Wuxia นักฆ่าเทวดา แขนเดียว

Home / หนังใหม่ / Wuxia นักฆ่าเทวดา แขนเดียว
Wuxia นักฆ่าเทวดา แขนเดียว

Wuxia นักฆ่าเทวดา แขนเดียว

2011-07-28
เรื่องราวใน Wu Xia เกิดขึ้นช่วงปลายราชวงศ์ชิง เมื่อ หลิวจินซี (ดอนนี่ เยน) ช่างทำกระดาษที่ใช้ชีวิตอย่างสงบสุขกับ อายู (ถังเหว่ย) ภรรยาและลูกชายทั้งสองคนในหมู่บ้านเล็กๆ แต่แล้วการเดินทางมาของผู้ชายคนหนึ่ง ก็ทำให้โลกอันแสนสงบของเขาต้องจบลง

ซูไป๋จิ่ว (ทาเคชิ คาเนชิโร่) นักสืบจากเมืองหลวง เดินทางเข้ามาสืบสวนถึงการเสียชีวิตของโจรสองคน ที่ถูกสังหารจากการป้องกันตัวของ หลิวจินซี แต่ด้วยการชันสูตรด้วยวิธีการแบบตะวันตก ซูไป๋จิ่ว ค้นพบว่าทั้งสองไม่ใช่โจรธรรมดา แต่เป็นนักฆ่าที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องการต่อสู้… แล้วชาวบ้านทั่วไปอย่าง หลิวจินซี สามารถจัดการนักฆ่ามืออาชีพได้ยังไง?

ด้วยความเป็นคนใฝ่ศึกษาศาสตร์กังฟู ซูไป๋จิ่ว ได้ข้อสรุปว่านี่ไม่ใช่โชคของ หลิวจินซี เขาต้องมีฝีมือในการต่อสู้อย่างแน่นอน การสืบสวนของ ซูไป๋จิ่ว นำเขาโยงไปถึง ?72 อสูร? สมาคมนักฆ่าที่โหดเหี้ยมและอันตรายที่สุด ที่สมาชิกแต่ละคนถูกฝึกให้ฆ่าคู่ต่อสู้ โดยเฉพาะ ซือฟู่ (หวังหยู่) หัวหน้าสมาคมนักฆ่า ที่มีเคล็ดลับวิชาที่ทรงพลังในแบบที่ไม่มีใครเทียบได้

แต่ยิ่ง ซูไป๋จิ่ว ขุดค้นอดีตของ หลิวจินซี มากเท่าไร เขาก็ยิ่งสับสนว่า หลิวจินซี พูดความจริงหรือว่ากำลังหลอกเขาอยู่ เพื่อที่จะไขคดีนี้ ซูไป๋จิ่ว ตัดสินใจเข้าทำร้าย หลิวจินซี หวังที่จะให้เขาเผยความลับออกมา แต่ หลิวจินซี กลับนิ่งเฉยและถูกทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บ ทำให้ ซูไป๋จิ่ว รู้สึกเสียใจกับสิ่งที่ทำ แต่ก่อนที่เขาจะถอดใจและกลับเมืองหลวง ก็มีหลักฐานสำคัญชิ้นหนึ่งที่ยืนยันว่า แท้จริงแล้ว หลิวจินซี ก็คือ ถังหลง รองหัวหน้าของกลุ่ม 72 อสูร ที่เชี่ยวชาญเรื่องในการสังหารที่สุด วันหนึ่ง ถังหลง รู้สึกเสียใจกับความผิดที่เขาได้ก่อ และตัดสินใจทิ้งความชั่วร้ายเอาไว้เบื้องหลัง

ข่าวคราวเรื่องที่กบดานของ หลิวจินซี ได้ล่วงไปถึงหูของ ซือฟู่ ซึ่งยังทำใจไม่ได้กับการถูกหักหลังโดยคนที่เขารักเหมือนลูก ซือฟู่ ส่งสารไปบอก หลิวจินซี ว่าจะสังหารทุกคนในครอบครัว ถ้าเขาไม่กลับมาอยู่ในสมาคมนักฆ่า โดยในขณะที่ ซูไป๋จิ่ว ซึ่งรู้ถึงตัวตนที่แท้จริงก็ต้องตัดสินใจว่าจะนำ หลิวจินซี กลับไปรับโทษดีหรือไม่ สามนักฆ่ามือดีที่สุดจากกลุ่ม 72 อสูร ก็เดินทางมาถึงหมู่บ้านเพื่อนำตัว หลิวจินซี กลับไปเช่นกัน

การต่อสู้ครั้งสุดท้ายจะเป็นตัวกำหนดชะตาชีวิตของทุกคน เมื่อ ซูไป๋จิ่ว ต้องเลือกระหว่างความยุติธรรมหรือศีลธรรม เส้นทางสู่การไถ่บาปของ หลิวจินซี ที่เต็มไปด้วยเลือดจะลงเอยเช่นไร ติดตามกันได้วันที่ 4 สิงหาคมนี้

——————————————-

Wuxia อูเซีย

เรื่อง Wuxia (อูเซีย) ได้รับกระแสตอบรับดีเยี่ยม ด้วยเรื่องราวที่เข้มข้นและลีลาบู๊สุดมันส์ จากสองนักแสดงซุปเปอร์สตาร์ ทาเคชิ คาเนชิโร่ และ แอ็คชั่นสตาร์อันดับหนึ่งของเอเชียตอนนี้ ดอนนี่ เยน โดยเฉพาะ ดอนนี่ เยน ที่รับบทปรมาจารย์กังฟูฝีมือเยี่ยม อดีตนักฆ่ากลับใจ รวมถึงเขายังรับหน้าที่ผู้กำกับคิวบู๊ของหนังเรื่องนี้ โดยเขาได้พูดถึงการทำงานกับทั้งผู้กำกับ ปีเตอร์ ชานและนักแสดงนำร่วม ทาเคชิ คาเนชิโร่ ว่า” ผมคิดว่า ปีเตอร์ ชาน เป็นผู้กำกับที่มีพรสวรรค์ที่สุดคนหนึ่ง และนี่ก็เป็นโอกาสทองที่เราจะได้ร่วมงานเป็นครั้งแรก แถม ทาเคชิ ก็เป็นนักแสดงที่มีพื้นฐานทางการแสดงที่ดีอยู่แล้ว และเขาก็ยังทำได้ดีกับฉากต่อสู้ใน House of Flying Daggers และ The Warlords ส่วนบทของผม ผมคิดว่ามันน่าสนใจกว่าตัวละครฮีโร่ที่ผมเคยรับบท ไม่ว่าจะเป็น ยิปมัน หรือ เฉินเจิน เพราะนี่คือครั้งแรกที่ตัวละครของผมทำเรื่องชั่วร้าย แต่ในที่สุดเขาก็ได้เห็นทางสว่าง และพบกับความสุขจากการใช้ชีวิตแบบปกติ”

Wuxia อูเซีย

นอกจากการประกบคู่ของที่ลงตัวของดอนนี่ เยน และ ทาเคชิ คาเนชิโร่ แล้ว ฉากแอ็คชั่นในเรื่องก็เป็นสิ่งแปลกใหม่ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นในหนังแอ็คชั่นกำลังภายในของจีนมาก่อน นั่นก็คือทุกการโจมตีจะเผยให้เห็นผลกระทบที่เกิดขึ้นกับร่างกาย เหมือนที่เราเคยเห็นในซีรี่ย์เรื่องดังอย่าง CSI? ทุกการต่อสู้ใน Wuxia (อูเซีย) ไม่ว่าจะเป็นการใช้หมัด เตะ หรือดาบก็จะได้เห็นถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย ซึ่งถือเป็นความแปลกใหม่ที่น่าตื่นตาของหนังกำลังภายใน และนั่นทำให้เป็นที่ฮือฮากับผู้ที่ได้เข้าชมในเทศกาลหนังเมืองคานส์อย่างมาก โดย ฟิออนูเอลล่า ฮาลลิแกน จาก Screen Daily พูดถึงความประทับใจและตื่นตะลึงกับฉากต่อสู้ใน Wuxia (อูเซีย) ว่า “ในขณะที่เรื่องราวดำเนินตามขนบของหนังกำลังภายในคลาสสิก ฉากแอ็คชั่นก็เปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ คุณก็จะไม่เคยเห็นพลังหมัดที่เข้าไประเบิดอวัยวะภายในได้เหมือนเรื่องนี้? Wu Xia เป็นก้าวสำคัญของ ปีเตอร์ ชาน ในการทำหนังแอ็คชั่น เขาสามาถผสมผสานหนังแอ็คชั่น-กำลังภายในเข้ากับเทคนิคพิเศษได้อย่างสมบูรณ์แบบ”

———————-

Wuxia นักฆ่าเทวดา แขนเดียว

มีตัวอย่างหนังบางส่วนให้ดูแบบยาวๆ แฟนของ ดอนนี่ เยน ห้ามพลาดเลย

———————————————-

นักฆ่าเทวดาแขนเดียว

ปีเตอร์ ชาน คือผู้กำกับที่มีผลงานหนังบล็อคบัสเตอร์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Comrades: Almost a Love Story, Perhaps Love หรือ The Warlords ครั้งนี้เขาขอเข้าสู่โลกหนังกำลังภายในเป็นครั้งแรกกับ Wu Xia ที่จะปฏิรูปสไตล์การต่อสู้ใหม่ทั้งหมด ด้วยฉากแอ็คชั่นที่จะดึงคนดูเข้าไปในร่างกายมนุษย์ และสัมผัสถึงความรุนแรงของทุกการโจมตี

ดอนนี่ เยน (Ip Man I & II) แอ็คชั่นสตาร์อันดับหนึ่งของโลกในปัจจุบัน กลับมาร่วมงานกับ ปีเตอร์ ชาน ที่อำนวยการสร้าง Bodyguards and Assassins อีกครั้ง โดยรับบทเป็นอดีตนักฆ่าเลือดเย็น ที่กลับใจเป็นหัวหน้าครอบครัว แต่แล้วอดีตก็ได้ตามมาหลอกหลอนเขา เมื่อนักสืบหนุ่มที่รับบทโดย ทาเคชิ คาเนชิโร่ (House of Flying Daggers, Red Cliff) ตั้งใจที่จะนำคนร้ายไปชดใช้ความผิดให้ได้ แต่ต้องพบว่าคนที่เขาเผชิญหน้านั้นไม่ใช่ผู้ชายธรรมดา

Wu Xia แปลตามตัวอักษรก็จะหมายความได้ว่า ?เกียรติแห่งศิลปะการต่อสู้? ภายใต้วัฒนธรรมของชาวจีน Wu Xia คือความหมายที่แท้จริงของการเป็นวีรบุรุษ ที่ต้องใช้ศิลปะการต่อสู้เพื่อหยุดยั้งสงคราม เขาคือผู้ยึดมั่นในเกียรติ รู้จักผิดชอบชั่วดี และคอยช่วยเหลือผู้เดือดร้อน