20th Century Boys Manga Naoki Urasawa ดูหนังออนไลน์

จากมังงะสู่ภาพยนตร์: 20th Century Boys วันวานไม่หวานแล้วของ ‘เพื่อน’

Home / bioscope / จากมังงะสู่ภาพยนตร์: 20th Century Boys วันวานไม่หวานแล้วของ ‘เพื่อน’

ในปี 1999 นิตยสารมังงะชื่อดังของญี่ปุ่นอย่าง Big Comic Spirits ตีพิมพ์มังงะโคตรคัลต์ลงเป็นตอนแรก และมันได้กลายเป็นมังงะที่ถูกพูดถึงอย่างหนาหูทันทีที่หลายคนได้อ่าน เรื่องราวของโลกผุพังในอนาคตที่ประชาชนอยู่ภายใต้การปกครองของผู้นำลัทธิประหลาดนาม “เพื่อน” ที่มาพร้อมความคิดจะทำลายล้างโลก ทั้งยังซุกซ่อน ‘ตัวตน’ และใบหน้าไว้ใต้หน้ากากที่มีลวดลายปริศนา นำมาสู่การรวมตัวของกลุ่มชายวัยกลางคนที่เชื่อว่าพวกเขาเคยเห็นลายแบบนั้นมาแล้วเมื่อสมัยเด็ก และเป็นไปได้ว่า เจ้าของลัทธินั้นอาจจะเป็นหนึ่งในเพื่อนวัยเด็กของพวกเขาที่หายสาบสูญไปก็เป็นได้


พล็อตล้ำโลกเช่นนี้มาจากนักวาดมังงะ นาโอกิ อุราซาวะ ที่เพิ่งประสบความสำเร็จสุดขีดจากมังงะธริลเลอร์ Monster (ชื่อไทยคือ คนปีศาจ) และการมาถึงของ 20th Century Boys ยิ่งตอกย้ำว่าอุราซาวะคือหนึ่งในนักเขียนที่เก่งกาจด้านการผูกเรื่องราวซับซ้อน ผสานไปกับธีมหลักอันว่าด้วยการชำระบาปและความตายของมนุษย์ จนไม่แปลกใจที่มันจะถูกสร้างเป็นเวอร์ชั่นภาพยนตร์ชื่อเดียวกันในปี 2008 หนำซ้ำ ด้วยเรื่องราวที่ซับซ้อนสุดขีดของมังงะทำให้หนังต้องแบ่งสร้างถึงสามภาคด้วยกัน กำกับโดย ยูกิฮิโกะ ทสึตสึมิ คนทำหนังที่เคยคว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังฟิลาเดลเฟียจากหนัง 2LDK (2003) มาแล้ว

20th Century Boys เวอร์ชั่นภาพยนตร์นั้นแบ่งออกเป็นสามภาคได้แก่ Beginning of the End, The Last Hope และ Redemption จับจ้องไปยังเรื่องราวของ เอ็นโด เคนจิ (รับบทโดย โทชิอากิ คาราซาวะ) ตัวละครหลักในเรื่องที่ใช้ชีวิตในฐานะชายวัยกลางคนอย่างเรื่อยเปื่อย จนกระทั่งเมื่อเขารับรู้ได้ว่า “เพื่อน” คนนั้นอาจเป็นคนเดียวกันกับที่เขาเคยรู้จักเมื่อสมัยยังเด็ก ซึ่งมันได้กลายเป็นหนังมหากาพย์ที่มีทั้งกลิ่นอายของหนังธริลเลอร์และไซ-ไฟในโลกดิสโทเปีย จนในที่สุด หนังไตรภาคนี้คือหนึ่งในหนังที่ทะเยอทะยานที่สุดเรื่องหนึ่งในอุตสาหกรรมหนังญี่ปุ่น เพราะไม่เพียงแต่ต้องดัดแปลงลำดับเส้นเรื่องที่ซับซ้อนจากเวอร์ชั่นมังงะ หากแต่เมื่อหนังแตะไปถึงประเด็นการปฏิวัติและดนตรี มันก็ได้ทำหน้าที่ของมันอย่างยอดเยี่ยมไม่แพ้เวอร์ชั่นลายเส้นของอุราซาวะ ทั้งตัวมันยังเป็นหนังที่ว่าด้วยคนธรรมดาที่ลุกขึ้นต่อสู้เพื่อสิทธิอันชอบธรรมของตนได้อย่างทรงพลัง

“ตอนผมอ่านมังงะจบก็พบว่ามันแสนจะบันเทิงเลย ตัวผมเองเชื่อมโยงกับองค์ประกอบหลายอย่างในเรื่องมากเพราะผมเติบโตมาในยุคเดียวกันกับเหล่าตัวละคร” ทสึตสึมิเล่า “ทั้งเรื่องราวสมัยพวกเขา(ตัวละคร)ยังเด็ก ดนตรีที่พวกเขาฟัง กระทั่งกีตาร์ตัวแรกของเคนจิอย่างเทเลแคสเตอร์สีเหลือง ยี่ห้อ Greco -ซึ่งน้องสาวให้เขามา และเวลาเคนจิดีดกีตาร์ตัวนี้มันจะชวนเขาหวนรำลึกถึงวัยเยาว์- ก็ยังเป็นกีตาร์แบบที่ผมมีเป็นตัวแรกเหมือนกัน!”

ทสึตสึมิตั้งใจจะดำเนินเรื่องตามมังงะให้ได้มากที่สุด เพราะเนื้อเรื่องซับซ้อนที่หากเล่าผ่านเพียงจุดเดียวอาจเปลี่ยนแกนเรื่องทั้งหมดได้ และมันยังเป็นวิธีการเคารพต่อบทประพันธ์ดั้งเดิมของอุราซาวะด้วย ทสึตสึมิจึงใช้ตัวมังงะแทนสตอรี่บอร์ดเพื่อเล่าเรื่อง ตลอดจนใช้เป็นภาพแทนของมุมกล้อง แต่อย่างไรก็ดี งานช้างจริงๆ คือการร้อยเรียงเส้นเรื่องทั้งหมดเข้าด้วยกัน และส่งไม้ต่อไปยังภาคถัดไปด้วย

“เรื่องของเรื่องมันคือลัทธิสุดคัลต์ที่ครอบงำโลกทั้งใบเหมือนยุคนาซี และเราต้องเชื่อมโยงเข้ากับธีมความสูญเสียในวัยเด็กที่คล้ายกันกับการสูญความไร้เสียงสาในหนังเรื่อง Stand by Me (1986, ร็อบ ไรเนอร์)” ทสึตสึมิอธิบาย “ทั้งมันยังทำนายอนาคตของโตเกียว และย้อนกลับไปในยุค 70 ซึ่งแต่ละองค์ประกอบล้วนเป็นแรงส่งให้ตัวหนังดีทั้งสิ้น”

BIOSCOPE Theatre
เสาร์ที่ 12 มกราคม
20th Century Boys 1: Beginning of the End
รับชมได้ 24 ชม.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre

Image may contain: one or more people and text

ตัวอย่าง BIOSCOPE Theatre มกราคม 2019