Brenton Thwaites Oculus Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales

ทำไมต้อง “Fu*k Batman” เบรนตัน ธเวตส์ โรบินจอมเดือดแห่งซีรีส์ Titans

Home / bioscope / ทำไมต้อง “Fu*k Batman” เบรนตัน ธเวตส์ โรบินจอมเดือดแห่งซีรีส์ Titans

“Fu*k Batman”

ประโยคที่แสนจะไม่แยแสและไม่แคร์โลกหลุดมาจากปากของ โรบิน ฮีโร่หนุ่มหัวรุนแรงแห่งก๊วน Teen Titans จากซีรีส์สุดดาร์คของค่ายดีซีอย่าง Titans ซึ่งการสบถถึงอัศวินลำดับต้นๆ ของค่ายเช่นนี้มันก็ได้แจ้งเกิดทั้งตัวละครและนักแสดงในประโยคเดียว

เบรนตัน ธเวตส์ เป็นที่รู้จักมาก่อนหน้าที่เขาจะรับบทเป็นโรบินแล้ว หลายคนอาจคุ้นหน้าคุ้นตาเขาจากบท เฮนรี เทอร์เนอร์ ตัวละครหลักที่ระหกระเหินเพื่อช่วยพ่อของตัวเองในแฟรนไชส์ Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales (2017, โยอาคิม รอนนิง กับ เอสเปน แซนด์เบิร์ก) ที่ประกบนักแสดงเบอร์ต้นๆ ทั้ง จอห์นนี เด็ปป์ และ ฆาเบียร์ บาเด็ม หากแต่ถ้าเราย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน ธเวตส์เป็นเด็กหนุ่มวัย 16 ปีที่หมกมุ่นกับการเล่นสเก็ตบอร์ดแถวบ้านไปพร้อมๆ กับการอัดคลิปร้องเพลงกับเพื่อนสนิท (เขาเล่นกีตาร์) ลงเว็บไซต์ยูทูบ และเพื่อนสนิทเขานี่เองที่ผลักดันให้เขาลองไปออดิชั่นบทเล็กๆ น้อยๆ ดู เรื่องจึงลงเอยที่ธเวตส์เข้าเรียนการแสดง (อย่างงงๆ) ที่สถาบันการละครนอร์ธควีนส์แลนด์ในออสเตรเลียบ้านเกิด และเริ่มต้นแสดงละครเวทีมานับแต่นั้น อันเป็นปฐมบทการเดินทางมายังอุตสาหกรรมฮอลลีวูดในอีกหลายปีต่อมา

ธเวตส์ประเดิมจากซีรีส์ในบ้านเกิดแล้วจึงมาแสดงนำในหนังออกฉายทางโทรทัศน์อย่าง Blue Lagoon: The Awakening (2012, มิคาเอล โซโลมอน) ก่อนจะกวาดคำชมมากราวใหญ่จากบทนำในหนังเฮอร์เรอร์ Oculus (2013, ไมค์ ฟลานาแกน) ในบท ทิม เด็กหนุ่มที่ถูกตัดสินว่าก่อคดีฆาตกรรมพ่อแม่ตัวเองอย่างสยดสยอง จนสังเวยอิสรภาพอีกสิบปีเต็มในคุกเพื่อชดใช้ความผิดที่เขาไม่ได้ก่อ จนเมื่อออกจากคุก ทิมกับ เคย์ลี (คาเรน กิลแลน) พี่สาวที่เผชิญชะตากรรมน่าหดหู่จากการจากไปของพ่อแม่ไม่แพ้กันก็หาทางทำลายกระจกโบราณอันเป็นต้นเหตุของคดีฆาตกรรมสยองและความชั่วร้ายทั้งปวง

หลังจากนั้น ธเวตส์ถูกพูดถึงอย่างหนาหูจากบทเจ้าชายรูปงามใน Maleficent (2014, โรเบิร์ต สตรอมเบิร์ก) และเด็กหนุ่มเผชิญหน้ากับความเจ็บปวดของโลกที่แท้จริงซึ่งซ่อนอยู่หลังม่านของความสวยหรูใน The Giver (2014, ฟิลลิปส์ นอยซ์) และดังระเบิดสุดขีดในบทลูกชายของ วิลเลียมส์ เทอร์เนอร์ (ออร์แลนโด บลูม) ในจักรวาลหนังโจรสลัด ที่สำคัญคือ มันได้กลายเป็นหมุดหมายการสร้างครอบครัวในชีวิตจริงของธเวตส์ด้วย


เช่นเดียวกับนักแสดงต่างชาติคนอื่นๆ ธเวตส์ผู้มาจากออสเตรเลียจำต้องหาที่พักชั่วคราวระหว่างถ่ายทำ Dead Men Tell No Tales ที่สตูดิโอในลอสแองเจลิส และลงเอยด้วยการเช่าห้องขนาดใหญ่ที่มีห้องแยกหลายห้องอยู่กับเด็กสาวอีกสองคน หนึ่งในนั้นคือ โคล พาซีย์ “เราอยู่ด้วยกันนั่นแหละแต่แยกคนละห้อง ไปๆ มาๆ ยังไงไม่รู้ เราก็มาอยู่ในห้องเดียวกันจนได้” เขาเล่า ก่อนที่ในเวลาต่อมา พาซีย์จะเป็นคุณแม่ของ เบอร์ดี ลูกสาวที่เกิดระหว่างเธอและธเวตส์ แล้วถนนสายการแสดงจึงพาเขามายังบทบาทของ ดิค เกรย์สัน เด็กหนุ่มผู้สวมบทบาทเป็นโรบินแห่งจักรวาลดีซี และเป็นเจ้าของประโยคแสนจะห้าวหาญอย่าง “Fu*k Batman”

“เพราะว่าซีรีส์นี้มันไม่เกี่ยวอะไรกับแบตแมนเลยไงครับ” ธเวตส์สาธยาย “ผมว่ามันจำเป็นที่ต้องทำให้คนดูเข้าใจตรงนี้และไม่ผิดหวังถ้าไม่ได้เห็นแบตแมนกระโดดลงมาจากเพดานแล้วกระทืบคนสักฝูง เพราะนั่นไม่ใช่แบตแมน มันคือเรื่องราวของกลุ่ม Titans ทั้งนั้นเลย

“ผมว่าตัวละครดิคน่าจะมีความรู้สึกผิดบางอย่างจากเรื่องในอดีต และจุดนี้แหละฮะที่ผมอยากสำรวจมันออกมาทางการแสดง อยากให้ทุกคนรับรู้ว่าเวลาเห็นดิคแล้วจะรู้สึกว่าหมอนี่กำลังมีปัญหา แถมไอ้ปัญหานั้นก็ต้องใช้เวลายาวนานในการเยียวยาด้วย มันมีทั้งความดำมืด ความเศร้าสร้อยที่ดิ่งลึกเกินกว่าการนอนหลับเพียงคืนเดียวแล้วจะผ่านมันพ้นไป”

ทุกวันนี้ ธเวตส์ยังคงอาศัยอยู่ในลอสแองเจลิสกับพาซีย์และลูกสาว ในปีนี้เขายจะยังมีงานแสดงให้เราได้ติดตามถึงสามเรื่อง และหนึ่งในนั้นคือ Ghosts of War หนังยวลำดับที่สองของ อีริค เบรสส์ ที่หลังจากกำกับ The Butterfly Effect (2004, ร่วมกันกับ เจ แม็คกี กรูเบอร์) แล้วก็หันไปเขียนบทหนังอย่างถาวร และเรื่องราวที่ว่าด้วยทหารหนุ่มในสงครามโลกครั้งที่สองนี้คือการคืนฟอร์มครั้งสำคัญของเขา ซึ่งน่าจับตาดูทั้งธเวตส์และทั้งเบรสส์ว่าหนังจะออกมาเป็นอย่างไร และมันจะกลายเป็นบทที่น่าจดจำสำหรับธเวตส์อีกหรือไม่

BIOSCOPE Theatre

เสาร์ที่ 20 เมษายน
Oculus

รับชมได้ 24 ชม.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre

Image may contain: one or more people and text

ตัวอย่าง BIOSCOPE Theatre เมษายน 2019