Academy Awards Frozen River Melissa Leo Oscars The Fighter

เมลิสสา ลีโอ นักแสดงมือทองของตัวละคร ‘คุณแม่’ ที่คนดูทั้งรักทั้งชัง

Home / bioscope / เมลิสสา ลีโอ นักแสดงมือทองของตัวละคร ‘คุณแม่’ ที่คนดูทั้งรักทั้งชัง

“ฉันอาจจะใส่ใจกับศิลปะของ ‘การเป็นแม่คน’ ค่อนข้างมาก ซึ่งมันทำให้ฉันเข้าใจว่า เราสามารถเป็นมนุษย์ที่ไม่สมบูรณ์แบบ โดยทำหน้าที่แม่ให้ดีที่สุดไปด้วยได้ แล้วฉันก็ไม่เคยกลัวที่จะแสดงให้เห็นถึงสิ่งเหล่านั้น” – เมลิสสา ลีโอ นักแสดงหญิงวัยเกือบ 60 และคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวกล่าว

หลังเป็นที่จดจำจากแฟนๆ ทางหน้าจอโทรทัศน์ผ่านละครน้ำเน่ายุค 80 อย่าง All My Children และซีรีส์สืบสวนยุค 90 อย่าง Homicide: Life on the Street รวมถึงการรับบทสมทบในหนังที่พวกเราชาว BIOSCOPE เคยชื่นชมอย่าง 21 Grams (2003, อเลฆันโดร กอนซาเลซ อินาร์รีตู – เธอเล่นเป็นเมียของ เบนิซิโอ เดล โตโร) ชาวโลกก็หันมาจับจ้องนักแสดงหญิงรุ่นใหญ่รายนี้จากการได้เข้าชิงออสการ์นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจาก Frozen River (2008, คอร์ตนีย์ ฮันต์) และการชนะรางวัลสาขาสมทบหญิงจาก The Fighter (2010, เดวิด โอ รัสเซลล์) ในอีกสองปีถัดมา – ซึ่งก็ล้วนแต่เป็นบท ‘คุณแม่’ ผู้ต้องต่อกรกับโลกด้วยกันทั้งสิ้น

โดยหลังจากนั้น เธอก็ยังรับบททำนองนี้อยู่อย่างสม่ำเสมอภายใต้บุคลิก เรื่องราว และบริบทที่แตกต่างกันออกไป จนเราอาจเรียกได้ว่า เมลิสสา ลีโอคือนักแสดงมือทองที่ ‘ยืนหนึ่ง’ ในการถ่ายทอดบทแม่อันหลากหลายของโลกฮอลลีวูดไปแล้วเรียบร้อย

หมายเหตุ : มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของหนังบางเรื่อง

เรย์ คุณแม่ผู้หาญกล้าใน Frozen River

เรย์ เป็นคุณแม่ที่ต้องหาเลี้ยงลูกชายสองคนตามลำพังด้วยการเฝ้าร้านขายของชำ-หลังจากที่สามีผีพนันของเธอหายตัวไป และทิ้งภาระหนี้สินเอาไว้ให้เธอต้องสะสาง กระทั่งเมื่อเธอได้พบกับคุณแม่เผ่าอินเดียนแดงที่อยากกลับไปใช้ชีวิตกับลูกน้อยในอีกฟากหนึ่งของพรมแดนสหรัฐฯ-แคนาดา การเดินทางตามประสาแม่ๆ ของพวกเธอจึงพาทั้งคู่เข้าไปพัวพันกับการลักลอบข้ามแดนที่เต็มไปด้วยอันตรายและความอบุติธรรมของสังคม โดยการแสดงอันเข้มข้นและบาดลึกไปถึงหัวอกของบรรดาคนเป็นแม่-ที่ต่างต้องต่อสู้เพื่อชีวิตที่ดีกว่า-ครั้งนี้ ได้ส่งให้ลีโอเข้าชิงออสการ์เป็นครั้งแรก หลังวนเวียนอยู่ในวงการมานานกว่าสามทศวรรษ

อลิซ คุณแม่ผู้เห็นแก่ได้ใน The Fighter

ในการเข้าชิงออสการ์ครั้งที่สอง ลีโอรับบทเป็น อลิซ คุณแม่วัยทองของสองพี่น้องนักมวยที่ต่างมีปมทางใจเป็นของตัวเอง โดยเฉพาะคนพี่ที่แม้จะยังโด่งดังจนบารมีไปบดบังคนน้องที่ตัวเองเทรนอยู่ แต่กลับไม่สามารถกอบกู้ตัวเองจากอาการติดโคเคนได้ง่ายๆ (ซึ่งบทบาทนี้ถูกถ่ายทอดอย่างทุ่มทุนสร้างจากการทำร่างให้ผอมกะหร่องโดย คริสเตียน เบล จนได้ชิงออสการ์ไปพร้อมๆ กัน) โดยแม้ว่าอลิซจะพยายามผลักดันลูกๆ ในฐานะผู้จัดการส่วนตัว แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังถือเอาความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ บงการชีวิตลูกชาย สนใจแต่ผลประโยชน์ และพร้อมที่จะเล่นสงครามประสาทไปจนถึงระเบิดอารมณ์ใส่คนรอบข้างหากมีสิ่งใดไม่เป็นไปอย่างที่ใจเธอคิด – ซึ่งบทนี้เองที่ทำให้ลีโอคว้าออสการ์สาขา ‘นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม’ มาครองในที่สุด

ฮอลลี คุณแม่ผู้มีปมทางใจใน Prisoners

ก่อนที่ลีโอจะยอมรับบท ‘แม่ผู้มีปมทางใจ’ ใน Prisoners (2013, เดอนีส์ วิลล์เนิฟ) เธอเคยบอกปัดบทนี้ไปแล้วครั้งหนึ่ง-ในตอนที่ผู้กำกับยังไม่ใช่วิลล์เนิฟ เนื่องจากเธอเกรงว่า การเล่าเรื่อง ‘การลักพาตัวเด็ก และพ่อแม่ที่ตั้งศาลเตี้ยออกไล่ล่าผู้ต้องสงสัย’ ในฐานะหนังบันเทิงสไตล์ฮอลลีวูดอาจเป็นเรื่องที่อันตรายเกินไป จนกระทั่งวิลล์เนิฟ-ที่ถูกเปลี่ยนตัวให้มากำกับแทน-เกลี้ยกล่อมเธอว่า เขาจะยกระดับหนังแนวนี้ให้สมจริงและตั้งคำถามเชิงศีลธรรมกับผู้ชม เธอจึงวางใจและตอบตกลง ซึ่งลีโอ-ที่ถูกแปลงโฉมจนเกือบจำไม่ได้-ก็ทำให้ตัวละครตัวนี้มีความซับซ้อนและยากที่เราจะตัดสินได้ “หนังกำลังถามว่า ‘คนเลวมีอยู่จริงๆ เหรอ?’ …แล้ว ‘คนที่ดี กับคนที่เลว มันมีเส้นแบ่งที่ชัดขนาดนั้นเลยหรือ?’” เธอว่า

คุณแม่มารี ผู้ดูแลนางชีใน Novitiate

แม้จะไม่ใช่แม่ในทางกายภาพ แต่บท ‘คุณแม่อธิการ’ ใน Novitiate (2017, แม็กกี เบ็ตต์ส) ก็ดูจะไม่หนีห่างจากสภาวะ ‘ความเป็นแม่’ เท่าไหร่นัก เพราะลีโอต้องเล่นเป็นคุณแม่มารีผู้คอยดูแลเหล่านางชีวัยละอ่อนอย่างเคร่งครัดในสังคมศาสนจักรยุค 90 ท่ามกลางเปลี่ยนผ่านครั้งใหญ่ที่ส่งผลให้บทบาทหน้าที่ที่เธอรักและภาคภูมิใจต้องถูกลดทอนคุณค่าลง “ฉันเตรียมตัวเพื่อเล่นบทแบบนี้มาทั้งชีวิต” เธอ-ผู้หลงใหลสถานะในการเป็นนางชีมาตั้งแต่ยังเยาว์-กล่าว “ฉันปลาบปลื้มกับภาระหน้าที่อันใหญ่หลวงที่ผู้หญิงเหล่านี้ต้องรับผิดชอบน่ะค่ะ” …อย่างไรก็ดี ตัวละครของลีโอยังถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการเล่าเรื่องที่ถูกใช้ส่องสำรวจ ‘ศรัทธาในคริสต์ศาสนา’ กับ ‘ความเป็นหญิง’ ของผู้คนยุคนั้นในหนังเรื่องนี้อีกด้วย

แมดาลีน คุณแม่ที่คริสต์ศาสนิกชนรังเกียจใน The Most Hated Woman in America

หลังรับบทแม่ที่คนดูไม่รู้ว่าจะรักหรือเกลียดมาไม่น้อย ลีโอก็เลือกรับบทที่ชัดเจนด้วยชื่อเรื่องว่า The Most Hated Woman in America (2017, ทอมมี โอฮาเวอร์) โดยเธอแสดงเป็นบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริงอย่าง แมดาลีน เมอร์เรย์ โอแฮร์ คุณแม่หัวรุนแรงและผู้นำกลุ่มไม่นับถือศาสนา (Atheist) ที่พยายามเคลื่อนไหวให้ยกเลิกกิจกรรมการท่องไบเบิ้ลในโรงเรียนเอกชน จนกลายเป็นคดีความใหญ่โตที่มาพร้อมกระแสความเกลียดชังและการต่อต้านจากคริสต์ศาสนิกชนหัวรุนแรงทั่วประเทศ ซึ่งนำไปสู่การที่เธอและลูกๆ ถูกลักพาตัวและฆาตกรรมอย่างน่าเศร้าสลดในอีกหลายสิบปีต่อมา – ซึ่งบทนี้ของลีโอสามารถสะท้อนให้ผู้ชมเห็นถึงความซับซ้อนในตัว ‘มนุษย์’ คนหนึ่งได้ไม่มากก็น้อย และช่วยตั้งคำถามที่ดูจะไม่หนีห่างจากบทแม่ของเธอใน Prisoners เท่าไหร่นักว่า ใครคือคนดีหรือคนเลว? แล้วเรามีสิทธิ์ที่จะไปตัดสินคนเหล่านั้นจริงหรือ?