#น้องฉันเป็นคนดี Aquaman Avengers Avengers: Infinity War Black Panther เลือดข้นคนจาง

#น้องฉันเป็นคนดี กรณีพี่น้องตีกันจากจิระอนันต์สู่พี่น้องโอดิน จนถึงชาวสมุทรในหนังปี 2018!

Home / bioscope / #น้องฉันเป็นคนดี กรณีพี่น้องตีกันจากจิระอนันต์สู่พี่น้องโอดิน จนถึงชาวสมุทรในหนังปี 2018!

ปัญหาครอบครัวและสายสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องดูเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้อยู่บ่อยครั้ง ลำพังปี 2018 นี้ก็มีหนังที่ถ่ายทอดให้เห็นถึงความเปราะบางของครอบครัวไม่น้อยทีเดียว เฉพาะหนังไทยก็มีทั้ง ‘น้องพี่ที่รัก’ ของ วิทยา ทองอยู่ยง ว่าด้วยเรื่องของพี่ห่วยในสายตาน้องสาวจอมเนี้ยบ, Homestay ที่พูดถึงความสั่นคลอนของคู่พี่น้อง

ในหนังโลกนั้น พี่น้องที่ต่อยตีกันนั้นมีมานานแล้ว ทั้งการชิงบัลลังก์ของสองสิงห์ มูฟาซาและสการ์ ใน The Lion King (1994, ร็อบ มินค็อฟฟ์ กับ โรเจอร์ อัลเลอร์ส) ซึ่งน่าจะถูกนับเป็นหนึ่งในการทำลายล้างกันเพื่ออำนาจของคู่พี่น้องที่เป็นที่จดจำที่สุด หรือในซีรีส์ Game of Thrones ที่พี่น้องแท้ๆ แข่งกันแย่งบัลลังก์อย่างดุเดือด และแม้แต่สาวๆ อย่าง The Other Boleyn Girl (2008, จัสติน แชดวิค) ที่เล่าถึงคู่พี่น้องในประวัติศาสตร์ แมรีและแอนน์ โบลิน (สการ์เล็ตต์ โจแฮนส์สัน กับ นาตาลี พอร์ตแมน) กับความสัมพันธ์ทั้งรักทั้งชังในราชวังอังกฤษ ไปจนถึงซีรีส์สัญชาติอังกฤษ Sherlock กับสองพี่น้องสกุลโฮล์มส์ ซึ่งพี่ชายอย่าง มายครอฟต์ (มาร์ค กาติสส์) ต้องเวียนหัวกับความไม่อินังขังขอบสังคมจาก เชอร์ล็อค (เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์) อยู่ร่ำไป

และนี่คือคู่พี่น้องจอมเดือดจากหนังสารพัดเรื่องในปี 2018 ที่ว่าด้วยน้องจอมป่วนผู้ทำให้คนพี่อยากแปะป้ายประชดชีวิตว่า #น้องฉันเป็นคนดี เหลือเกินจ้า

Black Panther (2018, ไรอัน คูจเลอร์)

ใครกับใคร : ทีชัลลา (แชดวิค โบสแมน) – อีริค (ไมเคิล บี จอร์แดน)

นอกเหนือจากทีชัลลาจะต้องปวดเศียรเวียนเกล้ากับการตัดสินใจจะเปิดหรือปิดประเทศวากันด้าที่เขาปกครองแล้ว รู้ตัวอีกทีบัลลังก์กษัตริย์ก็สั่นคลอนโยกเยกไม่เป็นท่าเพราะอีริค ลูกพี่ลูกน้องมือสังหารที่โผล่เข้ามาตั้งท่าจะยึดตำแหน่งราชาของวากันด้าไปจากเขา ทั้งยังมาพร้อมจุดประสงค์ดำมืดในการยกกองกำลังประเทศไปถล่มเมืองอื่นให้ราบเป็นหน้ากลอง

ทะเลาะกันทำไม : เหตุการณ์และความทรงจำเลวร้ายในอดีตที่อีริคพบเจอมาตั้งแต่เด็ก หลังพบว่าพ่อของเขาซึ่งเป็นเชื้อราชวงศ์ของวากันด้า จากไปอย่างไม่มีวันกลับ เขาจึงเติบโตมาพร้อมความแค้นที่จะล้างบางคนในตระกูลนี้ให้สิ้นซาก ไม่ว่าทีชัลลาจะมาไม้อ่อนแค่ไหนก็ตามด้วยความเชื่อว่าการเจรจากันดีๆ นั้นเป็นผลดีเสมอ แต่ดูเหมือนความตั้งใจของเขาจะไม่เป็นผล เพราะเจ้าหนุ่มผู้บุกรุกไม่ฟังอีร้าคารมใดๆ ทั้งสิ้น!

Avengers: Infinity War (2018, พี่น้องรัสโซ)

ใครกับใคร : ธอร์ (คริส แฮมสเวิร์ธ) – โลกิ (ทอม ฮิดเดิลสตัน)

แม้ว่าในหนังเรื่องนี้ พวกเขาจะไม่ได้ปะทะคารมกันเท่าไหร่นัก (…) หากแต่จะละเลยไม่พูดถึงเลยก็คงไม่ได้ เพราะชื่อของพี่น้องชาวแอสการ์ดคู่นี้ติดทุกทำเนียบของความสัมพันธ์ชวนปวดหัวในหนังจากทุกโผ ในหนัง Thor (2011, เคนเน็ธ บรานาห์) และแฟรนไชส์แยกที่ตามมาอีกสองเรื่อง ไปจนถึง The Avengers (2012, จอสส์ วีดอน) พวกเขาต่อยตีกันมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน แถมธอร์ยังพลาดท่าเสียรู้ให้น้องชายจอมเจ้าเล่ห์ง่ายๆ อยู่แทบทุกครั้งไป

ทะเลาะกันทำไม : ความเจ็บปวดที่โลกิพบเจอว่าแท้จริงแล้ว เขาคือเด็กที่ถูกรับมาเลี้ยงในแอสการ์ดซึ่งเป็นศัตรูกับเผ่าพันธุ์ตัวเองอีก หนักไปกว่านั้นคือเมื่อเติบโตขึ้น เขาพบว่าเขาน่าจะมีพละกำลังมากพอจะยึดครองบัลลังก์ที่โอดินผู้เป็นพ่อมอบให้พี่ชาย ซึ่งเขาคิดว่าไม่คู่ควร (ก่อนที่ธอร์จะถูกส่งไปพิสูจน์ความคู่ควรของเขาบนโลกมนุษย์) อย่างไรก็ตาม พ้นไปจากตำแหน่งกษัตริย์แห่งแอสการ์ดแล้ว โลกิทะเลาะกับพี่ชายสารพัดเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องที่พี่เขาไปเข้าร่วมกับกลุ่มซูเปอร์ฮีโร่จากดาวโลก ไปจนถึงเรื่องผลประโยชน์เล็กๆ น้อยๆ ที่โลกิเห็นว่าคุ้มค่าหากจะหักหลังพี่ชายผู้เบ๊อะบ๊ะของตัวเอง

Avengers: Infinity War (2018, พี่น้องรัสโซ)

ใครกับใคร : กาโมรา (โซอี ซาลดานา) – เนบิวลา (คาเร็น กิลลัน)

อีกเช่นเคยที่ในหนังเรื่องนี้ พี่น้องสองสาวไม่ได้มีโอกาสได้ปะทะกำลังกันบ่อยนักเพราะมัวแต่วุ่นวายอยู่กับการปราบปราม ธานอส (จอช โบรลิน) พ่อเลี้ยงที่เอ็นดูกาโมราผู้เป็นพี่ยิ่งกว่าอะไร และเฉยชากับเนบิวลาเสมอ จนนี่เป็นแผลเล็กๆ ที่บานปลายใหญ่โตในถึงที่สุด นำมาซึ่งความบาดหมางกับพี่สาวซึ่งรุนแรงเสียจนกาโมราเคยเอ่ยปากว่า เธอเกลียดเนบิวลา หากแต่เนบิวลาก็เป็นพี่น้องที่เธอเกลียดน้อยที่สุดแล้ว

ทะเลาะกันทำไม : ความน้อยอกน้อยใจที่ธานอสเอ็นดูพี่สาวมากกว่า ตลอดจนความรู้สึกว่าเวลาต่อสู้เพื่อฝึกซ้อมกันนั้น กาโมราไม่เคยออมไม้ออมมือให้เธอเลยสักครั้งจนร่างกายของเนบิวลาพังยับเยินอยู่บ่อยๆ และเป้าหมายลึกๆ ของเธอแล้วนั้น ไม่ใช่เพื่อแย่งตำแหน่งลูกรักของธานอส หากแต่เป็นการได้อยู่ในสายตาของพี่สาวผู้แข็งแกร่งอย่างกาโมราดูสักครั้งเท่านั้นเอง

เลือดข้นคนจาง (2018, ทรงยศ สุขมากอนันต์)

ใครกับใคร : ประเสริฐ (ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี) – เมธ (ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง) – ภัสสร (คัทลียา แมคอินทอช) / พีท (กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม) – อี้ (ธนภพ ลีรัตนขจร)

ซีรีส์ที่ทำให้เดือนกันยายนถึงพฤศจิกายนที่ผ่านมาลุกเป็นไฟ เมื่อทุกคนพร้อมใจกันถามหาว่า #ใครฆ่าประเสริฐ (จนกบ – ทรงสิทธิ์ ให้สัมภาษณ์ขำๆ ว่าไม่เคยตายแล้วดังขนาดนี้มาก่อน) และการตายของประเสริฐผู้เป็นพี่ใหญ่ของครอบครัวนั้นทำให้ทุกคนพุ่งเป้าว่า สมาชิกคนใดคนหนึ่งในตระกูลจิระอนันต์ต้องเป็นคนลงมืออย่างแน่นอน แต่เดี๋ยวก่อน ถ้านั่นยังไม่วุ่นวายพอ ประเสริฐสร้างคู่กรณีไว้เยอะตามประสานักธุรกิจ และความบาดหมางนั้นไม่เพียงแต่เกิดขึ้นในเหล่าพี่น้องรุ่นใหญ่เท่านั้น เมื่อในระดับลูกหลาน มันยังลากยาวมายังความสัมพันธ์ของคู่ลูกพี่ลูกน้องอย่างพีท เด็กหนุ่มที่ดูเหมือนจะไม่เอาอ่าวเอาแต่ใช้เงิน กับอี้ ชายหนุ่มที่พร้อมทำทุกทางเพื่อพิสูจน์ว่าคนในครอบครัวเขาไม่ใช่มือสังหาร

ทะเลาะกันทำไม : จุดเริ่มต้นของความหายนะเริ่มมาจากการที่ภัสสร น้องสาวของครอบครัวไม่ได้หุ้นใดๆ จากการจากไปของพ่อเธอเลย หนำซ้ำเธอยังมีบาดแผลอย่างรุนแรงจากการที่ครอบครัวรักแต่พี่ชายมากกว่าเธอเนื่องจากเธอเป็นผู้หญิง ทำให้เธอมีปากเสียงกับประเสริฐเรื่องหุ้นอย่างรุนแรงก่อนหน้าที่เขาจะเสียชีวิต ทำให้เธอกลายเป็นผู้ต้องสงสัยคนสำคัญว่าเป็นผู้ลงมือยิงพี่ชาย จนอี้ ลูกชายคนโตของเธอต้องหาหลักฐานเพื่อพิสูจน์ว่าแม่ของเขาบริสุทธิ์ ซึ่งนั่นดันไปทำให้พีท ลูกชายของผู้ตาย รู้สึกว่าอี้กำลังพุ่งเป้ากล่าวหาว่าแม่ของเขาเป็นฆาตกร และถ้านั่นยังไม่ยุ่งเหยิงพอ เมธ น้องชายอีกคนของประเสริฐกลับมีพฤติกรรมที่่น่าสงสัยอย่างยิ่งด้วย!

Aquaman (2018, เจมส์ วาน)

ใครกับใคร : อาเธอร์ (เจสัน โมโมอา) – ออร์ม (แพทริค วิลสัน)

คู่พี่น้องตีกันจากจักรวาลดีซีคู่ล่าสุด เมื่ออาเธอร์ พี่ชายซึ่งเป็นลูกครึ่งระหว่างมนุษย์และชาวใต้น้ำ จำต้องกลับไปทวงอำนาจทางบัลลังก์ของเขาเพราะออร์ม น้องชายต่างพ่อตั้งท่าจะยกพวกขึ้นมากำราบมนุษย์ หากแต่มันก็ไม่ง่ายเพราะออร์มเองรู้สึกว่า ตำแหน่งกษัตริย์นั้นเป็นของเขาโดยสมบูรณ์ ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องไปแบ่งให้ตาหนุ่มขี้เมาต่างพ่อเลือดผสมสักนิด

ทะเลาะกันทำไม : ไม่เพียงแต่เพราะการชิงบัลลังก์เท่านั้น หากแต่อาเธอร์มุ่งมั่นจะปกป้องมนุษย์จากการทำลายล้างของออร์มให้ได้ เขาจึงต้องทำทุกทางเพื่อสยบน้องชายลง แม้ว่านั่นจะหมายถึงการเดินทางข้ามทวีปไปค้นหาตรีศูลเพื่อยืนยันอำนาจความเป็นกษัตริย์ของเขา หรือแม้แต่ต้องเสี่ยงตายจากสารพัดเงื้อมมือเพื่อกลับไปต่อสู้กับน้องชายที่เขาไม่ได้เกลียดอะไรก็ตามที