Bel Ami เบลอามี่ ผู้ชายไม่ขายรัก

Home / หนังใหม่ / Bel Ami เบลอามี่ ผู้ชายไม่ขายรัก
Bel Ami เบลอามี่ ผู้ชายไม่ขายรัก

Bel Ami เบลอามี่ ผู้ชายไม่ขายรัก

2012-05-10
Bel Ami เป็นเรื่องราวของ จอร์จ ดูรอย (โรเบิร์ต แพตทินสัน) ผู้เดินทางผ่านปารีสในยุค 1890s ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวชายหนุ่มรูปงามที่เลือดเย็น ผู้พบว่าเขามีสิ่งหนึ่งในตัวที่สามารถขายได้ จากสลัมที่เต็มไปด้วยแมลงสาบไปสู่ห้องรับรองเลิศหรู ด้วยการใช้ไหวพริบและเสน่ห์เย้ายวนใจในการไต่เต้าจากความยากจนสู่ความร่ำรวย เขาใช้เซ็กส์และความหลงเสน่ห์ที่พวกเธอมีต่อเขาในการไต่เต้าไปสู่สถานะที่สูงกว่า มันเป็นโลกที่ไร้ปรานีและท้ายที่สุดแล้ว เขาก็กอบโกยอะไรได้มากมาย

***เข้าฉายเฉพาะโรงภาพยนตร์ในเครือ เมเจอร์ ซินีเพล็กซ์ เท่านั้นครับ***

————————————————————————————————————————-

นิยายต้นฉบับ

ผู้กำกับทั้งคู่พูดถึงนิยายต้นฉบับว่าพวกเขาชื่นชอบ Bel Ami มาโดยตลอดและพิจารณาที่จะดัดแปลงมันเป็นละครเวทีด้วยซ้ำในตอนที่อูเบอร์โต้ พาโซลินี เข้ามาทาบทามพวกเขา ดอนเนลลันอธิบายเพิ่มเติมว่า ?ผมได้อ่าน Bel Ami ครั้งแรกเป็นฉบับแปลตอนผมอายุ 18 ปีและยังเรียนอยู่ มันช่างน่าประหลาดใจและมันก็ยังคงน่าประหลาดใจจนถึงทุกวันนี้?

?มันเป็นเรื่องราวที่ทำลายล้างอย่างเหลือเชื่อ มันเป็นผลงานที่เย้ยหยันและดุเดือดที่สุดของกีย์ เดอ โมปัสซังต์? ดอนเนลลันกล่าวต่อไปถึงการที่ธีมเหล่านี้ยังคงใช้ได้จนถึงปัจจุบัน ?มันเป็นการเย้ยหยันเรื่องของสื่อมวลชน อีกสิ่งที่น่าขันเกี่ยวกับเรื่องราวนี้คือมันมีสิ่งที่เปรียบเปรยกับยุคสมัยนี้มากเหลือเกิน มันเป็นเรื่องของการควบคุมสื่อ รัฐบาลที่รุกรานประเทศอาหรับโดยผิดกฎหมายเพื่อแย่งชิงแหล่งทรัพยากรธรรมชาติของพวกเขาและโกหกประชาชน การที่สื่ออาจจะสมรู้ร่วมคิดหรือไม่ก็ได้ เรื่องเซ็กส์ ความโด่งดัง และมันยังเป็นเรื่องของการที่ใครซักคนสามารถเข้าไปสู่จุดสูงสุดได้?

ออร์มีร็อดกล่าวเห็นพ้องด้วยว่า คุณสมบัติร่วมสมัยของเรื่องน่าจะช่วยให้ผู้ชมเชื่อมโยงกับมันได้แม้ว่ามันจะมีเรื่องราวเกิดขึ้นในยุคพีเรียดก็ตาม ?มันอยู่ตรงหน้าพวกเขาครับ ราวเรื่องเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวาน?

?โลกของคนดังเป็นสิ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษ? ดอนเนลลันกล่าวต่อ ?คนคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ทันสมัยมากๆ การที่คนขึ้นไปถึงจุดสูงสุดได้ทั้งๆ ที่มีพรสวรรค์เพียงน้อยนิด มันเป็นเรื่องแบบนั้นครับ จอร์จมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะขึ้นไปถึงจุดสูงสุด และนั่นคือพรสวรรค์ของเขา มันเป็นเรื่องของธีมที่ทันสมัยอย่างเหลือเชื่อ นั่นเป็นหนึ่งในสิ่งที่น่าตื่นเต้นเกี่ยวกับการสร้างเรื่องราวนี้ มันเกิดขึ้นในปารีสยุค 1890s ก็จริง แต่มันใกล้เคียงกับความจริงมากๆ ที่จะสร้างมันขึ้นมาในขณะนี้น่ะครับ?

ราเชล เบนเน็ตต์อธิบายว่าเธอได้ดัดแปลงเรื่องราวที่มืดหม่นเช่นนี้อย่างไร ?ฉันคิดว่าโมปัสซังต์เป็นศิลปินที่ยิ่งใหญ่และเขาก็ไม่ได้สนใจในเรื่องเทพนิยายหรือนิทานสอนใจ ฉันคิดว่าเขาก็แค่อยากจะสร้างกระจกสะท้อนสิ่งที่มันเป็น ซึ่งสำหรับเขาแล้ว คือสังคมคอรัปชัน ที่เขากำลังใช้ชีวิตอยู่ในนั้นน่ะค่ะ? อย่างไรก็ดี เธอก็กล่าวต่อไปอีกว่า ?ในขณะเดียวกัน? ในหนังสือก็มีความตรงไปตรงมาเกี่ยวกับมนุษย์และพฤติกรรมของพวกเขา ดังนั้น แม้ว่ามันจะมืดหม่นมากๆ และมีบางช่วงบางตอนที่สั่นคลอนจิตใจ ฉันก็คิดว่าคุณจะยังรู้สึกว่า งานเขียนเรื่องนี้ไม่ได้มีการเสแสร้ง และก็ไม่ได้มีการทำให้ความยุ่งยากในชีวิตเบาบางหรือสดใสกว่าความเป็นจริง?

?โมปัสซังต์ได้เขียนหนังสือเรื่องนี้ตอนที่เขากำลังทุกข์ทรมานจากซิฟิลิส เขาก็เลยกำลังมองเห็นความตายอยู่ตรงหน้าในขณะนั้น แม้ว่าเขาจะตายในแปดปีให้หลัง ฉันคิดว่าอย่างนั้นนะคะ แต่เขาก็รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น? เบนเน็ตต์ตั้งข้อสังเกต ?ฉันคิดว่าหนังสือเรื่องนี้เต็มไปด้วยเรื่องนี้ ความสุดโต่ง ทั้งเรื่องความกลัวตายและความรู้สึกที่ว่าชีวิตช่างโหดร้ายและเจิดจรัสในแบบนั้น แต่ในขณะเดียวกัน มันก็ยังมีความรู้สึกรุนแรงที่มีต่อชีวิต จนคุณไม่สามารถมีความรู้สึกอย่างหนึ่งโดยปราศจากความรู้สึกอีกอย่างหนึ่งได้ ฉันคิดว่าความมืดหม่นนั้นเป็นสิ่งจำเป็นต่อพลังชีวิตในหนังสือเรื่องนี้ค่ะ?

บางที อาจเป็นไอเดียของนักเขียนที่กำลังเผชิญหน้ากับความตายของตัวเองก็เป็นได้ที่เชื่อมโยงทำให้เรื่องราวค่อนข้างจะเร่าร้อนและเซ็กซี เบนเน็ตต์กล่าวว่า ?สิ่งที่ค่อนข้างน่าสนใจก็คือ สำหรับหนังสือที่เต็มไปด้วยเรื่องเซ็กส์ ซิฟิลิสกลับไม่ใช่โรคสำคัญในหนังสือ แต่กลับเป็นวัณโรคค่ะ เพียงแต่โดยเนื้อแท้แล้ว มันก็เป็นหลักการเดียวกัน มันไม่มีการพูดถึงเลย แม้ว่าจะมีโสเภณีและความสัมพันธ์ทุกรูปแบบก็ตาม แต่ในขณะเดียวกัน มันก็เป็นเรื่องของการเผชิญหน้ากับความตายตรงๆ?

Bel Ami เบลอามี่ ผู้ชายไม่ขายรัก

Bel Ami เบลอามี่ ผู้ชายไม่ขายรัก

Bel Ami เบลอามี่ ผู้ชายไม่ขายรัก

Bel Ami เบลอามี่ ผู้ชายไม่ขายรัก