Harry Potter Rise of the Planet of the Apes Tom Felton

Heartthrob ของยุค 2000: ทอม เฟลตัน อดีตและปัจจุบันของชายที่ครองใจสาวด้วยบทร้ายกาจ

Home / bioscope / Heartthrob ของยุค 2000: ทอม เฟลตัน อดีตและปัจจุบันของชายที่ครองใจสาวด้วยบทร้ายกาจ

กาลครั้งหนึ่ง เจ้าหนุ่มผมทอง ตาฟ้าจากเอปซัม, ประเทศอังกฤษ เคยอยู่ในสถานะ ‘heartthrob’ ของสาวกแฟรนไชส์ Harry Potter แทบทั้งโลก ทั้งที่รับบทเป็น ดราโก มัลฟอย พ่อมดตัวน้อยจากบ้านสลิธีรินที่ปากคอเราะร้ายแถมยังอวดดีเสมอ

ทอม เฟลตัน โด่งดังจากบทนั้น เขารับบทเป็นดราโกมาตั้งแต่อายุเพียง 14 ปีจาก Harry Potter and the Sorcerer’s Stone (2001, คริส โคลัมบัส) และได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งที่ขับเน้นมิติวายร้ายของดราโกในช่วงปลายทางของแฟรนไชส์ เมื่อตัวละครของเขาที่ถูกพ่อมดแม่มดทั้งเรื่องเกลียดหน้ามาเสมอ ได้เผยมิติของความเปราะบางและอ่อนไหวอันแสนจะเป็นมนุษย์ ซึ่งนี่จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากไม่ได้การแสดงที่แสนจะเข้าอกเข้าใจและผูกพันกับตัวละครจากเฟลตัน

ในปีนี้ เฟลตันอายุครบ 31 ปี เขารับงานแสดงค่อนข้างน้อยและหันไปหมกมุ่นกับงานดนตรีอยู่พักใหญ่ และอย่างหลังนี้ดูจะเป็นสิ่งที่เขาตั้งใจไว้ตั้งแต่ยังเด็ก “งานในฝันของผมเหรอ คงเป็นนักดนตรีกับคนเขียนเพลงละมั้ง” เขาเคยให้สัมภาษณ์ไว้เช่นนั้นเมื่อสิบปีก่อน “ผมรักกีตาร์มาก เคยปล่อยคลิปวิดีโอลงยูทูบแล้วมันก็ประสบความสำเร็จด้วย มันคืองานอดิเรกแต่ก็มาแทนที่งานแสดงไม่ได้หรอกครับ ผมชอบคิดว่า ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ถ้าผมได้ร้องเพลงอยู่ตามมุมถนนแลกเงินเล็กๆ น้อยๆ ได้ทุกวันละก็ ผมก็จะทำนะ”

ก็ไม่แปลกเมื่อถูกถามว่าหากกลายเป็นคนดังคนอื่นได้สักวัน เฟลตัน -ผู้นิยมชมชอบนักแสดงและนักดนตรีจากเกาะอังกฤษ- ก็ไม่ลังเลที่จะอยากเป็นมือกีตาร์ซ้ายแห่งวง The Beatles “ผมอยากลองเป็น พอล แม็กคาร์ตนีย์ ดูบ้างสักวันนะ อยากจับกีตาร์แล้วเขียนเพลงแบบที่เขาทำ ไม่ก็สัมผัสประสบการณ์การได้เป็น The Beatles แบบที่เขามี จริงๆ แล้วมีนักดนตรีอีกหลายคนเลยครับที่ผมอยากลองเป็นดูบ้าง อยากเห็นว่าชีวิตสุดขีดคลั่งของพวกเขาเป็นไง ต่างกันกับกองถ่าย Harry Potter ไหม”

แต่เขาก็ยังไม่ทิ้งอาชีพนักแสดง แม้ว่าภายหลังเดินออกจากโลกผู้วิเศษแล้ว เขาจะไม่ได้รับบทนักแสดงนำอย่างเป็นจริงเป็นจังนัก เฟลตันปรากฏตัวในบทสมทบเล็กๆ ใน Rise of the Planet of the Apes (2011, รูเพิร์ต ไวแอ็ตต์) หลังปิดฉากตำนานมัลฟอยไปได้เพียงปีเดียวเท่านั้น และยังคงรับบทเป็นชายหนุ่มหัวร้อนที่คุมกรงเอป จนความร้ายกาจของเขานั้นนำมาซึ่งความหายนะ ตามมาด้วย Belle (2013, แอมมา อะซานเต) และซีรีส์ Full Circle, Murder in the First, The Flash และล่าสุดที่กวาดความนิยมถล่มทลาย Origin ซีรีส์ไซ-ไฟสัญชาติสหราชอาณาจักร เฟลตันก็ยังไม่วายรับบทเป็นหนุ่มหัวร้อนปากไว เอาแน่เอานอนไม่ได้อีกเช่นเคย

หลายคนตั้งข้อสังเกตว่า หรือเฟลตันจะเหมาะกับบทแบบนี้กันนะ ซึ่งเป็นเรื่องน่าสนใจ เพราะหากวัดจากบุคลิกแสนสุภาพและกันเองของเขาที่ปรากฏในสื่อทั้งหน้ากระดาษและวิดีโอ ดูเหมือนแต่ละบทจะห่างจากความเป็นเขาเยอะทีเดียว “โชคดีของผมที่มักได้บทแบบนี้มาเสมอๆ ผมชอบที่ได้แสดงเป็นตัวละครที่แตกต่างจากชีวิตจริงให้ได้มากที่สุดที่จะทำได้” เขาว่า “ตัวจริงผมค่อนข้างสบายๆ เรื่อยเปื่อย การได้รับบทเป็นคนที่จริงจังกับเรื่องต่างๆ เลยเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากๆ ผมว่าเวลาเราเล่นเป็นตัวละครที่บุคลิกใกล้เคียงกันกับเรามันง่ายกว่านี้เยอะเลย

“สิ่งที่ผมคิดถึงเกี่ยวกับดราโกมากๆ คือเขาเป็นคนอ่อนโยนนะครับ ทุกคนชอบบอกว่า ‘หมอนี่มันร้ายกาจ!’ แต่ผมว่าผมเศร้านะ เป็นแฮร์รีน่ะมันง่าย เขามีพลังมากพอจะบอกคนอื่นให้ทำนั่นสิ ทำนี่ด้วย แต่ดราโกไม่มีตัวเลือกแบบนั้น ที่เขามีคือ ‘ทำซะไม่งั้นโวลเดอร์มอร์จะฆ่าแก’ ซึ่งมันน่ากลัวมากๆ เลย แต่เท่าๆ กับที่เขาเป็นคนอ่อนโยนนั่นแหละครับ ดราโกก็เป็นพวกคุกคามคนอื่นๆ ด้วย และนี่เป็นอะไรที่ผมสนุกมากเลยนะตอนแสดง” เขาเย้าหยอกปิดท้าย