Samuel L. Jackson Snakes n a Plane

4 เกร็ดโคตรคัลต์ของหนังงูบุกเครื่องบิน Snakes on a Plane

Home / bioscope / 4 เกร็ดโคตรคัลต์ของหนังงูบุกเครื่องบิน Snakes on a Plane

“สุดจะทนแล้วโว้ย! พอกันทีกับไอ้พวกงูเช็ดแม่มบนเครื่องบินแม่มเช็ดนี่!”

Snakes on a Plane คือผลผลิตในแนวทางแอ็กชั่น/ธริลเลอร์จากโลกฮอลลีวูดเมื่อปี 2006 (กำกับโดย เดวิด อาร์ เอลลิส) ที่ได้กลายมาเป็น ‘ของคัลต์’ ที่มีแฟนๆ ตามกรี๊ดกร๊าดกันอย่างเป็นกลุ่มเป็นก้อน เนื่องจากตัวหนังของมันว่าด้วย ‘ฝูงงู’ ที่บุก ‘เครื่องบิน’ (กรี๊ด!) และหนึ่งในผู้โดยสารที่เข้าต่อกรกับพวกมันด้วยสารพัดวิธีการแสนบ้าบอ ก็คือตัวละครเอฟบีไอสุดคลั่งที่รับบทโดย ซามูเอล แอล แจ็คสัน ผู้ตะโกนวาทะเด็ดข้างต้นออกมานั่นเอง …และนี่คือ 5 เกร็ดเหวอๆ ของหนัง-ที่โคตรคัลต์มาตั้งแต่ชื่อ-เรื่องนี้!

1) หนังสร้างจากบทยุค 90 ที่เคยถูก 30 สตูดิโอปฏิเสธมาแล้ว!

Snakes on a Plane ถูกพัฒนาต่อๆ มาจากบทหนังเรื่อง Venom ของ เดวิด ดัลเลสซานโดร (ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากบทความในนิตยสารปี 1992 เกี่ยวกับ ‘งูที่หลุดเข้าไปในเครื่องบินช่วงสงครามโลก’) ที่ไม่มีสตูดิโอไหนอยากซื้อสิทธิ์-รวมแล้วราว 30 สตูดิโอ-มาตั้งแต่ปี 1995 โน่น เนื่องจากมันเป็นหนังที่ดู ‘เกรดต่ำ’ ไปสักหน่อย จนกระทั่งมีโปรดิวเซอร์อย่าง เคร็ก เบเรนสัน เริ่มหันกลับมาสนใจในอีกไม่กี่ปีถัดมา (จนหวยมาลงที่ New Line Cinema) มันจึงได้โอกาสอีกครั้งในการกลายสภาพมาเป็นเรื่องราวของ เนวิลล์ ฟลีนน์ (แจ็คสัน) เจ้าหน้าที่เอฟบีไอที่ต้องเผชิญหน้ากับฝูงงูบนเครื่องบิน-ซึ่งฝ่ายตรงข้ามวางแผนมาเพื่อฆ่าปิดปากพยานจากเหตุฆาตกรรมที่ฟลีนน์และทีมต้องคอยคุ้มครองดูแล-ในที่สุด!

2) ซามูเอล แอล แจ็คสัน รับเล่นหนังเรื่องนี้ …เพราะ ‘ชื่อเรื่อง’!

เป็นความจริงที่ว่าแจ็คสันอยากรับบทนำของหนังอย่างฟลีนน์ทันทีที่เห็นชื่อ Snakes on a Plane โดยที่ยังไม่ได้อ่านบทหนังเลยสักตัวอักษรเดียว เพราะเชื่อมั่นในชื่อ, พล็อตเรื่อง และตัวผู้กำกับ (ขณะนั้นยังเป็น รอนนี หยู ที่เขาเคยร่วมงานด้วยใน The 51st State หนังปี 2001 และถึงขั้นโทรไปถามว่ามีบทให้เล่นมั้ยเลยทีเดียว!) “ก็เพราะมันเป็นหนังประเภทที่ผมจะต้องเข้าไปดูแน่ๆ ตอนที่ยังเป็นเด็กน่ะสิ แล้วผมก็ปลื้มโคตรๆ ที่ได้เห็นตัวเองอยู่ในหนังเรื่องนี้” เขาเผย – ซึ่งหลังจากนั้นเมื่อค่ายหนังตั้งใจจะเปลี่ยนชื่อโปรเจ็กต์ให้ดู ‘กำกวม’ และ ‘ฉลาด’ กว่านี้ (อย่าง Pacific Air 121 …เนี่ยนะ!?) เขาก็ถึงขั้นออกโรงมาปกป้อง และบอกว่าถ้าเปลี่ยนชื่อจริง เขาจะลาออกทันที “ผมนี่แบบ พวกคุณแม่งบ้าไปแล้วเหรอ ก็นั่นเป็นสิ่งที่คุณอยากจะเล่าไม่ใช่เรอะ” แจ็คสันประท้วง “ไม่มีใครอยากดูหนังชื่อ Pacific Air 121 กันหรอก คนจะอยากดูมันหรือไม่ ก็บอกให้พวกเขารู้กันไปเลยสิ ว่าถ้าคุณมาดูหนังเรื่องนี้ คุณจะได้เห็นเครื่องบินที่ทั้งลำเต็มไปด้วยกองทัพงูร้าย ฉะนั้น หนังเรื่องนี้มันจึงต้องใช้ชื่อว่า Snakes on a Plane ยังไงล่ะ(โว้ย)”

3) มี ‘งูจริง’ ที่ถูกใช้เข้าฉากทั้งหมดอย่างน้อยถึง 450 ตัว!

เมื่อหนังว่าด้วย ‘งูบุกเครื่องบิน’ ทีมงานจึงต้องขนงูจริงๆ มาเข้าฉากกันเป็นจำนวนไม่ต่ำกว่า 450 ตัว โดยจำกัดให้เข้าฉากหนึ่งฉากใดได้เพียงแค่ 60 ตัวเท่านั้น เพื่อง่ายในการจัดการและงูจะไม่เหนื่อยจนเกินไปนัก (พวกเขาจึงต้องเปลี่ยนงูขณะถ่ายทำทุกๆ 15-20 นาที) ซึ่งแจ็คสันไม่มีโอกาสได้แตะงูจริงๆ กับเขาเลย เพราะเอเจนซี่ระบุในสัญญาว่าห้ามให้งูเข้าใกล้ดาราของพวกเขาเกิน 7.6 เมตร (“พวกเขาแม่งกลัวงูมากกว่าผมอีก” แจ็คสันบ่น) นอกจากนี้ สองในสามของงูทั้งหมดที่ปรากฏในหนังยังมีการใช้ซีจีและหุ่นเครื่องกลเข้ามาช่วยสร้างสรรค์อีกด้วย

อนึ่ง มีข้อมูลเล่าว่าผกก.อย่างเอลลิสเคยอยากได้งูที่มีพิษร้ายแรงถึงตายจริงๆ มาเข้าฉากกับเขาด้วย แต่ทาง จูลส์ ซิลเวสเตอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านงูบอกว่ามัน “อันตรายเกินไป” จนอาจเสี่ยงต่อความปลอดภัยของนักแสดงและทีมงานในฉากแคบๆ ของหนังได้ง่าย และเสนอว่าให้ใช้งูไม่มีพิษที่มีหน้าตาสีสันใกล้เคียงกันแทน

4) กระแสออนไลน์ ‘ปัง’ ก่อนรายได้ ‘พัง’ …แต่สถานะ ‘หนังคัลต์’ นั้นอยู่ยั้งยืนยง

แม้จะเกิดกระแสข่าว ข้อถกเถียง และคลิปล้อเลียนต่างๆ บนอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับ Snakes on a Plane ที่แสดงให้เห็นถึงความกระหายอยากชมหนัง-ที่มีลีลาแบบงานเกรดบีคลาสสิก-เรื่องนี้อย่างชัดเจน จนดูเหมือนกับจะกลายเป็นปรากฏการณ์บนโลกออนไลน์ ทว่าเมื่อหนังเข้าฉายจริง มันกลับทำเงินได้ไม่ดีเท่าที่ควร โดยหนังเปิดตัวแค่เพียง 13.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เท่านั้น และแม้ว่าท้ายที่สุด ตัวเลขรายได้จะปิดลงที่ราว 62 ล้านเหรียญฯ ทั่วโลก (จากทุนสร้างที่ 33 ล้านฯ) แต่กระนั้น จนถึงทุกวันนี้ Snakes on a Plane ก็ยังคงเป็นหนังที่มีแฟนๆ พูดถึงกันอยู่เนืองๆ ในฐานะของหนังคัลต์โคตรบ้าของตาลุง ซามูเอล แอล แจ็คสัน ที่ควรค่าแก่การรับชมเสมอมา!

“มันอาจจะไม่ใช่(หนังดีมีสาระอย่าง) Gone with the Wind หรือ On the Waterfront …เพราะมันคือ(หนังเลวแสนสนุกอย่าง) Snakes on a Plane ไงครับ!” แจ็คสันปิดท้าย