The Girl With The Dragon Tattoo พยัคฆ์สาวรอยสักมังกร

Home / หนังใหม่ / The Girl With The Dragon Tattoo พยัคฆ์สาวรอยสักมังกร
The Girl With The Dragon Tattoo พยัคฆ์สาวรอยสักมังกร

The Girl With The Dragon Tattoo พยัคฆ์สาวรอยสักมังกร

2012-01-05
ใน The Girl with the Dragon Tattoo เดวิด ฟินเชอร์ (The Social Network) ผู้กำกับผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงอคาเดมี อวอร์ด ได้เนรมิตเรื่องราวทริลเลอร์บล็อกบัสเตอร์โดยสติ๊ก ลาร์สันขึ้นสู่จอเงิน

ภายในวังวนของฆาตกรรมลวง การคอร์รัปชัน ความลับของครอบครัวและปีศาจภายในใจของคู่หูที่ตามไล่ล่าหาความจริงของปริศนาเก่าแก่ 40 ปี มิคาเอล บลอมค์วิสต์ (แดเนียล เคร็ก) เป็นผู้สื่อข่าวสายการเงิน ที่มุ่งมั่นจะล้างมลทินให้กับตัวเองหลังจากถูกกล่าวหาในข้อหาหมิ่นประมาท เขาได้รับการจ้างวานจากเฮนริค แวนเกอร์ (คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์) หนึ่งในนักอุตสาหกรรมผู้ร่ำรวยที่สุดของสวีเดน ให้ล้วงลึกถึงข้อเท็จจริงของการหายตัวไปของแฮร์เรียต หลานสาวสุดที่รักของเขา เมื่อนานมาแล้ว และเขาก็เชื่อว่าเธอถูกสังหารไปแล้วโดยฝีมือของสมาชิกคนหนึ่งในตระกูลใหญ่ของเขา นักข่าวหนุ่มจึงต้องมุ่งหน้าไปยังเกาะที่อยู่ห่างไกล ทางชายฝั่งสวีเดนที่เยือกแข็ง โดยไม่นึกสังหรณ์ใจถึงสิ่งที่รอเขาอยู่ที่นั่น

ในขณะเดียวกัน ลิสเบธ ซาลันเดอร์ (รูนีย์ มารา) นักสืบผู้มีนิสัยแปลกประหลาดแต่มากความสามารถที่ทำงานให้กับมิลตัน ซีเคียวริตี้ ได้รับการว่าจ้างให้ตรวจสอบที่มาของบลอมค์วิสต์ งานที่ท้ายที่สุดแล้วก็ทำให้เธอได้ร่วมทีมกับมิคาเอลในการสืบสวนหาผู้ที่ลงมือสังหารแฮร์เรียต แวนเกอร์ แม้ว่าลิสเบธจะป้องกันตัวเองจากโลกใบนี้ที่ทรยศหักหลังเธอซ้ำแล้วซ้ำเล่า ฝีมือการแฮ็คข้อมูลและปณิธานที่แน่วแน่ของเธอก็กลายเป็นสิ่งล้ำค่า ในขณะที่มิคาเอลเผชิญหน้ากับสมาชิกตระกูลแวนเกอร์ที่ปิดปากเงียบ ลิสเบธก็เข้าสืบเรื่องในเงามืดที่โยงใยเข้าหากัน พวกเขาเริ่มตามร่องรอยการฆาตกรรมหลายครั้งจากอดีตสู่ปัจจุบัน ก่อเกิดเป็นสายใยความเชื่อใจที่เปราะบาง แม้ขณะที่พวกเขาถูกดึงเข้าสู่วังวนอาชญากรรมที่เหี้ยมโหดที่สุด

———————————————————————

The Girl With The Dragon Tattoo

ภาพยนตร์ The Girl with the Dragon Tattoo สร้างจากนวนิยายไตรภาคซีรีส์ชุด The Millennium Trilogy จากนักเขียนสวีเดน Stieg Larsson ที่ขายได้กว่า 50 ล้านเล่มทั่วโลก และถูกแปลขายไปกว่า 46 ประเทศ โดยเรื่องราวในภาพยนตร์ The Girl with the Dragon Tattoo จะเป็นภาคปฐมบทของไตรภาคซีรีส์ ที่มีอีกสองภาคชื่อ The Girl Who Played with Fire และ The Girl Who Kicked

โคลัมเบีย พิคเจอร์สและเมโทร-โกลด์วิน-เมเยอร์ พิคเจอร์ส ภูมิใจเสนอ ผลงานการสร้างโดยสก็อต รูดิน/เยลโลว์ เบิร์ด ภาพยนตร์โดยเดวิด ฟินเชอร์? The Girl with the Dragon Tattoo ที่นำแสดงโดยแดเนียล เคร็ก, รูนีย์ มารา, คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์, สเตลลัน สการ์สการ์ด, สตีเวน เบอร์คอฟ, โรบิน ไรท์, โยริค ฟาน วาเกนนินเกนและโจลี ริชาร์ดสัน ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดยเดวิด ฟินเชอร์และอำนวยการสร้างโดยสก็อต รูดิน, โอเล ซอนด์เบิร์ก, โซเรน สแตร์มอสและเคอัน แชฟฟิน จากบทภาพยนตร์โดยสตีเวน ไซเลียน จากหนังสือโดยสติ๊ก ลาร์สัน ที่ตีพิมพ์โดยนอร์สเท็ดส์ ผู้ควบคุมงานสร้างคือสตีเวน ไซเลียน, มิคาเอล วอลเลนและแอนนี ฟาวบาย เฟอร์นันเดซ ผู้ร่วมอำนวยการสร้างคือเบอร์นา เลวินและอีไล บุช ทีมงานสร้างได้แก่ผู้กำกับภาพเจฟ โครเนนเวธ, เอเอสซี ผู้ออกแบบงานสร้างคือโดนัลด์ เกรแฮม เบิร์ท มือลำดับภาพได้แก่เคิร์ค แบ็กซ์เตอร์, เอ. ซี. อี. และแองกัส วอล, เอ. ซี. อี. ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายคือทริช ซัมเมอร์วิลล์และคอมโพสเซอร์คือเทรนท์ เรซเนอร์และแอททิคัส รอส

—————————————————–

The Girl With The Dragon Tattoo เริ่มต้นขึ้นจากการดัดแปลงนิยายบล็อกบัสเตอร์โดยสติ๊ก ลาร์สัน ไตรภาค Millennium ซีรีส์อีพิคทริลเลอร์ที่ขายได้ 65,000,000 ก็อปปี้ใน 46 ประเทศ The Girl With The Dragon Tattoo ที่ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2005 หลังจากที่ลาร์สันเสียชีวิตได้ไม่นาน และเป็นนิยายเล่มแรกของซีรีส์นี้ ได้แนะนำผู้อ่านให้รู้จักกับนักข่าวสายการเงิน มิคาเอล บลอมค์วิสต์ และแฮ็คเกอร์ผู้เปี่ยมด้วยแรงแค้น ลิสเบธ ซาลันเดอร์ ในตัวซาลันเดอร์ ลาร์สันได้สร้างนางเอกที่แตกต่างจากนางเอกคนอื่นๆ ในโลกทริลเลอร์อาชญากรรมที่หลากหลาย เธอเป็นสาวพังค์คนเก่ง ผู้ซึ่งรูปลักษณ์ของเธอเตือนคนอื่นให้ถอยห่าง และไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์ “ปกติ” กับคนอื่น แต่ความสัมพันธ์ส่วนตัวกับผู้ที่ถูกล่วงละเมิดชักจูงให้เธอช่วยเหลือมิคาเอลในการไขปริศนาการหายตัวไปของแฮร์เรียต แวนเกอร์ การไล่ล่าหาทางล้างแค้นและความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับมิคาเอลได้กลายเป็นแก่นเรื่องของ? The Girl With The Dragon Tattoo และหนังสืออีกสองเล่มที่ตามมา The Girl Who Played With Fire และ The Girl Who Kicked the Hornet?s Nest

ผู้กำกับเดวิด ฟินเชอร์และมือเขียนบทสตีเวน ไซเลียน ตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะซื่อตรงต่อการให้ความสนใจที่ไม่สั่นคลอนของลาร์สันที่มีต่อความเสื่อมโทรมด้านบุคคล สังคมและองค์กรที่มิคาเอลและลิสเบธได้เผชิญหน้าขณะที่พวกเขาดำดิ่งลึกลงไปในปริศนาการหายตัวไปของแฮร์เรียต แวนเกอร์ ไซเลียนได้รับแรงบันดาลใจจากถ้อยคำของลาร์สันเอง “บทหนังเรื่องนี้ถูกตัดตอนออกมาจากนิยายเลยครับ” ฟินเชอร์กล่าว เมื่อต้องเผชิญหน้ากับความจำเป็นในการกระชับพล็อตเรื่องที่ซับซ้อนของนิยายเรื่องแรก พวกเขาก็จับจ้องไปที่สิ่งที่ทำให้นิยายเรื่อง Millennium มีเสน่ห์น่าหลงใหลสำหรับผู้คนทั่วโลก “สิ่งที่เราสนใจที่สุดคือตัวละครสองตัว บลอมค์วิสต์และซาลันเดอร์ ผู้เป็นแรงขับดันให้หนังสือเรื่องนี้กลายเป็นปรากฏการณ์ทางด้านวัฒนธรรมอย่างที่เป็นอยู่” ฟินเชอร์กล่าว “มันมีเรื่องน่าตื่นเต้น มีความขัดแย้งและมีความเป็นไปได้สำหรับดรามามากมายครับ”

ไซเลียนกล่าวเสริมว่า “ลิสเบธเป็นตัวละครยอดเยี่ยมที่แปลกประหลาด แต่ผมคิดว่าถ้าหนังสือเป็นเรื่องของเธอคนเดียว มันคงไม่เวิร์คแบบนี้หรอก การที่เรื่องราวของเธอและเรื่องราวของบลอมค์วิสต์มาร้อยเรียงเข้าด้วยกัน และสิ่งที่ทั้งคู่ต้องพบเจอคือสิ่งที่ทำให้หนังสือเรื่องนี้โดนใจผู้คนเหลือเกินครับ”

ฟินเชอร์และไซเลียนไม่สนใจที่จะบรรเทาเบาบางความดิบเถื่อนจากฉากความทารุณและการแก้แค้นจากหนังสือเลย “เราตั้งใจใช้แนวคิดที่ว่านี่เป็นหนังเกี่ยวกับความรุนแรงที่กระทำต่อผู้หญิง เกี่ยวกับการทำให้อับอายแบบเฉพาะเจาะจง และคุณก็ไม่สามารถเบือนหน้าหนีจากเรื่องนั้นได้” ฟินเชอร์กล่าว “แต่ในขณะเดียวกัน คุณก็ต้องรักษาสมดุลให้ได้อย่างดีเยี่ยม เพื่อที่ผู้ชมจะสัมผัสได้จากภาพถึงความต้องการล้างแค้น แต่ก็เห็นพลังของไอเดียที่ถูกถ่ายทอดออกไปครับ”

นี่เป็นสิ่งที่ลาร์สันทำได้สำเร็จกับฉบับนิยาย เขาได้ดึงผู้อ่านเข้าสู่ธีมของพลังที่เน่าเฟะ การเกลียดชังผู้หญิง การไม่ยอมรับความเห็นต่าง ความคลั่งไคล้ กระแสโลกาวิวัฒน์ สวัสดิการสังคม ความยุติธรรม ผ่านทางจุดหักมุมและเรื่องไม่คาดฝันที่เกิดขึ้นในการสืบสวนที่เต็มไปด้วยการทรยศหักหลัง รูนีย์ มารา ผู้รับบทลิสเบธ ซาลันเดอร์ กล่าวว่า “ฉันคิดว่าคนสนใจกับระบบใต้ดินของสังคมมากกว่าที่พวกเขาจะเต็มใจยอมรับ พวกเขาสนใจในความลับเร้นลึกที่คนและสังคมซ่อนไว้? The Girl With The Dragon Tattoo มีองค์ประกอบแบบนั้นที่ผสมผสานกับตัวละครนอกคอกที่คนรักจริงๆ หน่ะค่ะ”