Deadpool Pokémon Detective Pikachu Ryan Reynolds The Proposal Van Wilder

วีรกรรมเกรียน แสบ ร้ายสไตล์ ไรอัน เรย์โนลส์

Home / bioscope / วีรกรรมเกรียน แสบ ร้ายสไตล์ ไรอัน เรย์โนลส์

หลังถูกประกาศว่าจะเป็นผู้ให้เสียง ปิกาจู ใน Pokémon Detective Pikachu (2019, ร็อบ เลตเตอร์แมน) จนหลายคนหมายมั่นปั้นมือว่าเจ้าโปเกม่อนสายฟ้าในหนังต้องยิงมุกฮาไม่ยั้งแน่นอนเพราะได้ ไรอัน เรย์โนลส์ นักแสดงที่ชีวิตจริงยิงมุกถี่ไม่แพ้ตัวละครอื่นๆ ที่เขาเคยรับบท

จากเด็กชายผู้บาดหมางกับพ่ออย่างรุนแรงและเรื้อรังเป็นเวลานานกว่าสิบปี ฝันอยากเป็นนักแสดงตลกเมื่อยังเด็ก และถอนตัวออกจากการเรียนมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคที่แคนาดา ไม่เคยเข้าเรียนที่โรงเรียนการแสดงแม้แต่นิด (“ผมไม่เคยเรียนการแสดงก็จริง แต่รู้ว่าสามารถใช้ทักษะโกหกตลบแตลงที่เคยใช้กับแม่สมัยผมยังเด็กๆ ได้”) และผลาญวันเวลาของวัยหนุ่มที่แวนคูเวอร์ไปพลาง รับบทสมทบเล็กๆ น้อยๆ ใน Serving in Silence: The Margarethe Cammermeyer Story (1995, เจฟฟ์ แบล็คเนอร์) และ In Cold Blood มินิซีรีส์ปี 1996 ซึ่งรวมๆ แล้วดูเหมือนว่าอาชีพการแสดงของเรย์โนลส์นั้นไม่ได้สดใสอะไรนัก

“ผมรู้ว่าผมไม่ได้ตลกแบบ โรบิน วิลเลียมส์ แต่ผมเก่งเรื่องหยิบจับเรื่องรอบๆ ตัวมาเล่าให้ตลกน่ะ” เขาเล่า แต่หนทางตลกของพ่อหนุ่มจากแคนาดาก็ไม่ได้ง่ายนัก กระทั่งในคืนหนึ่ง หลังแกร่วอยู่ในแวนคูเวอร์กับเพื่อนชาวแคนาดา คริส วิลเลียม มาร์ติน เรย์โนลส์ก็เก็บของยัดลงกระเป๋า มุ่งหน้าสู่ลอสแองเจลิสดื้อๆ เพราะรู้ดีว่าพวกเขาไม่อาจหางานแสดงที่มากมายไปกว่านั้นในแวนคูเวอร์ได้แล้ว (และเขาให้สัมภาษณ์เอาฮาในภายหลังว่า “ผมไม่ใช่แฟนกีฬาฮ็อกกี้อะ ก็เลยต้องเนรเทศตัวเองออกมาจากแคนาดาไงล่ะ”) แต่ชีวิตก็ไม่ได้ง่ายนักเพราะในคืนแรก รถจี๊ปสุดรักของเรย์โนลส์ก็เป็นอันเกิดอุบัติเหตุจนประตูด้านหนึ่งหลุดไปทั้งยวง และเรย์โนลส์ก็ไม่มีเงินมากพอจะซ่อมจึงต้องทู่ซี้ขับต่อไปอีกพักใหญ่ๆ “ตอนนั้นมันปี 1997 แล้วที่แคลิฟอร์เนียมันเกิดปรากฏการณ์เอลนีโญ (สภาพอากาศเลวร้ายที่ก่อให้เกิดอุทกภัยหรือภัยแล้งเป็นเวลานาน) ฝนเลยตกทุกวี่ทุกวัน” เรย์โนลส์เล่า “ทีนี้พอต้องไปแคสต์งาน ผมต้องขับไอ้รถจี๊ปนี่ไปพร้อมห่อเสื้อผ้าในถุงพลาสติกไม่ให้เปียก ส่วนอื่นๆ ในรถที่ไม่มีประตูนี่เปียกโชกไปหมด”

ที่ยากไปกว่านั้นคือแทบไม่มีหนังเรื่องไหนที่เขาแสดงทำเงินเป็นชิ้นเป็นอัน แถมยังคว้ารางวัลคำวิจารณ์ดิ่งลงเหวโดยเฉพาะใน Big Monster on Campus (2000, มิตช์ มาร์คัส) ซึ่งเขารับบทเป็นนักเรียนที่ได้รับการปลูกถ่ายสมองของฆาตกรต่อเนื่องอย่างงงๆ (และบทนี้ได้กลายเป็นบทที่โคตรจะคัลต์ของเขาในเวลาต่อมาด้วย) ก่อนที่เขาจะเริ่มเป็นที่จดจำจากจาก Van Wilder (2002, วอลต์ เบ็คเกอร์) หนังโรแมนติก-คอมิดี้ ที่เขารับบทเป็น แวน หนุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยปีที่ เอ่อ… 7 เข้าไปแล้วและยังไม่ยอมจบง่ายๆ เพราะชีวิตในรั้วการศึกษานั้นช่างน่าสนุก ปาร์ตี้ เหล้าและสาวให้แอ้มเพียบ หากแต่อีกด้านหนึ่งก็ดูเหมือนเขาจะกลัวว่าโลกหลังเรียนจบนั้นคือสิ่งที่เขาไม่อาจรับมือได้จนต้องทู่ซี้ทนเรียนต่อไปแบบไม่มีกำหนด และหนังได้กลายเป็นบทพิสูจน์ว่าเรย์โนลส์นั้นเฉียบคมการแสดงหนังคอมิดี้และการตบมุกมากแค่ไหน จนเขากลายเป็นนักแสดงน่าจับตาไปโดยปริยาย “อธิบายช่วงเวลานั้นได้ด้วยจำนวนเหล้าฟรีที่ผมได้ในบาร์เลย” เขาว่า และนั่นเองที่ทำให้เขาวนเวียนอยู่ตามหนังรอมคอมอยู่อีกพักใหญ่ๆ ซึ่งส่วนหนึ่งก็เป็นผลมาจากอารมณ์ขันส่วนตัวของเขาที่ยิ่งส่งให้มุกในหนังนั้นสดมากยิ่งขึ้นไปอีก โดยเฉพาะ The Proposal (2009, แอนน์ แฟลตเชอร์) ว่าด้วยบรรณาธิการสาวบ้าอำนาจ (แซนดรา บุลล็อค) ที่มัดมือชกรุ่นน้องหนุ่มหล่อ (เรย์โนลส์) ในออฟฟิศแต่งงานเพื่อยืดอายุใบอนุญาตการทำงานของเธอในแคนาดาผ่านกฎหมายว่าด้วยการแต่งงาน หากแต่นี่กลายเป็นเรื่องชวนหัวจนประสาทกินกันทั้งสองฝ่าย และนี่ดูเหมือนจะเป็นหนังรอมคอมเรื่องท้ายๆ ของเขาแล้ว “ผมไม่มีความจำเป็นต้องแสดงหนังโรแมนติกคอมิดี้อีกแล้วน่ะ” เขาให้สัมภาษณ์ติดตลกเช่นเคย

อย่างไรก็ดี เรย์โนลส์เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า อารมณ์ขันของเขานั้นเป็นหนึ่งในไม่กี่สิ่งที่ช่วยเยียวยาเขาจากความตึงเครียดที่เติบโตมาในครอบครัวของพ่อเจ้าระเบียบและอารมณ์รุนแรง (“ในแง่มุมอื่นๆ พ่อก็เป็นคนดีนะครับ แต่กับลูกๆ แล้วเขาเขี้ยวมากเหลือเกิน”)

และหากติดตามแอคเคาต์โซเชียลของเรย์โนลส์ ไปจนถึงบทสัมภาษณ์ตามสื่อต่างๆ คงไม่แปลกใจที่เห็นเจ้าตัวปล่อยมุกตลกไม่ยั้ง จนความเกรียนความแสบของเขานั้นน่าจะอยู่ในระดับใกล้เคียงกับ เวด หรือ เดดพูล ตัวละครที่เขารับบทใน Deadpool (2016, ทิม มิลเลอร์) จนหลายคนถึงกับออกปากว่า จะหาใครมาแสดงเป็นอีตาซูเปอร์ฮีโร่เกรียนได้เนียนเท่าพี่ก็ไม่มีอีกแล้วจ้า

โดยเฉพาะฉากต่อสู้ในอาคารที่ไฟกำลังลุกท่วมที่เวดต้องชกต่อยกับศัตรู (รับบทโดย เอ็ด สไครน์) และกลายเป็นฉากที่ถูกแซวจนลือลั่นเพราะพี่เวดของเราต้องชกต่อยไปพลางแก้ผ้าโทงๆ ไปพลาง และเรย์โนลส์ก็ล้อตัวเองในฉากนี้หน้าตาเฉยว่า “แหม เอาจริงๆ นะ ผมเป็นน้องเล็กสุดของพี่น้องสี่คน เพราะงั้นนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผมแก้ผ้าแล้วต้องต่อยคนไปพลางแน่ๆ ครับ”

ในงานประกาศผลลูกโลกทองคำปี 2017 ระหว่างที่ ไรอัน กอสลิง (ผู้ซึ่งถูกจำสับสนกับเรย์โนล์สเป็นประจำ) ขึ้นไปรับรางวัลนำชายยอดเยี่ยมจาก La La Land (2016) เรย์โนล์สก็คว้าคอ แอนดรูว การ์ฟิล นักแสดงหนุ่มซึ่งนั่งข้างๆ เข้ามาประกบปากดูดดื่มต่อหน้าสักขีพยานนับร้อยคู่ในห้อง (รวมทั้งสายตาเมียตัวเองด้วยนะ! แถมยังทำ เอ็มมา สโตน อดีตแฟนสาวของการ์ฟิลขำไม่หยุดตอนรู้เรื่องนี้) เมื่อเขาถูกถามว่าทำไมถึงจูบปากกับการ์ฟิล เรย์โนล์สตีหน้าขึงขังแล้วมองกล้อง “ยังจะถามอีกเหรอ นั่นแอนดรูว การ์ฟิลนะครับ หลังจูบเขาเสร็จผมงี้จำไม่ได้ด้วยซ้ำว่ากลับบ้านยังไง มันควรจะมีแผนที่ไว้สำหรับให้เราหาทางออกจากดวงตาคู่นั้นของเขานะ”

และที่กลายเป็นเรื่องเรียกรอยยิ้มทุกครั้งคือเมื่อเรย์โนลส์หาเรื่องแซว ฮิวจ์ แจ็คแมน ซึ่งเคยร่วมงานกันมาแล้วใน X-Men Origins: Wolverine (2009, กาวิน ฮูด) ทั้งการโผล่ไปป่วนตามแอ็คเคาต์โซเชียลของแจ็คแมน หรือเอาตัวละครวูล์ฟเวอรีนของแจ็คแมนไปโผล่ใน Deadpool เองก็ตามที

ไปจนถึงมุกตลกรายวันที่ปรากฏในทวิตเตอร์ของเขาไม่ว่าจะเป็น “กำลังสอนลูกสาวว่าดวงอาทิตย์ตกดินทุกๆ คืนเพราะมันโกรธลูกอยู่ แหม ผมนี่น่าจะไปเอาดีทางด้านเขียนหนังสือสอนเลี้ยงลูกเหมือนกันนะ”, “หนังสือสำหรับเด็กเล็กเล่มไหนๆ ก็ตามที่ผมอ่านให้ลูกผมที่กำลังโยเยตอนอยู่บนเครื่องบินมักมีแกนเรื่องเหมือนๆ กันหมด -คือไปทำหมันซะ”, “การได้เป็นพ่อคนคือความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลกแล้ว ไม่รวมช่วงขวบปีอันงดงามแรกๆ ที่ต้องเลี้ยงเด็กอ่อนนะ”, “จะเรียกผมว่าพวกหัวโบราณก็ได้ แต่การส่งรูปไอ้เจี๊ยวไปทั่วมันห่วยและดูขี้เกียจจะตายไป รักแท้หมายถึงการส่งรูปกระเจี๊ยวหลายๆ อันไปทั่วต่างหากล่ะ”, “พยายามวาดภาพสีน้ำมันรูป ซาราห์ น้องสาวของผมเอง แต่พบว่ามันยากกว่าที่คิดมากๆ เพราะผมไม่มีน้องสาวอะ”

และยังทำ เจค จิลเลนฮาลล์ นักแสดงร่วมจากหนังไซ-ไฟธริลเลอร์อย่าง Life (2017) ขำจนแทบจะขาดใจตายระหว่างที่ทั้งคู่ไปออกรายการ Web’s Most Searched Questions ด้วยการพูดใส่กล้องหน้าตาเฉยว่า “ผมมีฝาแฝดครับ แต่ผมกินเขาเข้าไปตั้งแต่ในท้องแม่แล้ว” และ “รู้ป้ะว่าใครเป็นสตันต์แมนให้ผม ทอม ครูซ ไงล่ะเฮ้ย”