถ ‘สิงสู่’ ยานยนต์ต่างๆ จนไฟลุกได้ด้วย!

 

2016
ร็อบบี เรเยส แสดงโดย แกเบรียล ลูนา / ซีรีส์ Agents of S.H.I.E.L.D.

โกสต์ ไรเดอร์กลับมาโดดเด่นอีกครั้งในซีซั่น 4 ของ Agents of S.H.I.E.L.D. ที่การสืบสวนเหตุการณ์ลึกลับในจักรวาลมาร์เวลของหน่วย S.H.I.E.L.D. ถูกเล่าขนานไปกับหนัง Doctor Strange (2016, สก็อตต์ เดอร์ริคสัน) และตัวละครเรเยสก็โผล่ขึ้นมาเพื่อแก้แค้นแทนน้องชายหลังถูกยิงจนเป็นอัมพาตในร่างแค้นของโกสต์ ไรเดอร์ ก่อนที่เขาจะหันมาร่วมมือกับหน่วยเพื่อต่อสู้กับเหล่าร้าย ซึ่งก็ได้รับทั้งเรตติ้งและคำวิจารณ์ในแดนบวกจนน่าปลื้มใจแทนแฟนๆ คอมิกเป็นยิ่งนัก!