Salmon Fishing In The Yemen คู่แท้หัวใจติดเบ็ด

Home / หนังใหม่ / Salmon Fishing In The Yemen คู่แท้หัวใจติดเบ็ด
Salmon Fishing In The Yemen คู่แท้หัวใจติดเบ็ด

Salmon Fishing In The Yemen คู่แท้หัวใจติดเบ็ด

2012-04-12
แก่นของ? Salmon Fishing in the Yemen? เป็นเรื่องง่าย ๆ ใกล้ตัวแต่ทว่าหลายคนมองข้ามไป ผ่านการเล่าเรื่องแบบแสบ ๆ คัน ๆ ที่จะทำให้คนดูอยากย้อนกลับมาถามตัวเองว่า ? นานแค่ไหนแล้วที่เราขาดกำลังใจจากใครสักคน และ นานแค่ไหนแล้วที่ไม่มีใครจับมือเราไว้แน่น ๆ ตอนที่เราหมดแรงใจในการทำเรื่องใหญ่ ๆ ในชีวิต ?

Salmon Fishing in the Yemen? เปิดเรื่องที่ อัลเฟรด โจนส์ ( ยวน แม็คเกรเกอร์ ) ดอกเตอร์คนเก่ง? ที่คิดมาตลอดว่า สำหรับเรื่องงานเขาคือเบอร์ 1 ไม่มีอะไรที่เขาจะทำไม่ได้ หากเพียงแต่เขาไม่เคยคิดนอกกรอบ แต่แล้ววันหนึ่งเจ้านายสุดป่วน แพทริเชีย แม๊กซ์เวลล์ (คริสติน สก็อตต์ โทมัส)? โฆษกรัฐบาลอังกฤษ? ก็มองเห็นช่องที่จะผูกมิตรกับท่านชีคผู้ร่ำรวยจากประเทศเยเมน? อัลเฟรดเลยได้รับมอบภารกิจให้นำปลาแซลมอน 10,000 ตัว ไปเลี้ยงที่เยเมน เพื่อให้ ท่านชีคและสหายได้รื่นเริงกับการตกปลา… ฟังดูแสนง่ายแต่เป็นภารกิจที่แทบจะไม่มีทางเป็นไปได้ อัลเฟรด รับดูแลโปรเจกต์ อย่างไม่มีทางเลี่ยง? ในระหว่างอยู่ที่เยเมน?? แฮเรียต ?(เอมิลี่ บลันท์) ผู้ช่วยของชีค แห่งเยเมน? เป็นคนคอยประสานและเติมเต็มกำลังใจให้กับอัลเฟรด จนทำให้เขารู้สึกตัวขึ้นมาว่า?? บางครั้งเราก็ต้องลองเดินออกนอกกรอบบ้าง? เพราะถ้าไม่เปิดใจกว้างในบางเรื่อง ก็จะไม่มีวันทำมันสำเร็จ

หนังได้นักแสดงแถวหน้าอย่าง ยวน แม็คเกรเกอร์ (Star Wars Episode I-III, Haywire), เอมิลี่ บลันท์ (The Adjustment Beruea, The Devil Wear Prada) และ คริสติน สก็อต โทมัส (Nowhere Boy, Four Wedding and the Funeral) หนังกำกับโดย ลาสซี ฮอลสตรอม (Chocolat, The Cider House Rules) อำนวยการสร้างโดย พอล เว็บสเตอร์ (Brighton Rock, Atonement), ดัดแปลงบทโดย ไซม่อน โบฟอย (Slumdog Millionaire) จากหนังสือเบสเซลเลอร์ของ พอล ทอร์เดย์

Salmon Fishing in the Yemen ยังรวบรวมทีมงานคุณภาพเอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นผู้กำกับภาพ เทอร์รี่ สเตซี่ (In Her Shoes), ผู้ออกแบบงานสร้าง ไมเคิล คาร์ลิน (Last King of Scotland), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย จูเลี่ยน เดย์ (Brighton Rock) และผู้ตัดต่อภาพ ลิซ่า กันนิ่ง (Nowhere Boy)

—————————————————————————————————————

หนังสือแสนอบอุ่นสู่หนัง ? ซุปเปอร์-ฟิลกู๊ด “

เมื่อ Salmon Fishing in the Yemen นิยายเรื่องแรกของ พอล ทอร์เดย์ ที่ออกวางจำหน่ายในปี 2006 กลายเป็นหนังสือติดอันดับเบสเซลเลอร์ และทำให้นักวิจารณ์กล่าวชื่นชมถึง ด้วยการผสมผสานอารมณ์ขัน ดราม่า โรแมนติก และการจิกกัดเรื่องการเมืองได้อย่างลงตัว และทันทีที่ผู้อำนวยการสร้าง พอล เว็บสเตอร์ อ่านหนังสือ เขาก็พบว่าตัวเองต้องทำให้มันเป็นหนังให้ได้

เว็บสเตอร์ เล่าว่า “หลังจากอ่านหนังสือจบ ผมก็รู้ว่าตัวเองต้องทำมันเป็นหนัง ผมชอบอารมณ์ขันแบบคนอังกฤษ และการผสมผสานความโรแมนติก และบรรยากาศของมันที่ให้ความรู้สึกถึงความเป็นแฟนตาซี รวมถึงจิกกัดการบริหารงานของประเทศด้วย มันเป็นหนังสือที่มีครบทุกรสจริงๆ”

เรื่องราวเล่าถึง เฟร็ด โจนส์ (ยวน แม็คเกรเกอร์) นักวิทยาศาสตร์ที่ต้องทนอยู่กับชีวิตโดดเดี่ยว ?ที่โลกต้องกลับตาลปัตรเมื่อเขาต้องดูแลโปรเจ็คที่เขาคิดว่าเป็นไปไม่ได้ นั่นก็คือการนำปลาแซลมอลไปเพาะพันธุ์เพื่อตกในลำห้วยที่เยเมน ซึ่งไอเดียก็มาจากท่านชีคแห่งเยเมน (อมีร์ เวคเคด) เจ้าของสปอร์ตคลับในสก็อตแลนด์ ที่ตอ้งการเอางานอดิเรกมายังบ้านเกิดของเขา ซึ่งจะช่วยสร้างสันติภาพและสร้างแรงศรัทธาให้กับประชาชน ในดินแดนที่มีปัญหาความขัดแย้งระหว่างประเทศ

เมื่อโฆษกรัฐบาลของอังกฤษ แพทริเชีย (คริสติน สก็อต โทมัส) ได้ยินเรื่องฝันของท่านชีค เธอก็สบโอกาสที่จะใช้มันเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ กับการบริหารที่ผิดพลาดของรัฐบาล เธอสั่งการให้ เฟร็ด ทำโปรเจ็คนี้ให้สำเร็จ ด้วยความช่วยเหลือจากผู้ช่วยที่เปี่ยมไปด้วยพลังงานอย่าง แฮเรียต (เอมิลี่ บลันท์) การเดินทางของ เฟร็ด ก็เริ่มต้นขึ้น ในไม่ช้าเขาก็ต้องมนต์สะกดของท่านชีค และเริ่มที่จะเชื่อมั่นในไอเดียนี้ รวมถึงกำลังใจที่เขาได้รับจาก แฮเรียต

นิยายเล่มแรกของนักเขียนทุกคน มันจะมีกลิ่นอายของตัวเองในตัวละครนำ เว็บสเตอร์ เผยว่า “ผมได้นัดทานอาหารเที่ยงกับ พอล ทอร์เดย์ ในวันหนึ่ง และผมก็รู้สึกได้ว่ากำลังนั่งคุยอยู่กับ เฟร็ด โจนส์ ซึ่งก็ยิ่งทำให้ผมรู้สึกอินไปกับหนังสือเล่มนี้ เพราะนี่เป็นเหมือนเรื่องส่วนตัวของเขา และถึงแม้ว่ามันจะมีสไตล์การเล่าเรื่องและบรรยากาศแบบอังกฤษ แต่มันก็สื่อได้ถึงทุกคนทั่วโลก”

ถึงแม้ เว็บสเตอร์ จะชอบหนังสือ การดัดแปลงให้มันกลายเป็นบทหนังก็ถือเป็นความท้าทาย เมื่อหนังสือของ ทอร์เดย์ เต็มไปด้วยลูกเล่นในการเล่าเรื่อง ประกอบไปด้วย อีเมล เมโม และ จดหมาย ไม่มีการแลกเปลี่ยนบทสนทนากันต่อหน้า ในขณะที่นี่คือลูกเล่นการเล่าเรื่องที่ทำให้หนังสือประสบความสำเร็จ แต่การทำให้เป็นบทภาพยนตร์ก็ถือว่าเป็นงานที่หนัก เว็บสเตอร์ หันไปหา ไซม่อน โบฟอย ที่ได้รับออสการ์จาก Slumdog Millionaire และมีผลงานคุณภาพอย่าง The Full Monty และ 127 Hours

เว็บสเตอร์ พูดถึงการเลือก โบฟอย เข้ามาดัดแปลงบทว่า “ไซม่อน เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด เพราะเรื่องราวมันให้ความรู้สึกของความเป็นมนุษย์ปุถุชน ซึ่งเขาทำได้อย่างยอดเยี่ยมใน The Full Monty ไซม่อน มีสัมผัสของอารมณ์ขัน และเขาก็ยังเชี่ยวชาญในเรื่องการดัดแปลงจากหนังสืออีกด้วย ความท้าทายของเขาก็คือการผสมผสานการจิกกัดเรื่องการเมืองเข้ากับหนังโรแมนติก-คอมเมดี้ รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่าง เฟร็ด และ แฮเรียต”

ผู้กำกับ ลาสซี ฮอลสตรอม ที่มีผลงานฟีลกู้ดอย่าง Chocolat ก็เชื่อว่า บทภาพยนตร์ของ โบฟอย เป็นบทที่ดีที่สุดที่เขาเคยอ่าน “มันมีอารมณ์ขันแบบคนอังกฤษที่คุณหาไม่ได้ทั่วไป ผมชอบความรู้สึกแบบนี้ มันเหมือนการเดินทางในเรื่องของอารมณ์ ตั้งแต่เรื่องความสัมพันธ์ไปจนถึงองค์ประกอบของเทพนิยาย ผมชอบส่วนผสมแบบนี้ ผมสามารถเชื่อมถึงอารมณ์ขันของคนยุโรป และ ไซม่อน ก็ถ่ายทอดออกมาได้อย่างครบถ้วน”

นักแสดงนำ เอมิลี่ บลันท์ ที่รับบทเป็น แฮเรียต ก็รู้สึกติดใจกับบทภาพยนตร์ของ โบฟอย เธอเผยว่า “ฉันชอบบทภาพยนตร์มาก มันมีเสน่ห์ อารมณ์ขัน และเข้าใจว่าบทสนทนาในชีวิตจริงนั้นเป็นยังไง มันค่อนข้างยากที่จะพบอะไรแบบนั้นกับหนังโรแมนติก-คอมเมดี้ในปัจจุบัน ที่มักชอบสนทนากันด้วยบทพูดเชยๆ”

นักแสดงที่เคยเข้าชิงรางวัลออสการ์ คริสเต็น สก็อต โทมัส ที่รับบทเป็นโฆษกรัฐบาล แพทริเชีย แม๊กเวลล์ ก็เห็นด้วยกับทุกคน “ฉันเคยอ่านหนังสือตั้งแต่ที่วางจำหน่ายใหม่ๆ และมันก็ทำให้ฉันหัวเราะกลิ้ง แต่บทภาพยนตร์ถูกเขียนไปในอีกแนวทางหนึ่ง ตัวละครของฉันในหนังสือเป็นผู้ชาย ถึงแม้บทหนังจะเน้นในเรื่องของความรักมากกว่า แต่แก่นของมันก็ยังอยู่ครบถ้วน และมันก็ยังตลกเหมือนเดิมอีกด้วย”

มันเป็นเพราะอารมณ์ขันของบท ที่ทำให้นักแสดงนำอย่าง ยวน แม็คเกรเกอร์ ตกลงเข้ามารับบท “ผมชอบบรรยากาศโดยรวม ผมชอบอารมณ์ขันที่ทำให้มันมีความน่าสนใจ มันดูไม่ชัดเจนนักในช่วงแรก แต่เมื่อเรื่องราวดำเนินไปเรื่อยๆ มันไม่ไม่เหมือนกับหนังฟีลกู้ดเรื่องอื่นๆที่ทุกคนคุ้นเคย มันมีสารให้สื่อที่ชัดเจน และก็ทำให้ผมชอบมัน”