From Up On Poppy Hill ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์

Home / หนังใหม่ / From Up On Poppy Hill ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์
From Up On Poppy Hill ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์

From Up On Poppy Hill ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์

2012-04-26
คลิกดู แบบซับไทย

From Up On Poppy Hill ที่เกิดขึ้นในเมืองโยโกฮาม่า ประเทศญี่ปุ่น ในปี 1963 เป็นเรื่องรักที่มีตัวละครเอกเป็นนักเรียนไฮสคูล ผู้กลายเป็นกลุ่มคนญี่ปุ่นใหม่รุ่นแรก ขณะที่ประเทศนี้เริ่มฟื้นตัวจากความเสียหายจากสงครามโลกครั้งที่สอง คนรุ่นใหม่ต้องดิ้นรนกับการก้าวไปสู่อนาคตที่เจิดจรัสแต่ก็พยายามไม่สูญเสีย สิ่งต่างๆ จากอดีตที่ทำให้พวกเขากลายมาเป็นพวกเขา อนิเมชันที่สดใสและเปี่ยมด้วยรายละเอียดของเรื่องถ่ายทอดความงดงามจับตาของ ท่าเรือโยโกฮาม่าและหุบเขาเขียวขจีรอบด้าน และด้วยซาวน์แทร็คที่นำมาจากดนตรีที่วิเศษที่สุดจากยุคสมัยนั้น ที่ได้ถ่ายทอดความรู้สึกตื่นเต้นของความรักหนุ่มสาวและความหวังของรุ่งอรุณ ใหม่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

———————————————————————————————————————

From Up On Poppy Hill

จุดเด่น ภาพยนตร์เรื่อง From Up On Poppy Hill สร้างขึ้นจากนิยายภาพเรื่อง Kokurikozaka Kara โดยจิซึรุ ทากาฮาชิและเท็ตสึโระ ซายามะ บทภาพยนตร์เขียนโดยฮายาโอะ มิยาซากิและเคอิโกะ นิวะ ซึ่งเป็นภาพยนตร์เรื่องที่สองที่กำกับโดยโกโระ มิยาซากินับตั้งแต่ผลงานเปิดตัวเรื่อง Gedo Senki (2006) ของเขา และภาพยนตร์เรื่องนี้จะได้เข้าฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโต From Up On Poppy Hill เป็นการนำเสนอเรื่องราวที่สดใหม่ของความรักแรกรุ่นระหว่างเด็กสาวและเด็ก หนุ่มที่บริสุทธิ์และตรงไปตรงมาราวลูกธนู

———————————————

From Up On Poppy Hill

สารจากผู้กำกับ โกโระ มิยาซากิ ในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโต

??ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ From Up On Poppy Hill จะได้เข้าฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโต ภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดขึ้นในปี 1963 ก่อนที่จะมีการจัดโตเกียว โอลิมปิคในปีถัดมา ในตอนที่ญี่ปุ่นกำลังเปลี่ยนแปลงจากยุคของความสับสนหลังความพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่สองไปสู่ยุคของการเติบโตอย่างสูงทางเศรษฐกิจ นางเอกของเรื่อง???? ที่เป็นเด็กนักเรียนไฮสคูล ได้พบและตกหลุมรักเด็กหนุ่มที่โรงเรียน และทั้งคู่ก็ได้เรียนรู้และเติบโตผ่านความรักของพวกเขาด้วยกัน เราไม่อยากจะสร้างเรื่องราวที่เกี่ยวกับการโหยหาอดีต หรือพูดว่า ?โน่นเป็นอดีตที่สวยงาม? อย่างเดียว แต่เราอยากจำเสนอสายสัมพันธ์ใกล้ชิดและแรงสนับสนุนซึ่งกันและกันระหว่างเด็กหนุ่มและเด็กสาว พ่อแม่และลูกๆ เป็นสายสัมพันธ์ที่ยังคงล้ำค่า ไม่เปลี่ยนแปลง ทั้งในตอนนี้และในตอนนั้น เรารู้สึกเป็นพิเศษถึงความสำคัญของสายสัมพันธ์และแรงสนับสนุนเช่นนั้นในปัจจุบันนี้ หลังจากเกิดภัยพิบัติแผ่นดินไหวและสึนามิเมื่อเร็วๆ นี้ เราคงจะยินดีเป็นอย่างยิ่งถ้าผู้ชมในเทศกาล โตรอนโตจะสนุกไปกับภาพยนตร์เรื่องนี้ครับ?

————————————–

From Up On Poppy Hill

เกี่ยวกับภาพยนตร์

ผลงานชิ้นนี้เป็นซีรีส์หนังสือการ์ตูนที่ตีพิมพ์ในช่วงปี 1980 ในนิตยสารการ์ตูนผู้หญิงรายเดือนที่ชื่อ Nakayoshi มันบอกเล่าความรักที่บริสุทธิ์ของคู่รักนักเรียนไฮสคูลและความลับที่ห้อมล้อมการเกิดของพวกเขา นักเขียนเรื่องนี้เป็นผู้ชาย และความรู้สึกที่เขามีต่อประสบการณ์ของเขาในการเคลื่อนไหวของนักเรียนญี่ปุ่นในช่วงยุค 70s ก็สัมผัสได้ชัดเจนในเรื่องราวและแบ็คกราวน์ความวุ่นวายในโรงเรียนและความรังเกียจกลุ่มชนของพวกปัญญาชน

From Up On Poppy Hill เป็นการนำเสนอที่สดใหม่ของความรักแรกรุ่นระหว่างเด็กสาวและเด็กหนุ่มที่บริสุทธิ์และตรงไปตรงมาราวลูกธนู? เรากำหนดให้ From Up On Poppy Hill เกิดขึ้นประมาณปี 1963 ก่อนหน้าที่จะเกิดโตเกียวโอลิมปิคหนึ่งปี ในตอนที่ยุคเบบี้บูมเริ่มถูกเรียกว่า ?เยาวชนของปัจจุบัน? ตัวละครเอกของเราเป็นนักเรียนไฮสคูลที่อายุมากกว่าพวกเบบี้บูมซักหน่อย ยังไม่มีการสร้างทางด่วน แต่ถนนและรถไฟก็คราคร่ำไปด้วยรถและผู้คนท่ามกลางการจราจรที่ติดขัด มลพิษเริ่มทำให้แม่น้ำและมหาสมุทรแปดเปื้อน นอกจากนี้ ปี 1963 ยังเป็นปีที่นกกระเต็นหายไปจากบริเวณเขตเมืองโตเกียว ผู้คนมีเงินไม่มากนัก แต่พวกเขามีความหวัง

มันเป็นจุดเริ่มต้นของยุคใหม่ และเป็นเวลาที่บางสิ่งบางอย่างกำลังจะหายไป อุมิ นางเอกของเรา ลูกสาวคนโตของครอบครัวที่มีแม่คนเดียว เป็นนักเรียนเกรดสิบเอ็ด เธอสูญเสียพ่อไปในทะเล และช่วยแม่เธอทำงานดูแลครอบครัวหกคน ซึ่งรวมถึงผู้พักอาศัยด้วย พระเอกของเราคือชุน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ของโรงเรียน และมิซุนุมะ ประธานสภานักเรียน ทั้งคู่มีทัศนคติที่เคลือบแคลงในสังคมและผู้ใหญ่ พวกเขาเลือกจะเป็น ?คนเจ๋ง? ?แบ๊ดบอย? และไม่เคยคิดจะแสดงความเป็นมิตรต่อ? อุมิ เพราะพวกเขาเจ๋งกว่านั้น??? สำหรับความวุ่นวายในโรงเรียนที่พวกเขาก่อให้เกิดขึ้น ในที่สุด พวกเขาทั้งคู่ก็ต้องรับผิดชอบ พวกเขาจะไม่ทำตัวป่วนจนเกินไป เพราะต่างคนต่างก็มีความใฝ่ฝันของตัวเองและรู้ว่าเขาอยากจะอยู่ ณ ที่แห่งใดกันแน่

From Up On Poppy Hill

ขณะที่หนุ่มๆ มองไปยังอนาคต อุมิก็มองออกไปยังเส้นขอบฟ้าที่อยู่ไกลแสนไกล รอคอยการกลับมาของพ่อผู้จากไป ทุกวัน เธอชักธงสัญญาณจากสวนของคฤหาสน์หลังเก่าที่อยู่บนเขาที่มองลงไปเห็นท่าเรือโยโกฮาม่า ธงสัญญาณที่เธอชักขึ้นมีตัวอักษร U และ W (เดินทางปลอดภัย)? เรือลากที่มักจะแล่นผ่านข้างใต้ภูเขาได้ชักธงสัญญาณตอบกลับ และมันก็กลายเป็นกิจวัตรประจำวันในยามเช้าไปแล้ว? เช้าวันหนึ่ง เรือลากส่งสัญญาณที่แตกต่างออกไป ธงสัญญาณของเรือลำนั้นมีคำว่า U W M E R พร้อมด้วยธงแสดงความขอบคุณ Mer เป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า ?ทะเล? และ Umi แปลว่า ?ทะเล? ในภาษาญี่ปุ่น? เด็กชายที่ถูกนำมายังท่าเรือโยโกฮาม่าในเรือลากของพ่อเขา รู้ว่าอุมิเป็นคนชักธงสัญญาณขึ้นทุกวัน

เรื่องราวนี้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นบนยอดเขา สถานที่ที่ยังคงไม่แปดเปื้อนจากการพัฒนา มองลงไปจะเห็นทะเลที่เต็มไปด้วยเรือขนส่งสินค้า เรือประมง เรืออวนและเรือลาก จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นในคฤหาสน์หลังเก่า ตึกที่เคยถูกใช้เป็นโรงพยาบาลเอกชนจนกระทั่งรุ่นปู่ชของอุมิ ถนนบางสายที่นำไปสู่โรงเรียนยังคงไม่ผ่านการแผ้วถาง ทำให้รถสามล้อและรถบรรทุกที่บรรทุกน้ำหนักเกินทำเอาฝุ่นฟุ้งกระจาย ถนนที่หนาแน่นไปด้วยรถยนต์เต็มไปด้วยงานก่อสร้าง เสาโทรศัพท์ไม้และความวุ่นวายของป้ายต่างๆ ที่นำทางจากภูเขาสูงชันลงไปยังเมือง ปล่องควันสูงในเขตอุตสาหกรรมปล่อยกลุ่มควันสีออกมา เราได้เห็นรุ่งอรุณของมลพิษในวงกว้าง ท่ามกลางการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ดุเดือด ที่ค้านกับการมีอยู่ของเมืองที่เสื่อมโทรม ในการทำให้มุมเล็กๆ ของโยโกฮาม่าเป็นฉากของเรา เราสามารถทำให้โลกใบนี้อยู่เบื้องล่างโลกที่ตัวละครเอกทั้งสองของเราต้องเผชิญได้

อุมิและเด็กหนุ่มจะรู้ความลับเกี่ยวกับการเกิดของพวกเขาได้อย่างไร และเมื่อพวกเขารู้แล้ว พวกเขาจะมีปฏิกิริยาอย่างไร พวกเขาจะยังคงก้าวต่อไปข้างหน้า มันจะไม่มีการทำสัญญาฆ่าตัวตายคู่ พวกเขาจะไม่ทิ้งความรักของพวกเขา แต่พวกเขาจะเดินไปข้างหน้าอย่างกล้าหาญเพื่อเรียนรู้ความจริง นี่ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับพวกเขาเลย พวกเขาจะเรียนรู้ว่าพ่อแม่ของพวกเขาได้พบกัน รักกันและใช้ชีวิตอยู่อย่างไรท่ามกลางความโกลาหลของสงครามและยุคหลังสงคราม

เราหวังจะสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ให้มีเสน่ห์เพื่อที่ผู้ชมจะได้รู้สึกราวกับว่าพวกเขาเองก็เคยมีประสบการณ์แบบเดียวกันในสมัยวัยรุ่น หรือจะได้รับแรงบันดาลใจที่จะใช้ชีวิตอย่างที่ตัวละครของเราเลือกจะทำครับ

———————————

From Up On Poppy Hill
From Up On Poppy Hill ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์ เข้าฉาย 26 เมษายนนี้ ที่ลิโด้ เท่านั้น