Raffey Cassidy The Killing of a Sacred Deer Vox Lux

ราฟฟีย์ คาซซิดี ระเบิดปรมาณูทางการแสดงลูกใหม่จากเกาะอังกฤษ

Home / bioscope / ราฟฟีย์ คาซซิดี ระเบิดปรมาณูทางการแสดงลูกใหม่จากเกาะอังกฤษ

เด็กหญิงที่รอดชีวิตอย่างปาฏิหาริย์หลังกระสุนที่เพื่อนชายลั่นใส่เธอปลิวผ่านลำคอเธอไปเพียงเส้นยาแดง หลายปีต่อมา เธอกลายเป็นนักร้องแถวหน้าของโลก
ลูกสาวคนโตที่พบว่าอยู่ๆ เธอและน้องชายก็เดินไม่ได้ และดูเหมือนนี่จะเป็นผลจากการกระทำของพ่อกับเด็กหนุ่มคนหนึ่ง -เด็กหนุ่มที่เข้าหาเธออย่างเงียบเชียบ
เธอมีพ่อแม่เป็นสายลับของอังกฤษและฝรั่งเศส หลายปีผ่านไป ทั้งคู่ได้รับมอบหมายให้สังหารกันและกัน

เหล่านี้คือบทบาทที่แจ้งเกิด ราฟฟีย์ คาซซิดี นักแสดงสาวจากแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เช่นเดียวกับนักแสดงเด็กทั่วๆ ไป เธอไม่ได้คาดหวังว่าจะได้รับแสดงแต่บทเฮี้ยนสุดขีดคลั่งหรือเซอร์แตก หากแต่ดูเหมือนบทบาทเหล่านั้นจะพุ่งเข้ามาหาเธอเองอย่างไม่ได้ตั้งใจ เช่นเดียวกับการย่างเท้าเข้าวงการครั้งแรกตั้งแต่อายุได้เจ็ดขวบ หลังเลิกเรียนเมื่อเธอตามพี่ชายที่ติดภารกิจไปออดิชั่นบทหนังของช่อง BBC ก่อนกลับบ้าน และผู้กำกับสะดุดตาเธอเข้าอย่างจัง

“เขาถามพี่ชายฉันว่า ‘พอจะมีเด็กหญิงตัวเล็กๆ สักคนไหม เราอยากได้คนมาแสดงบทนี้น่ะ’ แล้วเขาก็เห็นฉันที่นั่งรอพี่อยู่พอดี” คาซซิดีเล่า “เท่าที่จำได้ก็แค่มุดเข้าไปใต้โต๊ะ ไอและตายค่ะ สนุกมากเลยนะ แล้วได้บทด้วยล่ะ จริงๆ เวลาออกกองมันก็สนุกเหมือนกันที่ได้ทำตามบท ได้แต่งตัว อะไรทำนองนั้น”

พ้นไปจากการรับบทเฮี้ยนๆ พิสูจน์ฝีมือตั้งแต่ยังเด็ก คาซซิดียังโดดเด่นที่ได้ร่วมงานกับผู้กำกับระดับโลกมาตั้งแต่อายุเพียงสิบขวบ เมื่อเธอรับบทเป็น แองเจลีกวัยเด็ก (วัยผู้ใหญ่รับบทโดย อีวา กรีน) จาก Dark Shadows (2012, ทิม เบอร์ตัน) และในปีเดียวกันนั้นยังรับบทสโนวไวต์ก่อนเติบใหญ่ใน Snow White and the Huntsman (2012, รูเพิร์ต แซนเดอร์ส), หนังเด็กแฟนตาซี Molly Moon and the Incredible Book of Hypnotism (2015, คริสโตเฟอร์ เอ็น โรวลีย์), Tomorrowland (2015, แบรด เบิร์ด) และ Allied (2016, โรเบิร์ต เซเม็กคิส) ทั้งหมดนี้มีส่วนอย่างยิ่งในการหล่อหลอมคาซซิดีตั้งแต่ยังเด็กให้รับมือกับความหลากหลาย ตลอดจนการทำงานของผู้กำกับที่มีแนวทางของตัวเองชัดเจน และนี่ได้สร้างคุณสมบัติข้อหนึ่งในการเป็นนักแสดงของคาซิดี นั่นคือเธอเรียนรู้ที่จะแสดงในสิ่งที่ผู้กำกับต้องการ -ไม่ใช่สิ่งที่นักแสดงต้องการ- ได้เร็วมากกว่านักแสดงรุ่นเดียวกัน

“เวลาเข้าฉากทีไร ฉันมักคิดตลอดเลยว่ามันเจ๋งชะมัดที่ได้โอกาสทำงานกับผู้กำกับเหล่านี้ตอนอายุแค่ 14 ปี” เธอเล่า “ได้เรียนรู้อะไรต่อมิอะไรมากมาย จนถึงตอนนี้ก็ยังมีเรื่องรอให้ฉันทำความเข้าใจอีกมากเลยล่ะ”

แล้วนั่นจึงเป็นการมาเยือนของบทสุดเฮี้ยน คิม เมอร์ฟี ลูกสาวคนโตของนายแพทย์ศัลยกรรมแห่ง The Killing of a Sacred Deer (2017, ยอร์กอส ลันธิมอส) และแม้ว่าคาซซิดีจะผ่านการรับมือกับผู้กำกับที่มีที่ทางเฉพาะตัวมามากแค่ไหนแล้วก็ตาม หากแต่การเผชิญหน้ากับลันธิมอสที่มาพร้อมพล็อตเฮี้ยนคลั่งก็ยังเป็นเรื่องชวนเหวอของเธออยู่ดี เช่นเดียวกับชะตากรรมของนักแสดงที่ต้องร่วมงานกับลันธิมอส คาซซิดีเจอเรื่องเวียร์ดๆ ตั้งแต่การออดิชั่น “เขาขอให้ฉันลองพูดให้เร็วให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้จนกว่าลมจะหมดปอด เกือบเป็นลมเลยล่ะ”

ลันธิมอสออดิชั่นนักแสดงเด็กหญิงจำนวนมาก โดยมีโจทย์ตั้งต้นคือเธอต้องดูเข้าขากันกับเจ้าหนุ่ม แบร์รี โคแกห์น นักแสดงนำในเรื่องที่รับบทเป็นเด็กหนุ่มปริศนาที่สร้างความพินาศให้ครอบครัวของนายแพทย์ “ที่ผ่านมา ผมเคยดูคลิปนักแสดงหน้ากล้องมาเป็นพันๆ คลิปจากทั่วโลก แต่ตอนที่เห็นคลิปของราฟฟีย์กับแบร์รีผ่านทางสไกป์ พวกเขาแค่นั่งอยู่ด้วยกันเฉยๆ เท่านั้นเอง แต่มันมีเคมีบ้างอย่างน่ะ” สุดท้าย บทนี้จึงตกมาเป็นของคาซซิดี (และทำให้หนังทั้งเรื่องประกอบไปด้วยนักแสดงหลากสัญชาติ ทั้งอังกฤษ, ออสเตรเลีย, ไอริชและอเมริกัน) ซึ่งบทเด็กหญิงที่อยู่ในคณะประสานเสียงของโรงเรียนทำให้คาซซิดีต้องไปเรียนร้องเพลงเพิ่มเติม …และมันได้กลายมาเป็นข้อได้เปรียบอย่างที่สุดเมื่อบทนำของ Vox Lux (2018, บราดี คอร์เบ็ต) ตกมายังมือเธอ

หนังว่าด้วยเรื่องของ เซลีสต์ เด็กหญิงที่รอดชีวิตจากการก่อการร้ายในโรงเรียนและในเวลาต่อมา เธอกลายเป็นนักร้องเพลงป๊อปทรงอิทธิพลของโลก ที่นอกเหนือจากชีวิตอันแสนเพี้ยนคลั่งของตัวเองกับผู้จัดการหนุ่มหล่อ เธอยังต้องรับผิดชอบลูกสาวอย่าง อัลเบอร์ไทน์ อีกด้วย และคาซซิดีรับบทเป็นทั้งเซลีสต์ในวัยเด็กที่รอดชีวิตจากเหตุกราดยิง และเป็นทั้งอัลเบอร์ไทน์ ลูกสาวหัวแก้วหัวแหวนของเซลีสต์ในวัยผู้ใหญ่ซึ่งรับบทโดย นาตาลี พอร์ตแมน

“ไอเดียของหนังคือ นอกจากนาตาลีแล้วก็ไม่มีใครเปลี่ยนไปเลย” คอร์เบ็ตอธิบาย ดังนั้นเขาจึงคงสภาพตัวละครอื่นๆ นอกเหนือจากเซลีสต์ไว้ครบทุกคน นับตั้งแต่ สเตซี มาร์ติน ในบทพี่สาวผู้อยู่ใต้เงาของเซลีสหรือแม้แต่ จู๊ด ลอว์ กับบทผู้จัดการหนุ่มหล่อปากร้าย จนดูราวกับว่า ไม่ว่าเวลาจะเคลื่อนผ่านไปกี่สิบปี ทุกคนยังดูเหมือนเดิมและมีเพียงเซลีสต์เท่านั้นที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่เสมอ “และความที่หนังมันมีความเป็นละครเวทีอยู่ด้วย เราไม่อยากไปเพิ่มอายุตัวละครตัวไหนทั้งนั้น เราอยากให้ความรู้สึกเหมือนหนังเพิ่งจะเริ่มเรื่อง(ตอนเวลาเปลี่ยนผ่าน) ตัวละครบางตัวที่เกิดขึ้นใหม่จึงใช้นักแสดงคนเดิม และผมว่ามันเป็นวิธีที่เจ๋งไปเลยในการรับมือกับรอยต่อของเวลาในหนัง”

และการรับบทเป็นตัวละครที่ต่างก็มีความเฮี้ยนเป็นของตัวเองเช่นนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าไม่ได้การแสดงของคาซซิดี “ราฟฟีย์เป็นนักแสดงที่ใช้งานง่ายมากๆ เลยครับ ไม่จำเป็นต้องไปเจ้ากี่เจ้าการอะไรกับเธอเลย” คอร์เบ็ตเล่าอย่างชื่นชม “ด้วยความสัตย์เลยล่ะ ส่วนมากถ้าต้องแก้ไขหรือติติงอะไรการแสดงของเธอมันก็มักเป็นเรื่องเชิงเทคนิค เช่นแบบว่า ‘เดี๋ยวช่วยขยับไปทางซ้ายนิดนึงนะ’ เท่านั้นเอง”

คาซซิดีอ่านบทหนัง Vox Lux ไปได้เกินครึ่งแล้วจึงตัดสินใจสไกป์หาคอร์เบ็ต เพื่อจะพบว่าผู้กำกับหนุ่มแทบไม่ได้โน้มน้าวให้เธอมาแสดงในหนังของเขาเลย คอร์เบ็ตเพียงแค่เล่าพล็อตทั้งหมดอย่างคร่าวๆ ให้คาซซิดีฟัง หากแต่มันกลับกระทบใจเธอเข้าอย่างจัง “เขากระตือรือร้นกับโปรเจ็กต์นี้มากๆ และฉันต้องแสดงเป็นสองตัวละครด้วย ตอนนั้นยังคิดอยู่เลยว่าเจ๋งดีแฮะ เลยนั่งอ่านบทต่อจนจบและได้ร่วมแสดง”

อย่างไรก็ตาม คาซซิดีบอกว่าโชคยังเข้าข้างเธออยู่บ้างที่คอร์เบ็ตตัดสินใจถ่ายหนังตามลำดับเวลาทั้งเรื่อง เธอจึงไม่ต้องเวียนหัวระหว่างการสลับสับเปลี่ยนบทจากเซลีสต์ในวัยเด็กสู่อัลเบอร์ทีน ลูกสาววัยรุ่นของเซลีสต์ “พอถ่ายทำพาร์ตของเซลีสต์เสร็จ ฉันก็ลืมเธอไปจนหมดสิ้นและเริ่มต้นแสดงในพาร์ตของอัลเบอร์ทีน

“ฉันโชคดีที่ได้ร่วมงานกับผู้กำกับที่มีสไตล์ของตัวเองอย่างชัดเจนมาโดยตลอด เป็นเรื่องที่ดีมากๆ อย่างบราดีเป็นคนทำหนังที่มหัศจรรย์สุดๆ เขาจะบอกว่าเขาอยากได้อะไรแบบไหน เขามีภาพในใจอยู่แล้วแต่ก็ยังให้เราได้ลองแสดงอะไรใหม่ๆ ดูบ้าง ฉันว่าคงเพราะเขาเป็นนักแสดงมาก่อนด้วยละมั้ง เลยเข้าใจว่าการที่นักแสดงไปอยู่ตรงนั้นมันรู้สึกยังไง”

มากไปกว่านั้น การมีส่วนร่วมในภาพยนตร์เหล่านี้ได้เปิดโอกาสให้คาซซิดีร่วมงานกับนักแสดงเบอร์ใหญ่ๆ มากมาย เธอรับบทเป็นลูกสาวของ แบรด พิตต์ และ มาริยง โกตียาร์ และเป็นลูกสาวในหนังอีกเรื่องของ โคลิน ฟาร์เรลล์ กับ นิโคล คิดแมน ทั้งเรื่องล่าสุด เธอยังเป็นลูกสาวหัวแก้วหัวแหวนของพอร์ตแมน นี่ดูจะเป็นเส้นทางการแสดงที่น่าจับตาอย่างยิ่งสำหรับคาซซิดี ซึ่งเธอได้ส่องประกายอย่างงดงามน่าจับตาแล้วด้วยวัยเพียง 16 ปีเท่านั้น