Charlie Hunnam Garrett Hedlund netflix Triple Frontier

ชาร์ลี ฮันนัม – การ์เรตต์ เฮดลันด์ พี่น้องขวางนรกใน Triple Frontier

Home / bioscope / ชาร์ลี ฮันนัม – การ์เรตต์ เฮดลันด์ พี่น้องขวางนรกใน Triple Frontier

ใน Triple Frontier (2019, เจ ซี แชนดอร์) หนังที่ว่าด้วยอดีตนายทหารจากกองทัพสหรัฐฯ ตัดสินใจปฏิบัติภารกิจด้วยการถล่มรังค้ายาบ้าในบราซิล ด้วยการรวบรวมเอามือดีที่เคยลงสมรภูมิด้วยกันมาก่อนจำนวนห้านาย สองในนั้นคือพี่น้องมิลเลอร์ ที่วิลเลียม (ชาร์ลี ฮันนัม) ซึ่งเป็นคนพี่กลายไปเป็นนักพูดปลุกใจให้เหล่าทหารหน้าใหม่ ขณะที่เบน (การ์เรตต์ เฮดลันด์) คนน้องลงสังเวียนสู้คลับมวยใต้ดินเพื่อหาเงินประทังชีวิต

เรื่องชวนเหวออย่างหนึ่งที่แม้แต่ฮันนัมและเฮดลันด์เองไม่ได้คาดคิดไว้คือ บทมิลเลอร์ทั้งสองคนนั้นตามบทดั้งเดิมแล้วไม่ได้เกี่ยวข้องในฐานะพี่น้องร่วมสายเลือด “แต่เพราะเจ ซี เห็นหน้าเราสองคนแล้วคิดว่าหน้าเราคล้ายกัน” ฮันนัมเล่าอย่างอารมณ์ดี “มีบุคลิกเหมือนๆ กันอีกต่างหาก เขาเลยรู้สึกว่าคนดูอาจไขว้เขวหรือสับสนเพราะพวกเราก็ได้ ว่าถ้าหน้าเหมือนกันขนาดนี้จะไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกันจริงๆ เหรอ เขาเลยพยายามตัดสินใจว่าจะเก็บเราคนไหนไว้ดี แล้วตัดอีกคนทิ้ง

“แต่อยู่ๆ เขาก็ปิ๊งขึ้นมาว่าเขาเปลี่ยนบทได้นี่หว่า แล้วก็เขียนให้เราเป็นพี่น้องกันแล้วก็จ้างทั้งสองคนนั่นแหละ!”

กระบวนการเสริมสร้างนักแสดงทั้งสองให้เป็นพี่น้องกันนั้นไม่ใช่เรื่องยากแม้ว่าคนหนึ่งจะเป็นชาวอังกฤษ (ฮันนัม) และอีกคนเป็นหนุ่มอเมริกัน (เฮดลันด์) ทั้งสองรู้จักและสนิทสนมกันมาสิบกว่าปีตามประสบนักแสดงที่วนเวียนอยู่ในอุตสาหกรรมฮอลลีวูด ตัวฮันนัมเองถูกจับตามาตั้งแต่รับบทเป็นกุ๊ยหัวสังกะตังใน Children of Men (2006, อังฟ็องโซ กัวร็อง) และเกิดสุดๆ ใน Pacific Rim (2013, กีร์เยโม เดล โตโร) ตลอดจนรับบทนำในซีรีส์เดือด Sons of Anarchy จนภาพลักษณ์หนุ่มขบถเลือดร้อนกลายเป็นภาพลักษณ์ติดตัวไปโดยปริยาย

ขณะที่เฮดลันด์ เขาประเดิมงานแสดงชิ้นแรกในชีวิตอย่างสวยสดงดงามในหนังฟอร์มยักษ์อย่าง Troy (2004, วูลฟ์กัง ปีเตอร์เซ็น) จากบท ปาโตรคลัส น้องชายของ อะคิลัส (แบรด พิตต์) ผู้สวมรอยเป็นพี่ชายของตัวเองลงสนามจนศัตรูเข้าใจผิด, Tron (2010, โจเซฟ โคซินสกี), บทเซ็กซี่เร่าร้อนใน On the Road (2012, วอลเตอร์ส แซลลีส์) และ Mudbound (2017, ดี รีส์)

ไม่เพียงแต่ทั้งสองจะหน้าตา (ผมบลอนด์ ตาฟ้า) และส่วนสูง (185 -186 ซม.) ไล่เลี่ยกันเท่านั้น แต่เส้นทางในการเติบโตในแวดวงการแสดงก็นับว่าใกล้เคียงกันไม่น้อย นั่นคือพวกเขามักปรากฏตัวในหนังฟอร์มยักษ์ กระแสดี แต่กลับยังไม่เป็นที่ถูกจดจำ สื่อหลายสำนักจัดให้พวกเขาเป็นนักแสดงแบบ underrated หรือถูกประเมินต่ำกว่าความเป็นจริง ซึ่งดูทั้งฮันนัมและเฮดลันด์ไม่ได้แยแสเท่าไหร่นัก “ผมอยากไปแสดงบทเล็กๆ ในหนังดีๆ สักเรื่องมากกว่ารับบทนำในหนังที่ผมไม่ได้ศรัทธากับมันเลย” ฮันนัมให้สัมภาษณ์ เขาเคยถูกประทับตราว่าเป็นหนึ่งในนักแสดงที่ ‘เคี่ยว’ เรื่องการรับบทมากที่สุดคนหนึ่ง “ผมภูมิใจกับตัวเองมาก และใส่ใจกับสิ่งที่เพื่อนร่วมงานคิดเกี่ยวกับตัวผมเองด้วย ผมไม่คิดว่ามันเป็นหายนะหรือเรื่องเสียหายอะไร ฮอลลีวูดอยู่ได้ด้วยความเข้าใจ ถ้าคุณไม่แน่วแน่ในการงานอาชีพของคุณมันเท่ากับการฆ่าตัวตายเลยนะ

“ผมยังมีเวลาอีก 60 ปีในการทำเงิน แต่สิ่งที่ผมทำในตอนนี้มันนิยามการงานผมไปแล้วอีกห้าปีข้างหน้า”

ขณะที่ตัวเฮดลันด์เองนั้น เขาเติบโตในฟาร์มกว้างชานเมือง และเข้าวงการด้วยการเป็นนายแบบนิตยสาร การคว้าบทปาโตรคลัสเป็นก้าวแรกที่งดงามก็จริง หากแต่มันไม่ได้แปลว่าเขาจะได้บทอื่นๆ ง่ายดายแต่อย่างใด “ผมมักถูกบอกเสมอว่าผมดูดีเกินกว่าบททั่วๆ ไป” เขาเล่าเซ็งๆ “ไม่เป็นไร ผมก็แค่ต้องพยายามมากขึ้นอีก” นั่นอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เขาขวนขวายพาตัวเองไปอยู่ในหนังที่ข้ามพ้นจากการตัดสินทางหน้าตา

อย่างไรก็ดี Triple Frontier ได้กลายเป็นหนังเรื่องแรกที่ดึงเอาคู่ซี้นอกบทหนังทั้งสองให้มาอยู่ด้วยกัน ทั้งในฐานะพี่น้องร่วมสายเลือด วิลเลียมคนพี่คือชายที่ไร้แรงขับในชีวิต พ้นไปจากการพูดปลุกใจนายทหารหน้าใหม่แล้วเขาเจียดเวลาไปเชียร์น้องชายลงต่อยในสังเวียนใต้ดิน ความสัมพันธ์ของพวกเขาค่อนข้างเปราะบาง ดังที่เราจะเห็นได้ว่าพวกเขาไม่ได้คิดเหมือนกันไปเสียทุกเรื่อง ระหว่างภารกิจเดนตายนั้นพวกเขาทะเลาะกันรุนแรงหลายครั้ง มากเท่าที่เราได้เห็นพวกเขาเป็นห่วงเป็นใยกันเมื่ออีกฝ่ายบาดเจ็บจากการต่อสู้

“เรารู้จักกันมาเป็นสิบๆ ปีแล้วฮะ แล้วก็สนิทกันมากๆ ด้วย” เฮดลันด์เล่า “การได้ไปโน่นมานี่ด้วยกันมันเลยทำให้พวกเราใกล้ชิดกันมากยิ่งกว่าเดิม ยิ่งทำให้เรื่องราวความเป็นพี่เป็นน้องกันมันชัดกว่าเคย เพอร์เฟ็กต์ไปเลยเนอะ”

กระบวนการที่ทีมงานมอบให้ฮันนัมและเฮดลันด์ไปเสริมสร้างความสนิทสนมเป็นการส่วนตัว -หากไม่การออกกอง เดินป่าด้วยกันข้ามวันข้ามคืน- ก็คือการออกกำลังกายและสิงตัวอยู่ในยิม ตัวฮันนัมเองเป็นนักกีฬายิวยิตสู (เขาได้สายน้ำเงินมาแล้วนะ!) และจับเฮดลันด์ทุ่มหัวปักพื้นอยู่บ่อยๆ

“เรื่องที่เจ๋งที่สุดของการได้มาเล่นเรื่องนี้คือการได้ร่วมงานกับการ์เรตต์นี่แหละฮะ” ฮันนัมเล่าอย่างสุขใจ