The Raven เจาะแผนคลั่ง ลอกสูตรฆ่า

Home / หนังใหม่ / The Raven เจาะแผนคลั่ง ลอกสูตรฆ่า
The Raven เจาะแผนคลั่ง ลอกสูตรฆ่า

The Raven เจาะแผนคลั่ง ลอกสูตรฆ่า

2012-04-19
ภาพยนตร์ทริลเลอร์สไตล์ เชอร์ล็อก โฮล์มส์ ที่เล่าถึงช่วงชีวิตหนึ่งของนักเขียนนิยายฆาตกรรม เอ็ดการ์ อัลเลน โพ กับเรื่องราวที่ไม่มีใครเคยรู้มาก่อน ผลงานจากผู้กำกับ V for Vendetta นำแสดงโดย จอห์น คูแซค (2012, Con Air), ลุค อีแวนส์ (Immortals, The Three Musketeers 3D), อลิส อีฟ (Sex and the City 2, She’s Out of My League) และ เบรนแดน กลีสัน (Harry Potter)

ในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 เกิดเหตุแม่และลูกถูกฆาตกรรมอย่างเหี้ยมโหด นักสืบ เอมเม็ต ฟิลด์ (ลุค อีแวนส์) ก็ค้นพบเบาะแสชิ้นสำคัญ เมื่อคดีถูกเลียนแบบจากฉากฆาตกรรม ที่ถูกบรรยายเอาไว้ในเรื่องสั้นที่เขียนโดย เอ็ดการ์ อัลเลน โพ (จอห์น คูแซค) นักเขียนชื่อดัง แต่ในขณะที่ โพ ถูกสอบปากคำ เหตุฆาตกรรมก็เกิดขึ้นในชีวิตจริงอีกครั้ง… และ เมื่อทุกคนพบว่าฆาตกรต่อเนื่องใช้เรื่องสั้นของ โพ มาเป็นแรงบันดาลใจในการสังหารเหยื่อ ฟิลด์ ได้ขอความช่วยเหลือจาก โพ เพื่อช่วยกันหยุดยั้งฆาตกร อย่างไรก็ตามเดิมพันก็สูงขึ้นเมื่อผู้หญิงที่ โพ รักตกเป็นเป้าหมายรายต่อไป นักเขียนและนักสืบต้องใช้ความสามารถทั้งหมดที่มี ในการสืบสวนค้นหาว่าฆาตกรคือใครก่อนที่จะสายเกินไป

The Raven กำกับโดย เจมส์ แมคเทียค (V For Vendetta, Ninja Assassin) จากบทภาพยนตร์ของ ฮันนาห์ เชคสเปียร์ และ เบน ลีฟวิ่งสตัน ผลงานโดยผู้อำนวยการสร้าง แอรอน ไรเดอร์ (The Prestige, Memento) โดยมีทีมงานคุณภาพอย่างผู้ออกแบบงานสร้าง โรเจอร์ ฟอร์ด (The Chronicles of Narnia 1 &2, Don’t Be Afraid of the Dark), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย คาร์โล พ็อคจิโอลี่ (The English Patient, Cold Mountain), ผู้กำกับภาพ แดนนี่ รูห์มานน์ (Little Fish, The Nugget), และผู้ตัดต่อภาพ นิเว่น โฮวี่ย์ (Resident Evil: Afterlife และ Death Race)
————————————————————————————————————-

จุดเริ่มต้นการสร้าง

เอ็ดการ์ อัลเลน โพ คืออัจฉริยะ เขาเป็นนักเขียนที่มีผลงานคลาสสิกอย่าง The Black Cat, The Pit and the Pendulum และแน่นอน The Raven เขามีชื่อเสียงจากการการฆาตกรรมที่เปี่ยมไปด้วยความสร้างสรรค์ รวมถึงการใช้ชีวิตส่วนตัวที่ไม่คิดถึงวันพรุ่งนี้ ผู้ร่วมเขียนบท เบน ลีฟวิ่งสตัน เผยว่า “พวกเราต้องการปลุกขึ้นเขามาจากหน้าประวัติศาสตร์ เขาเป็นอะไรมากกว่านักเขียนติดเหล้า”

ไอเดียของ ลีฟวิ่งสตัน ก็คือ เรื่องราวของฆาตกรโรคจิต ที่นำเหตุการณ์ในหนังสือของ โพ มาใช้สังหารคนในชีวิตจริง เขาและเพื่อนนักเขียน ฮันนาห์ เชคสเปียร์ กระโจนเข้าไปศึกษาผลงานของเขา ทั้งเรื่องสั้น, เรื่องยาว และกลอนของ โพ เพื่อที่จะหาอะไรที่จะมาจุดประกายเรื่องราวในหนัง เชคสเปียร์ เล่าว่า “คงไม่มีของขวัญสำหรับสาวก โพ ที่ยอดเยี่ยมไปมากกว่าหนังเรื่องนี้ มันคือเรื่องที่พวกเราจินตนาการขึ้นมา แต่เราก็อยากให้แฟนๆผลงานของ โพ ดูหนังแล้วอุทานว่า ?ฉันเคยอ่านเรื่องนี้? หรือ ?ฉันรู้ว่าฆาตกรรมแบบนี้มาจากเรื่องไหน? นั่นคือความสนุกในการได้ทำมัน”

หลังจากค้นคว้าข้อมูล พวกเขาก็ได้รายละเอียดตามหน้าประวัติศาสตร์ แต่พวกเขาก็ต้องการอะไรมากกว่านั้น เชคสเปียร์ เล่าว่า “พวกเราหาข้อมูลเกี่ยวกับชีวิตของ โพ แต่ไม่ต้องการสร้างหนังชีวประวัติ การค้นคว้าของเราเกี่ยวกับบรรยากาศและอารมณ์ เราศึกษาบุคลิกและตัวตนของเขา The Raven คือกลอนโปรดของฉัน ฉันอ่านแล้วรู้สึกเลยว่า ตอนที่ โพ เขียนนั้นเขามีความรู้สึกยังไง ซึ่งก็ช่วยให้ฉันเข้าใจว่า เขาจะมีการตอบสนองยังไงกับการได้เห็นสิ่งที่ตัวเองแต่งมีชีวิตขึ้นมาจริงๆ”

หลังจากกร่วมกันเขียนบทอยู่ 6 เดือน บทภาพยนตร์ก็อยู่ในมือของ แอรอน ไรเดอร์(Memento, Donnie Darko) ที่หลังจากอ่านแล้ว เขาก็ต้องการที่จะสร้างมันทันที เขาเผยว่า “ผมชอบไอเดียของหนัง ที่ดึงเอาชีวิตของ โพ เข้ามาใส่ในเรื่องราว ผมไม่อยากสร้างหนังที่เป็นอัตประวัติชีวิต ผมคิดว่าเรื่องของ เบน และ ฮันนาห์ เป็นไอเดียที่ทั้งสดใหม่และชาญฉลาด ผมเป็นแฟนผลงานของ โพ มาตั้งแต่เด็ก มันมีเสน่ห์ของความเป็นโกธิค ความตาย และตลกร้ายอยู่ในผลงานของเขา ที่ทำให้ทุกคนเชื่อมต่อถึงได้”

สำหรับการหาตัวผู้กำกับ ทีมสร้างก็ได้หันไปหา เจมส์ แมคเทียค ที่ผลงานการกำกับในปี 2005 เรื่อง V For Vendetta ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ทั้งเรื่องคำวิจารณ์และรายได้ มาร์ค อีแวนส์ อีกหนึ่งผู้อำนวยการสร้าง ก็พูดถึงการคัดเลือกผู้กำกับว่า “เจมส์ เป็นคนที่สร้างโลกคู่ขนานกับความจริงได้อย่างน่าเชื่อถือ และก็ามารถดึงเอาการแสดงที่ยอดเยี่ยมของนักแสดงออกมาได้ เขาเป็นคนที่มีเหตุผลในกองถ่าย ซึ่งก็เป็นเรื่องดีสำหรับทีมงานทุกคน เขามีความมั่นใจและถ่ายทอดความมั่นใจให้กับทุกคน”

ไรเดอร์ ส่งบทภาพยนตร์ไปให้ แมคเทียค ในขณะที่เขากำลังทำโพสโปรดักชั่นเรื่อง Ninja Assassin ซึ่ง แมคเทียค ก็ต้องการกำกับหนังเรื่องนี้ทันที เขาเผยว่า “ไม่มีหนังที่เกี่ยวกับ โพ มาก่อน มันมีการนำผลงานของเขามาสร้างเป็นหนังบ้างแล้ว แต่ก็ไม่มีครั้งไหนที่จะเอาเรื่องแต่งของเขา มาผสมผสานกับตัวตนของเขาตอนที่ยังมีชีวิต คุณจะได้เห็นเสี้ยวหนึ่งในชีวิต โพ แต่สิ่งที่น่าดึงดูดกว่านั้นก็คือ การผสมผสานเหตุการณ์ฆาตกรรมที่นำมาจากเรื่องแต่งของเขา และทำให้เขากลายเป็นหนึ่งในตัวละครในเรื่องที่ตัวเองแต่งขึ้น ผมคิดว่ามันเป็นแนวทางของหนังที่น่าทึ่ง”