Black Panther BlacKkKlansman Oscar oscar2019 ROMA

รวมครั้งแรกสร้างประวัติศาสตร์ของ(ผู้เข้าชิง)ออสการ์ 2019 เท่าที่เรารู้

Home / bioscope / รวมครั้งแรกสร้างประวัติศาสตร์ของ(ผู้เข้าชิง)ออสการ์ 2019 เท่าที่เรารู้

อาจมีทั้งคนที่ส่ายหัวและคนที่กรี๊ดแตกกับรายชื่อผู้เข้าชิง รางวัลออสการ์ครั้งที่ 91 ในปีนี้ หากแต่ก็ยังมี ‘ครั้งแรกสร้างประวัติศาสตร์’ จากรายชื่อดังกล่าวที่ทำให้พวกเราอดตื่นเต้นตามไปกับเขาด้วยไม่ได้ โดยเฉพาะครั้งแรกที่หลากหลายจากหนังดราม่าขาว-ดำเรื่องโปรดของใครหลายคนอย่าง Roma – ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของข้อมูลที่เราค้นเจอ

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์อันเป็นวันประกาศผลที่จะถึงนี้ เราคงได้รู้ผลกันว่าจะมีประวัติศาสตร์ใหม่ๆ อะไรเกิดขึ้นบนเวทีออสการ์อีกบ้าง!

Black Panther คือหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องแรกที่ได้เข้าชิง ‘ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม’

นับจากการพลาดเข้าชิงในสาขานี้บนเวทีออสการ์เมื่อปี 2009 ของ The Dark Knight (2008) ของ คริสโตเฟอร์ โนแลน จนออสการ์ต้องพิจารณาออกกฎใหม่ให้ผู้เข้าชิงสาขาในสาขาดังกล่าวมีจำนวนมากขึ้น (จาก 5 เป็น 10 รายชื่อ) เพื่อเปิดโอกาสให้หนังหลากหลายแนว …Black Panther ของผู้กำกับ ไรอัน คูกเลอร์ ก็สามารถสร้างสถิตินี้มาครองได้เป็นผลสำเร็จ ขณะที่ ฮันนาห์ บีชเลอร์ โปรดักชั่นดีไซเนอร์หญิงของหนัง (ผู้เคยทำหนังรางวัลออสการ์อย่าง Moonlight) ก็ยังได้กลายมาเป็นหญิงผิวสีคนแรกที่ได้เข้าชิงสาขา ‘ออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยม’ -ที่มักถือครองพื้นที่โดยคนผิวขาว- ได้อีกด้วย

 

Roma คือหนัง Netflix เรื่องแรกที่ได้เข้าชิง ‘ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม’

แม้จะไม่ใช่หนังจากสตรีมมิ่งเซอร์วิสเรื่องแรกที่ได้เข้าชิงในสาขาใหญ่นี้ (Manchester by the Sea จาก Amazon เคยได้ชิงมาแล้วเมื่อปี 2017) แต่หากมองในฐานะของจำนวนรางวัลที่ได้เข้าชิงรวมจากสาขาอื่นๆ ถึง 10 สาขาด้วยแล้ว (นับเป็นหนังภาษาต่างประเทศที่ได้เข้าชิงมากที่สุดพอๆ กับ Crouching Tiger, Hidden Dragon ของ หลี่อัน เมื่อปี 2000) นี่อาจถือเป็นหนังจากสตรีมมิ่งเซอร์วิสที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในฐานะของผู้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงบนเวทีออสการ์

นอกจากนี้ การเข้าชิงดังกล่าวยังส่งผลให้ แกเบรียลา โรดริเกซ โปรดิวเซอร์หญิงของเรื่องกลายเป็นผู้หญิงละตินคนแรกที่ได้เข้าชิงรางวัลในสาขานี้ด้วย

กัวร็อง (ซ้าย)
อัลฟองโซ กัวร็อง คือคนแรกที่ได้เข้าชิงออสการ์ในฐานะโปรดิวเซอร์, ผู้กำกับ, ผู้กำกับภาพ และคนเขียนบท

กัวร็องถือเป็นคนแรก(ในรอบหลายปี)ที่ได้เข้าชิงจากหนังเรื่องเดียวในหลากหลายตำแหน่งมากที่สุดถึง 4 สาขา คือ ‘หนังยอดเยี่ยม’, ‘ผู้กำกับยอดเยี่ยม’, ‘ถ่ายภาพยอดเยี่ยม’ และ ‘บทออริจินัลยอดเยี่ยม’ โดยคนอื่นๆ ที่เคยทำได้ถึง 4 สาขาก็เช่น พี่น้องโคเอน (No Country for Old Men), วอร์เรน บีตตี (Heaven Can Wait, Reds) และ ออร์สัน เวลล์ส (Citizen Kane) อย่างไรก็ดี กัวร็องยังถือเป็นคนแรกที่ได้ชิงสาขาถ่ายภาพจากหนังที่ตัวเองกำกับอีกต่างหาก

ปาวลีคอฟสกี
เป็นครั้งแรกที่สาขา ‘ผู้กำกับยอดเยี่ยม’ มีผู้กำกับจากสาขา ‘หนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม’ เข้าชิงด้วยถึง 2 คน

หนึ่งคือกัวร็องแห่ง Roma ตัวแทนจากเม็กซิโก และสองคือ ปาเวล ปาวลีคอฟสกี แห่ง Cold War ตัวแทนจากโปแลนด์ (ผู้เคยชนะสาขาหนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมจาก Ida ในออสการ์ปี 2015 มาแล้ว) ซึ่งยังถือเป็นปีที่หนังขาว-ดำได้ชิงสาขาถ่ายถ่ายภาพมากกว่า 1 เรื่องเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1966 –อันเป็นปีสุดท้ายที่มีรางวัลถ่ายภาพแยกกันระหว่างหนังขาว-ดำกับหนังสี- ด้วย

ยาลิตซา อาปาริซิโอ จาก Roma คือนักแสดงละตินคนแรกในรอบ 14 ปีที่ได้เข้าชิง ‘นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม’ และยังเป็นหญิงชนพื้นเมืองคนแรกที่ได้เข้าชิงในสาขาใหญ่ด้วย

การได้เข้าชิงแบบม้ามืดของเพื่อนร่วมจออย่าง มารีนา เดอ ทาวีรา ถือเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์ที่น่ายินดี หากแต่การได้เข้าชิงนำหญิงของนักแสดงหน้าใหม่อย่างอาปาริซิโอ-ในบท เกลโอ สาวใช้ผู้ทนทุกข์ของตัวละครนายหญิงของทาวีรา-ในครั้งนี้ ถือเป็นปรากกฏการณ์ที่สำคัญยิ่งสำหรับนักแสดงจากประเทศแถบละติน เพราะนอกจากจะเป็นหญิงละตินคนแรกที่ได้เข้าชิงในสาขานี้หลังจากห่างหายไปนานกว่าสิบปีแล้ว (ถือเป็นคนที่ 4 นับตั้งแต่ คาตาลินา ซานดิโน โมเรโน จาก Maria Full of Grace หนังพูดภาษาสเปนปี 2004 ที่ชิงในปี 2005 / และเป็นสาวเม็กซิกันคนที่สองถัดจาก ซัลมา ฮาเย็ค จาก Frida ปี 2002) เธอก็ยังกลายเป็น ‘ชนพื้นเมืองคนแรก’ ที่ได้เข้าชิงรางวัลการแสดงของออสการ์ รวมถึงหากพิจารณาคู่กับการเข้าชิงของทาวีรา นี่คือปีแรกที่ออสการ์มีนักแสดงหญิงเม็กซิกันเข้าชิงพร้อมกันในสาขาการแสดงเป็นครั้งแรก

ลี (ซ้าย)
สไปค์ ลี ได้ชิง ‘ผู้กำกับยอดเยี่ยม’ และ ‘ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม’ เป็นครั้งแรก …หลังรอคอยมากว่าสามทศวรรษ

หลังจากที่ลีเคยเข้าชิงออสการ์แค่ในสาขา ‘บทออริจินัลยอดเยี่ยม’ (Do the Right Thing) และ ‘หนังสารคดียอดเยี่ยมขนาดยาว’ (4 Little Girls) รวมถึงการได้รับออสการ์เกียรติยศในปี 2015 มาวันนี้ที่นับได้กว่าสามทศวรรษ-นับจากการเข้าสู่วงการภาพยนตร์ ลีก็สามารถชิงเข้ารางวัลใหญ่ที่เขารอคอยมาเนิ่นนานอย่าง ‘ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม’ และ ‘ผู้กำกับยอดเยี่ยม’ จาก BlacKkKlansman ได้เสียที โดยนอกจาก 2 สาขานี้ หนังก็ยังได้ชิงออสการ์อีกถึง 4 ตัวด้วยกัน (สมทบชาย – อดัม ไดร์เวอร์, บทดัดแปลง, ตัดต่อ, ดนตรีประกอบ)

 

หากใครมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ‘ครั้งแรกสร้างประวัติศาสตร์’ ของออสการ์ในหนนี้ ก็สามารถมาร่วมแบ่งปันกันได้เลยนะจ๊ะ