The Woman In Black ชุดดำสัญญาณสยอง

Home / หนังใหม่ / The Woman In Black ชุดดำสัญญาณสยอง
The Woman In Black ชุดดำสัญญาณสยอง

The Woman In Black ชุดดำสัญญาณสยอง

2012-02-09
เมื่อทนายหนุ่ม อาเธอร์ คิปส์ (แดเนียล แร็ดคลิฟฟ์) เดินทางจากลอนดอนมายังหมู่บ้านเล็กๆ เพื่อจัดการแบ่งทรัพย์สินให้กับเจ้าของคฤหาสน์ อีล มาร์ช เขาก็ต้องค้นพบความลับอันน่าสะพรึงกลัว และโศกนาฏกรรมที่เคยเกิดขึ้นในหมู่บ้าน เมื่อพบว่ามีเด็กจำนวนมากเสียชีวิตอย่างปริศนา และความน่ากลัวก็คืบคลานเข้ามา เมื่อเขาถูกผู้หญิงปริศนาในชุดดำตามหลอกหลอน คิปส์ ต้องพยายามทำทุกอย่างเพื่อไขปริศนา และหยุดยั้งวงจรแห่งความสยองนี้ให้ได้

————————————————-

the woman in black

สร้างจากวรรณกรรมสยองขวัญคลาสสิกของ ซูซาน ฮิล เรื่องราวของความสูญเสีย ความเศร้าโศก และการล้างแค้น ผลงานการแสดงเรื่องแรกของ แดเนียล แร็ดคลิฟฟ์ หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจจากการรับบทเป็น “แฮร์รี่ พ็อตเตอร์” ในแฟรนไชส์หนังหมื่นล้าน ร่วมด้วย เซียแรน ไฮนด์ส (Munich, Harry Potter and the Deathly Hallows: Part 2), เจเน็ต แม็คเทียร์ (Tumbleweeds, Velvet Goldmine, Waking the Dead) และ ลิซ ไวท์ (Vera Drake, Franklyn)

The Woman in Black ถูกดัดแปลงให้เป็นบทภาพยนตร์โดย เจน โกลด์แมน (Kick-Ass, Stardust, The Debt) กำกับโดย เจมส์ วัตกิ้นส์ (Eden Lake) และอำนวยการสร้างโดย รอย ลี (The Ring, The Grudge, The Eye) โดยมีทีมงานคุณภาพไม่ว่าจะเป็นผู้กำกับภาพ ทิม มัวริส-โจนส์ (Snatch, Lock, Stock and Two Smoking Barrels), ผู้ออกแบบงานสร้าง เคฟ ควินน์ (Trainspotting, A Life Less Ordinary) และผู้ตัดต่อภาพ จอน แฮร์ริส (Kick-Ass, Stardust)

The Woman in Black ถือเป็นผลงานเรื่องแรกของ แดเนียล แร็ดคลิฟฟ์ หลังจากที่เขาเสร็จสิ้นภารกิจจากการรับบทเป็น “แฮร์รี่ พ็อตเตอร์” ในแฟรนไชส์หนัง Harry Potter ตั้งแต่ปี 2001-2011 โดยนี่ยังเป็นครั้งแรกที่เขาเข้ามารับบทนำในหนังสยองขวัญ แดเนียล แร็ดคลิฟฟ์ พูดถึงสาเหตุที่ทำให้เขาตัดสินใจเลือก The Woman in Blackเป็นหนังเรื่องแรก

หลังจากที่เขาหมดหน้าที่ในการรับบทเป็นพ่อมดน้อย เขากล่าวว่า “สาเหตุหลักก็คือผมต้องการเอาชนะความกลัวของตัวเอง เพราะมันคือหนังที่ผมคงไม่มีทางดู ถ้าเกิดตัวเองไม่ได้แสดงอยู่ในนั้น ผมรู้จักหลายคนที่เคยดูซีรี่ย์ทางโทรทัศน์ พวกเขาบอกว่ามันมีบรรยากาศที่น่ากลัวที่สุด ในขณะที่ผมที่ชื่นชอบละครเวทีและก็มีโอกาสได้ดูอยู่หลายรอบ ผมคิดว่าหนังเรื่องนี้น่าจะทำให้แฟนๆได้เห็นถึงความเป็นผู้ใหญ่ของผม”

————————————————-

The Woman In Black ชุดดำสัญญาณสยอง

จุดเริ่มต้น

เมื่อนวนิยาย The Woman in Black ออกตีพิมพ์ในปี 1982 ผู้แต่งหนังสือ ซูซาน ฮิล ก็ไม่เคยคาดคิดว่า มันจะกลายเป็นวรรณกรรมที่ถูกเอาปดัดแปลงในหลายรูปแบบขนาดนี้ “ตั้งแต่แรกฉันเขียนขึ้นมา ฉันคิดว่ามันจะมีชีวิตอยู่บนหน้ากระดาษเท่านั้น แต่สุดท้ายแล้วมันก็ถูกนำไปดัดแปลงอยู่ในสื่อทุกรูปแบบที่คุณรู้จัก”

The Woman in Black ได้รับการยอมรับว่าเป็นนิยายสยองขวัญที่สมบูรณ์แบบที่สุดชิ้นหนึ่ง โดยถูกนำไปดัดแปลงเป็นทั้งหนังโทรทัศน์, ละครวิทยุ, ละครเวที จนกระทั่งเป็นภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ปี 2012 ฮิล ให้ความเห็นว่าว่า “มันมีต้นกำเนิดมาจากหนังสือ ดังนั้นจึงอยู่ที่ศิลปะการนำไปดัดแปลง ฉันคิดว่าทั้งละครเวทีและหนังเรื่องนี้จับเอาจิตวิญญาณของหนังสือไว้ได้ดีที่สุด ในขณะเดียวกันก็หยิบมาตีความใหม่ เพื่อให้เข้ากับผู้ชมในยุคสมัยนี้”

ถึงแม้ว่าผลงานของ ฮิล จะถูกนำไปดัดแปลงหลายชิ้นแล้ว แต่นี่คือครั้งแรกในรอบเกือบ 30 ปี ที่ผลงานของเธอถูกทำขึ้นเงิน โดยเรื่องนี้ก็เข้ามาหาผู้อำนวยการสร้าง ริชาร์ด แจ็คสัน ในปี 1997 หลังจากที่เขาสร้าง Rob Roy โดยตัวแทนของ ฮิล ได้เข้ามาปรึกษา แจ็คสัน ในการนำ The Woman in Black มาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ เขาเล่าว่า “สุดท้ายแล้วมันเป็นเรื่องที่ลำบากในการดัดแปลง หลายปีที่ผ่านมาเราพยายามหลายครั้งกับนักเขียนบทหลายคน แต่ผมก็ไม่เคยรู้สึกพอใจกับบทแต่ละครั้งที่ได้รับ”

โชคดีที่ ไซม่อน โอ็คส์ ผู้อำนวยการสร้างและเป็นยผู้บริหารคนล่าสุดของ Hammer Film ก็อยู่ในช่วงพยายามปลุกชีวิตของสตูดิโอสยองขวัญที่รุ่งเรืองที่สุดในยุค 60-70 กลับขึ้นมา เขาคิดว่า The Woman in Black น่าจะเป็นวัตถุดิบที่ดีที่สุดในการเริ่มต้น “ผมต้องการสร้างความกลัวที่แตกต่างออกไปจากหนังสยองขวัญในปัจจุบัน ที่ห่วงแต่การวิธีการฆ่าหรือจำนวนศพ มันจึงเป็นโอกาสที่ดีในการหยิบเรื่องเล่าสยองขวัญแนวโกธิคของ ซูซาน ฮิล มาทำให้เป็นหนัง”

ทีมผู้สร้างได้ออกตามหาผู้เขียนบท ที่มีความสามารถพอที่จะตีความThe Woman in Black ในรูปแบบตัวเองที่ชัดเจนที่สุด แจ็คสัน เล่าว่า “หลังจากการตามหามานาน ในที่สุดเราก็พบว่า เจน โกลด์แมน คือคนที่เราต้องการร่วมทำงานด้วย เธอมีความตื่นเต้นกับโปรเจ็คของเรา เธอสามารถตีโจทย์แตกว่าตัวเองต้องการทำอะไรกับเรื่องนี้”

โอ็คส์ เสริมต่อว่า “ผมเคยดูผลงานภาพยนตร์ที่มาจากการดัดแปลงบทของ เจน ผมก็รู้ว่าเธอเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด บทภาพยนตร์ของเธอทำให้ทุกอย่างถูกพัฒนาไปข้างหน้า เจมส์ วัตกิ้นส์ ได้บทและอ่านชอบ จนตัดสินใจเข้ามากำกับ ในขณะที่ แดเนียล ก็ได้อ่านในวันสุดท้ายองการถ่ายทำ Harry Potter และเขาก็ชอบมาก เจน เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราได้ทีมงานที่ยอดเยี่ยมเข้ามาทำงาน”

ซูซาน ฮิล ก็รู้สึกตื่นเต้นกับการดัดแปลงให้เป็นบทภาพยนตร์ “เมื่อ เจน ส่งบทภาพยนตร์มาให้อ่าน ฉันคิดว่ามันคือการดัดแปลงที่ยอดเยี่ยมที่สุด การดัดแปลงเนื้อหาบางอย่างอาจทำให้แฟนหนังสือบางคนไม่พอใจ แต่สำหรับฉันแล้วไม่เลย เพราะเธอกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงบางสิ่ง เธอทำให้หนังมีแนวทางของตัวเอง ในขณะที่ยังคงหัวใจที่ฉันต้องการเล่าไว้”
ความตั้งใจของ โกลด์แมน ก็คือการสร้างสมดุลระหว่างบรรยากาศและการดำเนินเรื่อง “มันเป็นหนังสือที่ดัดแปลงลำบาก? มันถูกดัดแปลงอย่างยอดเยี่ยมในรูปแบบของละครเวที แต่สำหรับการทำให้เป็นภาพยนตร์ คุณต้องมีพื้นที่ในการเล่าที่มากกว่า และก็ยังต้องสร้างบรรยากาศที่จะปกคลุมช่วงเวลาทั้งหมด”

—————————————