ภวังค์รัก Concrete Clouds

Home / โปรแกรมหนัง / ภวังค์รัก Concrete Clouds
ภวังค์รัก Concrete Clouds

ภวังค์รัก Concrete Clouds

2014-09-18
“Concrete Clouds” : ภวังค์รัก เป็นภาพยนตร์ที่เล่าถึงชีวิตที่เคว้งคว้างของคนหนุ่มสาว 4 คน (อนันดา เอเวอริงแฮม, เจนสุดา ปานโต, สายป่าน อภิญญา สกุลเจริญสุข เเละ ประวิทย์ ฮันแสตน) เปรียบเทียบกับการลอยตัวของค่าเงินบาทในยุคปี พ.ศ. 2540

มัด (อนันดา เอเวอริงแฮม) หนุ่มนักเรียนนอกวัย 30 ต้องกลับมาเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง หลังจากที่บิดาฆ่าตัวตายเพราะพ่ายแพ้ต่อพิษเศรษฐกิจ เมื่อตัดสินใจกลับมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่นี่ เขากลับพบว่ามันไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะไม่เพียงแต่จะต้องจัดการกับอาชีพการงานและทำความรู้จักกับสังคมไทยใหม่  เขายังต้องพยายามทำความรู้จักกับ นิค (ประวิทย์ ฮันแสตน ยิ้ม มือกลอง วงสมเกียรติ ค่าย smallroom) น้องชายวัย 18 ปี ของเขา ก่อนที่เขาจะกลายเป็นคนแปลกหน้ามากกว่านี้  ขณะเดียวกัน นิค ได้รู้จักกับ ปูเป้ (สายป่าน อภิญญา สกุลเจริญสุข)  สาวน้อยที่อาศัยอยู่ที่อพาร์ทเมนท์ ข้างบ้านของเขา เขาเริ่มถูกใจเธอโดยไม่รู้ตัว ทว่าเธอมีความลับในอดีตแอบแฝงอยู่ ปัญหาของมัดยังไม่จบเพียงเท่านี้ เมื่อ ทราย (เจนสุดา ปานโต) รักครั้งแรกในชีวิต กำลังจะกลับเข้ามาในชีวิต  โดยที่เธอก็มีปัญหาที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเขา  และปัญหาที่ว่านี้เป็นปัญหาทางด้านจิตใจอันเกิดจากความเคว้างคว้าง  ที่เป็นผลจากการตกสะเก็ดของสภาพสังคมในยุคฟองสบู่แตก ปี พ.ศ. 2540 ที่ทุกคนสับสน

***เข้าฉายเฉพาะโรงภาพยนตร์ในเครือ SF Cinema City เท่านั้นครับ***

—————————————————————————————————————

poster1

สาสน์จากผู้กำกับ

เมื่อผมเดินทางกลับมาถึงกรุงเทพ หลังจากยุคสมัยฟองสบู่เเตกในปี 2540 ผมจำได้ว่าถนน เคยสะอาดเเละดูว่างเปล่าเงียบสงัด เเต่สิ่งเเรกที่ผมพบเห็นคือ ฝุ่นละอองที่ลอยฟุ้งเต็มท้องถนน ทุกซอย จากการก่อสร้างตึกอาคารใหม่ที่ตั้งตระหง่าน เป็นเสมือนอนุสาวรีย์เเห่งความเจริญ ทางด้านเศรษฐกิจ

ผมต้องการสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับตึกอาคารที่ตั้งทิ้งระเกะระกะเหล่านี้ เพื่อสื่อถึงการเดินทาง    ย้อนกลับไปหาอดีตซึ่งมันอาจเกิดขึ้นหรือไม่เกิดขึ้นอีก เกี่ยวกับการเปลี่ยนเเปลงมุมมองของคน  ตามกาลเวลา ความรู้สึกถึงท้องที่ใหญ่โอ่โถงเเต่กลับรู้สึกว่าข้างในมันเปล่าเปลี่ยว ความรัก ที่เปลี่ยนไป ป่วยการที่จะรำลึกถึงมัน เเละการที่มุมมองส่วนตัวของคนเราได้จางหายไป ตามกาลเวลาเเละดูว่างเปล่าเหมือนตึกอาคารที่ถูกละทิ้งไว้ให้ยืนตระหง่านบนเเผ่นดินเหล่านี้

ลี ชาตะเมธีกุล / ตุลาคม 2556

———————————

ภวังค์รัก

ภวังค์รัก

ภวังค์รัก

ภวังค์รัก