Shame ดับไม่ไหว ไฟอารมณ์

Home / หนังใหม่ / Shame ดับไม่ไหว ไฟอารมณ์
Shame ดับไม่ไหว ไฟอารมณ์

Shame ดับไม่ไหว ไฟอารมณ์

2012-03-01
Shame เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชายผู้ไร้อิสระ Shame เป็นการสำรวจตัวละครที่มีอิสระเสรีทุกอย่างตามแบบตะวันตก แต่เขากลับใช้ร่างกายตัวเองในการสร้างที่คุมขังตัวเขาเองขึ้นมา แบรนดอน (ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์) เป็นชายหนุ่มอายุประมาณ 30 ปีที่ประสบความสำเร็จ เขาใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายในอพาร์ทเมนต์ของเขาที่นิวยอร์ก ยามว่างจากชีวิตในคอกทำงาน เขาก็จะหว่านเสน่ห์ให้สาวๆ ซึ่งนำไปสู่ความรักครั้งแล้วครั้งเล่ากับความสัมพันธ์เพียงชั่วข้ามคืน และลงเอยด้วยการเลิกรา ??อย่างไรก็ดีจังหวะชีวิตที่ผ่านการควบคุมอย่างดีของแบรนดอนก็มีอันต้องพัง ทลายลงเมื่อ ซิสซี (แครีย์ มุลลิแกน) น้องสาวผู้ไร้ระเบียบของเขา เดินก้าวเข้ามาในชีวิตเขาโดยไม่บอกกล่าว ?และการที่เธอบุกรุกก้าวล่วงเข้ามาในชีวิตเขา? ทำให้แบรนดอนตัดสินใจใช้ชีวิตเดินเข้าสู่มุมมืดของนิวยอร์กมากขึ้น

——————————————————————————————————–

ข้อมูลงานสร้าง

Shame ถ่ายทำใน นิวยอร์กซิตี้ ในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม ปี 2011 ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการร่วมงานครั้งที่สองระหว่างผู้กำกับสตีฟ แม็คควีน (Hunger) และนักแสดงหนุ่ม ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ (Inglourious Basterds, X-Men: First Class) ใน Shame ฟาสเบนเดอร์รับบทแบรนดอน ผู้บริหารหนุ่มชาวนิวยอร์ก ผู้หลบหนีจากชีวิตที่ปลอดภัยแบบเดิมๆ ด้วยการหาประสบการณ์ทางเพศกับผู้หญิงมากหน้าหลายตา แต่กิจวัตรประจำวันของเขาต้องพลิกตารปัตรด้วยการมาถึงอย่างไม่คาดฝันของซิสซี น้องสาวผู้เป็นนักร้องตะกายดาว รับบทโดย แครีย์ มุลลิแกน (จากผลงาน An Education และ The Great Gatsby) ผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงอคาเดมี อวอร์ด

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงสานต่อความรู้สึกลึกซึ้งและความผูกพันในแบบที่แม็คควีนได้เริ่มต้นเอาไว้ใน Hunger ผลงานกำกับเรื่องแรกในปี 2008 ของเขา แต่ก็ได้ขยายขอบเขตจากตัวละครหลักเพียงแค่ตัวเดียวไปเป็นการสำรวจความท้าทายของความสัมพันธ์ร่วมสมัยของมนุษย์ หลังจากความสำเร็จเชิงคำวิจารณ์ของ Hunger ซึ่งทำให้แม็คควีนได้รับรางวัลคาเมรา ดิ ออร์ (สำหรับผู้กำกับหน้าใหม่) ในตอนที่ภาพยนตร์เรื่องนั้นเปิดตัวในเทศกาลเมืองคานส์ แม็คควีนและฟาสเบนเดอร์ก็กระตือรือร้นที่จะได้ร่วมงานกันอีกครั้ง ?ไมเคิลเป็นอัจฉริยะจริงๆ ครับ? แม็คควีนบอก ?ผมอยากจะร่วมงานกับนักแสดงที่ดีที่สุด และผมก็คิดว่าเขาเป็นคนๆ นั้น?

ฟาสเบนเดอร์เองก็ต้องการจะร่วมงานกับแม็คควีนเช่นกันด้วยความชื่นชมที่เขามีต่อการทำงานที่ผลักดันนักแสดงให้ถึงขีดจำกัดของตัวเองของผู้กำกับ ?สตีฟเป็นคนกำหนดโทนขึ้นจริงๆ ดังนั้น ทุกคนก็เลยทั้งกลัวและตื่นเต้นในขณะเดียวกัน? ฟาสเบนเดอร์บอก ?มันเหมือนกับการปล่อยวาง กำจัดตาข่ายป้องกันภัย และปล่อยตัวไปตามสบายครับ?

?การร่วมงานกับสตีฟเป็นเหมือนการก้าวขึ้นไปตรงหุบเหวครับ? เจมส์ แบดจ์ เดล ผู้รับบทเดวิด เจ้านายจอมเจ้าชู้ของแบรนดอน บอก ?คุณจะมองไม่เห็นว่าอะไรอยู่ที่ก้นเหว แล้วเขาก็จะบอกว่า ไปสิ กระโดดเลย ซึ่งคุณก็ไม่รู้หรอกว่าจะเกิดอะไรขึ้น?แล้วสตีฟเองก็กระโดดเหมือนกัน เขาเสี่ยงไปกับคุณด้วย??? โอกาสในการได้ร่วมงานกับแม็คควีนและทีมนักแสดงของเขาเป็นแรงบันดาลใจให้แครีย์ มุลลิแกนไล่ตามบทนี้ก่อนที่จะได้รับการทาบทามเสียอีก ?ในตอนที่บทภาพยนตร์เรื่องนี้เข้ามา แล้วฉันรู้ว่ามีสตีฟกับไมเคิลอยู่ด้วย ฉันก็รู้ว่ามันเป็นงานในฝันค่ะ? มุลลิแกนพูดถึงทั้งคู่ ?ฉันได้พบกับสตีฟเพื่อดื่มกาแฟกันในลอนดอนและเขาก็พยายามจะขอตัวกลับตลอดเลย ซึ่งฉันก็ต้องคอยรั้งเขาไว้แล้วบอกว่า ?ไม่นะไม่! คุณยังไม่ได้ให้งานฉันเลย!? ฉันบีบคั้นให้เขาให้บทนี้กับฉันค่ะ?

ความจำเป็นในการถ่ายทอดธรรมชาติที่อารมณ์อ่อนไหวและคาดเดาไม่ได้ของซิสซีทำให้มุลลิแกนต้องผลักดันตัวเองมากขึ้นในฐานะนักแสดงหญิง แม้ว่านี่จะเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้เธอชื่นชอบบทนี้

————————————————————

Shame เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของซี-ซอว์ ฟิล์มส์ นับตั้งแต่ The King?s Speech ที่ได้รับรางวัลอคาเดมี อวอร์ด ผู้อำนวยการสร้างเอียน แคนนิงตั้งข้อสังเกตว่า ทั้ง Hunger และ Shame ต่างก็ให้ความสนใจกับร่างกายเหมือนๆ กัน ?Hunger เป็นเรื่องของผู้ชายที่ไร้อิสระ และเขาก็ใช้ร่างกายในการสร้างอิสระเพียงหนึ่งเดียวเท่าที่เขาสามารถทำได้? แคนนิงบอก ?แต่ใน Shame เราบอกเรื่องราวที่ตรงกันข้าม นี่เป็นเรื่องราวของผู้ชายที่มีอิสระเสรีทุกอย่าง แต่เขากลับใช้ร่างกายตัวเองในการสร้างที่คุมขังตัวเองขึ้นมาครับ?

มือ เขียนบทร่วม อาบี มอร์แกน ผู้ชื่นชมทั้งฟาสเบนเดอร์และมุลลิแกน กล่าวว่าโอกาสในการได้ร่วมงานกับทั้งคู่ใน Shame เป็น? ?เหมือนฝันที่เป็นจริงค่ะ???? ? ฉันรู้ว่าพวกเขาทั้งคู่จะต้องน่าตื่นเต้นมากแน่ๆ??? เธอบอก เมื่อเร็วๆ นี้ มอร์แกนเพิ่งจะเขียนบทให้กับ The Iron Lady ภาพยนตร์ชีวประวัติของนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ มาร์กาเร็ต แธทเชอร์ ที่นำแสดงโดยเมอริล สตรีพ

ผู้อำนวยการสร้างเอมิล เชอร์แมนตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการทำงานในนิวยอร์ก ซิตี้ว่า ?มันเป็นโอกาสที่น่าตื่นเต้นสำหรับพวกเราในฐานะผู้อำนวยการสร้างที่จะได้ ถ่ายทำในนิวยอร์ก ผมไม่เคยถ่ายทำในนิวยอร์กมาก่อนเลย เพราะผมอยู่ในซิดนีย์ ส่วนเอียน แคนนิงก็อยู่ในลอนดอน นิวยอร์กเป็นหนึ่งในมหานครของโลก เราได้รับการต้อนรับอย่างดีจากคนทำหนังที่นั่น และเราก็มีผู้จัดการและผู้ร่วมอำนวยการสร้างที่วิเศษสุดอย่างเบอร์เกน สแวนสัน นี่เป็นสถานที่ถ่ายทำที่ยอดเยี่ยมและเราก็อยากจะไปถ่ายทำที่นั่นอีกครั้ง ครับ?

———————————-

Shame ฉายอยู่ที่ ลิโด้ วันที่ 1 มีนา
เรท 20 ตรวจบัตรประชาชนก่อนซื้อตั๋วหนัง และเข้าโรงหนัง