Kiki’s Delivery Service แม่มดน้อยกิกิ

Home / โปรแกรมหนัง / Kiki’s Delivery Service แม่มดน้อยกิกิ
Kiki’s Delivery Service แม่มดน้อยกิกิ

Kiki’s Delivery Service แม่มดน้อยกิกิ

2014-08-28
“ใช้ชีวิตหนึ่งปีในต่างเมือง นั่นคือกฎของแม่มด”

กิกิ (ฟูกะ โคชิบะ) คือลูกสาวของแม่มด โคริกิ (ริเอะ มิยาซาว่า) ตามกฎโบราณของแม่มด เมื่อกิกิอายุครบ 13 ปี เธอจะต้องออกจากบ้านและเดินทางไปใช้ชีวิตที่อื่นคนเดียวเป็นเวลาหนึ่งปี กิกิจึงกระโดดขึ้นไม้กวาดพร้อมด้วย จีจี้ แมวดำของเธอ (มินาโกะ โคโตบุกิ) และบินไปจนพบเมือง โคริโกะ ซึ่งตั้งอยู่บนหมู่เกาะกลางทะเลอันไกลโพ้น

ขณะบินอยู่เหนือเมือง กิกิแอบเห็นกังหันลม เธอบินลงมาและได้กลิ่นขนมปังจึงเดินเข้าไปที่ร้าน “บาย บาย เบเกอรี่” ที่นั่น เธอได้พบกับ โอโซโน่ (มาจิโกะ โอโน่) เจ้าของร้านใจดี กิกิจำคำแม่สอนได้ขึ้นใจว่า “ยิ้มเข้าไว้” เธอจึงตัดสินใจเปิดบริการส่งของโดยใช้ไม้กวาดเป็นพาหนะคู่ใจ และได้พบกับหนุ่มน้อย ทอมโบะ (เรียวเฮ ฮิโรตะ) ที่หลงรักการขี่ไม้กวาด
กิกิแสดงทักษะการบินให้หลายคนในเมืองดู ไม่นานเธอก็ได้รับงานส่งของมากมาย จีจี้ไม่สนับสนุนสิ่งที่เธอทำ แต่กิกิไม่สนใจและสนุกกับชีวิตใหม่ โชคร้ายที่ข่าวเรื่อง “คำสาป” แพร่กระจายออกไป ทำให้ผู้คนคืนทุกอย่างที่เธอส่ง และจู่ๆ กิกิก็ไม่สามารถบินได้ จนเธอตัดสินใจละทิ้งความหวังที่จะเป็นแม่มดเต็มตัว

กิกิจะทำอย่างไรต่อไป? เธอจะกลับมาใช้เวทย์มนตร์และได้รอยยิ้มกลับมาหรือไม่?

———————————

10460456_530587903711321_2668342526298749228_n

***เข้าฉายเฉพาะโรงภาพยนตร์ในเครือ เอเพ็กซ์ สยามสแควร์ เท่านั้นครับ***

เรื่องราวของแม่มดที่น่ารักที่สุดในโลกกลายเป็นภาพยนตร์แล้ว!

กิกิ ตัวละครหลักในวรรณกรรมปี 1985 ของ ไอโกะ คาดาโน่ เรื่อง “มาโจ โน ทักคิวบิน” คือเด็กสาววัย 13 ปี ที่ออกเดินทางไปกับจีจี้ แมวดำของเธอ เพื่อทำตามกฎที่ว่าเธอต้องออกไปอยู่ที่อื่นคนเดียวเป็นเวลาหนึ่งปีเพื่อที่จะได้เป็นแม่มดเต็มตัว กิกิออกเดินทางด้วยความหวังเต็มเปี่ยม ก่อนจะพบว่าทุกสิ่งไม่ได้เป็นไปอย่างที่อยากให้เป็นเสมอไป และการโตเป็นผู้ใหญ่อาจเป็นประสบการณ์ที่เจ็บปวด แต่เธอก็มุ่งมั่นทำมันต่อไป และเรื่องราวการก้าวข้ามพ้นวัยของเด็กสาวคนนี้คือวรรณกรรมเยาวชนของญี่ปุ่นที่ขายดีตลอดกาล

ผู้กำกับ ฮายาโอะ มายาซากิ นำวรรณกรรมเรื่องนี้ไปสร้างเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นในปี 1989 ต่อมาในปี 1993 ผู้กำกับ ยูกิโอะ นินางาว่า ก็นำมันไปสร้างเป็นละครเพลงจนฮิตติดลมบน

Kiki's Delivery Service แม่มดน้อยกิกิ

จนวันนี้ วรรณกรรมเรื่องนี้จะกลับมาอีกครั้งในแบบฉบับภาพยนตร์ และผู้รับหน้าที่เล่าเรื่องราวของกิกิบนจอเงินก็คือราชาหนังสยองขวัญ ทาคาชิ ชิมิซึ เจ้าของผลงานเรื่อง The Grudge ซึ่งเป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่องเดียวที่เคยขึ้นอันดับหนึ่งบนตารางบ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา ชิมิซึ จับมือกับ ซาโตโกะ โอกุเดระ มือเขียนบทจากภาพยนตร์เรื่อง “The Wolf Children Ame and Yuki” เพื่อดัดแปลงวรรณกรรมของโคโดโน่ให้กลายเป็นเรื่องราวที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและถวิลหาอดีต ทีมงานมากพรสวรรค์มารวมตัวกันเพื่อเนรมิตภาพฝันแห่งวัยเยาว์ ไม่ว่าจะเป็น ผู้ออกแบบงานสร้าง นามิโกะ อิวากิ (“Sakuran”) ที่ได้รับมอบหมายงานอันท้าทายในการสร้างเมืองโคริโกะขึ้นมาอีกครั้งสำหรับภาพยนตร์ และนักแต่งเพลงอาร์แอนด์บี มาอิ คุรากิ ที่ได้แต่งเพลงธีมให้กับภาพยนตร์เป็นครั้งแรกในรอบห้าปี

Kiki's Delivery Service แม่มดน้อยกิกิ
แม่มดน้อยกิกิ

ดาราดังต่างก็ตบเท้ากันมาร่วมงานนี้ ในส่วนของตัวละคร “กิกิ” ผู้ที่มารับบทนี้คือ ฟุกะ โคชิบะ สาวน้อยหน้าใหม่ที่มาจากการคัดเลือกนักแสดงจากทั่วประเทศ เสน่ห์และพลังทำให้เธอกลายเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับบทบาทที่ต้องถ่ายทอดทั้งฉากอารมณ์และแอ๊คชั่นอันน่าตื่นเต้น นักแสดงสมทบหลายคนคือดาราแถวหน้าของญี่ปุ่น เช่น มาจิโกะ โอโน่, เรียวเฮ ฮิโรตะ, ฮิโรชิ ยามาโมโต, ฮิโรฟุมิ อาราอิ, โยห์ โยชิดะ, ทาดาโนบุ อาซาโน่, มิจิทากะ ทสึทสึอิ และริเอะ มิยาซาว่า ตัวละครของพวกเขาบางครั้งก็คัดค้าน บางครั้งก็สนับสนุนเธอ ซึ่งกลายเป็นฉากหลังของการเดินทางทางจิตวิญญาณสู่การเป็นแม่มดที่แท้จริงของกิกิ

แม่มดน้อยน่ารักผู้นี้กำลังออกค้นหา ค้นหาสิ่งที่ทั้งตัวเธอเองและเรื่องราวหวังว่าจะนำ “อนาคตอันสดใส” มาให้ทุกคน

————————-