สะกดรอยตัวละครหญิง ‘ลึกลับ-ซับซ้อน-ซ่อนลาย’ ในหนังดัดแปลงนิยายร่วมสมัย

Home / bioscope / สะกดรอยตัวละครหญิง ‘ลึกลับ-ซับซ้อน-ซ่อนลาย’ ในหนังดัดแปลงนิยายร่วมสมัย

ในช่วงหลายปีให้หลังมานี้ เราจะสังเกตได้ว่ามีหนังธริลเลอร์/ลึกลับซึ่งดัดแปลงจากนิยายร่วมสมัยอยู่จำนวนไม่น้อย ที่มีตัวละครเด่นๆ เป็น ‘ผู้หญิง’ ที่มีท่าทีอันลึกลับไม่น่าไว้วางใจ มีสภาพจิตใจ/ปูมหลังชีวิตที่ซับซ้อน หรือไม่ก็ซุกซ่อนลวดลายบางอย่างที่ผู้ชมคาดไม่ถึงเอาไว้ จนดูราวกับว่าวงการหนัง-โดยเฉพาะฮอลลีวูด-จะสนอกสนใจกับตัวละครหญิงเหล่านี้ที่ส่วนใหญ่มักได้รับผลหรือเกี่ยวข้องกับ ‘ความสัมพันธ์อันผิดเพี้ยนภายในครอบครัว’ มากเป็นพิเศษ (จนถึงขั้นมีคนนิยามฟิกชั่นแนวนี้ว่า Domestic Noir)

เราจึงอยากย้อนรอยไปดูกันสักนิดว่ามีหนังดัดแปลงเรื่องไหนที่ถ่ายทอดตัวละครหญิงในแนวทางดังกล่าวออกมาบ้าง และ ‘พวกเธอ’ เหล่านั้น ‘ลึกลับ-ซับซ้อน-ซ่อนลาย’ ให้คนดูได้ระทึก(รวมถึงสร้างบางปรากฏการณ์)กันอย่างไร

เอมี ดันน์ ใน Gone Girl (2014, เดวิด ฟินเชอร์)

โรซามุนด์ ไพค์ รับบทเอมี-ภรรยาสาวสวยของ นิค ดันน์ (เบน แอฟเฟล็ค) ที่จู่ๆ ก็หายตัวไป ก่อนกลายเป็นข่าวที่คนสนใจกันไปทั้งประเทศ-ในหนังดัดแปลงจากนิยายดังปี 2012 ของ จิลเลียน ฟลินน์ เรื่องนี้ได้อย่างลึกลับและเปี่ยมเสน่ห์ จนได้เข้าชิงออสการ์เป็นครั้งแรกในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม อีกทั้งยังช่วยให้หนังกวาดรายได้ไปกว่า 369 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (จากทุนสร้างเพียง 61 ล้านฯ!) ด้วย โดย Gone Girl ของฟินเชอร์ได้รับคำชมว่าสามารถเล่าเรื่องผ่านปากคำของตัวละครได้อย่าง ‘ไม่น่าไว้วางใจ’ และ ‘เปี่ยมรสนิยม’ จนทำเอาผู้ชมลุ้นระลึกและเดาทางกันแทบไม่ถูกพอๆ กับตัวนิยาย ซึ่งฟลินน์-ผู้ที่ลงมาดัดแปลงบทหนังด้วยตัวเองและกล้าที่จะปรับเปลี่ยนโดยยังคงแก่นของเรื่องเอาไว้-ก็กล่าวว่า “เพราะเรา(เธอกับฟินเชอร์)ชอบหลายสิ่งในหนังสือเหมือนๆ กัน เราเลยอยากให้สิ่งเหล่านั้นปรากฏชัดออกมาในหนังด้วยน่ะค่ะ”

ราเชล วัตสัน ใน The Girl on the Train (2016, เทต เทย์เลอร์)

ราเชลเป็นตัวละครหญิง-ผู้หย่าขาดจากสามี ติดแอลกอฮอล์ วูบบ่อย และชอบลอบมองหญิงสาวอีกคนผ่านหน้าต่างรถไฟจนกระทั่งหญิงคนนั้นหายตัวไป-จากนิยายอังกฤษเล่มแรกในปี 2015 ของ พอลา ฮอว์กินส์ ที่ขายดีแบบถล่มทลายและถูกดัดแปลงมาเป็นหนังอย่างว่องไวในปีถัดมา ซึ่งในฉบับหนังนั้นถูกสวมบทบาทโดย เอมิลี บลันต์ ได้อย่างมีเลือดมีเนื้อจนนักวิจารณ์ออกปากชื่นชม (เธอได้ชิงนำหญิงจากเวที SAG และ BAFTA) แต่กระนั้น The Girl on the Train ก็ยังคงถูกนำไปเปรียบเทียบกับหนังดัดแปลงรุ่นพี่-ที่มีผู้เล่าเรื่องไม่น่าไว้วางใจเช่นกัน-อย่าง Gone Girl (ถัดจากนี้อาจมีสปอยล์เล็กน้อย) ซึ่งนักเขียนอย่างฮอว์กินส์ก็ออกมาชี้ถึงความต่างว่า “เอมี ดันน์ เป็นผู้หญิงจิตป่วยที่บ้าการควบคุม เหลี่ยมจัด และฉลาดแกมโกง แต่เธอ(ราเชล)เป็นแค่ผู้หญิงจิตป่วนที่ทำอะไรไม่เคยถูกก็เท่านั้นแหละค่ะ”

เอมิลี เนลสัน ใน A Simple Favour (2018, พอล ฟิก)

ตัวหนังดัดแปลงจากนิยายปี 2017 ของนักเขียนหน้าใหม่ ดาร์ซี เบลล์ ที่เล่าเรื่องของ สเตฟานี คุณแม่บล็อกเกอร์บ้านๆ ที่ได้กลายมาเป็นเพื่อนสนิทกับคุณแม่ทรงเสน่ห์อย่าง เอมิลี ผู้ร่ำรวยและเพียบพร้อม กระทั่งวันหนึ่งเอมิลีได้ไหว้วานให้สเตฟานีไปรับลูกชายตัวน้อยที่โรงเรียนให้ ก่อนที่เจ้าตัวจะ ‘หายไป’ อย่างไร้ร่องรอย ซึ่งในฉบับหนังนั้น ตัวละครสองสาวนี้ถูกถ่ายทอดโดย แอนนา เคนดริค และ เบลค ไลฟ์ลี ตามลำดับ โดยเฉพาะกับคนหลังที่ต้องแสดงเป็นตัวละครหญิงที่มีความลับเก็บงำ-เช่นเดียวกับเอมีใน Gone Girl และราเชลใน The Girl on the Train …นักวิจารณ์กล่าวว่านี่คืองานที่ฉีกออกมาจากหนังดัดแปลงสองเรื่องนั้น เพราะนอกจาก A Simple Favour จะหักมุมเก่งแล้ว มันก็ยังเป็น ‘หนังฟิล์มนัวร์ของตัวละครแม่บ้าน’ ที่ใช้มุกตลกเสียดเย้ยเข้ามาสร้างสีสันของเรื่องเล่าได้อย่างแตกต่างอีกด้วย

ดร. แอนนา ฟ็อกซ์ ใน The Woman in the Window (โจ ไรต์, 2019)

แม้ว่าหนังดัดแปลงเรื่องนี้จะมีกำหนดออกฉายในปลายปีหน้า แต่หลายฝ่ายก็ออกมาบอกว่า มันอาจกลายมาเป็น Domestic Noir เรื่องใหม่ที่น่าจับตาประจำปี 2019 ก็เป็นได้ เนื่องด้วยตัวละครหญิงอย่างดร.แอนนา-นักจิตวิทยาเด็กผู้มีอาการ ‘กลัวที่ชุมชน’ ที่เชื่อว่าเธอได้รู้เห็นเหตุการณ์ความรุนแรงของบางครอบครัวในละแวกบ้านผ่านหน้าต่างห้องของตน-จากนิยายดังปีนี้ของ เอ เจ ฟินน์ (ที่แม้แต่เจ้าพ่อเรื่องเล่าสยองขวัญ สตีเฟน คิง ก็ยังปลื้ม) ก็ดูช่าง ‘ลึกลับ-ซับซ้อน-ซ่อนลาย’ ไม่แพ้ตัวละครรุ่นพี่ๆ เลย โดยนอกจากฉบับหนัง-ที่หลายคนคาดหวังบรรยากาศแบบ Rear Window (1954, อัลเฟร็ด ฮิตช์ค็อค)-จะได้นักแสดงหญิงเก่งขวัญใจชาวเราอย่าง เอมี อดัมส์ มารับบทนำแล้ว ก็ยังได้ยอดฝีมืออย่าง จูลีแอนน์ มัวร์ และ แกรี โอลด์แมน มาร่วมสร้างความลุ้นระทึกอีกด้วย

…แถมท้ายอีกนิดกับ ‘หลากตัวละครหญิงความลับเยอะ’ ในมินิซีรีส์ Big Little Lies (2017, ฌ็อง-มาร์ก วัลเล)

มินิซีรีส์ดังจากช่อง HBO ที่ดัดแปลงมาจากนิยายปี 2014 ของ ไลแอน มอริอาร์ตี และรวมนักแสดงหญิงดาวเด่นของฮอลลีวูดเอาไว้อย่างคับคั่ง ทั้ง นิโคล คิดแมน, รีส วิเธอร์สปูน, เชลีน วูดลีย์ และ ลอรา เดิร์น เป็นต้น โดยพวกเธอต้องมารับบทเป็นบรรดาแม่ๆ ในชุมชนเล็กๆ แห่งหนึ่งที่ปะทะสังสรรค์กัน พร้อมเก็บงำความลับหลายๆ อย่างของตนเอาไว้ จนโยงใยไปสู่โศกนาฏกรรมที่ทำให้ใครบางคนถึงแก่ชีวิต – ซึ่งด้วยผลพวงจากการเล่าเรื่องอันนิ่งน้อยแต่น่าติดตามของซีซั่นแรก (มินิซีรีส์ชนะรางวัล-โดยเฉพาะการแสดง-จากหลายเวที) ก็ส่งผลให้ซีซั่นสอง-ที่ถูกเขียนขึ้นใหม่ทั้งหมดและกำกับโดย แอนเดรีย อาร์โนลด์ (American Honey)-กำลังจะตามออกมาให้เราได้ลุ้นต่อกันอีกหนภายในปีหน้านี้ด้วยจ้า