Cub หนังสยองขวัญ

Cub เด็กน้อยและรอยเลือด

Home / bioscope / Cub เด็กน้อยและรอยเลือด

โดย นคร โพธิ์ไพโรจน์

 

ในสาย Midnight Madness ที่เทศกาลหนังโตรอนโตปี 2014 นอกจากคนดูจะฮือฮากับความสดของหนังสยองขวัญยุคใหม่อย่าง It Follows แล้ว ยังมีหนังอีกเรื่องที่ฉายในสายเดียวกัน นั่นคือ Cub

อาจเพราะมันเป็นหนังเบลเยียมที่พูดภาษาเฟลมิช อีกทั้งพล็อตและวิธีเล่าเรื่องก็ไม่ต่างไปจากหนังไล่ฆ่าเรื่องอื่นๆ อย่าง The Texas Chainsaw Massacre และ Friday the 13th เลยทำให้โดนกระแสบวกของหนังที่ทั้งสดและใหม่กว่าอย่าง It Follows กลบหายไปอย่างช่วยไม่ได้

อย่างไรก็ตาม ภายใต้ไวยากรณ์การเล่าหนังแสนคุ้นเคย Cub ก็ยังเป็นหนังที่ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์รุนแรงที่สุดเรื่องหนึ่งอยู่ดี เพราะภายใต้ความเรียบง่ายทางการเล่าเรื่อง มันกลับเคลือบไปด้วยบรรยากาศอันไม่น่าปลอดภัย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเหยื่อที่ตกอยู่ในอันตรายล้วนเป็น ‘เยาวชน’ ทั้งสิ้น

ในฉากหนึ่ง คณะลูกเสือโดนพี่เลี้ยงแกล้งให้กลัวจนกอดกันร้องไห้จ้า ในขณะนั้นผู้ชมหลายคนอดหดหู่ใจไม่ไหวเมื่อรับรู้อยู่เสมอว่า มีใครบางคนเฝ้ารอปลิดชีวิตพวกเขาอยู่อย่างไม่คลาดสายตา …และนี่เองที่ทำให้ Cub อยู่ในสถานะหนังสยองขวัญที่บีบหัวใจผู้ชมที่สุดเรื่องหนึ่ง และได้รับการยกย่องให้เป็นหนังสยองขวัญที่นำเสนอแนวหนังเชือด (Slasher) ได้อย่างน่าสนใจเรื่องหนึ่งในปีนั้น 

ขุดเหง้าความโหดเหี้ยมจากเบลเยี่ยม

ผู้กำกับ โยนัส โกแวร์ตส์ ทำหนังเรื่องแรกจากเรื่องนี้ด้วยการระดมทุนแบบ crowdfunding ผ่านเวปไซต์ IndieGoGo ด้วยเป้าหมายเป็นเลขเรียงสวยงาม 34.576 ยูโร ตั้งแต่ปี 2013 แล้วใช้มันเป็นทุนตั้งต้นจนหนังสมบูรณ์ในปีเดียวกัน จากนั้นจึงทำหนังตระเวนฉายตามเทศกาลต่างๆ เพื่อสั่งสมกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่กะเทาะออกมาได้สองทาง คือ หนังสุดจะกล้าหาญไม่ปราณีคนดูกับหนังที่ให้ภาพการกระทำรุนแรงต่อเด็กและสัตว์อย่างไม่จำเป็น

“ผมนึกไม่ออกจริงๆ ว่าไอเดียเริ่มต้นของหนังเริ่มมาจากอะไร แต่น่าจะมาจากการที่ผมเป็นลูกเสือ ซึ่งก็ราวๆ 25 ปีมาแล้ว เรื่องราวต่างๆ มันมาจากความทรงจำครั้งนั้น แต่ก็ไม่เคยมานั่งจดทุกอย่างออกมาเป็นตัวหนังสือหรอกนะ กระทั่งเมื่อปี 2011 ผมกับคนเขียนบทร่วม โรเอล มอนเดแลร์ส จึงลงมือเขียนมันขึ้นมาร่วมกัน จากนั้นจึงเปิดระดมทุน เลยกลายเป็นว่า Cub กลายเป็นหนังยาวเรื่องแรกของเบลเยี่ยมที่เกิดขึ้นเมื่อมีการระดมทุน

หนังเล่าเรื่องของ แซม (รับบทโดย เมาริส ลุยจ์เต็น – ซึ่งแจ้งเกิดสุดๆ จากบทนี้) เด็กชายวัย 12 ปี ที่ร่วมกับเพื่อนคณะลูกเสือในหมู่เล็กๆ ไปเข้าค่ายในป่าลึก ที่ซึ่งห่างจากไกลและอ้างว้าง โดยมีคนคอยต้อนรับพวกเขาด้วยกับดักมรณะที่พร้อมปลิดทุกชีวิตได้อย่างเลือดเย็น

ก่อนหน้าจะมาทำ Cub โกแวร์ตส์เป็นศิลปินชาวเบลเยียมผู้ได้ชื่อว่าโหดเหี้ยมทารุณที่สุดคนนึง เพราะผลงานก่อนหน้าของเขาทั้งหนังสั้นและมิวสิกวิดีโอล้วนอบอวลด้วยบรรยากาศสุดพิศวงและความสยดสยองรุนแรงทางภาพและเสียงด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งนั่นล้วนเกิดจากการหล่อหลอมความเป็นคนด้วยหนังสยองขวัญของโกแวร์ตส์นั่นเอง โดยเขาบอกไว้ว่า “จริงๆ ผมดูหนังได้ทุกแนวนะ แต่หนังสยองขวัญมันคือ ‘รักแรก’ ของผม เหตุผลที่ผมเลือกทำหนังสยองก็เพราะ Evil Dead 2 ทำให้ผมได้เห็นว่าคนทำสนุกพอๆ กับหนังที่เขาทำให้เราดู อยากทำอะไรก็ทำ อยากบ้าแค่ไหนก็ได้ หนังสยองขวัญมันเป็นประเภทหนังที่กระตุ้นให้เราทลายกรอบอยู่ตลอดเวลา ซึ่งผมว่าเป็นสิ่งที่ศิลปะควรจะเป็น

 

ทำไมต้องเด็ก

แม้โกแวร์ตส์จะยืนยันหนักแน่นว่าตลอดการถ่ายหนัง Cub นั้น ไม่มีเด็กและสัตว์ได้รับบาดเจ็บแม้แต่นิดเดียว อย่างไรก็ตาม การร่วมงานกับเด็กเป็นหมู่คณะ ก็ไม่ใช่เรื่อง่ายอยู่ดี แต่สำรับโกแวร์ตส์นั้น ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น “ขอบคุณมากที่มันไม่ใช่ฝันร้ายอย่างที่หลายคนเตือนผม ผมได้ตัดสินใจก่อนจะถ่ายทำแล้วว่าจะให้เด็กๆ เป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด ไม่อยากให้เขาเสแสร้งเป็นคนอื่น และเอางี้ ผมว่าตัวเองโคตรโชคดีเลยที่ได้เด็กอย่าง เมาริส ลุยจ์เต็น มาร่วมงานด้วย เขาเป็นเด็กอัจฉริยะ จนไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนแบบเขาอยู่ในประเทศเล็กๆอย่างเบลเยี่ยมนี้ได้

“ขั้นตอนการแคสติ้งในหนังของเราเป็นส่วนผสมระหว่างโชคช่วยกับการทำงานหนัก ผมได้นักแสดงนำมาจากหนังสั้นเรื่อง The Gift (ราล์ฟ เดเมสแมเคอร์ กำกับ) ตัวละครหญิงก็เป็นเพื่อนของผมเอง โยค เดอ บรูย์น จากนั้นเราจึงลองจับคนนั้นคนนี้เข้ามา เพื่อให้ได้ส่วนผสมของหมู่ลูกเสือที่สมบูรณ์

นอกจากเด็กที่ตกอยู่ในอันตรายแล้ว หนังเรื่องนี้ยังสร้างแรงสะเทือนกับฉากการฆ่าหมา ซึ่งไม่ใช่ครั้งแรกที่โกแวร์ตส์ขยี้คนดูด้วยฉากทารุณเช่นนี้ ในหนังสั้น Of Cats and Women ก็เรียกเสียงครางจากผู้ชมได้ไม่น้อยจากฉากการสังหารแมว จนคนดูเกิดข้อสงสัยขึ้นมากมายว่าฉากรุนแรงเหล่านี้จำเป็นแค่ไหนที่ต้องอยู่ในหนัง

โกแวร์ตส์เผยว่า “จริงๆ มันไม่ใช่หน้าที่ของผมนะที่จะต้องอธิบายว่าสิ่งไหนจำเป็นกับหนังแค่ไหน ผมสนับสนุนให้หนังเป็นอิสระต่อการตีความของทุกคน เดิมทีบทผมเล่าอะไรเยอะกว่านี้นะ แต่เราตัดสินใจหน้ากองถ่ายว่า ถ้าอยากให้หนังทำงานมากที่สุด ต้องปล่อยให้คนดูคาดเดาเองเองบ้าง ผมล่ะไม่ชอบเลย หนังสยองขวัญที่คลี่คลายไม่เหลืออะไรให้คิดต่อเลย

“แต่อย่างไรก็ตาม ผมเชื่อว่าความชั่วร้ายมันมีอยู่ในตัวเราทุกคน บางคนปล่อยให้มันครอบครองเรา แต่บางคนก็ไม่ปล่อยให้เกิดอะไรแบบนั้น”

 

BIOSCOPE Theatre
เสาร์ที่ 13 เมษายน
Cub
รับชมได้ 24 ชม.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre