Alice in Wonderland The Fantastic Four The Incredibles The Invisible Boy The Invisible Man

5 ตัวละคร ‘ล่องหน’ ที่เรารักในวัฒนธรรมป๊อป

Home / bioscope / 5 ตัวละคร ‘ล่องหน’ ที่เรารักในวัฒนธรรมป๊อป

คงมีเด็กๆ และผู้ใหญ่หลายรายที่เคยหลงเสน่ห์ไปกับพลังพิเศษสุดเจ๋งอย่างการ ‘ล่องหนหายตัว’ ของบรรดาตัวละครในโลกอันกว้างใหญ่ไพศาลของวัฒนธรรมป๊อป ทั้งในหนังสือการ์ตูน นิยายคลาสสิก ไปจนถึงภาพยนตร์ …วันนี้เราจึงขอนำเสนอ 5 ตัวละครล่องหนที่ต่างก็มีเรื่องราวชีวิตสุดเจ๋ง มีอุดมการณ์อันแตกต่าง รวมถึงมีบุคลิกเฉพาะตัวที่ทำให้เราต้องหลงรักอยู่ครั้งแล้วครั้งเล่า ไม่ว่าพวกเขา(บางคน)จะย้ายสารร่างไปปรากฏตัวอยู่ในสื่อไหนก็ตาม!

1) ดร. กริฟฟิน จาก The Invisible Man

กริฟฟินปรากฏตัวครั้งแรกในนิยายไซ-ไฟสัญชาติอังกฤษปี 1897 ของ เอช จี เวลล์ส ในฐานะของนักวิทยาศาสตร์หนุ่มลึกลับในชุดผ้าพันแผลผู้ค้นพบ ‘สูตรเด็ด’ ที่ช่วยทำให้เขากลายเป็น ‘มนุษย์ล่องหน’ ก่อนที่ความคลั่งแค้นของเขาจะครอบงำตัวตนจนนำมาซึ่งโศกนาฏกรรมในตอนท้าย โดยตัวละครนี้เคยถูกนำมาดัดแปลงขึ้นจออยู่บ่อยครั้ง จนกลายมาเป็นต้นธารของตัวละครมนุษย์ล่องหนในหนังอีกหลายเรื่องหลากแนวตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน (จาก Hollow Man ถึง The League of Extraordinary Gentlemen) โดยเฉพาะในหนังสยองขวัญทั้งหลาย ซึ่งครั้งที่น่าจดจำที่สุดน่าจะคือหนังในชื่อเดียวกันเมื่อปี 1933 ของผกก. เจมส์ เวล ที่ถ่ายทอดกริฟฟินให้กลายเป็นพ่อหนุ่มล่องหนที่ค่อยๆ เปลี่ยนจากคนธรรมดาเป็นคนคลั่ง (แสดงโดย คล็อด เรนส์) และมาพร้อมกับสเปเชียลเอฟเฟ็กต์สการล่องหนแบบบ้านๆ โดยใช้เส้นลวดประกอบกับชุด/ฉากหลังสีดำที่สามารถหลอกตาผู้ชมได้อย่างแนบเนียน (สำหรับยุคนั้นที่ยังไม่มีซีจีน่ะนะ)

อัลบาในบทสาวล่องหน

 

2) ซูซาน สตอร์ม/ริชาร์ดส์ จาก The Fantastic Four

เธอคือ ‘สาวล่องหน’ (Invisible Girl/Woman) สมาชิกหญิงเพียงหนึ่งเดียวของซูเปอร์ฮีโร่ทีมอย่าง The Fantastic Four ที่ทั้งหมดล้วนได้รับพลังพิเศษมาจากการฝ่าพายุรังสีคอสมิกขณะทดลองจรวดเดินทางอยู่กลางอวกาศ (อีกสามคนคือ มนุษย์ยางยืด-สามีของเธอ, มนุษย์ไฟ-น้องชายของเธอ และมนุษย์อิฐ-เพื่อนสนิทของเธอ) โดยเธอถือเป็นซูเปอร์ฮีโร่หญิงคนแรกของค่ายมาร์เวลภายใต้การสร้างสรรค์ของ สแตน ลี และ แจ็ค เคอร์บี เมื่อปี 1961 ซึ่งนอกจากพลังในการทำให้ตัวและสิ่งอื่น ‘ล่องหน’ แล้ว เธอก็ยังสามารถสร้าง ‘สนามพลังล่องหน’ เพื่อใช้เป็นอาวุธในการต่อกรกับศัตรูได้อีกด้วย โดยจุดเด่นของเธอยังอยู่ที่การเป็นผู้หญิงที่เข้มแข็งและต่อสู้เพื่อครอบครัวจนทำให้ผู้อ่านต้องน้ำตาไหลอยู่เสมอ – อนึ่ง ในโลกภาพยนตร์ เคยมีนักแสดงสาวมารับบทเป็นเธอแล้วถึง 3 คน ได้แก่ รีเบ็กกา สแต็บ (ฉบับปี 1994), เจสสิกา อัลบา (ยุค 2000 – สองภาค) และ เคต มารา (ปี 2015) แต่น่าเสียดายที่ยังไม่มีเวอร์ชั่นไหนถ่ายทอดเธอออกมาได้อย่าง ‘ครบเครื่อง’ แบบคอมิกต้นฉบับได้เลย

3) มิเคเล ซีเลนซี จาก The Invisible Boy

มิเคเลเป็นเด็กหนุ่มอิตาเลียนวัย 13 ปีที่ไม่เคยมั่นใจในตัวเองจนถูกเพื่อนๆ กลั่นแกล้งซ้ำแล้วซ้ำเล่า แถมยังไม่กล้าสารภาพความในใจกับหญิงสาวที่เขาแอบปลื้มอีกต่างหาก จนกระทั่งวันหนึ่งหลังจากที่เขาไปเข้าร่วมปาร์ตี้วันฮัลโลวีน เขาก็ตื่นมาพบว่าตัวเองสามารถ ‘ล่องหน’ ได้ (กรี๊ด!) เขาจึงเริ่มต้นใช้พลังนี้เพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองและช่วยเหลือผู้คนรอบข้างที่ค่อยๆ หายตัวไปอย่างลึกลับ โดยที่เขายังต้องรับมือกับกลุ่มผู้ไม่หวังดีที่ตามล่าเขาไปด้วย – นี่คือตัวละคร ‘หนุ่มล่องหนวัยใส’ (รับบทได้อย่างน่ารักน่าชังโดย ลูโดวิโก จีราเดลโล) ที่หลายคนเอาใจช่วยจากผลงานการกำกับหนังซูเปอร์ฮีโร่สุดแมสส์ในปี 2014 ของ แกเบรียล ซัลวาทอเรส (ผู้ชนะรางวัลออสการ์หนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมจาก Mediterraneo เมื่อปี 1991) ที่นอกจากจะทำรายได้ในบ้านเกิดแบบถล่มทลายจนต้องมีภาคสองตามมาในปี 2018 แล้ว มันก็ยังเข้าชิงและชนะรางวัลในสาขาต่างๆ -ตั้งแต่การแสดงไปยันงานด้านเทคนิค- จากเวทีภาพยนตร์แถบยุโรปมาแบบนับไม่ถ้วนอีกด้วย

4) ไวโอเล็ต พาร์ จาก The Incredibles

ในผลงานหนังแอนิเมชั่นชื่อดังจากค่ายพิกซาร์ก็มีตัวละครล่องหนกับเขาด้วยเหมือนกัน และไวโอเล็ตจากแฟรนไชส์หนังครอบครัวซูเปอร์ฮีโร่อย่าง The Incredibles ก็คือตัวละครที่ว่านี้ (ที่สร้างขึ้นโดย แบรด เบิร์ด และให้เสียงพากย์โดย ซาราห์ โวเวลล์) ซึ่งหากมองอย่างผิวเผินเธออาจดูเหมือนถูกถอดแบบมาจากซูซานแห่ง The Fantastic Four ทั้งจากพลังพิเศษ (การล่องหนและสนามพลัง) และตัวละครแวดล้อม (ครอบครัวที่ทุกคนเป็นซูเปอร์ฮีโร่กันหมด) หากแต่ไวโอเล็ตก็ยังมีบุคลิกและเสน่ห์เฉพาะตัวที่ใครก็ปฏิเสธไม่ได้ นั่นคือการเป็นตัวแทนของ ‘เด็กสาววัยรุ่น’ ที่แม้จะอยากมีพื้นที่สำหรับความรักและชีวิตส่วนตัวสักแค่ไหน แต่ก็ยังโหยหาความอบอุ่นและความรู้สึกปลอดภัยจากสมาชิกในครอบครัวอยู่ดี โดยในหนังทั้งสองภาค (ปี 2004 และปี 2018) ไวโอเล็ตได้แสดงให้ผู้ชมเห็นว่า ภายใต้รูปลักษณ์ของเด็กสาวผมยาวปรกหน้าแสนขี้อาย-แต่บางครั้งก็แสนโวยวาย-นั้น เธอก็ยังมีความเข้มแข็งที่มากพอจะช่วยโลก(และคนในครอบครัวของเธอ)ได้เช่นกัน

ภาพวาดประกอบจากหนังสือต้นฉบับ โดยฝีมือของ จอห์น เทนเนียล
เชเชียร์ฉบับทิม เบอร์ตัน

5) แมวเชเชียร์ จาก Alice in Wonderland

นี่คือตัวละครล่องหนที่เก่าแก่ที่สุดในลิสต์ เพราะเจ้าแมวเชเชียร์หน้าตาท่าทางประหลาดนี้ปรากฏให้เห็นเป็นครั้งแรกในวรรณกรรมอังกฤษที่มีชื่อเต็มๆ ว่า Alice’s Adventures in Wonderland ในปี 1865 โดย เลวิส แคร์รอล (อันเป็นนามแฝงของ ชาร์ลส์ ลุตวิดจ์ ดอดจ์สัน) โดยเป็นแมวที่ อลิซ -เด็กสาวผู้หลงเข้ามาในดินแดนมหัศจรรย์ผ่านโพรงกระต่าย- ได้พูดคุยด้วย(และถูกปั่นหัว)ตามสถานที่ต่างๆ ตลอดการเดินทาง ซึ่งจากการบรรยายถึงรูปลักษณ์ (แมวตาโต ลายพร้อย ผู้มาพร้อมรอยยิ้มแสยะฉีกกว้าง) และพฤติกรรม (ค่อยๆ ‘ล่องหน’ ร่างกายไปทีละส่วน จนสุดท้ายทิ้งไว้แค่ ‘รอยยิ้ม’ อันหลอกหลอน) แสนพิลึกของมัน ก็ทำให้เชเชียร์กลายเป็นหนึ่งในตัวละครที่ผู้อ่านจดจำได้มากที่สุด …อย่างไรก็ดี ถึงมันจะ ‘แปลก’ จนถึงขั้นน่าขนลุกสำหรับใครบางคน แต่เชื่อหรือไม่ว่าเจ้าแมวตัวนี้ได้ถูกนำไปดัดแปลงหรือแม้แต่เป็นแรงบันดาลใจให้กับตัวละครตามสื่อต่างๆ ของวัฒนธรรมป๊อปมาจนถึงปัจจุบัน ทั้งหนัง (ใช่, ล่าสุดก็ฉบับ ทิม เบอร์ตัน นั่นปะไร!), ซีรีส์, การ์ตูน, เกม, ฯลฯ หรือแม้แต่ข้ามไปเป็น ‘สัญญะ’ บางอย่างในแวดวงการเมือง ธุรกิจ และวิทยาศาสตร์เลยก็มีนะเออ!