Amores perros Bad Education Gael Garc?a Bernal The Crime of Father Amaro The Motorcycle Diaries Y Tu Mamá También

อื้อฉาว + ซ่านเสียว : หลากตัวละครเสน่ห์ร้อนของ กาเอล การ์เซีย แบร์นัล

Home / bioscope / อื้อฉาว + ซ่านเสียว : หลากตัวละครเสน่ห์ร้อนของ กาเอล การ์เซีย แบร์นัล

หลังจากที่วงการหนังโลกก้าวเข้าสู่สหัสวรรษใหม่ได้ไม่นาน กาเอล การ์เซีย แบร์นัล ก็กลายมาเป็นนักแสดงหนุ่มร่างฮ็อตนัยตาหวานหยดจากเม็กซิโกที่เกาะกุมหัวใจสาวๆ ไปทั่วโลก ด้วยผลงานการแสดงจำนวนหนึ่งที่ไม่เพียงแค่เปิดเปลือยมัดกล้ามเนื้อน่าหลงใหลและส่งผ่านแววตาลึกล้ำน่าค้นหาให้บรรดาผู้ชมได้นั่งกันแบบไม่ติดเบาะเท่านั้น หากแต่บทบาทที่เขาได้รับในช่วงเวลานั้น ยังเต็มไปด้วยตัวละครที่ต้องเผชิญกับประสบการณ์ชีวิตสุด ‘อื้อฉาว’ และเรื่องราวทางเพศอันแสน ‘ซ่านเสียว’ ไปพร้อมๆ กัน …เหล่านี้คือตัวอย่างเพียงบางส่วนของบทแซ่บๆ จากชีวิตการแสดงในทศวรรษแรกของหนุ่มเลือดละตินยิ้มสวยผู้นี้ ที่ยังคงทำให้คนดูอย่างเราหายใจไม่ทั่วท้องมาจนถึงปัจจุบัน

อ็อกตาวีโอ จาก Amores Perros (2000, อาเลฆันโดร กอนซาเลซ อินาร์รีตู)

นี่คือบทบาทแรกในโลกภาพยนตร์ของแบร์นัล โดยเขาต้องแสดงเป็น อ็อกตาวิโอ เด็กหนุ่มผู้เลี้ยงดูสุนัขไว้ใช้ในการต่อสู้เพื่อพนันขันต่อกัน-อันจะเป็นทุนรอนในการพาเขาหนีไปสู่ชีวิตที่ดีกว่าร่วมกับพี่สะใภ้ที่เขาหลงรัก ซึ่งในเวลาต่อมาการละเล่นอันผิดกฎหมายที่เขาเข้าไปพัวพันด้วยนี้ก็นำพาเขาไปเป็นส่วนหนึ่งของอุบัติเหตุที่เปลี่ยนชีวิตตัวละครอื่นๆ รวมถึงตัวเขาเองอย่างใหญ่หลวง …และแม้ว่าตอนนั้น แบร์นัลจะมีอายุเพียง 22 ปี แถมยังเป็นเพียงหน้าใหม่ในวงการ แต่เขาก็สามารถถ่ายทอดตัวตน เลือดเนื้อ และความรู้สึกนึกคิดของวัยรุ่นชนชั้นล่างที่ต้องปากกัดตีนถีบ (และถอดเสื้อโชว์หุ่นบ้างเป็นบางเวลา …แต่ขนาดยังไม่ได้ถอด ก็จงดูไรหนวด ริมฝีปาก กับแววตาคู่นั้นสิ!) รวมถึงการตกอยู่ในความสัมพันธ์ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกนี้ออกมาได้อย่างสมจริงไร้ข้อกังขา

ฆูลิโอ จาก Y Tu Mamá También (2001, อัลฟองโซ กัวร็อง)

ฆูลิโอ (แบร์นัล) กับ เตนอช (ดิเอโก ลูนา) คือสองวัยรุ่นเพื่อนซี้ที่เอาแต่เที่ยวเล่นและทำตัวทะลึ่งทะเล้นไปวันๆ โดยไม่สนใจอะไรทั้งนั้นนอกจากความสนุกและเรื่องเซ็กซ์ ยิ่งเมื่อแฟนสาวของพวกเขาไปอยู่ พวกเขาจึงอุตริจัดทริปเดินทางไปยังหาดสวรรค์ โดยชักชวนญาติสาวรุ่นใหญ่สุดเซ็กซี่ให้ร่วมเดินทางไปด้วย ทว่าทั้งคู่กลับไม่คาดคิดว่าแผนการสุดหื่นในครั้งนี้จะนำไปสู่บทเรียนชีวิตมากมายอันเกิดจากเซ็กซ์และความสัมพันธ์ระหว่างคนทั้งสาม …แบร์นัลแจ้งเกิดอย่างเต็มภาคภูมิจากบทนี้ ไม่เพียงจากรูปร่างหน้าตาที่หนุ่มแน่นชวนมอง (เขาเปลือยกาย สัมผัส ‘น้องชาย’ และช่วยตัวเองโดยไม่อายกล้องเลยแม้แต่น้อย!) แต่ยังรวมไปถึงการปลดปล่อยบุคลิกโผงผางแบบวัยรุ่นชนชั้นล่างของสังคมเม็กซิกันออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติและลื่นไหลอีกด้วย ซึ่งเมื่อรวมกับการแสดงฉากอารมณ์ที่ซับซ้อนของตัวละครนี้ออกมาได้ดีมากๆ ด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้แบร์นัลเป็นที่น่าจับตามองไปใหญ่

คุณพ่ออามาโร จาก The Crime of Father Amaro (2002, การ์ลอส การ์เรรา)

แค่พล็อตเรื่องว่าด้วย ‘บาทหลวงหนุ่มผู้อดใจไม่ไหวจนมีสัมพันธ์สวาทกับเด็กสาวร้อนรัก’ ก็ทำให้บทบาทนี้ของแบร์นัลร้อนแรงจนเหงื่อไหลไคลย้อยได้แล้ว โดยบท คุณพ่ออามาโร ของเขานี้เป็นบาทหลวงใหม่ที่กำลังปรับตัวเข้ากับสังคมคริสตจักร แต่กลับต้องพบความเน่าเฟะที่นั่น แถมยังต้องยินยอมให้กับความปรารถนาทางเพศที่คุโชนอยู่ภายในใจเมื่อเขาต้องติดบ่วงสวาทของเด็กสาววัย 16 ก่อนที่เธอจะนำพาเขาเข้าสู่วังวนของดำกฤษณาและความลวงหลอกที่ดูเหมือนจะไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งแบร์นัลก็ส่งต่อความรู้สึกผิดชอบชั่วดีและอารมณ์ใคร่อันหยุดไม่อยู่ของอามาโรไปยังผู้ชมได้อย่างทรงพลัง (อย่างไรก็ดี ขณะที่หนังกำลังจะออกฉาย กลุ่มผู้นับถือนิกายแคธอลิกในเม็กซิโกถึงขนาดรวมตัวกันและออกมาเรียกร้องห้ามไม่ให้หนังที่น่าละอายในสายตาพวกเขาเรื่องนี้ได้ฉาย ซึ่งไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะหนังได้เข้าฉายในที่สุด และทำรายได้เป็นกอบเป็นกำในปีนั้น)

อิกนาซิโอ / แองเจิล / ซาฮารา จาก Bad Education (2004, เปโดร อัลโมโดวาร์)

แบร์นัลรับบทเป็น อิกนาซิโอ เพื่อนจากวัยเด็กของ เอ็นริเก (เฟเล มาร์ติเนซ) ในสมัยที่พวกเขายังเป็นเพียงนักเรียนวัยละอ่อนของโรงเรียนประจำนิกายแคธอลิกแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นสถานที่ที่พวกเขาผ่านประสบการณ์ทางเพศทั้งดีและร้ายร่วมกันมา ก่อนที่ฝ่ายแรกจะเติบใหญ่มาเป็นนักแสดง-ผู้มีนามแฝงขณะแต่งหญิงว่า แองเจิล และฝ่ายหลังจะกลายมาเป็นผู้กำกับ โดยพวกเขาตั้งใจจะทำหนังที่บอกเล่าประสบการณ์อื้อฉาวในวัยเด็กร่วมกัน ซึ่งมีตัวละครหลักเป็นสาวทรานส์ฯ ที่ชื่อว่า ซาฮารา หากแต่เอ็นริเกหารู้ไม่ว่าอิกนาซิโอที่เขาคิดว่าเป็นคนรักเก่าในวัยเด็กนั้น ยังมี ‘อีกร่างหนึ่ง’ ที่กำลังรอการเปิดเผย …นักวิจารณ์หลายคนกล่าวว่านี่คือบทที่ดีที่สุดของแบร์นัล เพราะเขาสามารถถ่ายทอดความเป็นผู้ชายและผู้หญิงในตัวละครเควียร์ตัวนี้ออกมาได้อย่างเป็นมนุษย์และร้อนฉ่าในองศาที่เท่าเทียมกัน

แอร์เนสโต ‘เช’ เกวารา จาก The Motorcycle Diaries (2004, วอลเตอร์ แซลล์ส)

แม้จะไม่ใช่บทที่ต้องโป๊เปลือยกระหน่ำเหมือนหนังหลายเรื่องก่อนหน้า แต่การถ่ายทอดบุคคลสำคัญทางการเมืองโลกที่เคยมีชีวิตอยู่จริงอย่าง เช เกวารา ของแบร์นัล ก็ทำให้ใครหลายคนใจเต้นไม่เป็นส่ำได้เช่นกันโดยไม่จำเป็นต้องปลดกระดุมเลยสักเม็ด เมื่อบทเกวารา-นักศึกษาแพทย์ผู้ตัดสินใจหลบลี้จากเมืองใหญ่ของอาร์เจนตินาแล้วออกไปศึกษาชีวิตและช่วยเหลือผู้คนในดินแดนที่ห่างไกลถึงแอฟริกาใต้-ของเขาช่างเต็มเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณของมนุษย์ที่รักในเสรีภาพและต้องการกอบกู้ชีวิตของเพื่อนมนุษย์ (การพบเจอชีวิตอันเลวร้ายของผู้คนชายขอบตัวเล็กตัวน้อยระหว่างทางทำให้เขาเริ่มก้าวเข้าสู่การต่อสู้เรียกร้องจากรัฐบาล-ผู้ละทิ้งประชาชน-ในฐานะของ เช เกวารา) ซึ่งนั่นก็เพียงพอแล้วที่จะให้เราอ่อนระทวยไปกับอุดมการณ์อันแสนหล่อและการกระทำอันเสียสละของเขา พร้อมกับเรียนรู้ถึงเหลี่ยมมุมอันหลากหลายของมนุษย์ตัวเล็กๆ จากการเดินทางครั้งนี้ไปด้วยกัน