Kingsman madonna Sofia Boutella Star Trek Beyond

โซเฟีย บูเตลลา ดอกผลที่งอกงามมาจากการบ่มเพาะของ มาดอนนา

Home / bioscope / โซเฟีย บูเตลลา ดอกผลที่งอกงามมาจากการบ่มเพาะของ มาดอนนา

มิวสิกวิดีโอเพลง Hollywood Tonight (2011) ของ ไมเคิล แจ็คสัน แจ้งเกิดหญิงสาวผมดำให้ดังไปทั่วโลกเมื่อเธอรับบทเป็นนักเต้นที่ทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟในร้านอาหารเล็กๆ ในเวลากลางวัน และตกกลางคืน หากไม่รับจ็อบเสริมเป็นนักเต้นในบาร์ก็เดินทางไปออดิชั่นเป็นนักเต้นอาชีพ โดยมีแรงบันดาลใจคือราชาเพลงป๊อปอย่างแจ็คสัน

หลายปีให้หลัง เธอปรากฏตัวในฐานะนักแสดงนำของผู้กำกับหนังมือรางวัลกับหนังสีสันจัดจ้านที่สุดแห่งปีอย่าง กัสปาร์ โนเอ ใน Climax (2018) เล่าถึงเหล่านักเต้นในฝรั่งเศสที่รวมตัวกันในตึกร้าง ก่อนจะเคลื่อนข้ามผ่านวันด้วยแสงไฟ ดนตรีและยาเสพติด!

ชื่อของเธอคือ โซเฟีย บูเตลลา

หญิงสาวลูกครึ่งฝรั่งเศส – แอลจีเรีย ที่เติบโตมาในครอบครัวนักดนตรีแจ๊ซซ์และเข้าเรียนการเต้นกับยิมนาสติกสากลตั้งแต่ยังเด็ก ชีวิตของบูเตลลาเปลี่ยนไปทันทีเมื่อเธอได้เข้าร่วมเป็นนักเต้นให้กับซูเปอร์สตาร์เพลงป๊อปอย่าง มาดอนนา ในทัวร์ Confessions เมื่อปี 2006

“มาดอนนาบอกฉันเสมอว่า ทุกก้าวที่เราก้าวมันมีความหมาย ทำไมเราจึงต้องขยับก้าวนี้” บูเตลล่ากล่าวถึงมาดอนนาอย่างยกย่อง “เธอทำเหมือนเราเป็นนักแสดง ฉะนั้น ฉันจึงรู้สึกว่าฉันเป็นนักแสดงเสมอมาเลยค่ะ

“คือเวลาฉันเต้น ฉันก็กำลังแสดงอยู่น่ะ”

หากแต่คนที่สร้างก้าวแรกให้บูเตลลาคือ จามี คิง นักออกแบบท่าเต้นที่ดูแลเบื้องหลังคอนเสิร์ตให้มาดอนนา และเป็นคนแนะนำป๊อปสตาร์สาวให้รู้จักกับนักเต้นชาวแอลจีเรียที่ผสมการเต้นบัลเล่ต์เข้ากับฮิปฮอปอย่างบูเตลลา และลงเอยที่นักร้องสาวเลือกเธอให้เข้ามาร่วมทัวร์ด้วยกันทันที “ตอนนั้นฉันยังมีลุคแบบทอมบอยๆ อยู่ แต่มาดอนนายื่นส้นสูงมาให้ฉัน ถามว่าใส่เต้นได้ไหม คือนั่นเป็นครั้งแรกเลยที่ฉันลองใส่ส้นสูงเต้น มาดอนนาบอกว่า ‘ทุกอย่างก็ต้องมีครั้งแรกเสมอแหละจ้ะ’ ค่ะ”

ปี 2012 คืออีกปีที่ยิ่งใหญ่ของบูเตลลา เมื่อมาดอนนาคือหนึ่งในศิลปินที่ขึ้นโชว์งานซูเปอร์โบวล์ที่อินเดียนา ท่ามกลางสายตานับล้านคู่ทั้งที่ดูโชว์จากสเตเดียม ไปจนถึงรับชมผ่านการถ่ายทอดสดไปทั่วโลก หากแต่นั่นกลับเป็นงานท้ายๆ ที่นักเต้นสาวได้อยู่กับป๊อปสตาร์ เมื่อเธอตัดสินใจจะเดินเข้าสู่เส้นทางการแสดงอย่างเต็มตัว “ฉันเข้าไปหามาดอนนา ถามเธอว่าขอคุยด้วยก่อนขึ้นซ้อมได้ไหม” บูเตลลาเล่า “และบอกเธอว่าฉันอยากจะตั้งใจกับงานแสดงดูสักครั้ง มาดอนนาเพียงแต่ถามกลับว่า จะไหวไหมหากว่าในอีกแปดเดือนหน้าไม่มีงานหนังติดต่อเข้ามาเลยสักเรื่อง และฉันตอบไปว่า เป็นไปได้ด้วยซ้ำที่มันจะไม่มีงานเข้ามาเลยอยู่สองปี แต่ฉันก็อยากลองดูให้เร็วที่สุด มาดอนนาอวยพรให้ฉันโชคดีกับสิ่งที่เลือก และทุกวันนี้ เธอยังเป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญในชีวิตฉันเสมอค่ะ”

กับงานแสดง บูเตลลาสนใจงานแสดงมาตั้งแต่อายุเพียง 17 ปี ซึ่งตอนนั้นเธอเข้าสู่การเป็นนักเต้นอาชีพแล้ว หนำซ้ำยังซ้อมยิมนาสติกจนติดทีมชาติในปีต่อมา หากแต่เธอก็ฝึกฝนงานแสดงด้วย จนมันได้กลายเป็นทักษะที่ติดตัวเธอมากระทั่งเธอโต การเลือกจะเข้ามาในโลกการแสดงทำให้เธอหยุดงานเต้นอยู่ห้าปีเพื่อมุ่งมั่นกับการเรียนการแสดงอย่างจริงจัง และดูเหมือนว่ามาดอนนาจะอ่านเกมขาดว่า เป็นไปได้ที่นักเต้นคนโปรดของเธอจะร้างงานแสดงในขวบปีแรกๆ เพราะหลังจากบูเตลลาออกจากการเป็นนักเต้นของมาดอนนา เธอไปแคสติ้งหนังหลายเรื่องโดยพยายามไม่รับบทที่ว่าด้วยการเป็นนักเต้นเพื่อทลายขีดจำกัดของตัวเอง และกว่าโอกาสนั้นจะมาหาเธอ ก็กินเวลาอยู่สองปี ซึ่งบูเตลลาเล่าว่าหากไม่ได้รับการเทรนด์เรื่องวินัยและความอดทนอย่างหนักมาจากมาดอนนา เธออาจท้อแท้ไปแล้ว

และหนังเรื่องแรกๆ ที่เธอได้แสดง ก็ไม่มีฉากเต้นเลยอย่าง Monsters: Dark Continent (2014, พี่น้องกรีน) ว่าด้วยกองทัพสหรัฐฯ กับปฏิบัติการถล่มการก่อการร้าย หนังทำรายได้และคำวิจารณ์ไม่ดีนัก ทั้งบูเตลลาเองแทบไม่ถูกจดจำ กระทั่งในปีเดียวกันนี้ที่ Kingsman: The Secret Service (2014, แมตธิว วอห์น) บูเตลลาในบท กาเซลล์ นักฆ่าสาวที่เคลื่อนไหวได้รวดเร็วอย่างน่าอัศจรรย์ใจก็ถูกพูดถึงไปทั่ว ด้านหนึ่ง ทักษะการเคลื่อนไหวด้านร่างกายที่ติดตัวเธอมาจากการเป็นนักเต้นก็ช่วยเธอได้มาก หากแต่บูเตลลายังต้องเข้ารับการฝึกฝนพิเศษอีกมาก “พวกเขาสอนมวยไทย, เทควันโดให้ฉันด้วย คือกาเซลล์สังหารคนอื่นได้ด้วยขาของเธอ ฉันเลยต้องไปเรียนวิธีการเตะแบบต่างๆ มากมาย ซึ่งเป็นเรื่องที่ฉันไม่เคยทำมาก่อนเลยจริงๆ”

และดูเหมือนว่าหลังจากนั้น ฮอลลีวูดจะอ้าแขนรับนักเต้นนักแสดงสาวชาวฝรั่งเศส-แอลจีเรียรายนี้ เมื่อเธอได้อยู่ในหนังฟอร์มใหญ่อย่าง Star Trek: Beyond (2016, จิสติน ลิน) ในบท เจย์ลาห์ มนุษย์ต่างดาวสาวยอดนักสู้ที่หลายคนอาจจำเธอไม่ได้เพราะอิทธิฤทธิ์เมคอัพ, Atomic Blonde (2017, เดวิด ลีตช์) หนังแอ็กชั่นสีสันจัดจ้านที่เธอได้ประกบกับ ชาร์ลีซ เธอรอน และฉากในผับอันแสนดุเดือดเร่าร้อน และ The Mummy (2017, อเล็กซ์ เคิร์ตแมน) ที่แม้ว่าหนังจะแป้กขนานใหญ่ แต่ชื่อและใบหน้าของบูเตลลาก็กลายเป็นที่จดจำไปทั่ว

แต่ไม่ใช่ว่าเธอจะรับแสดงแต่หนังบล็อกบัสเตอร์ เธอแสดงนำใน Jet Trash (2016, ชาร์ลส์ เฮนรี เบลล์วิลล์) หนังทุนต่ำว่าด้วยสองผัวเมียที่ใช้ชีวิตเรื่อยเฉื่อยกับเซ็กซ์และยาเสพติดในเกาะเล็กๆ ในอินเดีย กระทั่งการมาถึงของ วิกซ์ (บูเตลลา) สาวสวยที่เหมือนจะเคยมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับฝ่ายชายโผล่เข้ามาในชีวิตของทั้งคู่ โลกอันเงียบสงบก็สั่นสะเทือน “วิกซ์เป็นตัวละครที่สมจริงมากกว่าตัวละครอื่นๆ ที่ฉันเคยแสดง ขณะเดียวกันก็พบว่าเธอดูลึกลับและน่าสนใจเหลือเกิน” บูเตลลาว่า “ฉันชอบมากๆ ที่ได้แสดงในหนังฟอร์มเล็กแบบนี้ ช่างโชคดีจริงๆ”

รวมไปถึงการอยู่ในหนังของโนเออย่าง Climax ซึ่งกวาดคำวิจารณ์แง่บวกจากนักวิจารณ์มหาศาล ขณะเดียวกัน มันได้กลายเป็นใบเบิกทางด้านการแสดงที่ยอดเยี่ยมของบูเตลลาในการร่วมงานกับผู้กำกับสายรางวัลอย่างโนเอ และเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ว่า เธอไม่ได้มาเล่นๆ ในสายงานแสดงอย่างที่เธอเคยประกาศไว้

“สำหรับฉันนะ ภาพยนตร์เป็นสิ่งที่บันดาลใจผู้คน เปลี่ยนชีวิตเรา หรือส่งสารบางอย่างได้ ขณะเดียวกันก็ยังมีพลังมากพอจะบันเทิงผู้คนและสร้างบานหน้าต่างให้พวกเขาไปสู่โลกอีกใบน่ะค่ะ”

ติดตามชม Star Trek: Beyond ได้ ทาง Mono29
วันที่ 22 ธ.ค. เวลา 11.25 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv