JAMES CAMERON Kathryn Bigelow Lady Gaga Michael Jackson x-men

รวมเกร็ดน่ารักน่ารู้ของแฟรนไชส์หนังซูเปอร์ฮีโร่ X-Men

Home / bioscope / รวมเกร็ดน่ารักน่ารู้ของแฟรนไชส์หนังซูเปอร์ฮีโร่ X-Men

“MThai Gift For You ยิ่งดูได้” :

แค่แชร์คอนเทนส์นี้เป็นสาธารณะ พร้อมติด #MThaiGiftForYou ลุ้นรับมือถือ Huawei Mate 20 Pro และของรางวัลอื่นๆ กว่า 6 หมื่นบาท

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


“วูล์ฟเวอรีน ของ ฮิวจ์ แจ็คแมน = ไมค์ ไทสัน!”

Lady Gaga เกือบได้เล่นเป็น ‘มนุษยกลายพันธุ์’!?”

“แคธรีน บิเกโลว์ เกือบได้กำกับ X-Men!”

เหล่านี้คือเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยอันน่าสนใจบางส่วนของ X-Men หนึ่งในแฟรนไชส์หนังซูเปอร์ฮีโร่ทำเงิน-ซึ่งเล่าถึงการต่อสู้ของเหล่า ‘มนุษย์กลายพันธุ์’ (Mutant) ผู้ถูกสังคมมนุษย์ตัดสิน-ที่ใครหลายคนตกหลุมรัก ซึ่งมีทั้งเรื่องน่ารักชวนอมยิ้มและเรื่องน่ารู้ชวนเหวอ ที่แม้แต่แฟนๆ ขาประจำของแฟรนไชส์ก็อาจไม่เคยรู้มาก่อน …ว่าแล้วก็ลองไปไล่อ่านกันเพลินๆ ได้เลยจ้า!

 

1) ฮิวจ์ แจ็คแมน ยึด ไมค์ ไทสัน เป็น ‘แบบอย่าง’ ในการพัฒนาตัวละคร วูล์ฟเวอรีน

วูล์ฟเวอรีน มิวแทนต์ผู้มีกรงเล็บอะดาแมนเทียมอันไร้เทียมทาน คือบทเด่นที่ทำให้ผู้ชมจดจำนักแสดงหนุ่มจากออสเตรเลียอย่าง ฮิวจ์ แจ็คแมน ได้ โดยหลังจากที่เขาถูกเลือกให้มารับบทนี้ เขาก็จริงจังกับการพัฒนาตัวละครของตัวเองมาก ถึงขั้นเอาวิดีโอการฝึกซ้อมของนักมวยชื่อก้องแห่งยุคอย่าง ไมค์ ไทสัน มาเป็นแรงบันดาลใจในการฟิตซ้อมร่างกายให้ล่ำบึ้กตามเลยทีเดียว รวมถึงขอให้ผู้เขียนบทเขียนฉากแอ็กชั่นที่ดิบเถื่อนสมกับตัวละคร ทั้งยังอาบน้ำเย็นจัด(เพราะใส่น้ำแข็งลงไป)ในทุกเช้าเพื่อสร้าง ‘อารมณ์คุกรุ่น’ ให้ตัวเองเสมอๆ ในฐานะวูล์ฟเวอรีนผู้เกรี้ยวกราดอีกด้วย

อนึ่ง แจ็คแมนหาใช่ตัวเลือกแรกๆ ของบทนี้ หากเป็น รัสเซลล์ โครว์, ฌ็อง-คล็อด แวน แดมม์ และ คีอานู รีฟส์ ต่างหาก แถมเขายังเป็นนักแสดงที่ถูกเลือกมาแทน ดูเกรย์ สก็อตต์ -ซึ่งตอนนั้นกำลังวุ่นวายกับอาการบาดเจ็บและตารางงานที่ดีเลย์จากหนังภาคต่อของ Mission: Impossible ที่เขารับเล่นไว้ จนสุดท้ายต้องถอนตัวจาก X-Men ไป- เสียด้วย

 

2) แพทริค สตวร์ต ผู้รับบท โปรเฟสเซอร์ เอ็กซ์ เคยคิดว่า X-Men = The X-Files!

หลังต้องมารับบทสำคัญของเรื่องอย่าง โปรเฟสเซอร์ เอ็กซ์ หรือ ศจ. ชาร์ลส์ เซเวียร์ ผู้ดูแลฝึกสอนเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ ในช่วงแรกๆ แพทริค สตวร์ต ก็ดูเหมือนจะยังไม่เก็ตว่าบทของเขานั้นถูกดัดแปลงมาจากคอมิกซูเปอร์ฮีโร่ชื่อดังของ มาร์เวล และเมื่อถูกโปรดิวเซอร์ถามว่ารู้อะไรเกี่ยวกับ X-Men บ้าง เขาจึงนึกว่ากำลังถูกถามถึงซีรีส์ The X-Files -อันว่าด้วยสองเจ้าหน้าที่รัฐที่ดูแลเรื่องเหนือธรรมชาติและมนุษย์ต่างดาว- …ซึ่งอันที่จริงแล้ว มันไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกัน ทั้งยังแตกต่างจาก X-Men โดยสิ้นเชิง! (โธ่ ลุงงงง)

 

ลอว์เรนซ์
3) เวลาในการเมคอัพตัวละคร มิสทีก ที่ยาวนานที่สุด คือ 9 ชั่วโมง

มิสทีก คือตัวละครมิวแทนต์หญิง ‘นักแปลงกาย’ ที่มีเรือนร่างเป็นสีน้ำเงินและยังเต็มไปด้วยลวดลาย ซึ่งนักแสดงสาวๆ ที่เคยมารับบทดังกล่าวในแฟรนไชส์นี้ ทั้ง รีเบ็กกา โรมิจ์น (ไตรภาคแรกสุด) และ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ (ไตรภาคย้อนวัย) ต่างต้องใช้เวลาในการแปลงโฉมนานกว่านักแสดงคนอื่นเป็นพิเศษ โดยโรมิจ์นต้องนั่งๆ ยืนๆ ให้ช่างแต่งเอฟเฟ็กต์สทาตัวด้วยสีน้ำเงินอยู่วันละ 9 ชั่วโมงก่อนถ่ายทำ (กรี๊ด!) ขณะที่ลอว์เรนซ์โชคดีขึ้นมาหน่อยที่ขั้นตอนการเมคอัพถูกลดทอนให้เหลือเพียง 6-3 ชั่วโมงเท่านั้น (เอ่อ…แต่ก็ยังถือว่านานอยู่ดี)

 

บิเกโลว์
4) เจมส์ แคเมอรอน กับ แคธรีน บิเกโลว์ เคยเกือบได้โปรดิวซ์และกำกับ X-Men ด้วยนะเออ

ก่อนที่ ไบรอัน ซิงเกอร์ จะเซ็นสัญญามาเป็นผู้กำกับเปิดซิงแฟรนไชส์นี้ในปี 1996 นั้น สแตน ลี กับ คริส แคลร์มอนต์ ผู้สร้างกับนักวาด X-Men เคยนำเสนอไอเดียนี้ให้แก่ เจมส์ แคเมอรอน -ผู้กำกับสุดทะเยอทะยานแห่ง Avatar ที่ขณะนั้นกำลังเตรียมสร้าง Titanic- และ แคธรีน บิเกโลว์ -เจ้าของออสการ์ผู้กำกับยอดเยี่ยมหญิงหนึ่งเดียวที่ตอนนั้นกำลังเป็นที่น่าจับตาหลังกำกับ Point Break (1991)- เพื่อมาโปรดิวซ์และกำกับหนังแฟรนไชส์นี้ (ตามลำดับ) ทว่าดีลนี้ก็ตกไปในที่สุด หลังจากที่ค่าย 20th Century Fox ซื้อสิทธิ์คอมิกไปดัดแปลงเป็นหนังในปี 1994 นั่นเอง

 

5) เจมส์ มาร์สเดน ต้องยืนบนลัง ขณะเข้าฉากกับแจ็คแมนและ เฟมกา เจนเซน

ถึงแม้ว่า เจมส์ มาร์สเดน ผู้รับบท ไซคล็อปส์ หัวหน้าทีม X-Men ในไตรภาคแรกจะสูงถึง 180 เซ็นติเมตร ทว่าเขาก็ยังต้อง ‘ยืนอยู่บนลังแอปเปิ้ล’ ขณะเข้าฉากกับแจ็คแมนและ เฟมกา เจนเซน ที่รับบทแม่สาวผมแดงพลังจิต จีน เกรย์ อยู่ดี เนื่องจากนักแสดงสองคนหลังนั้นสูงกว่าเขามาก จนมาร์สเดนอาจตกเฟรมได้ หากไม่ใช้ลังเข้ามาช่วยเพิ่มความสูง

 

6) Deadpool คือหนังที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในแฟรนไชส์ …แต่กลับใช้ทุนสร้างน้อยที่สุด!

783 ล้านเหรียญฯ คือรายได้ที่ Deadpool (2016, ทิม มิลเลอร์) -ที่เล่าถึงวีรกรรมสุดกวนของ เดดพูล มิวแทนต์ผู้มีร่างเป็นอมตะ- กวาดมาได้จากทั่วโลก ซึ่งถือว่าเป็นหนัง X-Men ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในแฟรนไชส์ (จากรายได้รวมทั้งหมด 5.7 พันล้านเหรียญฯ!) …ทั้งๆ ที่ใช้ทุนสร้างไปเพียงแค่ 58 ล้านเหรียญฯ เท่านั้นเอง! (ขณะที่หนังทำเงินน้อยที่สุดในแฟรนไชส์คือ X-Men ภาคแรกสุดในปี 2000 ของไบรอัน ซิงเกอร์ที่ทำเงินไปเพียง 296 ล้านเหรียญฯ)

 

ปีเตอร์ส
เทย์เลอร์-จอห์นสัน (ขวา)
7) ควิคซิลเวอร์ คือตัวละครเดียวของ X-Men ที่ได้ไปปรากฏในแฟรนไชส์หนัง Avengers

อย่างที่ทราบกันว่า ก่อนที่ วอลต์ ดิสนีย์ จะซื้อฟ็อกซ์-ผู้ถือสิทธิ์แฟรนไชส์นี้-เมื่อปีสองปีก่อน ตัวละคร X-Men ไม่เคยมีโอกาสได้ไปปรากฏอยู่ในหนังซูเปอร์ฮีโร่ของค่ายต้นสังกัดอย่าง มาร์เวล สตูดิโอส์ เลย เนื่องจากติดข้อสัญญาอันยิบย่อย …ทว่ามีตัวละครจากแฟรนไชส์นี้เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่เคยไปปรากฏในแฟรนไชส์ Avengers ของค่ายหนังมาร์เวล นั่นคือ พ่อหนุ่มความไวแสงอย่าง ควิคซิลเวอร์ ที่เคยปรากฏตัวในเวอร์ชั่นของค่ายฟ็อกซ์ ทั้งแบบตัวประกอบเล็กๆ ใน X-Men Origins: Wolverine (2009, เกวิน ฮูด) และแบบตัวละครเด่นใน X-Men: Days of Future Past (2014, ซิงเกอร์) รวมถึง  X-Men: Apocalypse (2016, ซิงเกอร์) ซึ่งสองเรื่องหลังนั้น ถูกรับบทได้อย่างน่าประทับใจโดย อีแวน ปีเตอร์ส

โดยใน Avengers: Age of Ultron (2015, จอสส์ วีดอน) ตัวละครควิคซิลเวอร์-ที่แสดงโดย แอรอน เทย์เลอร์-จอห์นสัน-ถูกนำไปใช้ในฐานะที่ไม่ใช่ ‘มนุษย์กลายพันธุ์’ (เพราะยังขัดกับข้อสัญญาอยู่) ซึ่งก็ทำให้มันเป็นตัวละครเพียงตัวเดียวที่มีบทบาทในสองแฟรนไชส์นี้ – อย่างไรก็ดี หลังจากที่ฟ็อกซ์ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรดิสนีย์-ที่มีมาร์เวลอยู่ด้วย ก็น่าจะถึงเวลาแล้วที่ตัวละครของจักรวาล X-Men จะได้กลับเข้าไปโลดแล่นอยู่ในจักรวาลหนังของมาร์เวลอย่างถูกต้องกับเขาเสียที!

 

Lady Gaga ในลุคที่ละม้ายคล้าย แดซซ์เลอร์
8) ไบรอัน ซิงเกอร์ เคย ‘อำ’ แฟนๆ ว่า Lady Gaga จะมาเล่นเป็นมิวแทนต์ใน X-Men

อาจเป็นมุกวัน April Fool ประจำปี 2013 ที่ไม่ค่อยขำสำหรับแฟนๆ ของนักร้องสาวคนดังอย่าง Lady Gaga สักเท่าไหร่ เมื่อซิงเกอร์-ผู้กำกับ Days of Future Past ณ ขณะนั้น-ออกมาทวีตว่า Lady Gaga จะมารับบทมิวแทนต์ตัวหนึ่งในนั้นภาคใหม่ ซึ่งก็คือ แดซซ์เลอร์ ที่สามารถเปลี่ยนเสียงเพลงให้กลายเป็นคลื่นพลังโจมตีได้ (โดยตัวละครนี้ แฟนๆ คอมิกเคยโหวตให้เป็นหนึ่งในตัวละคร X-Men ที่ ‘อ่อน’ ที่สุดของจักรวาลมาแล้ว) …ก่อนที่ซิงเกอร์จะออกมาเฉลยว่ามันเป็นแค่ ‘มุกอำเล่น’ ของเขาก็นั้น!

 

เจเน็ต และ ไมเคิล แจ็คสัน
9) แต่ศิลปินที่อยากเล่นจริงๆ คือ ไมเคิล แจ็คสัน กับ เจเน็ต แจ็คสัน จ้า!

แม้ว่า Lady Gaga จะไม่เคยสนใจรับบทมิวแทนต์อย่างจริงจัง หากแต่ศิลปินเพลงคนดังที่อยากร่วมแจมในแฟรนไชส์นี้ กลับเป็น ‘ราชาเพลงป๊อป’ ผู้ล่วงลับอย่าง ไมเคิล แจ็คสัน กับ เจเน็ต น้องสาวของเขาต่างหาก โดย เดวิด เฮย์เตอร์ ผู้เขียนบท X-Men ภาคแรกสุดอ้างว่า แจ็คสันผู้พี่ถึงขนาดเดินทางมาพบทีมผู้สร้างเพื่อขอแคสต์เป็นโปรเฟสเซอร์ เอ็กซ์ ขณะที่แจ็คสันผู้น้องก็อยากรับบทเป็น สตอร์ม -มิวแทนต์สาวผู้บังคับฟ้าฝน- ด้วยเช่นกัน

…แน่นอน, ว่าทั้งคู่ไม่ได้บทดังกล่าวไป เพราะเป็นสตวร์ตและ ฮัลลี เบอร์รี ที่ได้เล่น-ตามลำดับ (แม้จะมีข่าวลือว่าเจเน็ตเกือบได้มาเล่น ทว่ากลับติดทัวร์คอนเสิร์ตของตัวเองเสียก่อน) แต่ก็น่าสนใจเหลือเกินว่าถ้าพวกเขาได้ร่วมแสดงจริงๆ แฟรนไชส์หนัง X-Men จะมีหน้าตาออกมาเป็นเช่นไร (ฮา)

 

อ่าน 4 เหตุผลที่ทำให้เรารักแฟรนไชส์หนัง X-Men ได้ ที่นี่