Allied Back To The Future Cast Away Flight Forrest Gump Robert Zemeckis Tom Hanks

‘ชีวิตคือเรื่องลึกลับ เข้าใจมันซะ’ ทำหนังว่าด้วยชีวิตแบบ โรเบิร์ต เซเม็กคิส

Home / bioscope / ‘ชีวิตคือเรื่องลึกลับ เข้าใจมันซะ’ ทำหนังว่าด้วยชีวิตแบบ โรเบิร์ต เซเม็กคิส

จากเด็กหนุ่มที่เติบโตในครอบครัวเคร่งศาสนา ใช้เวลาว่างของช่วงวัยรุ่นปีหนึ่งหมดไปกับการเข้าค่ายเรียนทำหนังของผู้กำกับที่ชื่อ สตีเวน สปีลเบิร์ก ก่อนจะฉายแววโดดเด่นตั้งแต่ในค่าย กลายมาเป็นหนึ่งในผู้กำกับมือดีของฮอลลีวูด

แน่นอน เรากำลังกล่าวถึง โรเบิร์ต เซเม็กคิส

หนังของเซเม็กคิสมีหลากหลายแนว ทั้งดราม่า ธริลเลอร์ ไปจนถึงแอนิเมชั่นขวัญใจเด็กๆ อย่าง Who Framed Roger Rabbit (1988) หนังแฟนตาศีที่ผสมตัวการ์ตูนดังเข้ากับคนจริงๆ และ The Polar Express (2004) แอนิเมชั่นสามมิติสุดทะเยอทะยานของเขาที่เข้าชิงออสการ์สามสาขาด้วยกัน และที่ถูกจดจำอย่างมากคือ Back to the Future (1985) หนังทำเงิน 381 ล้านเหรียญฯ จากทุน 19 ล้านเหรียญฯ ภายใต้การโปรดิวซ์ของผู้กำกับที่เซเม็กคิสเคารพนับถือสุดหัวใจอย่างสปีลเบิร์ก หนังที่ว่าด้วยเด็กหนุ่มวัย 17 ที่บังเอิญเดินทางข้ามเวลากลับไปเจอพ่อแม่ตัวเองสมัยยังวัยรุ่น กลายมาเป็นหนังแจ้งเกิดของเซเม็กคิสในทันที ด้วยการที่มันผสมผสานทั้งเรื่องแฟนตาซีเหนือจริง บวกรวมกับควาามตลกคะนองของวัยรุ่นและการแสดงอันเปี่ยมเสน่ห์ของ ไมเคิล เจ ฟ็อกซ์ ซึ่งในเวลาต่อมาได้ตกปากรับคำร่วมแสดงในหนังภาคต่อของแฟรนไชส์ย้อนเวลานี้ในปี 1989 และ 1990 ด้วย

หากแต่ที่กลายเป็นปรากฏการณ์จริงๆ คือ Forrest Gump (1994) ที่เข้าชิงสูงถึง 13 สาขาและเก็บรางวัลกลับบ้านมาได้ 6 รางวัล และเป็นการร่วมงานกันครั้งแรกของนักแสดงคู่บุญของเขาอย่าง ทอม แฮงค์ ผู้รับบทเป็น ฟอร์เรสต์ กัมป์ ชายผู้ที่ระดับไอคิวไม่เท่าคนอื่นและยืนหยัดจะใช้ชีวิตอย่างเปี่ยมไปด้วยความหวังและซื่อตรง (ใครจะลืมฉากที่กัมป์จ้องมองไปยัง ฟอร์เรสต์ จูเนียร์ แล้วถามถึง ‘ความฉลาด’ ของเด็กชายได้กัน…) ตัวหนังพูดถึงชะตาชีวิต ความรักและความหวังได้อย่างน่าประทับใจ ซึ่งในเวลาต่อมา ดูเหมือนมันจะกลายเป็นหัวใจสำคัญในหนังของเซเม็กคิสเรื่องอื่นๆ ในเวลาต่อมา

“สำหรับผมนะ สิ่งที่ทำให้ความรักในหนัง, นิยาย, เพลงคันทรี่และเพลงตะวันตกมันเวิร์คคือความรู้สึกของความผูกพัน ความรู้สึกของความเจ็บปวด และนั่นแหละคือสิ่งที่เราในฐานะมนุษย์รู้จักความรัก ไม่มีใครนิยามความรักได้หรอก แต่ถ้าพยายามอธิบายให้ใกล้เคียงที่สุดคือความผูกพัน และคำนี้โดยตัวมันเองก็เป็นเรื่องเศร้าอยู่แล้วด้วย คุณอาจจะบอกว่ามันเป็นเรื่องน่าหวั่นกลัวหรือเป็นเคราะห์กรรมก็ได้ แต่มันคือความรู้สึกเมื่อเราตกหลุมรักใครสักคน เราล้วนตระหนกและหวั่นกลัวว่าอาจจะไม่มีคนคนนี้อยู่ในชีวิตเราอีกต่อไปแล้ว

“ไม่ว่าชีวิตจะเต็มไปด้วยอุปสรรคมากขนาดไหน ก็ย่อมมีหนทางที่จะยอมรับและอยู่กับมันไปให้ได้ ชีวิตคือเรื่องลึกลับ ทำความเข้าใจมันซะ”

เซเม็กคิสกลับมาทำหนังไซ-ไฟอีกหน หากแต่กลิ่นอายของมันจริงจังและดุเดือดกว่าแฟรนไชส์ Back to the Future อย่างมหาศาล นั่นคือ Contact (1997) โดยหนังว่าด้วยเรื่องนักวิทยาศาสตร์ที่บังเอิญจับสัญญาณติดต่อกับมนุษย์ต่างดาวได้ และพยายามแกะรหัสต่างๆ เหล่านั้น หากแต่ธีมที่แท้จริงของมันกลับไม่ใช่การตะลุยอวกาศเพื่อทำความรู้จักกับสิ่งมีชีวินอกโลกแต่อย่างใด หากแต่มันคือการขับเคี่ยวกันว่า นักวิทยาศาสตร์คนไหนจะได้รับการคัดเลือกไป ‘สื่อสาร’ กับมนุษย์ต่างดาวบ้าง นำไปสู่การทดสอบวิธีคิดและความเชื่อซึ่งวิพากษ์วิจารณ์สังคมไปจนถึงระบบความเชื่อของชาวตะวันตก

และ Cast Away (2000) หนังที่เป็นการกลับมาจับคู่กันอีกหนระหว่างเซเม็กคิสและแฮงค์ ว่าด้วยพนักงานออฟฟิศธรรมดาที่เครื่องบินที่เขาโดยสารเจอพายุซัดหนักจนตกกลางทะเล ตัวเขาซัดเซไปติดอยู่กลางเกาะร้างแห่งหนึ่งและต้องทำทุกทางเพื่อให้มีชีวิตรอดต่อไปได้ ทั้งจากภัยธรรมชาติและความโดดเดี่ยวที่กัดกินเขา และนับเป็นการแสดงของแฮงค์ที่น่าจดจำอีกเรื่องเพราะหนังทั้งเรื่องแทบจะมีแค่เขา (กับลูกวอลเลย์บอลอีกลูก) เท่านั้น และเบื้องหลังงานสร้างนั้นทรหดมาก ทีมงานบางส่วนอยู่โยงที่เกาะร้างก่อนหนังฉายอยู่ระยะหนึ่งเพื่อศึกษาว่าหากติดเกาะจริงๆ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง (ผลปรากฏว่า พวกเขาแทบจะทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อก่อไฟ, เฉาะมะพร้าว, ไปนั่งคุยกับลูกวอลเล่ย์ และจับปลา -ซึ่งสุดท้ายแล้วถูกใส่มาเป็นชะตากรรมที่ตัวละครเอกต้องเจอ) “ตอนที่ทำ Cast Away เราเอาแต่ถามตัวเองว่า ‘ไอ้หมอนี่จะทำอะะไรกันแน่นะ’ ‘อะไรจะเกิดขึ้นอีกนะ’ ‘จะเป็นยังไงถ้าไอ้มะพร้าวนี่มันเปิดไม่ได้’ ‘นี่เขาลองก่อไฟไปได้หรือยังนะ'” เซเม็กคิสเล่า ขณะที่หนังส่งแฮงค์ชิงนำชายจากออสการ์ (หากแต่ รัสเซลล์ โครว จาก Gladiator เป็นฝ่ายคว้าไปได้)

ความทะเยอทะยานของเซเม็กคิสยังไม่หยุดอยู่แค่นั้น พ้นจาก The Polar Express แล้วเขายังทำ Beowulf (2007) หนังแอนิเมชั่นสุดเดือดและ Flight (2012) หนังดราม่า-ธริลเลอร์ที่ว่าด้วยเหตุการณ์อุบัติเหตุบนเครื่องบิน แต่ก็ตามประสาหนังของเซเม็กคิส มันไม่ได้พูดถึงฉากระเบิด ฉากแอ็กชั่นหรือความตื่นเต้นขณะเครื่องกำลังจะตกแต่อย่างใด เมื่อผู้บังคับบัญชาตั้งคำถามถึงสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เครื่องบินเกิดอุบัติเหตุ อันนำไปสู่การสำรวจจิตใจของ วิป (ดันเซล วอชิงตัน) กัปตันผู้บังคับเครื่องบินลำนั้น และ Allied (2016) หนังโรแมนติก-ดราม่าของเซเม็กคิส เล่าถึงคู่รักในช่วงสงครามโลกที่ต่างก็สงสัยในกันและกันว่า อีกฝ่ายคือสายลับสองหน้าและหากไม่ลงมือกำจัดเสียก่อน ก็ต้องเป็นฝ่ายถูกกำจัดเสียเอง และเช่นเดียวกับหนังส่วนมากของเซเม็กคิส มันได้รับคำวิจารณ์แง่บวกอย่างมาก

“ผมว่าสิ่งเดียวที่คนทำหนังทำได้คือการพยายามทำหนังดีๆ ออกมาตราบเท่าที่ยังทำได้ แต่ถึงที่สุดแล้ว มันคือธุรกิจ และหากคนดูไม่แยแสมันก็ไม่มีอะไรที่เราจะทำได้อีกแล้ว ถึงตอนนั้นผมคงจากไปเองนะ”