Haywire เธอแรง หยุดโลก

Home / หนังใหม่ / Haywire เธอแรง หยุดโลก
Haywire เธอแรง หยุดโลก

Haywire เธอแรง หยุดโลก

2012-02-23
หนังแอ็คชั่นสายลับจากผู้กำกับรางวัลออสการ์ สตีเว่น โซเดอเบิร์ก (Traffic, Ocean?s Eleven) เมื่อสายลับหญิงพบว่าหน่วยงานที่เธอทำงานให้ รวมถึงคนที่เธอไว้ใจที่สุดหักหลังเธอ ทำให้ชีวิตของตัวเองและคนใกล้ชิดตกอยู่ในอันตราย

มัลเลอรี่ เคน (จีน่า คาราโน่) เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการณ์พิเศษ ทำงานในส่วนที่อันตรายที่สุดของโลก หลังจากภารกิจช่วยนักข่าวในบาร์เซโลน่าประสบความสำเร็จ มัลเลอรี่ กลับพบว่าเขาถูกลอบฆ่าในเวลาต่อมา และหลักฐานทั้งหมดก็พุ่งเป้าไปที่เธอ ยิ่งกว่านั้นเพื่อนที่เธอไว้ใจที่สุดก็กลับกลายเป็นคนที่ต้องการกำจัดเธอ

ห่างไกลจากบ้านหลายพันไมล์ มัลเลอรี่ ต้องเอาชนะหน่วยสวาทที่ไล่ล่าเธอกระชั้นทุกวินาที และอันตรายยิ่งกว่าก็คือหน่วยปฏิบัติการณ์พิเศษที่เธอเคยสังกัด มัลเลอรี่ ต้องข้ามเขตแดนหลายประเทศเพื่อมุ่งหน้ากลับไปอเมริกา ในขณะที่ทางเลือกของเธอก็เหลือน้อยลงทุกขณะ เธอต้องพยายามพิสูจน์ความบริสุทธิ์และตามหาผู้บงการเบื้องหลังให้ได้

—————————————————-

Haywire

พบกับแชมป์โลกมวยไทยและ MMA ตัวจริงเสียงจริง จีน่า คาราโน่ กับรับบทนำเป็นครั้งแรก ร่วมด้วยทีมนักแสดงชายระดับแถวหน้าของฮลลลิวู้ด ไม่ว่าจะเป็น ยวน แม็คเกรเกอร์ (Star Wars Episode: 1-3), แชนนิ่ง เททั่ม (G.I. Joe: Rise of the Cobra, Dear John), ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ (X: Men: First Class, Inglourious Basterds), แอนโตนิโอ แบนเดอรัส (Desperado) และ ไมเคิล ดักลาส (Wall Street: Money Never Sleeps)

Haywire เป็นผลงานการกำกับของ สตีเว่น โซเดอเบิร์ก จากบทภาพยนตร์ของ เลม ด็อบส์ (Kafka, The Limey) อำนวยการสร้างโดย เกรกอรี่ เจคอบส์ (Contagion, The Informant!) โดยมีทีมงานคุณภาพอย่าง ผู้ออกแบบงานสร้าง โฮเวิร์ด คัมมิ่งส์ (The Underneath, Wind Chill), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย โชแชนน่า รูบิน (The Informant!), ผู้ประพันธ์เพลง เดวิด โฮมส์ (Ocean?s Trilogy, Out of Sight) และที่ปรึกษาหน่วยปฏิบัติการณ์พิเศษ แอรอน โคเฮน

——————————————————–

Haywire เธอแรง หยุดโลก

จุดเริ่มต้น

Haywire เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่น-ทริลเลอร์เต็มตัวเรื่องแรกของผู้กำกับมือรางวัลออสการ์ สตีเว่น โซเดอเบิร์ก โดยได้ใส่ลายเซ็นของตัวเองเข้าไป ทำให้เป็นหนังสายลับที่ไม่เหมือนใคร ด้วยการผสมผสานของเรื่องราวระทึกใจ ตัวละครที่มีสองด้าน และการผจญภัยตามเมืองต่างๆทั่วโลก ฉากแอ็คชั่นที่ดุดันและจริงจัง นักแสดงนำหญิงที่มีความสามารถ ปฏิบัติการณ์ที่สมจริง เขาได้ตีความหนังสายลับขึ้นมาใหม่

โซเดอเบิร์ก เผยถึงแรงบันดาลใจว่า “ผมเป็นแฟนหนัง เจมส์ บอนด์ รุ่นแรกๆ From Russia With Love เป็นภาคที่ผมชอบที่สุด เพราะคุณจะได้ทำความรู้จักกับตัวละคร มากกว่ารู้แค่ว่าเขาทำอะไร หนังแอ็คชั่นสายลับยุคนี้ไม่ค่อยมีเวลาในการพัฒนาตัวละครสมทบ ผมต้องการทำให้เหมือนหนัง Bond ยุคแรก นั้นคือสร้างสมดุลระหว่างแอ็คชั่นและเรื่องราว”

เกรกอรี่ เจคอบส์ ผู้อำนวยการสร้างคู่ใจของ โซเดอเบิร์ก รู้ว่าผู้กำกับต้องการที่จะทำหนังแนวนี้มานานแล้ว “ไอเดียนี่เป็นสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้เขา เขาต้องการสร้างหนังแอ็คชั่นในรูปแบบของตัวเอง และพวกเราก็หาบทภาพยนตร์ที่เหมาะสมนาน จนกระทั่งติดต่อไปหา เลม ด็อบส์ ที่เขียนบทให้กับ สตีเว่น มาสองเรื่อง The Limey และ Kafka?

บทภาพยนตร์เวอร์ชั่นกลายเป็นหนังสายลับ ที่เข้ากับมุมมองและสไตล์การกำกับของ โซเดอเบิร์ก ที่สุด เขาเล่าว่า “ผมสงสัยมาตลอดว่า ทำไมตัวละครนำในหนังแบบนี้จะต้องเป็นผู้ชาย ผมคิดว่าความเข้มข้นและความขัดแย้งจะเพิ่มสูงขึ้น เมื่อคุณใช้ตัวละครนำเป็นผู้หญิง โดยเฉพาะโลกที่บริหารโดยผู้ชายเป็นส่วนใหญ่ มันเป็นกำแพงอีกชั้นที่เธอต้องทลาย นอกจากเรื่องของสายลับและการปฏิบัติการณ์ลับ มันยังรวมถึงความสัมพันธ์ของเธอกับตัวละครผู้ชายอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเจ้านาย คนรักเก่า เพื่อน และพ่อ”

Haywire เธอแรง หยุดโลก

โซเดอเบิร์ก อธิบายว่า Haywire ให้ความรู้สึกเหมือนหนังของ แพม เกรียร์ ที่กำกับโดย อัลเฟร็ด ฮิตช์ค็อก โดยการพัฒนาตัวละครถือเป็นสิ่งสำคัญ เขาร่วมมือกับ ด็อบส์ ในการสร้างตัวตนของ มัลเลอรี่ เคน หน่วยปฏิบัติการณ์พิเศษที่ทำงานให้ผู้ว่าจ้างความปลอดภัยอิสระ “ผมต้องการเพิ่มมิติให้กับตัวละคร อย่างเช่นฉากหนึ่งที่เธอดูข้อมูลในโทรศัพท์ของคู่หู ในระหว่างที่เขาออกไปนอกห้อง ถึงแม้ว่าเขาไม่ได้ทำอะไรให้เธอรู้สึกสงสัย แต่ผมคิดว่านั้นคือสิ่งที่ตัวละครแบบเธอควรทำ เธอถูกฝึกฝนให้ระวังตัวตลอดเวลา?

โซเดอเบิร์ก เล่าต่อว่า “ผมคิดว่าหนังของ ฮิตช์ค็อก สนุกไม่ใช่เพราะเทคนิกการถ่ายทำ แต่เป็นเพราะเนื้อแท้แล้วมันเกี่ยวกับความรู้สึกผิด โดยจะมีใครบางคนที่เป็นแกนกลางของเรื่อง ที่มีบางสิ่งที่ไม่อยากให้คนอื่นรู้ ผมต้องการทำให้เธอมีอะไรบางอย่าง ที่ทำให้คนดูรู้สึกว่าเธอไม่ได้ทำดีตลอดเรื่อง คุณจะสงสัยว่าทำไมเธอถึงทำแบบนั้น แต่สุดท้ายแล้วกลายเป็นว่าสิ่งที่เธอทำนั้นกลับช่วยชีวิตเธอ”

โซเดอเบิร์ก พบกับแรงบันดาลใจของเขาในสถานที่ที่ไม่คาดฝัน เขาได้ดูการขึ้นชก MMA ของ จีน่า คาราโน่ และเธอก็กลายเป็นเป้าหมายที่เขาอยากได้มาแสดงนำในหนัง ด้วยความสามารถทางศิลปะการต่อสู้ที่ผสมผสานหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นมวยไทย, คาราเต้, จิวจิตสุ, ยูโด, มวยปล้ำ. มวยสากล, แซมโบ, คิกบ็อกซิ่ง และกังฟู ทำให้ คาราโน่ มีความสามารถเพียบพร้อมที่สุด เหมาะสมกับสิ่งที่เขามองหนังเรื่องนี้เอาไว้

โซเดอเบิร์ก พูดถึงการเลือก คาราโน่ เข้ามาแสดงนำว่า “ผมคิดเสมอว่าต้องมีผู้หญิงคนอื่นนอกจาก แองเจลีน่า โจลี่ ที่สามารถไล่อัดฝ่ายตรรงข้ามได้ หลังจากผมได้เห็น จีน่า ขึ้นชกในกรงแปดเหลี่ยม และเห็นบุคลิกของเธอจากการให้สัมภาษณ์ มันก็ทำให้ผมรู้สึกมีแรงบันดาลใจในการทำหนังสายลับที่สมจริงที่สุดจากความสามารถของเธอ”

หลังจากได้นัดพบกันครั้งแรก ทีมสร้างก็ได้ปรับตัวละครนำให้เข้ากับบุคลิกของ คาราโน่ เจคอบส์ เล่าว่า “พวกเรารู้ว่าเธอแสดงฉากสตันท์ได้ด้วยตัวเอง มันเป็นกุญแจสำคัญ เพราะ สตีเว่น มีความตั้งใจว่าไม่ต้องการให้หนังมีการใช้สลิงใดๆเพื่อให้มีความสมจริงที่สุด เขาต้องการให้ผู้ชมรู้สึกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นไปได้ในชีวิตจริง และสิ่งที่ยอดเยี่ยมในตัวของ จีน่า ก็คือ เธอทำทุกอย่างได้ด้วยความสามารถของตัวเอง ซึ่งก็ดุเดือดและจริงจังที่สุด”

——————————-

Haywire เธอแรง หยุดโลก

Haywire เธอแรง หยุดโลก