Asa Butterfield Gillian Anderson Sex Education

เซ็กซ์เพื่อการศึกษา: รวมหนังปึ๋งปั๋งที่ให้คำแนะนำเรื่องเพศ (และไม่โดนแบนด้วย!)

Home / bioscope / เซ็กซ์เพื่อการศึกษา: รวมหนังปึ๋งปั๋งที่ให้คำแนะนำเรื่องเพศ (และไม่โดนแบนด้วย!)

มีอยู่หลายเหตุผลว่าทำไม Sex Education ซีรีส์ให้ความรู้เรื่องทางเพศที่ออกฉายทางเน็ตฟลิกซ์ถึงได้รับความนิยมอย่างมากทันทีที่มันออกฉาย ข้อแรก มันคือซีรีส์วัยรุ่นที่บอกเล่าปัญหาของมนุษย์วัยว้าวุ่นได้อย่างซื่อตรงและเข้าอกเข้าใจ ข้อสอง มันได้ทีมสร้างที่แข็งแกร่งและนำทัพโดย ลอรีย์ นันน์ คนเขียนบทหนังวัยรุ่นที่แจ้งเกิดมาแล้วจาก Pregnant Pause (2016 -หนังสั้น 14 นาทีว่าด้วยสาวน้อยที่รอคอยผลตรวจฉี่ด้วยความสติแตกว่าเธอจะท้องไหม!) และสาม มันเพียบไปด้วยนักแสดงขวัญใจชาวเราอย่าง อาชา บัตเตอร์ฟิล์ด, กิลเลียน แอนเดอร์สัน และ เคดาร์ วิลเลียมส์-สไตร์ลิง

แต่สิ่งสำคัญเหนืออื่นใด คือ Sex Education พูดถึงเรื่องเซ็กซ์กับวัยรุ่นอย่างจริงใจและปราศจากท่าทีตัดสิน จนหลายครั้ง มันได้ตอบคำถามชวนฉงนของคนดูที่นั่งดูอยู่หน้าจอได้อย่างมีประสิทธิภาพ บางทีอาจจะมากกว่าในตำราเรียนเก่าคร่ำด้วยซ้ำไป!

แต่แน่ล่ะว่า Sex Education ไม่ใช่หนังเรื่องแรกที่ทำหน้าที่เป็น ‘ผู้ให้คำปรึกษา’ เรื่องทางเพศแก่วัยรุ่น เพราะในหลายๆ ประเทศที่พัฒนาแล้ว เซ็กซ์ได้กลายมาเป็นประเด็นสำคัญที่รัฐ ตลอดจนคนทำสื่อทุ่มเทเพื่อจะได้เข้าถึงเหล่าเยาวชนผู้อยากรู้อยากเห็นในเรื่องราวที่แสนจะเป็นปกติของชีวิตอย่างเซ็กซ์และเรื่องทางเพศ!

 

Language of Love (1969, ทอร์นีย์ วิคแมน) สัญชาติ – สวีเดน

“นี่มันหนังโป๊ชัดๆ!”

หนังหวิวสุดขีดเสียจนเมื่อมันไปฉายรอบปฐมทัศน์ที่ลอนดอน ก็เกิดมวลชนออกมาต่อต้านอย่างคับคั่งเพราะมันดันไม่ได้ดูเหมือนสารคดี แต่กลับเหมือนหนังโป๊สักเรื่องมากกว่า! นั่นเพราะสารคดีความยาวหนึ่งชั่วโมงครึ่งเรื่องนี้ วิเคราะห์ปัญหาชีวิตคู่ของเหล่าชายหญิงที่ไม่อาจสุขสมหวังในเพศสัมพันธ์ ผ่านการให้ความรู้ของแพทย์ชื่อดังชาวสวีเดนและชาวอเมริกัน มันจึงพาสำรวจ ‘จุดเสียว’ และวิธีการถึงฝั่งฝันของทั้งเพศชายเพศหญิง ตลอดจนวิธีสุขสมด้วยตัวเองอย่างไม่ปิดบัง

หนังยังการสำรวจจุดเร้นลับที่แตกต่างกันของผู้หญิงและผู้ชายเพื่อทำความเข้าใจข้อจำกัดทางสรีระที่ส่งผลต่อเรื่องบนเตียงของทั้งเขาและเธอแบบไม่มีหมกเม็ด ผลคือความอลางฉ่างตระการตาของมันทำให้หลายคนรู้สึกเหมือนกำลังได้ดูหนังโป๊เพื่อการศึกษาบนจอใหญ่ (แม้ว่าอันที่จริง กล้องจะไม่ได้เลื้อยไล่ไปตามเรือนร่างชายหญิงบนจอแต่อย่างใด) โดยเฉพาะสารพัดท่าทางสร้างสุขแบบที่แทบไม่มีหนังเรื่องไหนในเวลานั้นกล้าทำได้ขนาดนี้ และหากนั่นยังไม่มากพอ หนังยังตั้งคำถามถึงเซ็กซ์และข้อห้ามต่างๆ ในสังคมจนแทบจะเรียกได้ว่ามาก่อนกาลนานพอสมควร

และแม้จะถูกแบนบ้าง ถูกวิจารณ์หนาหูไปบ้าง แต่หนังก็ประสบความสำเร็จสุดขีดจนมีภาคต่อตามมาอย่าง More About the Language of Love (1970) และ Kärlekens XYZ (1971) ที่เดือดยิ่งกว่าสองภาคแรกแบบเทียบกันไม่ติด!

 

Growing Girls (1949, วินิเฟรด โฮล์มส์) สัญชาติ – สหราชอาณาจักร

สารคดีความยาว 12 นาทีที่โฮล์มส์กำกับเอง เขียนบทเอง และแสดงเองด้วยจ้า ประเด็นสำคัญของหนังคือการทำให้เด็กสาวเข้าใจว่า เมื่อเธอเติบโตขึ้นนั้น จะเกิดกระบวนการใดขึ้นในร่างกายของพวกเธอบ้าง โดยเริ่มจากการเปรียบเทียบการขยายพันธุ์ของเหล่าสัตว์ในฟาร์มผ่านสายตาช่างสงสัยของเด็กสาวนางหนึ่ง (ซึ่งก็คือโฮล์มส์นั่นเอง) แล้วกล้องจึงจับจ้องไปยังเรือนร่างของเด็กสาวที่เพิ่งขึ้นจากสระว่ายน้ำ พร้อมทั้งอธิบายว่าเมื่อพวกเธออายุถึงวัย (ในสารคดีคือ 16 ปี) พวกเธอก็พร้อใที่จะให้กำเนิดบุตรที่จะกลายมาเป็นวัยรุ่นเช่นเดียวกันกับเธอในอนาคตยังไงล่ะ!

หนังใช้ภาพวาดมือง่ายๆ เล่าถึงกระบวนการเติบโตของมนุษย์ ทั้งการเปลี่ยนผ่านเรือนร่างแบบเด็กเล็กไปสู่เด็กสาว ขนาดหน้าอกที่เพิ่มขึ้น สะโพกผาย และมดลูกที่จะทำให้น้องๆ หนูๆ ทั้งหลายมีประจำเดือน หนังจึงให้ความรู้เรื่องการดูแลตัวเองระหว่างมีประจำเดือน การนับวันตกไข่ ตลอดจนการใช้ผ้าเพื่อซับเลือดเสีย (เราจึงได้เห็นว่าสาวๆ เมื่อ 60 ปีก่อน เขาจัดการกับประจำเดือนยังไงกันนะ)

Helga (1967, อีริช เอฟ เบนเดอร์) สัญชาติ – เยอรมนีตะวันตก

หนังเรื่องแรกที่ทำให้ฉากการ ‘คลอดลูก’ ของหญิงสาวออกสู่สายตาสารธารณะชนกว่าสี่ล้านคนในเยอรมนีตะวันตก หนังเล่าถึงหญิงสาวคนหนึ่งที่ตั้งท้องแก่ และกิจกรรมต่างๆ ของเธอในฐานะคนท้องและการเตรียมตัวจะเป็นแม่เด็ก

หนังทรงพลังเสียจนได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในหัวขบวนของคลื่นความตระหนักรู้ (enlightenment wave) ที่รัฐบาลสนับสนุนอย่างหนักในเวลานั้นเพื่อให้ประชาชนภายใต้การปกครองได้รับการศึกษาให้มากที่สุด ตัวหนังประสบความสำเร็จด้วยการทำเงินไปมหาศาล (และมีภาคต่ออีกสองภาคตามออกมาด้วย) นอกจากนั้น หนังยังออกฉายที่ฝรั่งเศสและได้รับความนิยมไม่แพ้กัน จนมีรายงานว่าลำพังออกฉายวันแรก ก็มีคนดูตีตั๋วเข้ามาดูราว 60,000 ราย จนมันได้กลายเป็นหนังอีกเรื่องที่ประสบความสำเร็จทั้งในฐานะที่เป็นสารคดีให้ความรู้ และในฐานะเครื่องมือของรัฐในการสนับสนุนความรู้ความเข้าใจเรื่องการให้กำเนิดเด็กแก่ประชาชน

Love Variations (1970, เดวิด แกรนต์) สัญชาติ – สหราชอาณาจักร

สารคดีที่ได้ชื่อว่าเป็นหนังเพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจด้านเพศศึกษาเรื่องแรกของสหราชอาณาจักร ที่ระเบิดฟอร์มเดือดตั้งแต่โปสเตอร์ที่มีคู่ชายหญิงกำลังตระกองกอดกันโดยไม่ใส่เสื้อผ้าสักชิ้น!

ช่วงแรกของหนังนั้นเหมือนเรากำลังนั่งเรียนวิชาสุขศึกษากับคุณครูผู้เคร่งขรึม เมื่อหนังให้นายแพทย์อธิบายกลไกต่างๆ ในการสืบพันธุ์ ตลอดจนการให้กำเนิดลูกหลานอย่างเรียบง่าย ก่อนที่หนังจะเซอร์แตกด้วยการพาคนดูไปรู้จักกระบวนท่าสร้างรักอันหลากหลาย! โดยให้นักแสดงชายหญิง -แน่นอนว่าเปลือย- แสดงท่าทางเหล่านั้นอย่างถึงพริกถึงขิง เริ่มตั้งแต่ท่าทางอันแสนธรรมดาไปยันการร่วมรักผ่านท่ายืน (พร้อมคำแนะนำว่าทำอย่างไรจึงจะไม่หัวคะมำ!) ทั้งหมดทั้งมวลนี้ มีเสียงบรรยายเรียบนิ่งของนายแพทย์อธิบายตามอย่างละเอียดตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งหลายคนก็ให้ความเห็นว่า สมแล้วที่เป็นหนังเพื่อการศึกษา เพราะการให้มาดูคนร่วมรักกันแล้วมีเสียงบรรยายแบบนี้ (“การคลึงก้นของหล่อนจะช่วยทำให้หล่อนมีอารมณ์ร่วมได้มากขึ้น”) มันชวนให้รู้สึกเหวอไม่น้อยเลยจริงๆ