Dafne Keen Hugh Jackman James Mangold Logan marvel X-23 x-men

The Character : X-23 แห่ง Logan เด็กสาวพันธุ์ดุ ทายาท วูล์ฟเวอรีน

Home / bioscope / The Character : X-23 แห่ง Logan เด็กสาวพันธุ์ดุ ทายาท วูล์ฟเวอรีน

X-23 คือชื่อรหัสของ ลอรา เด็กสาวลึกลับที่มาพร้อมกับกรงเล็บอะดาแมนเทียมใน Logan (2017, เจมส์ แมนโกลด์) หนังซูเปอร์ฮีโร่ที่พลิกสูตรด้วยการเล่าถึงชีวิตอันแสนหดหู่ในวัยร่วงโรยของ วูล์ฟเวอรีน (ฮิวจ์ แจ็คแมน) ผู้มีกรงเล็บเช่นเดียวกับเธอทว่าวางมือจากการช่วยเหลือผู้คนมานานแล้ว และ โปรเฟสเซอร์ เอ็กซ์ (แพทริค สตวร์ต) ที่กำลังป่วยร่อแร่ โดยในหนังเรื่องนี้ X-23 รับบทโดย แดฟเน คีน นักแสดงสาวน้อยหน้าใหม่วัย 11 ขวบ ซึ่งเธอก็สามารถถ่ายทอดบุคลิกของเด็กสาว ‘พูดน้อยแต่ต่อยหนัก’ คนนี้ออกมาได้อย่างมีสีสัน จนผู้ชมต้องคอยเอาใจช่วยกับการผจญภัยแสนโหดของเธออยู่เป็นระยะ

…เหตุใด X-23 จึงเป็นตัวละครที่มีพลังพิเศษคล้ายกับวูล์ฟเวอรีน? แล้วเธอกลายมาเป็นตัวละครที่แฟนหนังเรื่อง Logan หลังรักได้อย่างไร ทั้งๆ ที่เธอพูดน้อยและดูน่าจะเข้าใจยากขนาดนี้? เรามาลองค้นหาคำตอบกัน!

เดิมที ตัวละคร X-23 ปรากฏกายเป็นครั้งแรกในโลกคอมิกตระกูล X-Men ของค่ายมาร์เวล-เช่นเดียวกับวูล์ฟเวอรีนและตัวละครอื่นๆ ในหนัง โดยเมื่อปี 2004 คอมิกชุด NYX ได้เผยตัวละครนี้ออกมาในฉบับที่ 3 อันเป็นผลงานสร้างสรรค์ของศิลปินอย่าง เคร็ก ไคล์ ก่อนที่เธอจะเริ่มได้รับความนิยมจากนักอ่านและมีหัวหนังสือมินิซีรีส์เป็นของตัวเองในเวลาต่อมา ซึ่ง X-23 ถูกไคล์สร้างขึ้นมาโดยหวังที่จะให้เธอกลายเป็นตัวละคร ‘วูล์ฟเวอรีนรุ่นใหม่’ ที่สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้อ่านวัยรุ่นได้ง่ายขึ้น แม้ว่าเธอจะเป็นมิวแทนต์หรือ ‘มนุษย์กลายพันธุ์’ ที่ถูกนักวิทยาศาสตร์ของโครงการ Weapon X สร้างขึ้นมาจากข้อมูลทางพันธุกรรมของวูล์ฟเวอรีน (หรือพูดง่ายๆ ก็คือคล้ายกับเป็น ‘ลูกสาว’ ของเขานั่นเอง) และวนเวียนอยู่กับการถูกฝึกฝนให้เป็น ‘นักฆ่า’ ก่อนที่เธอจะเปลี่ยนฝั่งเข้ามาอยู่กับเหล่าซูเปอร์ฮีโร่และพยายามสลัดอดีตอันโหดร้ายของตนให้หลุด-ไม่ต่างจากตัวละครรุ่นพี่ของเธอเลยก็ตาม (ยกเว้นกรงเล็บที่มีเพียงข้างละสองอัน รวมถึงตรงเท้าทั้งสอง) “เธอคือ พิน็อกคิโอ (หุ่นไม้ที่อยากกลายเป็นเด็กชายจริงๆ) ของมาร์เวล คอมิกส์ เพราะเธอคือ ‘ดาบซามูไร’ ที่อยากกลายเป็นเด็กหญิงจริงๆ กับเขาบ้างน่ะครับ” ไคล์กล่าว

ใน Logan แมนโกลด์เลือกหยิบเอาตัวละครนี้มาจากคอมิกต้นฉบับในปี 2008 ที่บันดาลใจเขาอย่าง Old Man Logan ซึ่งเล่าถึงการเดินทางในวัยชราของวูล์ฟเวอรีนหรือ โลแกน ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของตนที่จะฉีกขนบเดิมๆ ของหนังแนวซูเปอร์ฮีโร่ที่เน้นความอลังการของฉากแอ็กชั่นและตัวละครมากขึ้นทุกที โดยแมนโกลด์อยากให้ตัวละคร X-23 หรือลอราเป็น ‘จุดเปลี่ยน’ ให้วูล์ฟเวอรีนวัยชราที่มีชีวิตอยู่อย่างหลบๆ ซ่อนๆ ต้องลุกขึ้นมาปกป้องคนที่เขารักและเอ็นดูราวกับ ‘ลูกสาว’ เช่นเธอ-ซึ่งเป็นเด็กสาวลึกลับที่หนีมาหลบภัยใต้ชายคาของเขา “ผมคิดว่าแดฟเนเยี่ยมยอดมากในหนังนะ” แมนโกลด์กล่าวชมนักแสดงวัย 11 ของเขา-ผู้เข้ามารับบทนี้ได้อย่างมีเลือดเนื้อ ไม่ว่าจะเป็นการเก็บงำความรู้สึกภายใต้สีหน้าแววตาอันเฉยชาทว่ามีมิติ การแสดงความโกรธเกรี้ยวแบบเดียวกับแจ็คแมน หรือการระเบิดมันออกมาในฉากที่ตัวละครของเธอต้องเผชิญกับความสูญเสียครั้งแล้วครั้งเล่า – ซึ่งเป็นการแสดงแบบ ‘น้อยได้มาก’ ที่นักแสดงเด็กในวัยเท่าเธอน้อยคนนักจะสามารถทำได้ขนาดนี้

แม้จะเคยมีประสบการณ์ด้านการแสดง(ร่วมกับ วิลล์ คีน พ่อผู้เป็นนักแสดงของเธอ)จากซีรีส์ปี 2015 อย่าง The Refugees มาเพียงเรื่องเดียว ทว่าแดฟเน คีน-เด็กสาวลูกครึ่งอังกฤษ/สเปนผู้เอาชนะการออดิชั่นบทนี้จากนักแสดงเด็กกว่า 500 คน รวมถึง มิลลิ บ็อบบี บราวน์ แห่งซีรีส์ Stranger Things มาได้-ก็เผยว่าการรับบทนี้เป็นเรื่องที่ ‘สนุกมาก’ สำหรับเธอ ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นผลมาจากการที่คีนเคยฝึกฝนศิลปะการป้องกันตัวมาบ้างแล้ว มันจึงถูกนำมาต่อยอดใน Logan ได้อย่างพอดิบพอดีนั่นเอง “พวกเส้นเอ็นสำหรับงานสตั๊นต์มันเจ๋งมากเลยค่ะ แต่ที่หนูชอบที่สุดก็คือการได้เล่นเป็นตัวละคร ‘สัตว์ป่าดุร้าย’ นี่แหละ” เธอเล่าด้วยพลังงานที่ล้นเหลือ พร้อมอธิบายถึงตัวละครของเธอได้อย่างกระจ่างแจ้งด้วยว่า “เธอ(ลอรา)เป็นเหมือนกับ ‘ลูกระเบิดทางอารมณ์’ เธอเป็นคนซับซ้อน เพราะขณะที่เธอพยายามจะเข้มแข็ง แต่เธอก็ยังรู้สึกหวั่นไหวเปราะบางไปในเวลาเดียวกัน ฉันรักเธอมาก และฉันก็อยากเล่นเป็นเธอคนนี้ต่อไปค่ะ” – อย่างไรก็ตาม บทบาทอันซับซ้อนนี้ได้ทำให้เธอกลายเป็นขวัญใจของผู้ชมและแฟนคอมิกได้อย่างไม่มีข้อกังขา โดยนิตยสารหนังชื่อดังอย่าง Empire ถึงขั้นมอบรางวัล ‘หน้าใหม่ยอดเยี่ยม’ ในฝ่ายหญิงให้เธอไปครองเลยทีเดียว

นอกจากนี้ ยังมีข่าวลือหนาหูว่า X-23 จะกลายมาเป็นตัวละครหลักในหนังภาคแยกเรื่องใหม่ของจักรวาล X-Men ที่จะถูกกำกับ/เขียนบทโดยแมนโกลด์เช่นเคย ซึ่งแม้จะไม่มีวูล์ฟเวอรีนแล้ว (และแจ็คแมนก็ลาขาดจากการรับบทนี้ไปเรียบร้อย) แต่เขายืนยันว่ามันจะยังคงสไตล์การเล่าเรื่องอันเข้มข้นแบบเดียวกับ Logan เอาไว้ อีกทั้งแฟนๆ คอมิกก็น่าจะอุ่นใจได้ขึ้นมาอีกนิด เมื่อผู้สร้าง X-23 จากโลกคอมิกอย่างไคล์จะมาช่วยเขาปั้นเรื่องราวให้น่าดูชมมากยิ่งขึ้น …อดใจรอกันหน่อย!