The Grey ฝ่าฝูงเขี้ยวสยองโลก

Home / หนังใหม่ / The Grey ฝ่าฝูงเขี้ยวสยองโลก
The Grey ฝ่าฝูงเขี้ยวสยองโลก

The Grey ฝ่าฝูงเขี้ยวสยองโลก

2012-03-01
เรื่องราวของ The Grey?ฝ่าฝูงเขี้ยวสยองโลก เริ่มต้นขึ้นในโรงงานแปรรูปแห่งหนึ่งในอลาสก้า ที่ซึ่งน้ำมันดิบถูกแยกออกเป็นหลายส่วนเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์ คนงานต้องทำงานอย่างทรหดตลอดทั้งวันทั้งคืนนานห้าสัปดาห์ในแต่ละกะ ก่อนที่จะได้หยุดพักผ่อนสองสัปดาห์ ชายกลุ่มหนึ่งที่กำลังมุ่งหน้ากลับบ้าน กลับเจอกับพายุร้าย ที่ทำให้เครื่องบินของพวกเขาตกในทุ่งน้ำแข็งในอลาสก้า ทุกคนบนเครื่องบินเสียชีวิตเกือบทั้งหมด เหลือผู้รอดชีวิตแปดคน ผู้บ่ายหน้าไปทางใต้เพื่อมุ่งหน้าไปหาแหล่งชุมชน โดยมีฝูงหมาป่าลึกลับ ที่มีขนาดและความดุดันราวกับหมาป่ายุคก่อนประวัติศาสตร์

——————————————————–

The Grey ฝ่าฝูงเขี้ยวสยองโลก

The Grey? สร้างจากแรงบันดาลใจจากนวนิยายเรื่องสั้น Ghost Walker เขียนโดย เอียน แม็คเคนซีย์ เจฟเฟอร์ส เป็นทั้งภาพยนตร์ทริลเลอร์สยองขวัญ? และเป็นภาพยนตร์ ดราม่าที่เน้นตัวละคร เกี่ยวกับชายกลุ่มหนึ่งที่ดิ้นรนเพื่อเอาชีวิตรอด ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการร่วมงานครั้งที่สองระหว่าง โจ คาร์นาฮาน และซูเปอร์สตาร์ระดับโลก เลียม นีสัน ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้งคู่เคยร่วมงานในภาพยนตร์ แอ็คชั่น คอมมาดี้เรื่อง The A-Team

นีสันรับบทจอห์น ออตเวย์ มือปืนผู้ถูกว่าจ้างจากทางโรงงานให้คอยเก็บหมี หมาป่าและสัตว์ร้ายอื่นๆ ไม่ให้ทำอันตรายคนงานขุดเจาะน้ำมันระหว่างการทำงานได้

?ผมจะบอกอะไรคุณให้นะ? คาร์นาฮานพูดอย่างกระตือรือร้น ?ในแง่ของสิ่งที่ผมคิดว่าหนังเรื่องนี้จะเป็นและสิ่งที่มันเป็นในตอนนี้ มันคงจะยากน่าดูถ้าจะจินตนาการใครมารับบทนี้แทนที่เลียม การที่ตัวละครตัวนี้พัฒนาและถูกปรับเปลี่ยนโดยเขาในฐานะนักแสดงเป็นไปเกินความคาดหวังของผมอีก เขาสามารถใส่เอาความรู้สึกที่ลึกซึ้งและชัดเจนยิ่งกว่าว่าชีวิตและความตายเป็นอย่างไร ในตอนที่คุยกับนักแสดงที่อายุน้อยกว่านี้ พวกเขายังไม่เข้าใจเรื่องนี้ เลียมอายุเกือบหกสิบแล้ว และแม้ว่าเขาจะแข็งแรงและมีชีวิตชีวาแค่ไหน แต่เขาก็เข้าใจดีว่านาฬิกาของเรากำลังเดินถอยหลัง พวกเราทุกคนเลย เรากำลังถูกเวลาตามไล่ล่าอยู่ครับ?

คาร์นาฮานเชื่ออย่างแรงว่า ?ในหนังเรื่องนี้ มันไม่มีธรรมะและอธรรมหรอกครับ มันก็แค่ ?เป็น? เท่านั้นเอง? เขารู้สึกว่าว่าคอนเซ็ปต์ธีมพื้นฐานเหล่านี้ของ ?สัตว์ร้าย? และ ?เหยื่อ? ที่ปกป้องอาณาเขตของตัวเองอาจจะเป็นสิ่งที่นักแสดงที่อายุน้อยกว่าและไร้เดียงสาเข้าไม่ถึง แม้ว่าจะชื่นชมความเปราะบางในตัวละครของเขา นีสันยังตระหนักถึงธรรมชาติสองแบบของตัวละครตัวนี้ที่เป็นนักแม่นปืน ว่าเขาเป็นทั้งพระเอกและผู้ร้ายในคนเดียวกันด้วยครับ?

?ตัวละครของผมมีความสัมพันธ์พิเศษกับหมาป่าพวกนี้ครับ? นีสันอธิบาย ?เขาทำงานตรงแนวรั้วของโรงงานแปรรูป และหน้าที่ของเขาคือการทำให้แน่ใจว่าพวกสัตว์ร้ายจะไม่เข้าหามนุษย์ระหว่างทำงาน สิ่งที่หนักอึ้งอยู่ในใจออตเวย์ตอนนี้คือบางทีพวกหมาป่าอาจต้องการแก้แค้นก็ได้?

———————————————-

The Grey

จุดเริ่มต้นของภาพยนตร์

ความสนใจของคาร์นาฮานถูกกระตุ้นโดยเรื่องสั้นโดยเจฟเฟอร์ส ที่มีชื่อว่า Ghost Walker เกี่ยวกับคนงานขุดเจาะน้ำมัน ที่ถูกฝูงหมาป่าไล่ล่า หลังจากเครื่องบินตก? เจฟเฟอร์ส ได้เขียนร่างบทภาพยนตร์แบบหยาบๆ ขึ้นมา และคาร์นาฮานก็ใช้เวลาสี่ปีหลังจากนั้น พัฒนาตัวละครและเรื่องราวขึ้นมา ?มันใช้เวลานานครับ แต่เรื่องราวนี้ก็กระตุ้นความสนใจของผมในแบบที่ดิบเถื่อน? ผู้กำกับ/มือเขียนบทกล่าว ?? มันสะท้อนถึงสิ่งที่คนเรายึดถือและมองเป็นสิ่งสำคัญ และผมยังพบว่าสิ่งนั้นได้พัฒนาไปเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไปด้วยครับ?

?เรื่องราวการดิ้นรนเพื่อเอาชีวิตรอด? ได้ถูกรวมเข้ากับคำถามที่เป็นพื้นฐานมากกว่าเมื่อมีการรีไรท์ใหม่เกิดขึ้น ?ผมอยากได้เรื่องที่มีความหมายลึกซึ้งขึ้น สิ่งที่ตั้งคำถามกับธรรมชาติ ชีวิตและพระเจ้า หมาป่าเป็นส่วนหนึ่งของตรงนั้นครับ พวกมันทั้งรู้แจ้ง และทรงพลัง ราวกับแม่น้ำ พายุหิมะหรือสิ่งอื่นๆ ที่พวกเขาพบเจอ ผมอยากจะนำเสนอผู้ชายพวกนี้ว่าเป็นผู้บุกรุก เป็นความขัดแย้งระหว่างอุตสาหกรรมและโลกธรรมชาติ จุดศูนย์กลางของภาพยนตร์เรื่องนี้คือผู้ชายพวกนี้และการเดินทางของพวกเขา แต่ผมยังอยากให้มันเป็นมากกว่าแค่หนังแอ็คชั่นน่าสนใจ ที่ผู้ชมรู้ว่ามันจะลงเอยแบบไหนครับ?

—————————