The Ides Of March การเมืองกินคน

Home / หนังใหม่ / The Ides Of March การเมืองกินคน
The Ides Of March การเมืองกินคน

The Ides Of March การเมืองกินคน

2012-02-23
ด้วยเรื่องราวที่ตีแผ่สภาพสังคมในปัจจุบัน ที่ขับเคลื่อนด้วยเกมการเมือง The Ides of March พูดถึงความทะเยอทะยาน ความซื่อสัตย์, เซ็กซ์ และการแก้แค้น เมื่อ สตีเฟ่น ไมเยอร์ส (ไรอัน กอสลิ่ง) นักรณรงค์หาเสียงหนุ่ม ที่รับหน้าที่ช่วยให้ผู้ว่าการรัฐ ไมค์ มอริส (จอร์จ คลูนี่ย์) หาเสียงเป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครต ในการลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ แต่แล้วเขาก็พบว่า กลุ่มคนที่ตัวเองทำงานให้นั้นอาจไม่ได้มีความจริงใจ และเจตนาดีเหมือนกับที่เขาเชื่อมั่นตั้งแต่แรก

————————————————————————————————————–

The Ides of March คือผลงานกำกับชิ้นล่าสุดของนักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ จอร์จ คลูนี่ย์ ที่ครั้งนี้ทั้งร่วมเขียนบทและแสดงนำ โดยจับคู่กับนักแสดงที่มาแรงที่สุดแห่งยุคอย่าง ไรอัน กอสลิ่ง จาก The Notebook, Drive และ Blue Valentine และยังรวมนักแสดงระดับคุณภาพเอาไว้อย่างคับคั่ง ไม่ว่าจะเป็น พอล จิอาแมตตี ที่เข้าชิงรางวัลออสการ์จาก Sideways, ฟิลลิป ซีมัวร์ ฮอฟแมน ที่เคยได้รับรางวัลออสการ์จาก Capote, มาริสา โทเมอิ ที่เคยได้รับรางวัลออสการ์จาก My Consin Vinny และ อีแวน เรเชล วู้ด จาก Across the Universe และ The Wrestler ด้วยพลังของนักแสดงและผู้กำกับได้ทำให้? The Ides of March เป็นหนึ่งในตัวเก็งสำคัญที่จะได้เข้าชิงหลายรางวัลบนเวทีออสการ์ปี 2012

——————————————

The Ides Of March การเมืองกินคน

จุดเริ่มต้น

จอร์จ คลูนี่ย์ ที่ทั้งกำกับ, อำนวยการสร้าง ร่วมเขียนบท และร่วมแสดงใน Ides of March พูดถึงใจความสำคัญของหนังว่า “นี่คือหนังทริลเลอร์การเมือง แต่ผมก็ไม่คิดว่ามันจะพูดถึงการเมืองเพียงอย่างเดียว และมันก็ไม่ใช่หนังการเมืองที่อยู่ข้างใดข้างหนึ่ง นั้นคือสิ่งที่สำคัญที่สุด การเมืองเป็นเหมือนพื้นหลังในการเดินทางของตัวละคร มันคือประสบการณ์ที่ค่อยๆทำลายอุดมการณ์ของนักหาเสียง สตีเฟ่น ไมเยอร์ส ที่รับบทโดย ไรอัน กอสลิ่ง”

ใน The Ides of March ไมเยอร์ส พบว่าความเชื่อและอุดมการณ์ การเป็นสิ่งไร้ค่าเมื่อต้องเผชิญหน้ากับการต่อรองทางการเมือง และการใช้อำนาจที่ควบคุมไม่ได้ โดยจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้เริ่มต้นในช่วงฤดูร้อนปี 2004 เมื่อนักเขียนหนุ่ม โบ วิลลิมอน เพิ่งเสร็จการเป็นเจ้าหน้าที่แคมเปญของ โฮเวิร์ด ดีน ตัวความหวังที่จะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในขณะนั้น ซึ่ง วิลลิมอน ก็ได้นำเอาประสบการณ์ของตัวเอง มาสร้างเรื่องราวของเกมการเมืองและการหักหลัง ในแคมเปญลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

The Ides Of March การเมืองกินคน

ละครเวทีเรื่อง Farragut North เริ่มเล่นที่ แอตแลนติก เธียเตอร์ ในนิวยอร์ค ปี 2008 ก่อนที่จะบ้ายมาที่ เกฟเฟ่น เพลย์เฮ้าส์ ในแอลเอ ปี 2009 ก่อนที่จะมาถึง Smokehouse Pictures บริษัทสร้างหนังของ จอร์จ คลูนี่ย์ และ แกรนท์ ฮีสโลฟ ที่ร่วมกันสร้างภาพยนตร์ที่ คลูนี่ย์ มีส่วนร่วมทั้งแสดงนำและกำกับ เช่น Good Night and Good Luck, Leatherheads, The Men Who Stare at Goats และ The American

การเปลี่ยนบทละครเวทีให้เป็นหนังต้องมีการดัดแปลง โดยเฉพาะผู้ว่า มอริส ที่กลายเป็นตัวละครในหนัง ในขณะที่ละครเวทีเขาไม่เคยปรากฏตัวให้เห็น คลูนี่ย์ อธิบายถึงการเปลี่ยนแปลงว่า “ตัวผู้ว่าไม่เคยปรากฏตัวในละครเวที เขาไม่เคยมีบทพูด แต่ในการสร้างฐานให้กับเรื่องราว พวกเราต้องสร้างตัวละครนี้ขึ้นมา เพื่อแสดงให้เห็นถึงผู้ชายที่ สตีเฟ่น เชื่อมั่น ผู้ชายที่คนในพรรคเชื่อมั่น ก่อนที่เราจะกระแทกทุกคนด้วยบางสิ่ง เราทำให้เขาดูน่าเชื่อถือในตอนแรก จนกระทั่งคุณพบว่าเขาเป็นคนที่ห่างไกลจากคำว่าน่าเชื่อถืออย่างสิ้นเชิง”

ไบรอัน โอลิเวอร์ หนึ่งในผู้อำนวยการสร้างก็พูดถึง Farragut North ว่า “มันเป็นวัตถุดิบที่ยอดเยี่ยม ละครเวทีมีบทสนทนาที่น่าจดจำ และมีเรื่องราวที่น่าติดตาม มันเล่นกับศีลธรรมและสิ่งที่คนตัดสินใจทำหรือหลบเลี่ยง เพื่อให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหนก็ตาม”