Awkwafina Crazy Rich Asians Ocean's 8 The Farewell

Awkwafina นักแสดงสาวเก๋ผู้นำทัพชาวจีนบุกโลกฮอลลีวูด

Home / bioscope / Awkwafina นักแสดงสาวเก๋ผู้นำทัพชาวจีนบุกโลกฮอลลีวูด

เพิ่งถูกประกาศให้เป็นหนึ่งในผู้นำเสนอรางวัลของงานออสการ์ครั้งที่ 91 ที่จะถึงนี้ไปหมาดๆ สำหรับ Awkwafina หรือ นอรา ลัม สาวเชื้อสายจีน/เกาหลีวัย 30 ที่บุกทะลวงวงการฮอลลีวูดด้วยบทบาทต่างๆ ในภาพยนตร์หลากแนวมาตั้งแต่ปีกลาย นับจากบทหัวขโมยสาวร่วมแก๊งใน Ocean’s 8 (2018, แกรี รอสส์), เพื่อนนางเอกช่างจ้อใน Crazy Rich Asians (2018, จอน เอ็ม ชู) มาจนถึงหญิงสาวที่ต้องปวดหัวกับครอบครัวใหญ่ใน The Farewell (2019, ลูลู หวัง) หนังดราม่าที่สร้างกระแสฮือฮาในเทศกาลซันแดนซ์ที่เพิ่งผ่านพ้นไป

Awkwafina จึงถือเป็นนักแสดงสาวเชื้อสายจีนแถวหน้าที่นำทัพนักแสดงหญิง/ชายจากฝั่งตะวันออกตบเท้าก้าวเข้าสู่ฮอลลีวูดกันอย่างครื้นเครง ซึ่งก็ดูท่าว่าจะช่วยส่งอิทธิพลและสร้างความหลากหลายด้านเชื้อชาติอย่างต่อเนื่องในปีนี้ด้วยเช่นกัน …วันนี้ เราจึงอยากชวนคุณไปทำความรู้จักกับอาหมวยหน้าเก๋คนนี้ให้มากขึ้นกันอีกสักนิด!

หลังจากที่พ่อชาวจีนและแม่ชาวเกาหลีของเธอพบรักกันในอเมริกา เธอจึงเกิดและเติบโตมาในบรูคลิน ก่อนที่จะพยายามค้นหาความชอบในแบบของตน ศึกษารากเหง้าของครอบครัวด้วยการบินกลับไปเรียนภาษาแมนดารินที่ประเทศจีน และกลับมาปลุกปั้นตัวเองในฐานะของแร็ปเปอร์แนวโปกฮา (Awkwafina เป็นชื่อที่ได้มาจากตอนที่เธอเริ่มเข้าวงการมาด้วยสถานะดังกล่าวในโลกยูทูบ ซึ่งสะท้อนความเป็นคนไม่ค่อยมั่นใจในตัวเอง [awkward] แต่ก็ยังคงพยายามที่จะมั่นใจ เป็นตัวเอง และสื่อสารกับผู้คนอย่างไม่แคร์โลกด้วยเพลงแร็ปมาตั้งแต่อายุ 13 จนกระทั่งได้มีอัลบั้ม Yellow Ranger เป็นของตัวเองเมื่อปี 2014) และคอมิเดี้ยนสาว (เธอเป็นผู้หญิงเอเชียคนที่สองในรอบ 17 ปี ถัดจาก ลูซี หลิว ที่ได้เป็นพิธีกรของรายการตลกชื่อดัง Saturday Night Live) จนปัจจุบัน เธอได้กลายเป็นหนึ่งในหญิงสาวที่ถูกยกย่องว่า สามารถสร้างเสียงฮาได้อย่างเปี่ยมพรสวรรค์ที่สุดในฮอลลีวูด ณ เวลานี้

Ocean’s 8

ขณะที่ในฝั่งภาพยนตร์ Awkwafina เริ่มต้นจากการรับบทสมทบในหนังตลกเกรดรองอย่าง Neighbors 2: Sorority Rising (2016, นิโคลัส สตอลเลอร์) ไล่มาจนถึง Dude (2018, โอลิเวีย มิลช์) และแจ้งเกิดอย่างเป็นทางการกับหนังจากสตูดิโอใหญ่ ทั้งใน Ocean’s 8 และ Crazy Rich Asians รวมถึงใน The Farewell หนังดราม่าน้ำดีจาก A24 ที่เธอได้รับบทนำเป็นครั้งแรกกับบท บิลลี หญิงสาวที่ต้องบินตรงจากอเมริกาเพื่อกลับมายังบ้านเกิดเพื่อใช้ชีวิตอยู่กับยายที่ถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง-แต่เจ้าตัวยังไม่รู้-เป็นครั้งสุดท้าย โดยตัวผู้กำกับอย่างหวังได้อ้างอิงเรื่องเล่านี้มาจากความผูกพันอันแน่นแฟ้นที่มีต่อยายของเธอเอง ซึ่งก็ไม่ต่างอะไรจากความสัมพันธ์ระหว่าง Awkwafina กับยายที่เลี้ยงดูเธอมาหลังจากแม่ของเธอตายไปตอนอายุ 4 ขวบเลย “ฉันคิดว่าผู้หญิงสูงวัยมักไม่ค่อยได้รับการยกย่องเท่าที่ควร เมื่อเทียบกับอิทธิพลที่พวกเธอมีต่อชีวิตเราและวิถีที่พวกเขาหล่อหลอมเรามา นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมหนังเรื่องนี้จึงพิเศษสำหรับฉัน” เธอกล่าว พร้อมเล่าถึงสาเหตุที่เธอมุ่งหันหาชีวิตในสายบันเทิงเชิงตลกเช่นทุกวันนี้ว่า “ตอนที่ฉันสูญเสียแม่ไป ฉันก็รู้สึกว่าฉันอยากสร้างความสุขและมอบเสียงหัวเราะให้แก่ผู้คนรอบข้าง เพราะฉันไม่อยากเป็นบ่อเกิดแห่งความเศร้าของพวกเขาน่ะค่ะ

Crazy Rich Asians

มีคนออกมาวิเคราะห์ว่า Awkwafina ถือเป็นหนึ่งในนักแสดงที่ช่วยกรุยทางในการสร้างความหลากหลายทางเชื้อชาติ-โดยเฉพาะจากฝั่งเอเชีย-ให้แก่โลกฮอลลีวูด เพราะนอกจากการที่เธอเป็นนักแสดงของหนังระดับปรากฏการณ์อย่าง Crazy Rich Asians ที่ได้รับคำชื่นชมในการทลาย ‘ภาพเหมารวม’ และสร้าง ‘ที่ทาง’ ให้แก่นักแสดงเอเชียในฮอลลีวูด พร้อมทำรายได้มหาศาลไปทั่วโลกแล้ว (อันนับเป็นครั้งแรกที่หนังสตูดิโอเล่าถึงชีวิตของคนเอเชียโดยมีนักแสดงเอเชียยกเซ็ตถัดจาก The Joy Luck Club ของ เวย์น หวัง เมื่อปี 1993) เธอก็ยังเป็นบุคลากรชาวตะวันออกที่มีความสามารถหลากหลายและเปี่ยมเสน่ห์จนทำให้ผู้ชมชาวตะวันตกมองข้ามความเป็นเชื้อชาติของเธอไปได้อีกด้วย “พวกเรากำลังทำหน้าที่ของเราและพยายามเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมหนังตามวิถีทางของตน เพื่อบอกว่าเราอยู่ตรงนั้นนะ และเราก็มีตัวตนเหมือนกับคน(เชื้อชาติ)อื่นๆ” เธอพูดถึงคนทำงานที่มาจากเอเชียและที่อื่นๆ ของโลก-เช่นเดียวกับตัวเธอ-ที่พยายามสร้างที่ทางให้กับชนชาติของตนในโลกฮอลลีวูด โดยไม่ได้ละทิ้งรากเหง้าของตนให้กลืนหายไปกับความเป็นตะวันตก

The Farewell

อนึ่ง นอกจาก The Farewell แล้ว ในปีนี้ Awkwafina ยังมีผลงานจ่อคิวรออีกหลายเรื่อง ทั้งการเป็นหนึ่งในหนังแฟนตาซีรวมดาวอย่าง Paradise Hills ซึ่งฉายเปิดตัวในซันแดนซ์ไปเช่นเดียวกัน, การให้เสียงพากย์ใน The Angry Birds Movie 2 และ Jumanji ภาคสาม – ซึ่งจากผลงานทั้งหมดที่หลั่งไหลเข้ามานี้ ก็ดูเหมือนว่าฮอลลีวูดกำลังหลงรักสาวหน้าหมวยคนนี้อย่างจริงจังเข้าให้เสียแล้ว และเราก็หวังว่าความเสน่หาที่ Awkwafina ได้รับจากฮอลลีวูดนี้ จะสามารถเผื่อแผ่ไปยังนักแสดงมากความสามารถรายอื่นๆ จากโลกเอเชียได้บ้างไม่มากก็น้อยนับจากปีนี้เป็นต้นไป ไม่ว่าพวกเขาเหล่านั้นจะมาจากจีน เกาหลี หรือประเทศไหนๆ ของภูมิภาคนี้ก็ตาม