A Cure for Wellness Chronicle Dane Dehaan Kill Your Darlings The Amazing Spider-Man 2 Valérian and the City of a Thousand Planets

เดน เดอฮาน : ละอ่อน เฮี้ยน เพี้ยน ขบถ

Home / bioscope / เดน เดอฮาน : ละอ่อน เฮี้ยน เพี้ยน ขบถ

“ดาราหนังมักจะเป็นพวกที่มีเสน่ห์อยู่กับตัว มันเป็นสิ่งที่คุณปฏิเสธไม่ได้ และมันทำให้คุณไม่สามารถละสายตาจากคนเหล่านี้ไปได้เลย” คนทำหนังอย่าง เดเร็ค เซียนฟรานซ์ (Blue Valentine, The Place Beyond the Pines) เคยกล่าวถึงใครก็ตามที่มีบุคลิกแบบเดียวกับพ่อหนุ่มตาสวยลึกล้ำนามว่า เดน เดอฮาน เอาไว้เช่นนั้น

ในวัยเข้าเลข 3 นอกจากเดอฮานจะเป็นนักแสดงหนุ่มหน้าละอ่อนทรงเสน่ห์ที่ดูสวนทางกับอายุเสียเหลือเกินแล้ว เขายังถือเป็นหนึ่งในนักแสดงรสนิยมดีที่เลือกสรร ‘บทบาท’ ต่างๆ ได้อย่างน่าสนใจ นับตั้งแต่หนุ่มหน้าละอ่อนหัวขบถไปยันหนุ่มหน้าเหวี่ยงสุดเฮี้ยนเพี้ยนคลั่ง อาทิ เด็กหนุ่มไฮสคูลผู้ถูก ‘ด้านมืดของพลังพิเศษ’ เข้าครอบงำใน Chronicle (2012, จอช แทรงค์), วายร้ายผู้ซับซ้อนเปราะบางอย่าง กรีน ก็อบลิน ใน The Amazing Spider-Man 2 (2014, มาร์ก เว็บบ์) และ เจมส์ ดีน นักแสดงผู้ขาดพร่องที่บ่มเพาะมิตรภาพกับช่างภาพหนุ่มใน Life (2015, แอนตัน คอร์เบจ์น)

“ผมอยากทำอาชีพนี้ไปตลอดกาลน่ะครับ ผมก็เลยชอบที่จะปล่อยให้อะไรๆ มันเป็นไปตามที่มันเป็นมากกว่า(จะไปกดดันตัวเองให้ประสบความสำเร็จเร็วๆ)” เดอฮานกล่าว

Chronicle
Life

โดยส่วนใหญ่แล้ว เดอฮานมักเลือกถ่ายทอดตัวละครที่มีความละเอียดอ่อน-ทั้งในแง่นิสัยใจคอ พฤติกรรม และความสัมพันธ์-ในหนังฟอร์มรองหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นบทแจ้งเกิดของเขาใน Chronicle ที่การรับบทเด็กวัยรุ่นผู้ถูกรังแกก่อนจะได้รับพลังพิเศษและเริ่มต้นแก้แค้นเอาคืนนี้ ได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในตัวชายหนุ่มร่างบอบบางคนนี้เป็นครั้งแรก ( อ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ ) -ซึ่งว่ากันว่าน่าจะเป็นการต่อยอดมาจากบทเด็กวัยรุ่นหัวร้อนผู้เข้ารับการบำบัดจิตในซีรีส์ In Treatment เมื่อปี 2010 โน่นเลย- หรือการตีความนักแสดงหนุ่มสู้ชีวิตผู้ล่วงลับอย่างเจมส์ ดีนเสียใหม่ใน Life ที่แม้เขาจะไม่ได้มีใบหน้าที่ละม้ายคล้ายดีนตัวจริง แต่เขาก็เลือกที่จะสร้างดีนในแบบของเขาขึ้นมาเอง-โดยยังยึดเอาทัศนคติของเจ้าตัวเอาไว้อย่างแน่นเหนียว

The Place Beyond the Pines
Tulip Fever

รวมถึงตัวละครอื่นๆ ของเขาที่ก็ซับซ้อนไม่แพ้กัน เช่น ช่างเครื่อง ‘พิเศษ’ ผู้ร่วมธุรกิจผิดกฎหมายท่ามกลางแดนเถื่อนที่เต็มไปด้วยความรุนแรงใน Lawless (2012, จอห์น ฮิลล์โคต), ลูกชายผู้มีปมปัญหากับอดีตของพ่อ (ไรอัน กอสลิง) ใน The Place Beyond the Pines (2012, เซียนฟรานซ์) หรือนักวาดภาพเหมือนในศตวรรษที่ 17 ผู้ตกบ่วงเสน่หากับหญิงสาวที่มีสามีอยู่แล้วใน Tulip Fever (2017, จัสติน แชดวิค) ซึ่งเขาต้องประกบคู่กับนักแสดงรางวัลออสการ์อย่าง อลิเซีย วิกันเดอร์

The Amazing Spider-Man 2
Valerian and the City of a Thousand Planets

แต่ในขณะเดียวกัน เขาก็ยังเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ทดลองรับบทแมสส์ๆ ในหนังกระแสหลักทุนหนาอย่าง The Amazing Spider-Man 2 ที่แม้รูปลักษณ์กรีน ก็อบลินของเขาจะไม่ถูกใจแฟนๆ สักเท่าไหร่ แต่เขาก็สามารถถ่ายทอดตัวละคร ‘เพื่อนรักของ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ผู้ค่อยๆ เปลี่ยนไปเป็นศัตรูของ สไปเดอร์แมน (…ซึ่งก็คือปาร์คเกอร์นั่นแหละ!)’ ตัวนี้ออกมาได้อย่างไม่น่าไว้วางใจ ทว่าก็ยังกลับดูน่าสงสารอยู่ในที และ Valerian and the City of a Thousand Planets (2017, ลุก เบซง) หนังแนว space opera ที่เขาขึ้นแท่นเป็นพระเอกคู่กับ คารา เดอเลอวีน ในบทของ วาเลอเรียน สุดยอดทหารหาญผู้พยายามสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นในกาแล็กซี่ ซึ่งแม้ว่าเดอฮานจะพยายามโปรยเสน่ห์และทุ่มเทกับบทนี้ไม่ต่างจากบทอื่นๆ ของเขาในฝั่งหนังอิสระ ทว่ามันก็ดูจะยังไม่สามารถช่วยให้หนังประสบความสำเร็จได้มากเท่าที่ควร

Kill Your Darlings
Metallica: Through the Never

หรือแม้แต่หนังเพี้ยนๆ ไปจนถึงเฮี้ยนๆ อย่างบทคู่ขาเจ้าปัญหาของกวีหนุ่ม (แดเนียล แรดคลิฟฟ์) ใน Kill Your Darlings (2013, จอห์น โครคิดาส) ที่เดอฮานได้รับคำชมจากทั่วทุกสารทิศในการตีความตัวละครนี้ได้อย่างซับซ้อนเปี่ยมมิติและ(โคตร)มีเสน่ห์, การเป็น ‘ตัวดำเนินเรื่อง’ ใน Metallica: Through the Never (2013, นิมรอด แอนทอล) ที่ผสมผสานหนังคอนเสิร์ตวงร็อค Metallica หนังสารคดี กับหนังฟิกชั่นแนวธริลเลอร์ได้อย่างชวนเหวอหลุดโลก (หลายคนบอกว่ามันคือหนังคอนเสิร์ตสไตล์ Mad Max + The Twilight Zone!!!), ชายที่ต้อง ‘ดีล’ กับ ‘แฟนสาวผู้ฟื้นคืนจากความตาย’ ในหนังชวนหัวจิกกัดโลก Life After Beth (2014, เจฟฟ์ แบนา), การเป็นแขกรับเชิญในหนังอาร์ตแตก Knight of Cups (2015, เทอร์เรนซ์ มาลิค), ชายหนุ่มนักรักจิตตกผู้สื่อสารกับ ‘หมี’ ได้ใน Two Lovers and a Bear (2016, คิม เหงียน) รวมถึงบทนักการเงินหนุ่มที่พยายามช่วยซีอีโอของเขาให้รอดพ้นจากศูนย์บำบัดลึกลับสายโหด ก่อนที่เขาจะถูกกักตัวและเริ่ม ‘จิตหลอน’ ไม่ต่างจากสมาชิกคนอื่นๆ ในหนังสยองจิตวิทยา A Cure for Wellness (2017, กอร์ เวอร์บินสกี)

Life After Beth
A Cure for Wellness
The Kid

อนึ่ง ในปี 2019 นี้ เดอฮานยังมีผลงานการแสดงที่น่าจับตาอย่าง The Kid ของผกก. วินเซนต์ โดโนฟรีโอ โดยเขาต้องรับบทเป็น บิลลี เดอะ คิด นักฆ่านอกกฎหมายที่เคยมีตัวตนอยู่จริงในศตวรรษที่ 19 พร้อมร่วมจอกับ อีธาน ฮอว์ค ในบทผู่ไล่ล่าซึ่งเป็นคู่รักคู่แค้นกับคิดอีกด้วย และก็ดูเหมือนว่าฝีมือการแสดงของเขายังคง ‘ไว้ลาย’ อย่างน่าประทับใจ – ซึ่งทางเราก็ได้แต่หวังว่า ดวงตาสีน้ำเงินดวงสวยคู่นั้นจะมีโอกาสถ่ายทอดความลึกลับในจิตใจของตัวละครทั้งหลายไปอีกนานแสนนาน เพื่อให้ผู้ชมอีกหลายคนได้ ‘ตกหลุมรัก เข้าอกเข้าใจ และตั้งคำถาม’ ผ่านการแสดงอันน่าค้นหาของเขาได้อย่างไม่รู้จบ

“ผมไม่ต้องการให้ฮอลลีวูดมามีอิทธิพลกับผม แต่ผมต้องการมีอิทธิพลกับฮอลลีวูดมากกว่า” เขาทิ้งท้ายอย่างยียวน