Alexander eunuchs Game of Thrones ขันที

จาก Alexander จนถึง GOT ชวนรู้จัก ‘ขันที’ และ ‘ยูนุค’ ชายถูกตอนผู้จงรักในหนังโลก

Home / bioscope / จาก Alexander จนถึง GOT ชวนรู้จัก ‘ขันที’ และ ‘ยูนุค’ ชายถูกตอนผู้จงรักในหนังโลก

สำหรับคอหนังหรือวรรณกรรมจากจีน ตำแหน่ง ‘ขันที’ อาจไม่ใช่ชื่อที่ผิดแผกหรือห่างไกลจากความคุ้นชินแต่อย่างใด เพราะมันคือตำแหน่งของชายที่ถูกตอนหรือถูกตัดเครื่องเพศเพื่อเข้ามารับตำแหน่งในวัง หรือติดตามเจ้านายฝ่ายหญิง ไม่เพียงเท่านั้น ตำแหน่งขันทียังพ่วงมากับความสนิทสนมของเจ้านายในรั้วในวังจนหลายครั้ง มันก็ได้กลายเป็นตำแหน่งที่ทรงพลังและคานอำนาจทางการเมืองมากที่สุดตำแหน่งหนึ่ง หากแต่ขันทีไม่ได้อยู่แต่ในวัฒนธรรมของจีนเท่านั้น ละครไทย หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ซึ่งออกฉายทางช่อง 3 เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาก็เป็นงานอีกเรื่องที่ตีแผ่ชีวิตขันทีในสยามยุคปลายกรุงศรีอยุธยา

เราอาจจดจำขันทีได้จากประวัติศาสตร์จีนดังที่กล่าวไปแล้ว โดยในจีนนั้นขันทีมีหน้าที่ทำงานหลายอย่างที่ผู้หญิงทำไม่ได้ (เช่นการใช้แรง) ไปจนถึงคอยดูแลและให้คำปรึกษาเรื่องการเมืองการปกครอง เหล่าคนที่มาเป็นขันทีนั้นมีตั้งแต่ทาส, เชลย เพื่อนำตัวไปประกอบพิธีกรรมต่างๆ ไปจนถึงเหล่าคนจนที่เดินหน้ามาสมัครเป็นขันทีเองเพื่อความอยู่รอดหรือความร่ำรวยก็มี

ยูนุคในโรม

แต่ขันทีก็ไม่ได้อยู่แต่เพียงในวัฒนธรรมของจีนหรือตะวันออกเท่านั้น ในจักรวรรดิออตโตมานไปจนถึงอิหร่าน ก็มีตำแหน่งของคนที่คอยดูแลความเรียบร้อยของผู้คนรอบตัวกษัตริย์ และหากเป็นชาย เขาจะถูกตอนองคชาติเพื่อป้องกันการร่วมเพศกับหญิงสาวของเจ้านาย และถูกเรียกว่าพวก ยูนุค (eunuque) บันทึกเก่าแก่ที่สุดที่เคยบันทึกถึงยูนุคหรือการตอนผู้ชายคือเมื่อราว 2,000 ปีก่อนคริสตกาลที่เมืองลากาชในเมโสโปเตเมีย และนับเป็นกลุ่มคนที่มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการเมืองการปกครองของยุคโบราณ

ในตะวันออกกลาง ยูนุคมีหน้าที่ตั้งแต่ดูแล รับใช้ ไปจนถึงสำเร็จราชการแทนเจ้านาย ยูนุคที่มีชื่อเสียงและยิ่งใหญ่มากที่สุดของยุคนั้นคือ บาโกออส ที่ดูแลจักรวรรดิอะคีเมนิด ก่อนจะถูกสังหารโดย พระเจ้าดาไรอัสที่ 3 แห่งเปอร์เซีย ซึ่งเป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายของจักรวรรดิระหว่าง 336 – 330 ปีก่อนคริสตกาล

ภาพนักบวชกัลลี

กรีกโบราณ โรม และไบแซนเทียมเองก็มียูนุคด้วยเช่นกัน โดยมีบันทึกว่า กัลลี (galli) ซึ่งเป็นนักบวชของเทพี ไซเบเล ของกรีกโบราณนั้นเป็นชายที่ถูกตอน และมีบทบาทสำคัญอย่างมากในด้านศาสนาและความเชื่อของยุคนั้น กระทั่งเมื่อถึงปลายยุคจักรวรรดิโรมัน หลังจักรพรรดิดิออเกลติอานุสและจักรพรรดิคอนสตันไทน์เปิดรับวัฒนธรรมของชาวตะวันออก เหล่าจักรพรรดิก็ถูกห้อมล้อมโดยยูนุคเวลาที่ต้องอาบน้ำ, ตัดผม, แต่งตัวและกิจกรรมส่วนตัวอื่นๆ

ขันทีปรากฏตัวในสื่อละครหรือภาพยนตร์หลายครั้งและหลายเรื่อง ที่เห็นได้ชัดคือ The Confidant ซีรีส์จากฮ่องกงที่เล่าเรื่องขันทีในราชสำนักที่แฝงฝังไปด้วยเหตุการณ์ทางการเมืองและการชิงตำแหน่งสุดเดือด และ Lai Shi, China’s Last Eunuch (1955, จาค็อบ เฉิง) หนังดราม่าที่เล่าถึงชายหนุ่มคนหนึ่งที่จำต้องเป็นขันที หากแต่เมื่อราชวงศ์ล่มลาย เขาถูกขับออกจากวังและต้องเผชิญหน้ากับชีวิตที่ถูกชาวบ้านมองว่าเป็น ‘ครึ่งคน’ หากแต่เขาก็ไม่ยอมแพ้ ท่ามกลางมรสุมชีวิตที่กระหน่ำ เขายืนหยัดต่อสู้กับสายตาที่มองเข้ามาและเป็นหนึ่งในพยานการเปลี่ยนผ่านของสังคมคนสำคัญ

The Last Emperor (1987, เบอร์นาโด เบอร์โตลุชชี) ที่โฟกัสไปยังจักรพรรดิ ปูยี ในห้วงเวลาการดำรงตำแหน่งสุดท้ายของพระองค์ ไม่เพียงแต่จะฉายให้เห็นการเมืองและคุกรุ่นและเปลี่ยนผ่านโดยรอบเท่านั้น หากแต่เบอร์โตลุชชียังฉายให้เห็นค่านิยมการเป็นขันทีที่ค่อยๆ สลายไป พวกเขาถูกบังคับให้ออกจากวังและไปใช้ชีวิตเช่นปุถุชน

ขณะที่ฝั่งตะวันตก ยูนุคเองก็ปรากฏอยู่ในวัฒนธรรมป๊อปหลายอย่าง โดยเฉพาะเพลง Eunuch Boy ของวงพังค์ร็อค Descendents จากอัลบั้ม Everything Sucks ในปี 1996 หรือในซีรีส์สุดฮิตอย่าง Game of Thrones ที่เราจะพบว่า ตัวละครอย่าง ลอร์ควาริส (รับบทโดย คอนเลธ ฮิล) ก็เป็นชายที่โดนตอนโดยปราศจากความยินยอม หรือทาสนักรบที่ถูกตอนตั้งแต่เด็กอย่าง เกรย์ วอร์ม (เจค็อบ แอนเดอร์สัน) ก่อนจะถูกไถ่ตัวมาในภายหลัง

บาสกอสใน Alexander ของสโตน

One Night with the King (2006, ไมเคิล โอ รัจเบล) เล่าถึงเรื่องว้าวุ่นของหญิงสาวที่เกิดในยุคสมัยจักรพรรดิเซิร์กซีส ที่เธอพบว่าชายคนหนึ่งที่เธอรู้จักนั้นถูกจับตอนโดยชาวเปอร์เซีย และ Alexander (2004, โอลิเวอร์ สโตน) ที่เล่าเรื่องการครองราชย์ของ กษัตริย์อเล็กซานเดอร์หรืออเล็กซานเดอร์ที่ 3 แห่งมาเกโดนีอา (รับบทโดย โคลิน ฟาร์เรลล์) ทั้งการรบพุ่ง ขยายอาณาจักรของพระองค์ในวัยเยาว์ (บุกเอเชียเพื่อรวมทวีปตะวันตก-ตะวันออกให้เป็นหนึ่งเดียวกันภายใต้กองทัพในวัยเพียง 22 ปีเท่านั้น) และชีวิตส่วนตัวที่สัมพันธ์ทั้งชายและหญิง โดยเฉพาะเรื่อง ‘เพศ’ ของอเล็กซานเดอร์ที่เป็นทั้งประเด็นหลักในหนังและประเด็นหลักในประวัติศาสตร์ ซึ่งในหนังนั้น สโตนชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่าอเล็กซานเดอร์เป็นไบเซ็กช่วล-ซึ่งเป็นเรื่องปกติในยุคกรีกโบราณ-โดยมีทั้งหญิงงาม โรซาเน และชายหนุ่ม บากอส หนุ่มน้อยผู้เป็นประหนึ่งสนมเอก

สโตนยังชี้ให้เห็นว่าในยุคกรีกโบราณนั้น การมีเซ็กซ์นั้นไม่จำเป็นต้องมีกับเพศตรงข้ามเพียงอย่างเดียว เหนืออื่นใดมันคือเครื่องหมายของการแสดงอำนาจอย่างหนึ่งของแม่ทัพ และการเป็นคนรักของอเล็กซานเดอร์ของบากอสนั้นจึงเท่ากับเป็นการยกระดับชีวิตของตัวเอง จากชายหนุ่มธรรมดาไปสู่การเป็นคนสนิทของแม่ทัพใหญ่ผู้มีเป้าหมายจะครองโลกนั่นเอง

ติดตามชม Alexander ได้ ทาง Mono29
วันที่ 10 พ.ย. เวลา 14.40 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv