5 Days Of War สมรภูมิคลั่ง 120 ชั่วโมง

Home / หนังใหม่ / 5 Days Of War สมรภูมิคลั่ง 120 ชั่วโมง
5 Days Of War สมรภูมิคลั่ง 120 ชั่วโมง

5 Days Of War สมรภูมิคลั่ง 120 ชั่วโมง

2012-01-12
5 Days of War เป็นเรื่องของความกล้าหาญที่เกิดขึ้นท่ามกลางไฟสงคราม ถ่ายทอดโดยสุดยอดผู้กำกับ เรนนี่ ฮาร์ลิน (Die Hard 2, Cliffhanger) ที่ผสมผสานฉากแอ็คชั่นสุดระทึกกับเรื่องจริงที่เคยเกิดขึ้น เมื่อนักข่าวสงครามต้องติดอยู่ในจอร์เจียที่ถูกรัสเซียเข้ายึดครองในปี 2008 ประชาชนต้องสู้เพื่อความอยู่รอด ความกล้า และแรงใจ ทุกคนเสี่ยงชีวิตเพื่อมาเล่าถึงสิ่งที่เกิดขึ้น

โทมัส เอนเดอร์ส (รูเพิร์ต เฟรนด์) ต้องสูญเสียกำลังใจในการใช้ชีวิต เมื่อเพื่อนนักข่าวที่เขามีความใกล้ชิดที่สุด เสียชีวิตจากการถูกโจมตีในกรุงแบกแดด เขาพยายามหนีความรู้สึกผิดที่ช่วยเธอไว้ไม่ได้ ด้วยการไปทำข่าวในประเทศที่กำลังระอุอย่างจอร์เจีย ที่เกิดความขัดแย้งกับเพื่อนบ้านอย่าง มหาอำนาจรัสเซีย

เอนเดอร์ส และตากล้องขาลุย เซบาสเตียน (ริชาร์ด คอยล์) มุ่งหน้าเข้าไปยังเขต South Ossetia ช่วงเวลาเดียวกับกองทัพอากาศของรัสเซียปูพรมระเบิดใส่หมู่บ้านเล็กๆ เอนเดอร์ส และ เซบาสเตียน สามารถเก็บภาพไว้ได้ ก่อนที่พวกเขาจะช่วยผู้รอดชีวิตไปโรงพยาบาลในเมืองโกรี ด้วยความช่วยเหลือของครูสาวชาวจอร์เจีย ทาเทีย (เอ็มมานูเอล ชริควี) ซึ่งครอบครัวของเธอสูญหายไปจากการโจมตี ทำให้ เอนเดอร์ส ตัดสินใจที่จะกลับเข้าไปในเขตแดนอันตรายเพื่อช่วยตามหา

ภายในเขตอันตราย พวกเขาได้พบนักข่าวสงครามสุดเก๋า ดัทช์แมน (วัล คิลเมอร์) ทั้งหมดได้เก็บภาพที่ทางรัสเซียไม่อยากให้โลกเห็น เมื่อทหารจัดการสังหารประชาชนผู้บริสุทธิ์ แต่ก่อนที่จะได้ทำอะไร พวกเขาก็ถูกจับตัวเอาไว้โดยกองทัพที่นำโดย ผู้พันเดอมิดอฟ (ราเด เซอร์เบดิซ่า) และทหารรับจ้างสุดเหี้ยมคนสนิท ดานิล (มิคโก้ โนซิไอเนน) ทั้งหมดต้องทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะหนีออกมา และพยายามที่จะเอาความจริงมาบอกให้กับทุกคนให้ได้

———————————————————————————————————–

จุดเริ่มต้นของ 5 Days of War

เรื่องราวของสงคราม South Ossetia ในปี 2008 ได้รับความสนใจจากผู้อำนวยการสร้าง จอร์จ ลาสคู และ เมอซ่า ดาวิทิอา ในช่วงต้นปี 2009 โดยพวกเขาให้ เดวิด แบทเทิ้ล เข้ามาเขียนบทภาพยนตร์ร่างแรก หลังจากนั้น ลาสคู ก็ได้ติดต่อให้ เรนนี่ ฮาร์ลิน เข้ามาเป็นผู้กำกับ และส่งบทไปให้ มิคโก้ อลันน์ ตกต่างเรื่องราวให้มีความน่าสนใจ และก็ยังซื่อสัตย์กับเหตุการณ์จริง โดยเป็นเรื่องราวของกลุ่มนักข่าวสงคราม ที่ต้องเสี่ยงชีวิตอยู่ในสมรภูมิรบเพื่อเล่าความจริง

เพื่อถ่ายทอดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเที่ยงตรง ฮาร์ลิน ได้เดินทางไปประเทศจอร์เจียกับ ลาสคู ก่อนการเปิดกล้อง พูดคุยกับผู้สื่อข่าวที่เคยมีประสบการณ์ในสงคราม รวมถึงไปเยี่ยมสมรภูมิรบจริง และรวบรวมเรื่องราวจากประชาชนและผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์

ฮาร์ลิน เผยว่า หลังจากการทำหนังบล็อคบัสเตอร์อย่าง Cliffhanger และ Die Hard 2 เขาดีใจกับการเปลี่ยนแปลงในการทำฉากต่อสู้ที่มีความสมจริง และเล่าประเด็นที่ใกล้ชิดกับความสนใจของเขา “ผมรอคอยมานานที่ทำหนังที่มีเนื้อหาเข้มข้น ผมต้องการทำหนังที่เล่าถึงคุณค่าของความเป็นมนุษย์ สร้างความรู้สึกที่ว่าสงครามไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาใดๆ ผมอยากทำสิ่งที่สำคัญและรู้สึกพอใจไปกับมันได้”

หลังจากได้ตัวผู้กำกับ หนังก็กลายเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ลาสคู เล่าว่า “พวกเราคิดว่ามันเป็นเรื่องราวที่สำคัญ และเป็นบางสิ่งที่ทุกคนควรรู้ เราโชคดีที่ได้ เรนนี่ ฮาร์ลิน เข้ามาเป็นผู้กำกับ เขามีอารมณ์ร่วมไปกับโปรเจ็ค การที่ได้เขาเข้ามาสั่งการ ทำให้กระบวนการทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว”

5 Days of War เป็นการบอกเล่าถึงผลกระทบของสงคราม ทั้งเรื่องร่างกายและจิตวิญญาณของประชาชนในประเทศนี้ ดาวิทิอา เผยว่า “หนังเรื่องนี้จะถ่ายทอดให้เห็นโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นในสงคราม โศกนาฏกรรมของคนที่สูญเสียบ้าน ลูกชาย ลูกสาว ญาติพี่น้อง พวกเราพยายามสร้างตีแผ่ประวัติศาสตร์ที่โลกต้องจำรึกไว้”