Elane Zhong The Knight of Shadows: Between Yin and Yang Youth Zhong Chuxi จง ฉู่ซี

‘ฉันโตมาแบบนี้ และจะเป็นแบบนี้ต่อไป’ จง ฉู่ซี ขบถสาวดาวรุ่งแห่งอุตสาหกรรมหนังจีน

Home / bioscope / ‘ฉันโตมาแบบนี้ และจะเป็นแบบนี้ต่อไป’ จง ฉู่ซี ขบถสาวดาวรุ่งแห่งอุตสาหกรรมหนังจีน

Youth (2017) หนังดราม่าเล่าถึงช่วงการปฏิวัติวัฒนธรรมในประเทศจีนของ เฝิงเสี่ยวกัง ไม่เพียงแต่พิสูจน์ความยอดเยี่ยมของเสี่ยวกังในฐานะคนทำหนังฟอร์มยักษ์เท่านั้น หากแต่ตัวหนังยังคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเวที Asian Film Awards และแจ้งเกิด จง ฉู่ซี หรือ อีเลน จง ผู้รับบทเป็นตัวละครหลักที่เล่าเรื่องของคนหนุ่มสาวในวันที่สังคมจีนเปลี่ยนผ่านท่ามกลางกระแสการเมืองร้อนแรง

ความโดดเด่นของ Youth อยู่ที่การจับตามองไปยังความเคลื่อนไหวอันเชี่ยวกรากของสังคมจีนหลังการจากไปของประธานาธิบดี เหมาเจ๋อตุง ผ่านเหล่าหนุ่มสาวที่เป็นนักแสดงของกองทัพปลดแอกประชาชน ในยุคสมัยที่ความบันเทิงมีพื้นที่อยู่บนเวทีแสดง พวกเขาและพวกเธอมีหน้าที่เต้นและมอบความหรรษาให้นายทหารโดยไม่เคยนึกฝันถึงการปิดฉากลงของสังคมนิยมคอมมิวนิสต์สั่นสะเทือนชีวิตของพวกเขาในเวลาต่อมา ผ่านการเล่าเรื่องและน้ำเสียงของ ซุยซี (ฉู่ซี) หนึ่งในนักเต้นสาวที่โดดเด่นที่สุดของคณะ

“ผมบอกให้นักแสดงที่มาออดิชั่นในหนังเรื่องนี้ลบเครื่องสำอางออกให้หมดและแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าธรรมดาดู” เสี่ยวกังเล่าถึงวันที่เขาแคสติ้งนักแสดง “เพราะมีแต่ใบหน้าธรรมชาติเท่านั้นแหละครับที่ตรงกันกับใบหน้าของทหารหญิงวัยเยาว์ในความทรงจำของผม”

และนั่นเองที่เขาค้นพบเธอ ฉู่ซี เด็กสาวจากมณฑลกวางโจว ก่อนหน้านี้เธอเคยรับบทสมทบที่ไม่มีแม้แต่ชื่อตัวละครใน The Resistance (2011, เผิงจางลี่) และ Huang Fei Hong ซีรีส์สองตอนออกฉายทางโทรทัศน์ของจีน ดังนั้น Youth จึงเป็นหนังใหญ่เรื่องแรกของฉู่ซี เธอเรียนจบการแสดงจากสถาบันโรงละครเซี่ยงไฮ้ หากแต่สิ่งที่น่าจับตา -นอกเหนือไปจากหน้าตาโดดเด่นแล้ว- ฉู่ซียังเป็นนักเต้นมีฝีมือที่เหมาะสมกับบทนำในหนังของเสี่ยวกังเป็นอย่างยิ่ง เธอเรียนเต้นตั้งแต่อายุเพียงสามขวบ จนไม่น่าแปลกใจที่เธอสามารถเคลื่อนไหวในหนังที่ว่าด้วยคณะนักเต้นได้อย่างคล่องแคล่ว

“ฉันออกจะประทับใจยุคสมัยนั้น พวกวัฒนธรรมกับความสัมพันธ์ของผู้คน” ฉู่ซีเล่า “ตัวละครซุยซีไร้เดียงสา โรแมนติกและกล้าที่จะรู้สึกรัก รู้สึกเกลียด พร้อมทั้งมีธรรมชาติของการเป็นคนขบถอยู่ในตัวด้วยซึ่งฉันว่าเป็นส่วนที่คล้ายฉันเหมือนกัน”

ความเป็นคนขบถดื้อดึงนั้นสะท้อนผ่านการปฏิเสธขนบธรรมเนียมจีนแบบเดิมๆ เธอกินผลไม้ออกสื่อขณะให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ เช่นเดียวกันกับเคี้ยวหมากฝรั่งกลางทีวีโชว์ ซึ่งทุกอย่างล้วนเป็นหอกพุ่งเข้าโจมตีเธอเมื่อหลายคนออกความเห็นว่าเธอไร้มารยาทและไม่เคารพรายการเสียเลย พอๆ กันกับที่อีกหลายคนวิพากษ์วิจารณ์ว่าเธอยิ้มน้อยเกินไป หรือดูไม่อ่อนหวานมากพอ

“ฉันว่าฉันเข้าใจที่ตัวเองเป็นแบบนี้นะ” เธอตอบอย่างจริงจัง “มันอาจดูมึนตึงเวลาฉันไม่ยอมหัวเราะ แต่ฉันไม่คิดว่าฉันต้องไปเปลี่ยนแปลงหรือไปรู้สึกแย่อะไรนี่ ไม่ได้ไปทำหยาบคายใส่ใคร หรือทำให้ใครเจ็บตัวสักนิด ฉันโตมาแบบนี้และไม่อาจเปลี่ยนแปลงอะไรตรงนี้ได้หรอกค่ะ

“มันไม่มีทางอยู่แล้วที่จะอธิบายให้ทุกคนเข้าใจในทุกเรื่อง พวกเขาเข้าใจตามที่เห็น ซึ่งก็ไม่เป็นไรหรอก ฉันว่าฉันไม่ต้องออกมาอธิบายอะไรเป็นพิเศษนะคะ”

จากบทนี้ ฉู่ซีถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงหน้าใหม่ของ Asian Film Awards ก่อนจะถูกจับตามองอย่างมากอีกครั้งเมื่อเธอปรากฏตัวใน The Knight of Shadows: Between Yin and Yang (2019, เจีย หยาน) ประกบนักแสดงแอ็กชั่นชื่อดังอย่าง เฉินหลง จนอาจจะกล่าวได้ว่า ในรอบปีที่ผ่านมาล้วนแล้วแต่เป็นก้าวสำคัญของเธอในฐานะนักแสดงดาวรุ่งดวงใหม่ของอุตสาหกรรมภาพยนตร์จีน “ฉันเพิ่งอายุ 25 เท่านั้นเอง อันที่จริงก็ไม่ได้เด็กสำหรับวงการนี้แล้ว แต่สำหรับฉัน ฉันว่ามันเป็นช่วงวัยที่ดีนะคะ มันไม่เกี่ยวว่าเราจะไปอยู่ในหนังฟอร์มเล็กหรือใหญ่เลย เพราะถึงที่สุดแล้วฉันได้แสดง ไม่ได้ห่างหายไปจากวงการ และยังต้องพัฒนาตัวเองต่อไปในอนาคตอีกมาก”