The Water Diviner จอมคนหัวใจเทพ

Home / โปรแกรมหนัง / The Water Diviner จอมคนหัวใจเทพ
The Water Diviner จอมคนหัวใจเทพ

The Water Diviner จอมคนหัวใจเทพ

2015-01-15
เปิดบันทึกเหตุการณ์จริงจากประวัติศาสตร์กับเรื่องราวการสูญเสียที่ทั้งโลกไม่เคยลืม ผลงานการเปิดตัวในฐานะผู้กำกับครั้งแรกของนักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ รัสเซล โครว์

ปีคศ.1919 หลังจากการจบสิ้นของสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนนับล้าน โจชัว คอนนอร์(รัสเซล โครว์) ชาวนาชาวออสเตรเลีย ตัดสินใจที่จะออกเดินทางตามลำพังสู่ประเทศตุรกี ดินแดนที่ลูกชายทั้ง 3 ของเขาหายสาปสูญไปหลังจากเข้าร่วมรบในสมรภูมิกัลลิโพลี ที่นั่นเขาได้พบกับพันโท ซิซิล ฮิลตัน (ไจ คอร์ทนีย์) นายทหารผู้ได้รับมอบหมายหน้าที่ในการระบุตัวศพทหารนับหมื่น ซึ่งตัดสินใจที่จะช่วยเหลือพ่อคนหนึ่งให้ได้พบกับลูกชายของเขาอีกครั้ง

——————————————————-

10644505_461046897369840_7673536441454176865_o

เกร็ดภาพยนตร์

1. The Water Diviner คือผลงานการเปิดตัวในฐานะผู้กำกับครั้งแรก ของนักแสดงแถวหน้าของวงการฮอลลิวู้ดผู้เคยคว้ารางวัลออสการ์มาแล้วในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมอย่าง รัสเซล โครว์ ที่ทุกคนรู้จักกันดีจาก Gladiator, A Beautiful Mind รวมทั้งผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง Noah

2. ภาพยนตร์สร้างขึ้นจากเหตุการณ์จริงซึ่งอ้างอิงจากบันทึกซึ่งกลายมาเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของนายทหารคนหนึ่งที่ได้พบกับชายชาวออสเตรเลียซึ่งเดินทางมายังประเทศตุรกีตามลำพังเพื่อตามหาหลุมศพลูกชายของเขา ในบันทึกนั้นเขียนไว้ว่า ” ซึ่งสร้างความตกตะลึงให้แก่นายทหารผู้นั้นเป็นอย่างมาก

3. สมรภูมิรบกัลลิโพลี (Battle of Gallipoli) คือเหตุการณ์การรบในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ระหว่างกองทัพตุรกีและกองทัพออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ซึ่งมีทหารซึ่งส่วนใหญ่ยังเป็นเด็กหนุ่มต้องพลีชีพจำนวนนับแสนๆคน ปัจจุบันประเทศออสเตรเลียกำหนดให้วันที่ 25 เมษายนของทุกปี ซึ่งเป็นวันที่ในอดีตกองทัพได้ยกพลขึ้นฝั่งตุรกีเป็นวัน  ANZAC Day (Australia-New Zealand Army Corps) เพื่อระลึกถึงการสูญเสีย

4. ทีมงานสร้างได้เนรมิตฉากถ่ายทำอันยิ่งใหญ่ทั้งในประเทศออสเตรเลีย รวมทั้งยังได้ไปถ่ายทำและเก็บข้อมูลในสถานที่จริงอย่าง Turkish National Park ซึ่งไม่เคยมีภาพยนตร์เรื่องไหนเคยทำมาก่อน นอกจากนี้ยังได้นักแสดงคุณภาพชาวตุรกีอย่าง ยิลมาส แอร์โดแกน และ เจม ยิลมาส มารับบทบาทนายทหารชาวตุรกีได้อย่างสมจริงอีกด้วย

5. ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ตากล้องมือดีอย่าง แอนดริว เลสนี เจ้าของรางวัลออสการ์ในสาขา Best Cinematography จากภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง The Lord of the Rings มาร่วมงานเพื่อถ่ายทอดความยิ่งใหญ่ในแบบที่จัดเต็มด้วยคุณภาพ