Margin Call เงินเดือด

Home / หนังใหม่ / Margin Call เงินเดือด
Margin Call เงินเดือด

Margin Call เงินเดือด

2012-06-28
ดูแบบซับไทย คลิก

พนักงานหนุ่มเลือดใหม่ไฟแรง เซ็ท แบรกแมน (เพนน์ แบดจ์ลีย์ จากซี่รี่ส์ Gossip Girl) และ ปีเตอร์ ซัลลีแวน (แซคคารี่ ควินโต้? จากซี่รี่ส์ Heroes) และรุ่นพี่อย่าง วิลล์ เอเมอร์สัน (พอล แบ็ตตานี? จาก Priest นักบุญปีศาจ) พวกเขาหลุดรอดออกมาจากจำนวนพนักงานที่ถูกเลย์ออฟจากบรัษัทที่กำลังเผชิญภาวะวิกฤติเศรษฐกิจในช่วงปี 2008 หนึ่งในพนักงานที่ถูกปลดคือ อีริค เดล (สแตนลี่ย์ ตุุชชี่) พนักงานจากฝ่ายบริหารความเสี่ยง และก่อนที่เขาจะจากไป เขาได้มอบยูเอสบีไดร์ฟเกี่ยวกับโปร์เจคที่เขากำลังทำอยู่ให้กับปีเตอร์ไว้ และบอกกับปีเตอร์ว่า ?ระวังตัวให้ดี? ในคืนนั้นเอง ปีเตอร์พยายามศึกษาข้อมูลจากยูเอสบีไดร์ฟดังกล่าวจนพบว่า ธุรกิจของบริษัทกำลังเผชิญกับภาวะความเสี่ยงที่ผันผวนในระดับที่สูงมากเป็นประวัติการณ์ และเพราะความซับซ้อนของหลักทรัพย์ จึงทำให้ก่อนหน้านี้ ความเสี่ยงนี้ได้รอดพ้นจากเกณฑ์ที่ตั้งไว้และไม่ถูกแจ้งเตือน ซึ่งหากราคาของหลักทรัพย์กลุ่มนี้ลดไปเพียง 25% บริษัทจะล้มละลายทันที ปีเตอร์และ วิลล์จึงรีบแจ้งให้ผู้บริหาร แซม โรเจอร์ส

ทุกคนที่เหลือในบริษัทถูกเรียกประชุมฉุกเฉินในคืนนั้นรวมทั้ง จาเร็ค โคเฮ็น (Simon Baker)หัวหน้ากลุ่มธุรกิจ และหัวหน้าฝ่ายควบคุมความเสี่ยง ซาร่า โรเบิร์ตสัน (Demi Moore) ต่างต้องวางหมากอย่างแนบเนียนว่าจะรับมือกับสถานการณ์วิกฤตินี้อย่างไร โดยที่พวกเขาก็ไม่รู้ถึงชะตากรรมของตัวเองเช่นกัน ในขณะเดียวกัน CEO จอห์น ทัลด์ (Jeremy Irons จาก The Man in the Iron Mask)? ได้ตัดสินใจให้แซม โรเจอร์ส (Kevin Spacey)? รับผิดชอบการขายหลักทรัพย์นี้เกือบทั้งหมดในเช้าวันรุ่งขึ้น แซมต้องต่อสู้ระหว่างความกดดันจากทัลด์และความรู้สึกผิดชอบชั่วดี เขาจะตัดสินใจทำตามแผนของทัลด์หรือไม่ และจะทำได้อย่างไร โปรดลุ้นติดตามได้ใน ‘Margin Call เงินเดือด’

———————————————————————————————

Margin Call ภาพยนตร์อิสระ แนวดรามา ในปี? 2011 ของอเมริกา เขียนบทและกำกับโดย เจ.ซี. แชนดอร์? ซึ่งได้รับการชื่นชมจากบรรดานักวิจารณ์ทั่วโลกสำหรับการกำกับและเขียนบทภาพยนตร์เรื่องยาวเป็นครั้งแรกได้ยอดเยี่ยม ภาพยตร์เรื่องนี้ได้รวมเอานักแสดงแถวหน้าทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ของฮอลลีวู้ดไว้มากกมายร่วมด้วยเควิน สเปซี่ (Kevin Spacey) นักแสดงหนุ่มใหญ่เจ้าบทบาทจากภาพยนตร์ออสการ์เรื่อง American Beauty, เดมี่ มัวร์ (Demi Moore) นักแสดงสาวมากฝีมือที่ฝากผลงานติดตราตรึงใจผู้ชมทั่วโลกจากบทนักระบำเปลื้องผ้าจากเรื่อง Striptease และภาพยนตร์รักอมตะอย่าง Ghost, พอล เบ็ตตานี่ (Paul Bettany) นักแสดงหนุ่มผู้โด่งดังจากบทนักบุญปีศาจจากภาพยนตร์ไซไฟ-แอ็คชั่น-สยองขวัญเรื่อง Priest ,เจเรมี่ ไอร์ออนส์ (Jeremy Irons) นักแสดงหนุ่มใหญ่จากเมืองผู้ดีอังกฤษจากภาพยนตร์ The Man in the Iron Mask, แซคคารี่ ควินโต้ (Zachary Quinto) นักแสดงหนุ่มจากซีรี่ส์สุดฮิต Heroes และภาพยนตร์ไซไฟชื่อดัง Star Trek ที่ขึ้นแท่นโปรดิวเซอร์โดยเป็นเจ้าของบริษัทโปรดักชั่นของตัวเองในชื่อ Before the door ที่รับผิดชอบงานสร้างของภาพยนตร์เรื่องนี้อีกด้วย, สแตนลีย์ ทูซซี่ (Stanley Tucci),ไซมอน เบเกอร์ (Simon Baker), และ เพนน์ แบดจ์ลีย์ (Penn Badgley) หนุ่มหล่อขวัญใจสาวๆ จากซีรีส์ดัง Gossip Girl ?

ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้เวลาส่วนใหญ่ถ่ายทำ ในฉากจำลองบริษัทที่ทำธุรกิจด้านการเงินเต็มรูปแบบที่เรียกว่า ?วานิชธนกิจ? (Investment Banking) ที่ถอดแบบมาจาก เลห์แมน บราเธอร์ (Lehman Brothers) บริษัทเลห์แมน บราเธอร์ส โฮลดิ้ง เป็นวาณิชธนกิจเก่าแก่ของสหรัฐฯ ที่ก่อตั้งมาอย่างยาวนานถึง 158 ปีก่อนหน้าการล้มละลาย เลห์แมน บราเธอร์ส เป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของนิวยอร์ค ทำธุรกิจด้านการเงินอย่างหลากหลายครบวงจร เช่น วาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ นายหน้าซื้อขายพันธบัตรรัฐบาลรายใหญ่ บริษัทจัดการลงทุน (ที่ลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลก รวมทั้งในไทย) เป็นผู้ให้บริการบัตรเครดิตอันดับหนึ่งของสหรัฐฯ นั่นคือ American Express

ในภาพยนตร์เรื่องนี้มุ่งนำเสนอเรื่องราวของวิกฤติการเงินในระหว่างปี 2007?2008? โดยการติดตามพฤติกรรมของพนักงานในบริษัทการเงินที่กำลังจะล้มละลาย ภาพยนตร์เรื่อง Margin Call ถูกฉายครั้งแรกในเทศกาลภาพยนตร์ ซันแดนซ์ (Sundance Film Festival) เมื่อเดือนมกราคม ปี 2011 และเปิดรอบฉายจริงในอเมริกาเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2011 และประเทศไทยเราจะได้ชมกันในปลายเดือน

***เข้าฉายเฉพาะโรงภาพยนตร์เครือ Apex สยามสแควร์เท่านั้นครับ***