Aaliyah Jet Li Queen of the Damned Romeo Must Die

อาลียาห์ นักร้องสาวดาวรุ่งผู้ล่วงลับ กับเส้นทางการแสดงอันแสนสั้น

Home / bioscope / อาลียาห์ นักร้องสาวดาวรุ่งผู้ล่วงลับ กับเส้นทางการแสดงอันแสนสั้น

เป็นเวลากว่า 17 ปีมาแล้ว นับจากการเสียชีวิตอย่างชวนช็อคของ อาลียาห์ นักร้องสาวผิวสีชาวอเมริกัน ‘เจ้าหญิงอาร์แอนด์บี’ ผู้มีอายุแค่เพียง 22 ปีเท่านั้น โดยหลังจากก้าวเข้าสู่ยุค 2000 ได้ไม่นาน เธอก็เริ่มต้นเส้นทางใหม่ๆ ในชีวิตด้วยการลองผันตัวเองมาเป็น ‘นักแสดง’ ดูบ้าง ทั้งผลงานหนังแอ็กชั่น Romeo Must Die (2000, อันเดรจ์ บาร์ตโคเวียค) และหนังสยองขวัญ Queen of the Damned (2002, ไมเคิล ไรเมอร์) ซึ่งแม้ว่าบทบาทของเธอนั้นจะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่เสน่ห์เฉพาะตัวของเธอก็ช่วยทำให้ตัวละครทั้งคู่ออกมาดูน่าค้นหาได้อย่างไม่น่าเชื่อ

…มาย้อนรำลึกถึงอาลียาห์และเส้นทางการแสดงอันแสนสั้นทว่าน่าสนใจจากหนังเพียง 2 เรื่องนี้ของเธอร่วมกัน ณ บัดนี้

ผู้หญิงเก่งอย่างอาลียาห์เกิดในปี 1979, เริ่มต้นวิ่งร้องเพลงไปรอบบ้าน-ที่มีแม่เป็นนักร้องและเป็นญาติกับ แกลดีส์ ไนต์ นักร้องโซลคนดัง-ร่วมกับพี่น้อง และตัดสินใจที่จะตามฝันในวงการบันเทิงหลังจากได้แสดงละครเวทีเรื่อง Annie ที่โรงเรียนตั้งแต่ยังเด็ก ก่อนที่หน้าตาและพรสวรรค์ของเธอจะเตะตา Jive Records จนได้เซ็นสัญญาทำเพลงเมื่อตอนอายุ 14 และออกอัลบั้มถึง 3 อัลบั้ม คือ Age Ain’t Nothing but a Number (1994), One in a Million (1996) และ Aaliyah (2001) -ที่มียอดขายทั่วโลกรวมกันไม่ต่ำกว่า 27 ล้านหน่วย- โดยเธอกล่าวว่า “เมื่อคุณจะเลือกทำอาชีพอะไรสักอย่าง มันก็ต้องเป็นสิ่งที่คุณรักนะ”

นอกเหนือไปจากวงการดนตรีที่เธอดูจะประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แถมยังร้องเพลงประกอบหนังไปไม่น้อย (อาทิ Anastasia, Dr.Dolittle โดยเธอเคยขึ้นไปร้องเพลง Journey to the Past ที่ประกอบหนังเรื่องแรกบนเวทีออสการ์มาแล้ว!) อาลียาห์ก็หันหาการเป็นนักแสดงด้วยการฝึกซ้อมการแสดงอย่างจริงจังมาตั้งแต่ช่วงก่อนขึ้นสหัสวรรษใหม่ และเริ่มต้นเส้นทางสายนี้จาก Romeo Must Die หนังแอ็กชั่นสร้างชื่อในฮอลลีวูดของพระเอกหนุ่มนักบู๊ชาวจีนอย่าง เจ็ต ลี (หรือ หลี่เหลียนเจี๋ย) โดยเธอต้องมาเป็น ‘นางเอก’ ประกบคู่กับลีในบท ทริช ทายาทสาวผิวสีจากแก๊งมาเฟียที่ตัวละครหนุ่มของฝ่ายชายต้องต่อกรด้วยหลังคนในครอบครัวของเขาต้องถูกสังหาร (หนังดัดแปลงอย่างหลวมๆ จากตำนานรักคลาสสิก Romeo and Juliet) ซึ่งนอกจากจะทำการแสดงเป็นครั้งแรกจนเป็นที่ชื่นชมแล้ว อาลียาห์ก็ยังทำในสิ่งที่เธอถนัดด้วยการร้องเพลงประกอบหนังที่ชื่อ Try Again จนตัวเพลงพุ่งทะยานไปถึงอันดับ 1 บนชาร์ตบิลล์บอร์ด (จากยอดเปิดในวิทยุล้วนๆ!) แถมยังชิงแกรมมี่สาขานักร้องอาร์แอนด์บีหญิงยอดเยี่ยมและชนะ MTV Video Music Awards สาขาวิดีโอยอดเยี่ยมจากศิลปินหญิงและวิดีโอยอดเยี่ยมจากหนังอีกด้วย

ขณะที่ผลงานเรื่องถัดมาอย่าง Queen of the Damned หนังสยองขวัญอิงบทประพันธ์ของ แอนน์ ไรซ์ ซึ่งอาลียาห์ต้องพลิกบทบาทจากนางเอกเสน่ห์แรงในผลงานเรื่องแรก มาเป็นราชินีแวมไพร์ อาคาชา ผู้กระหายการทำลายล้างชีวิตมนุษย์-ซึ่งเธอถูกปลุกขึ้นมาจากจากเสียงดนตรีของแวมไพร์หนุ่มผู้กลายเป็นร็อคเกอร์แสนโด่งดัง-ที่บทบาทนี้ไม่เพียงต้องน่าหวาดผวาเท่านั้น หากแต่ยังต้องคงเสน่ห์เย้ายวนอันแสนลึกลับตามแบบฉบับแวมไพร์เอาไว้ให้ได้ด้วย แต่กระนั้น ก็ดูเหมือนว่าอาลียาห์จะยังทำหน้าที่ของตนได้ดี แม้ตัวหนังจะถูกนักวิจารณ์สับเละเทะก็ตามที

อย่างไรก็ดี แม้บทบาทจากหนังทั้งสองเรื่องนี้จะไม่ได้ถูกนักวิจารณ์ยกย่องว่าเป็นสุดยอดการแสดง หากแต่เสน่ห์อันโดดเด่นผ่านสีหน้าและท่าทางของเธอนั้นก็สามารถตรึงผู้ชมให้จับจ้องเธอไปได้อยู่ตลอดเวลาที่ปรากฏตัว และก็ดูเหมือนว่าเธอจะ ‘มีของ’ ให้รอการพัฒนาต่อได้อีกเยอะ-ไม่ต่างจากบรรดานักร้องรุ่นพี่ๆ ที่ไปได้ดิบได้ดีในวงการแสดงเลยด้วยซ้ำ

อนึ่ง ไม่เพียงแค่การถูกแคสต์ในโปรเจ็กต์ที่กำลังเตรียมการอีกหลายเรื่อง ทั้งหนังเต้น Honey, หนังโรแมนติกคอมิดี้ Get Over It รวมถึงหนังแอ็กชั่นภาคต่ออีกสองภาคของแฟรนไชส์ดังอย่าง The Matrix แต่อาลียาห์ยังเกือบจะได้มีโอกาสประกบคู่เจ็ตลีอีกครั้งด้วยใน Cradle 2 the Grave หนังแอ็กชั่นเรื่องใหม่-ว่าด้วยการร่วมมือกันอย่างไม่คาดฝันของสายลับจีนและหัวหน้าแก๊งโจรขโมยเพชรเพื่อหยุดยั้งอาชญากรรมที่ร้ายกาจกว่า-ของบาร์ตโคเวียคและเจ็ตลีที่ต่อมาออกฉายในปี 2003

ทว่าช่างน่าเสียดายที่อาลียาห์ต้องมาเสียชีวิตไปก่อนด้วยอุบัติเหตุทางเครื่องบินในวันที่ 25 สิงหาคม 2001 ขณะบินกลับจากการถ่ายทำมิวสิกวิดีโอ Rock the Boat ที่บาฮามัสในอัลบั้มล่าสุด จึงทำให้แฟนๆ ไม่มีโอกาสได้รับชมผลงานการแสดงเรื่องใหม่ๆ ของเธออีกต่อไปอย่างน่าเสียดาย (Queen of the Damned จึงกลายเป็นหนังเรื่องสุดท้ายที่เธอถ่ายทำเอาไว้ และเข้าฉายหลังจากที่เธอเสียชีวิตไปแล้วในอีก 6 เดือนถัดมา)

เจ็ตลีกล่าวถึงเพื่อนนักแสดงสาวรุ่นน้องผู้น่ารักที่เขายังคงจำจดได้ดีไม่เคยลืมเลือนว่า “เธอเป็นเด็กสาวที่เปี่ยมพรสวรรค์มากครับ” เขาบอก “ผมยังคงคิดถึงเธออยู่เสมอ”