A Bigger Splash Dakota Johnson Fifty Shades of Grey Jamie Dornan Luca Guadagnino Sam Taylor-Johnson Tilda Swinton

‘ฉากเปลือยที่รสนิยมดีๆ เซ็กซี่จะตายไป’ สวย สาว ห้าว ห่าม นิยามร้อนของ ดาโกตา จอห์นสัน

Home / bioscope / ‘ฉากเปลือยที่รสนิยมดีๆ เซ็กซี่จะตายไป’ สวย สาว ห้าว ห่าม นิยามร้อนของ ดาโกตา จอห์นสัน

“ฉากเปลือยที่รสนิยมดีๆ เซ็กซี่จะตายไป” ดาโกตา จอห์นสัน กล่าวไว้เช่นนั้น และนี่อาจจะเป็นประโยคสั้นๆ ที่บอกตัวตนของแม่นักแสดงสาวร้อนแห่งยุควัย 29 ปีชาวอเมริกัน ที่เคยทำทุกคนช็อคตาค้างมาแล้วกับฉากสุดหวิวใน Fifty Shades of Grey (2015, แซม เทย์เลอร์-จอห์นสัน)

ก่อนหน้านี้ จอห์นสันพิสูจน์ตัวเองในอุตสาหกรรมฮอลลีวูดมาแล้วด้วยการรับบทหลากหลาย และไม่เกี่ยงงอนหากต้องมีฉากเปลือยเล็กๆ น้อยๆ (หรือบางทีก็มากๆ) เพราะดูเหมือนเธอจะตีความว่านั่นคือหน้าที่หนึ่งของนักแสดงเช่นกัน จึงไม่น่าแปลกใจหากเธอจะแจ้งเกิดด้วยบทเล็กๆ ในหนังใหญ่อย่าง The Social Network (2010, เดวิด ฟินเชอร์) ด้วยการรับบทเป็นคนรัก (?) สาวของ ฌอน ฟาร์คเกอร์ (จัสติน ทิมเบอร์เล็ค) นักธุรกิจหนุ่มหล่อ โดยจอห์นสันปรากฏตัวในชุดเสื้อยืดหลวมโคร่งและกางเกงชั้นในสีแดงแปร๊ดที่ทำให้หลายคนพุ่งไปกูเกิลชื่อของเธออย่างไวหลังดูหนังจบ

หลังจากนั้น จอห์นสันก็ปรากฏตัวอยู่ในหนังโรแมนติกคอมิดี้หลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Goats (2012), 21 Jump Street (2012) และ How to Be Single (2016) ซึ่งสำหรับเธอ แม้ว่าหนังหลายๆ เรื่องจะไม่ประสบความสำเร็จนัก และก็ยังไม่อาจแจ้งเกิดเธอได้อย่างเต็มๆ แต่จอห์นสันดูจะนับมันเป็นประสบการณ์ที่ทรงคุณค่าของเธอ “ฉันไม่เคยเรียนการแสดงคอมิดี้มาก่อน มันน่ากลัวนะคะในแวบแรกๆ” เธอว่า “เพราะรอบๆ ตัวคุณจะรายล้อมไปด้วยผู้คนที่ยิงมุกตลกใส่กันตลอด แต่พอจับทางได้ การทำงานก็เป็นเรื่องสนุกขึ้นมาทันที”

สปอร์ตไลต์ฉายมายังจอห์นสันก็เมื่อเธอได้รับการประกาศว่าจะได้รับบทเป็น อนาสตาเซีย สตีล สาวน้อยวัยใสผู้ตกหลุมรักนักธุรกิจหนุ่มหล่อผู้มีรสนิยมทางเพศแบบเซ็กซ์ซาดิสม์ใน Fifty Shades of Grey ดังนั้น จอห์นสันจึงไม่ใช่แค่ต้องเปลือยท่อนบนแทบทั้งเรื่องเท่านั้น แต่ยังต้องรับบทเป็นหญิงสาวที่พึงใจจะเรียนรู้รสนิยมบนเตียงของคนรัก คริสเตียน เกรย์ (เจมี โดแมน)

ความที่หนังสร้างจากนิยายชุด Fifty Shades ของ อี แอล เจมส์ ซึ่งก็ฉาวมาตั้งแต่ต้นทางเพราะเต็มไปด้วยฉากหวือหวาเร้าอารมณ์คนอ่าน มันจึงถูกจับตาอย่างมากว่าใครกันจะกล้ามารับบทเป็นแม่นางอนาสตาเซีย และเมื่อชื่อของจอห์นสันได้รับการประกาศสู่สาธารณะ เสียงตอบรับอันอบอุ่นก็ถาโถมเข้ามาหาเธอ (กลับกันจากฝั่งนักแสดงชาย ที่เมื่อประกาศว่า ชาร์ลี ฮันแนม จะมารับบทเป็นมิสเตอร์เกรย์ คนก็ยี้จนต้องเปลี่ยนตัวนักแสดงกันวุ่นวาย และหวยก็มาออกที่โดแมน)

ฉากเปลือยและฉากร่วมรักอันเร่าร้อนของทั้งคู่ ทำให้หลายคนตั้งคำถามต่อจอห์นสันว่าเธอกำลังคิดอะไรอยู่ แน่นอนว่าเธอตอบหน้าตาเฉยมากๆ ว่านั่นคืองาน เธอมีหน้าที่แสดงหนัง โดยเฉพาะฉากรักอันร้อนแรงของทั้งคู่ในห้องแดง “ฉากในห้องแดงเป็นฉากที่เปราะบางมากๆ เราถ่ายทำกันในระบบปิด แม่บอกว่าเป็นสิทธิของฉันที่จะเรียกร้องการจำกัดคนในการถ่ายทำ ดังนั้น ก็เลยมีแค่ฉัน เจมีและแซมเท่านั้น เหมือนพวกเราอยู่ในโลกดวงเล็กๆ ด้วยกันเลย

“แน่นอนสิว่าฉันก็อายเป็น ฉันเป็นคนนะคะ มันก็จริงที่ฉันไม่ได้เขินอายเรื่องเรือนร่างตัวเอง ฉันสบายอกสบายใจกับมันและคิดว่าผู้หญิงคนอื่นๆ ก็ควรมีความมั่นใจด้วยเหมือนกัน คือฉากเปลือยที่รสนิยมดีๆ เซ็กซี่จะตายไป”

และหนังประสบความสำเร็จอย่างมหาศาล พิสูจน์ได้จากที่คนแทบทั้งโลกพูดถึงมัน (ไม่ว่าจะดีหรือแย่), เม็ดเงินมหาศาล (ทำเงินไปทั้งสิ้น 571 ล้านเหรียญฯ) และถึงกับมีหนังล้อเลียนออกมาด้วยในชื่อ Fifty Shades of Black (2016, ไมเคิล ทิดเดส) ซึ่งอย่าทำเป็นเล่นไป เพราะแม้มันจะบ๊องบวมแค่ไหน แต่ก็ทำเงินไปเบาะๆ 22 ล้านเหรียญฯ จากทุนเพียง 5 ล้านเหรียญฯ

ตัวจอห์นสัน ซึ่งกลายเป็นนักแสดงหญิงที่หลายคนจับตาไปแล้วเรียบร้อย เดินหน้ารับบทบาทอื่นๆ ก่อนหน้าที่ภาคต่อของ Fifty Shades จะประกาศสร้างเสียอีก และ A Bigger Splash (2015, ลูกา กัวดัญญีโน) คือหนังพิสูจน์ฝีมือของเธอว่าเป็นมากกว่านักแสดงสาวสวยเซ็กซี่ หนังว่าด้วยเรื่องของ มาเรียนเน ป๊อปสตาร์สาว (ทิลดา สวินตัน) ที่เพิ่งจะผ่าตัดเส้นเสียงทำให้เธอเปล่งเสียงไม่ได้ ไปพักตากอากาศกับคนรักหนุ่มหล่ออายุน้อยกว่าอย่าง พอล (แมตเธียส เฌอนาร์ด -ที่ทุ่มสุดตัวด้วยการเปลือยล่อนจ้อน) หากแต่ดันไปเจอคนรักเก่าปากปีจอ แฮร์รี (เรล์ฟ ไฟนส์) ที่มากับลูกสาววัยใส เพเนโลเป (จอห์นสัน) ซึ่งฝ่ายหลังดูจะมีจุดประสงค์ล้ำลึกบางอย่างต่อมาเรียนเนและพอล

อีกเช่นเคยที่จอห์นสันต้องเปลือยและเข้าฉากเลิฟซีนอันดุเดือด หากแต่เมื่อมันถูกถ่ายทอดผ่านคนทำหนังที่วิช่วลงดงามและทรงพลังอย่างกัวดัญญีโน ฉากดังกล่าวจึงนุ่มนวลและอ่อนโยน ทั้งยังเป็นฉากสำคัญในการผลักตัวละครและเนื้อเรื่องไปจนถึงขีดสุด (ที่สำคัญคือ จอห์นสันประกบกับสวินตัน -นักแสดงผู้แข็งแกร่ง- แล้วไม่ดับนะเอ้อ)

นั่นอาจเป็นเหตุผลให้จอห์นสันกลับมาร่วมงานกับกัวดัญญีโนอีกครั้งในหนังที่เพิ่งเข้าโรงฉายบ้านเราไปหมาดๆ อย่าง Suspiria (2018) จอห์นสันรับบทนำในหนังเป็น ซูซี สาวน้อยนักเต้นชาวอเมริกันที่เดินทางไปเขาร่วมคณะการแสดงที่กรุงเบอร์ลิน และต้องเผชิญกับสถานการณ์สุดเฮี้ยนก่อนหน้าจะถึงงานแสดงใหญ่รอบสุดท้าย

แม้ว่าตัวหนังจะเฮี้ยนไม่แพ้เนื้อเรื่องจนนักวิจารณ์บางส่วนถึงกับออกปากบ่น (ขณะที่นักวิจารณ์จำนวนมาก ลุกออกจากโรงหนังในรอบฉายตามงานเทศกาล) แต่มันก็เป็นหนึ่งในผลงานการกำกับที่โดดเด่นกัวดัญญีโน บวกรวมกับการแสดงของจอห์นสันที่น่าจับตา และพิสูจน์ให้เห็นว่าเธอนั้นยืนอยู่แถวหน้าของอุตสาหกรรมฮอลลีวูดแล้วโดยแท้

ติดตามชม Fifty Shades of Grey ได้ ทาง Mono29
วันที่ 24 พ.ย. เวลา 00.00 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv