Captain Marvel marvel Nirvana No Doubt

Come As You Are เพลงฮิตยุค 90 เพลงไหนที่อยู่ใน Captain Marvel

Home / bioscope / Come As You Are เพลงฮิตยุค 90 เพลงไหนที่อยู่ใน Captain Marvel

หากว่า Guardians of the Galaxy (2014, เจมส์ กันน์) โอบล้อมด้วยเพลงป๊อปยุค 70 จนมันได้กลายเป็นส่วนหนึ่งที่สร้างบรรยากาศแสนคลาสสิกให้หนัง… Captain Marvel (2019, แอนนา โบเด็น กับ ไรอัน เฟล็ค) -หนังซูเปอร์ฮีโร่สาวที่อุบัติขึ้นก่อนหน้าการสร้างทีม Avengers- ก็ประสบความสำเร็จไม่ต่างกัน เมื่อบทเพลงยุค 90 ทั้งหลายต่างพาเราย้อนกลับไปหายุครุ่งเรืองของดนตรีกรันจ์และบริตป๊อปในปี 1995

แน่นอนว่านอกเหนือไปจากเสื้อผ้าหน้าผม ไม่ว่าจะชุดสูทสีเข้มโอเวอร์ไซต์ของ นิค ฟูรี หรือเสื้อยืดสกรีนลาย Nine Inch Nails, รถยนต์กลางเก่ากลางใหม่, ร้านเช่าวิดีโอและตู้โทรศัพท์สาธารณะ (!!) จะเป็นเครื่องมือในการบอกเล่าช่วงเวลาในหนัง ดนตรีประกอบในหนังเองก็ทำหน้าที่นี้ได้อย่างงดงามผ่านการคัดเลือกเพลงประกอบที่เราได้ยินคลอแทบตลอดทั้งเรื่องจากสองผู้กำกับ “เราไปแข่งกับ Guardians of the Galaxy ไม่ได้หรอกน่า “โบเด็นว่า “นั่นเขามีความเฉพาะตัวอยู่ หนังของเรามันเกิดขึ้นช่วงยุค 90 แน่นอนว่ามันก็ต้องมีเพลงจากสมัยนั้นอยู่แล้ว และเราก็หวังว่าเพลงเหล่านี้จะช่วยให้คุณรู้สึกหวนถึงอดีตบ้างไม่มากก็น้อยน่ะนะ เราใช้เพลงหลายเพลงที่เราลืมไปแล้ว หรือไม่ก็ไม่ได้ยินมานานมากๆ แต่นี่แหละค่ะที่จะช่วยพาเรากลับไปสู่ช่วงเวลาในหนัง”

“ตอนหนังเริ่มสร้าง เราทำเพลย์ลิสต์เพลงออกมาเยอะมากๆ แล้วแบ่งให้ทีมงานกับนักแสดงบางคนได้ลองฟัง แล้วในเวลาต่อมา บางเพลงจากลิสต์นี้ก็ไปอยู่ในหนัง” เฟล็คสาธยาย “แล้วในกระบวนการโพสต์โปรดักชั่น เราก็ใส่บางเพลงลงในบางฉาก ดูว่ามันเข้ากันไหม

“เราต้องทำงานร่วมกับเควิน (ไฟกี -ประธานสตูดิโอมาร์เวล) กับทีมงานมาร์เวลทั้งหมดเลย เพื่อจะดูว่าเพลงไหนเหมาะสมกับหนังมากที่สุด” เขาว่า “แล้ววง Garbage นี่วงโปรดผมเลยนะ”

และนี่คือแทร็คที่ครั้งหนึ่งเคยฮิตระเบิดในยุค 90 ทั้งยังทรงอิทธิพลมาจนทุกวันนี้ที่ปรากฏอยู่ในหนัง Captain Marvel

 

Connection – Elastica

เพลงฮิตจากวงร็อคสัญชาติอังกฤษที่คว้าอันดับ 17 ของซิงเกิลชาร์ตสหราชอาณาจักรได้หลังปล่อยออกมาไม่กี่วัน และเป็นไม่กี่เพลงของวงในยุคสมัยบริตป๊อปที่เกรียงไกรไปจนถึงอเมริกาเหนือ ด้วยการไต่ไปจนถึงอันดับที่ 53 ของบิลบอร์ตชาร์ตอเมริกา และอันดับที่ 9 ของ RPM ชาร์ตใหญ่ของแคนาดา

Elastica ฟอร์มวงขึ้นมาในปี 1992 ด้วยการชักนำของ จัสติน ฟริสช์แมนน์ อดีตมือกีตาร์สาวและ จัสติน เวลช์ อดีตมือกลองวง  Suede -หัวเรือใหญ่ของบริตป๊อป- ฟอร์มวงขึ้นอีกครั้งในนาม Elastica โดยวงยังคงกลิ่นอายของอิทธิพลแบบอัลเทอเนทีฟร็อคอยู่เช่นเดิม

 

Ready to Go – Republica

ซิงเกิลฮิตของ Republica ที่ปล่อยออกมาในปี 1996 และไต่จนคว้าอันดับที่ 43 ของชาร์ตเพลงสหราชอาณาจักรได้ ก่อนขยายความนิยมไปยังออสเตรเลีย, แคนาดาและสหรัฐอเมริกา และมันได้กลายเป็นซิงเกิลที่ประสบความสำเร็จที่สุดของวงอย่างปฏิเสธไม่ได้ แม้ในเวลาต่อมา Republica จะมีซิงเกิลฮิตอย่าง Drop Dead Gorgeous, From Rush Hour with Love ก็ตาม ใครที่เป็นแฟนซาวด์แบบอัลเทอเนทีฟร็อคผสมกับเทคโนป๊อป สามารถตามวงสุดเฟี้ยวนี้ได้เลยจ้า

 

Waterfalls – TLC

เราแทบจะลุกขึ้นกรี๊ดเมื่อโน้ตแรกของ Waterfalls -ซิงเกิล(โคตร)ฮิตที่คว้าอันดับ 1 บนบิลบอร์ดชาร์ต- ของวง TLC จากอัลบั้ม  CrazySexyCool ดังขึ้นในหนังซูเปอร์ฮีโร่ ทั้งมันยังไต่อันดับหนึ่งของชาร์ตเพลงในหลายๆ ประเทศ รวมทั้งฝั่งนิวซีแลนด์และสวิตเซอร์แลนด์ รวมถึงคว้ารางวัลสาขาบันทึกเสียงยอดเยี่ยมจากแกรมมี่มาครอง ตัววงและอัลบั้ม CrazySexyCool กลายเป็นบันทึกหน้าประวัติศาสตร์ความสำเร็จจนเป็นปรากฏการณ์ของวง เพราะนักวิจารณ์รักมันมากเท่าที่คนฟังทั่วทั้งโลกรัก ดนตรีที่ผสมฮิปฮอปและอาร์แอนด์บีเข้าด้วยกัน บวกรวมกับเสน่ห์เฉพาะตัวของนักร้องทั้งสามที่สอดรับ เกื้อหนุนและสนับสนุนกันและกันในวงอย่างลงตัว จนมัน TLC ได้กลายเป็นวงหญิงมาแรงที่สุดวงหนึ่งแห่งยุค 90 อย่างที่ไม่มีใครปฏิเสธได้เลย

 

Only Happy When It Rains – Garbage

วงร็อคร่วมสัญชาติสก็อตแลนด์-อเมริกัน ที่ฟอร์มวงกันขึ้นมากลางปี 1993 นำทัพด้วย เชอร์ลีย์ แมนสัน ฟร้อนต์แมนสาวชาวสก็อตต์ ที่แจ้งเกิดดังระเบิดระเบ้อด้วย Only Happy When It Rains จากอัลบั้มชื่อเดียวกันกับวงในปี 1995 หลังพวกเขาง่วนอยู่กับการอัดเพลงนี้ในสตูดิโอส่วนตัวที่รัฐวิสคอนซิน และทันทีที่ปล่อยมันออกมากลางเดือนกันยายนในฐานะซิงเกิลที่สามของอัลบั้ม มันก็ได้ไต่ชาร์ตเพลงอย่างบ้าระห่ำทั้งชาร์ตจากสหราชอาณาจักรและชาร์ตอเมริกา

ปัจจุบันเรายังคงได้ยิน Only Happy When It Rains อยู่เนืองๆ จากเกม  Guitar Hero 5

 

Just a Girl – No Doubt

จุดเริ่มต้นของคุณแม่ เกว็น สเตฟานี นักร้องนำจอมเฟี้ยวของวงร็อคเจือกลิ่นสกาสุดเดือดจากแคลิฟอร์เนีย และแม้ว่าอัลบั้มแรกๆ ของพวกเขานั้นจะไม่ได้ดังระเบิดนัก หากแต่การมาถึงของอัลบั้มที่สามอย่าง Tragic Kingdom ในปี 1995 ก็กลายเป็นน้ำชุบชโลมใจ เมื่อมันทำยอดขายถล่มทลายด้วย 16 ล้านก็อปปี้จากทั่วโลก, ชิงสาขาอัลบั้มร็อคยอดเยี่ยมจากแกรมมี่ แถมซิงเกิลอย่าง Just a Girl ยังสร้างปรากฏการณ์ด้วยการทำลายทุกสถิติชาร์ตเพลง สเตฟานีเป็นคนเขียนเพลงนี้ เธอเล่าถึงมุมมองของเด็กหญิงคนหนึ่งที่เติบโตมาภายใต้กรอบกรงของพ่อแม่ที่แสนจะไม่เข้าใจวัยเฮี้ยวอย่างเธอและเราๆ ซึ่งมันได้กลายเป็นเพลงสามัญประจำตัวของวัยรุ่นยุคนั้นไปโดยปริยายไม่ว่าชายหรือหญิง

 

Come as You Are – Nirvana

‘Come as you are, as you were. As I want you to be!’

เสียงของ เคิร์ต โคเบน สอดรับประสานกับความกราดเกรี้ยวของแครอล เดนเวิร์ส เมื่อเธอต้องเผชิญหน้ากับความสับสนของชีวิตครั้งใหญ่ และอะไรจะดีไปกว่าเพลงกรันจ์ที่กระหน่ำซัดทุกโสตประสาท จนมันได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในการส่งให้ฉากนั้นทรงพลังไปในทันทีที่โน้ตตัวแรกดังขึ้น!