Sex Addict SHAME Thanks for Sharing เสพติดเซ็กซ์

เสพติดเซ็กซ์เป็นอย่างไรในหนังโลก รู้จักอาการ Sex Addict ผ่านหนังชวนหวิว

Home / bioscope / เสพติดเซ็กซ์เป็นอย่างไรในหนังโลก รู้จักอาการ Sex Addict ผ่านหนังชวนหวิว

เว็บไซต์ NHS (National Healthcare Service) ระบบดูแลสุขภาพแห่งชาติในสหราชอาณาจักร ระบุว่า อาการเสพติดเซ็กซ์ หรือ sex addiction นั้นเกิดขึ้นเมื่อเราควบคุมตัวเองไม่ได้เวลาพูด, นึกถึงหรือกำลังมีเซ็กซ์ ไม่ว่าจะเป็นการร่วมรักกับคู่นอน ตลอดจนการดูหนังโป๊, การช่วยตัวเองหรือการซื้อขายบริการทางเพศ หากว่าเราไม่อาจคุมตัวเองได้ ก็เป็นสัญญาณว่าอาจจะเสพติดเซ็กซ์เข้าให้แล้วนะเอ้อ!

แน่นอนว่ามันอาจเป็นอาการที่หลายคนไม่ได้ถือเป็นเรื่องใหญ่โตที่สร้างปัญหาให้ชีวิต หากแต่กับบางคน อาการก็ชัดเจนและรุนแรงเสียจนจำเป็นต้องเข้ารับการควบคุม เพื่อไม่ให้ทำลายชีวิตคู่หรือชีวิตส่วนตัว เมื่ออาการเสพติดเซ็กซ์ไปกดทับความรู้สึกหรือการแสดงออกทางอารมณ์อื่นๆ จนอาจส่งผลให้หงุดหงิดหรือจิตตกภายในเวลาไม่นาน โดยยังไม่มีเหตุผลแน่ชัดระบุว่าอะไรคือสาเหตุของการเสพติดนี้

อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ thefix ระบุว่า สัญญาณหลักๆ ของอาการติดเซ็กซ์นั้นคือการที่เราเริ่มเอาเปรียบคู่นอน นั่นหมายความว่าเกิดความรู้สึกไม่แยแสต่อคนรักหรือปฏิเสธจะใส่ใจความสุขสมของอีกฝ่ายนอกเหนือจากตัวเอง, การหมกมุ่นกับเซ็กซ์มากจนเกินควร ในระดับที่ทำให้กระทบชีวิตส่วนตัวและการทำงาน หรือไม่อาจจดจ่ออยู่กับสิ่งใดที่ไม่ใช่เรื่องทางเพศเกิน 10 นาทีได้เลย, ปรารถนาเซ็กซ์โดยไม่คำนึงถึงผลที่ตามมา -อันเนื่องมาจากควบคุมตัวเองไม่ได้- และมองหาเป้าหมายที่อาจไม่ยินยอมพร้อมใจหรือไม่เหมาะควรกับการมีเพศสัมพันธ์ด้วย ตลอดจนการโหยหาเซ็กซ์เป็นเงื่อนไขหลักในการดำรงชีพเสียจนมิติอื่นๆ ในชีวิตพังทลาย เป็นต้น

และเช่นเดียวกับอาการเสพติดอื่นๆ มันนับเป็นอาการที่เยียวยาแก้ไขได้หากไปพบจิตแพทย์ หากแต่ประการแรกนั้นดูเหมือนจะต้องเริ่มยอมรับกับตัวเองเสียก่อนว่าเรามีอาการนี้ แล้วที่เหลือจึงจะตามมาได้

อย่างไรก็ตาม มีหนังโลกมากมายที่ว่าด้วยอาการเสพติดเซ็กซ์ ทั้งอาการ, ความลำบาก ตลอดจนการรักษาเลยทีเดียว

Shame (2011, สตีฟ แม็กควีน)

หนังที่นักแสดงทุ่มกันสุดตัวเพราะเปลือยจริงตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง ว่าด้วยชีวิตของหนุ่มรูปหล่อ แบรนดอน (ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ ที่เปลือยในเรื่องนี้จนถูก จอร์จ คลูนีย์ แซวเอาในงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำว่า ‘ด้วยความสัตย์นะไมเคิล, นายเอามือไขว้หลังแล้วตีกอล์ฟยังได้เลยถ้ามีไอ้นั่นแบบนั้น’ อูยยย) ที่ดูเหมือนจะประสบความสำเร็จไปเสียทุกอย่าง หากแต่เขางำความลับดำมืดบางอย่างไว้ นั่นคืออาการเสพติดเซ็กซ์อย่างรุนแรงจนยอมแลกทุกอย่างเพื่อร่วมรักกับสาวมากหน้าหลายตา

ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อ ซิสซี (แครีย์ มุลลิแกน) น้องสาวของเขาย้ายเข้ามาอยู่ด้วยในอพาร์ตเมนต์ แรกเริ่มนั้นอะไรก็ดูจะไปได้ดี ก่อนที่แบรนดอนจะรู้สึกว่าอาการเสพติดเซ็กซ์ของเขามันเริ่มกินพื้นที่ลุกลามใหญ่โตจนเขาเริ่มรังเกียจตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อการเข้าใกล้น้องสาวของตัวเองกลายเป็นเรื่องอันตราย นำไปสู่บทลงเอยที่เปราะบางและเจ็บปวดของทั้งคู่

เราอาจจะกล่าวได้ว่า แทบไม่มีหนังเรื่องไหนที่สำรวจอาการติดเซ็กซ์ได้เดือดดาลเท่าหนังเรื่องนี้ของแม็กควีนอีกแล้ว และมันส่งให้ฟาสส์เบนเดอร์ชิงนำชายยอดเยี่ยมจากเวทีลูกโลกทองคำ มิหนำซ้ำยังชิงรางวัล BAFTA ทั้งสาขาหนังอังกฤษยอดเยี่ยมและนำชายยอดเยี่ยม Shame เล่าถึงอาการติดเซ็กซ์อย่างเปิดเผยและเฉียบคมในทุกแง่มุม พร้อมการกำกับแสนละเมียดของแม็คควีน ที่เริ่มเผยให้เห็นถึงแนวทางการกำกับอันเป็นเอกลักษณ์ของเขาด้วยการนิยมถ่ายหนังด้วยกล้องเพียงงตัวเดียว ไปจนถึงการถ่ายฉากบทสนทนาแบบเทคเดียวจบ หรือไม่ก็ลองเทคยาว แม็คควีนให้สัมภาษณ์ติดตลกไว้ว่า “ผมอยากเห็นไมเคิลเปลือยโทงๆ มาตลอดแหละ เลยเอาแต่บอกเขาว่า ‘แก้ผ้าออกเดี๋ยวนี้! ไอ้หัวขวด!’ กับเรื่อง Shame ผมแค่พยายามจะเล่าถึงอาการเสพติด การเป็นมนุษย์มันยาก และผมก็อยากบอกให้เห็นว่า พวกเราน่ะเปราะบางแค่ไหน”

Unlovable (2018, ซีซี ยูเนสซี)

หากว่า Shame เล่าถึงอาการเสพติดเซ็กซ์ผ่านเพศชาย เจ้าหนังคอมิดี้เรื่องนี้ก็เล่าผ่านผู้หญิงที่เจ็บปวดจากอาการโหยหาเพศสัมพันธ์ตลอดว่า จอย (ชาร์ลีน เดอกัซแมน) หญิงสาวที่เลิกกับแฟนมาหมาดๆ คืนหนึ่งเธอสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึก สภาพเปลือยเปล่า นอนน็อคเอาต์อยู่ริมระเบียงบ้านกับชายแปลกหน้าในงานปาร์ตี้ ในเวลาต่อมาจอยพบว่าเธอมีอาการเสพติดเซ็กซ์อย่างรุนแรง และเพื่อจะยับยั้งอาการนี้ เธอจึงเข้ารับการบำบัดด้วยการตั้งมั่นว่าจะไม่มีเซ็กซ์เลยตลอด 30 วัน นั่นรวมถึงไม่ติดต่อแฟนเก่า, หนุ่มแปลกหน้า, ไม่จีบหรือไม่มีความสัมพันธ์ใดๆ!

แน่นอนว่าเธอหงุดหงิมอย่างแรงและต้องหาทางระบายความเครียดนี้ให้เร็วที่สุด ก่อนจะพบว่าหนทางเยียวยาที่ดีที่สุดนั้นคือการตีกลองชุดที่พบในโกดังร้าง หากแต่อุปสรรคเกิดขึ้นจนได้เมื่อเจ้าของโกดังนี้ดันเป็น จิม (จอห์น ฮอว์ค) ชายขี้หงุดหงิดที่เธอไม่ควรเข้ามาข้องเกี่ยวด้วยเลยตลอดระยะเวลา 30 วันนี้

I Am a Sex Addict (2005, ชาเวซ ซาเฮดี)

อัตชีวประวัติของซาเฮดีที่เปิดเปลือยอาการติดเซ็กซ์ของตัวเองอย่างดุเดือดผ่านหนังสารคดีความยาว 90 นาทีเรื่องนี้ โดยหนังครึ่งเรื่องลัดเลาะไปตามการเดินทางไปติดต่อ ซื้อขายโสเภณีข้างทางอย่างเปิดเผย และอีกที่เหลือคือการชำแหละว่าอาการเสพติดเพศสัมพันธ์มันทำลายชีวิตเขามากแค่ไหน โดยเฉพาะการทำงานและชีวิตคู่ที่พินาศย่อยยับ จนการแต่งงานพังทลายสามหนติด

ซาเฮดีบันทึกภาพตัวเองกับหญิงสาวมากหน้าหลายตา พร้อมบทสนทนาสุดเหวอ ไม่ว่าจะเป็นการต่อรองราคากับโสเภณีสาว (ไม่ซ้ำหน้า) ซึ่งยืนส่งยิ้มให้เขาจากข้างทาง หรือแม้แต่บุกเข้ามาเกาะกระจกรถเพื่อ ‘ดีล’ ราคา ไปจนถึงความเจ็บช้ำที่เขาถ่ายทอดให้หญิงสาวหลายๆ คนฟังถึงอาการลงแดงเมื่อขาดการมีเพศสัมพันธ์ จุดเด่นของ I Am a Sex Addict จึงไม่ใช่แค่การเปลือยตัวตนของคนทำหนังเท่านั้น หากแต่ยังเรื่องราวแสนจะส่วนตัว และงานภาพที่จับจ้องไปยังเรือนร่าง ส่วนเว้าโค้งของหญิงสาวชวนรัญจวนใจ ซึ่งเซฮาดีไม่ได้ถ่ายทอดมันด้วยน้ำเสียงบดขยี้หรือหนักมือ หากแต่เจืออารมณ์ขันและความหวังอยู่ไม่น้อย

Thanks for Sharing (2012, สตวร์ต บลูมเบิร์ก)

“ถ้าคุณเป็นโรคมะเร็ง คนจะเห็นใจคุณ
แต่ถ้าคุณเป็นโรคเสพติดเซ็กซ์ คนจะชี้นิ้วตัดสินคุณ”

อดัม (มาร์ค รัฟฟาโล), นีล (จอช แกด) และ ไมค์ (ทิม ร็อบบินส์) คือชายสามคนที่เข้ารับการบำบัดอาการติดเซ็กซ์ อดัมนั้นหมกมุ่นถึงขนาดคิดอยากมีเซ็กซ์กับคนรอบข้างที่เขาเดินสวนด้วย นีลก็หมกมุ่นอยู่แต่การช่วยตัวเองจนหน้าที่การงาน -ซึ่งเขาเป็นหมอ- แทบจะไปไม่ได้ ส่วนไมค์ที่แม้จะแต่งงานแล้วแต่ก็ไม่วายโหยหาเซ็กซ์จนเมียเหนื่อยใจ ความวายป่วงเกิดขึ้นเมื่อคนทั้งสามต้องพยายามระงับอาการอยากเซ็กซ์ไปพร้อมกับดำเนินชีวิตในมิติอื่นๆ ซึ่งเป็นไปอย่างทุลักทุเล ยิ่งเมื่อมาร์คเจอกับ ฟีบี (กวีนเน็ธ พัลโทรว) สาวผู้ผ่านการรักษามะเร็งหน้าอกและมีแฟนเก่าเป็นคนติดเหล้า พยายามจะเริ่มชีวิตใหม่กับมาร์คที่งำความลับและอาการเสพติดของเขาไว้จนชีวิตยุ่งเหยิง

อย่างไรก็ดี หนังเต็มไปด้วยบทที่แข็งแรงและการแสดงที่เฉียบขาดจากเหล่านักแสดงอาชีพ มันไม่ใช่หนังที่ว่าด้วยคนติดเซ็กซ์ที่ฉูดฉาด ร่าร้อนหรือหวือหวา หากแต่มันเล่าเรื่องราวด้วยท่าทีธรรมดา และจับจ้องเหล่าตัวละครอย่างเอาใจช่วยให้พวกเขาคลายปมเหล่านี้ไปได้อย่างตลอดรอดฝั่งเท่านั้น

BIOSCOPE Theatre 
เสาร์ที่ 18 พฤษภาคม
Thanks for Sharing
รับชมได้ 24 ชม.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre

Image may contain: 2 people, text

ตัวอย่าง BIOSCOPE Theatre พฤษภาคม 2019