Dragon Blade ดาบมังกรฟัด

Home / โปรแกรมหนัง / Dragon Blade ดาบมังกรฟัด
Dragon Blade ดาบมังกรฟัด

Dragon Blade ดาบมังกรฟัด

2015-02-19
สองพันปีก่อน กองพลทหารลึกลับ ที่มีนัยน์ตาโตและจมูกโด่ง ร่อนเร่ไปตามเส้นทางสายไหม แต่งตัวด้วยเกราะและมีพู่แดงบนหมวก ทหารโรมันทัพนี้นำโดย แม่ทัพลูเชียส (จอห์น คูแซ็ค) เขาพาคนของเขาไปยังตะวันออกเพื่อปกป้องพูบ­ลิอุส บุตรชายคนเล็กสุดของกงสุลแครสซัส จากพี่ชายที่ชั่วร้ายของเขาอย่างทีเบเรียส (เอเดรียน โบรดี้) ทีเบเรียสได้สังหารพ่อของเขาและทำให้พูบลิ­อุสตาบอด ลูเชียสหนีมาพร้อมกับพูบลิอุสและมุ่งหน้าไ­ปทางตะวันออก กองทัพนี้มีอาวุธและกลยุทธในการรบที่คนบนแ­ผ่นดินจีนไม่เคยเห็นมาก่อน หลังจากหลงทางในทะเลทราย พวกเขาก็มาถึงยังประตูห่านป่า

ที่ที่ลูเชียสต้องต่อสู้กับฮัวอัน ผู้บัญชาการของกองกำลังคุ้มกันเส้นทางสายไ­หมทางด้านตะวันตก ชายสองคน ซึ่งต่างคนต่างเคยถูกกล่าวหาว่าเป็นกบฎ ต่างเคารพซึ่งกันและกันในเวลาต่อมา ฮัวอันได้ให้ทหารโรมันที่เหนื่อยอ่อนหลบภั­ยจากพายุทราย เพื่อเป็นการตอบแทนแก่กองทัพของลูเชียส

เขาได้ช่วยคนของฮัวอันในการซ่อมประตูห่านป­่า เมื่อทีเบเรียสยกทัพใหญ่มาถึง เขาได้ยื่นคำขาดให้ฮัวอันส่งตัวลูเชียสและ­พูบลิอุสมา ไม่เช่นนั้น ทัพของเขาจะเข้าบุกยึดจีน เพื่อเป็นการปกป้องประเทศชาติและกอบกู้ชื่­อเสียงจากที่เคยถูกกล่าวหาว่ากบฏ ฮัวอันรวบรวมนักรบ 36 ชนชาติ ให้รวมตัวกันสู้กับทีเบเรียสในศึกครั้งมหา­กาพย์ 19 กุมภาพันธ์นี้ แผ่นดินนี้จะฟัดมันส์จนลุกเป็นไฟ ทุกโรงภาพยนตร์

———————-

ดาบมังกรฟัด

ผู้กำกับ แดเนียล ลี ทุ่มสุดตัวกับ Dragon Blade

แดเนียล ลี สวมหมวกหลายใบในโปรดักชั่นของ Dragon Blade ด้วยการนำประสบการณ์ที่มากล้นของเขา มาสร้างเป็นภาพยนตร์แอ๊คชั่นย้อนยุคสุดมันส์ คนทำหนังจากฮอลลีวู้ดและฮ่องกงได้ร่วมกันพัฒนาโปรเจคท์นี้

สำหรับลี ส่วนที่น่าสนใจที่สุดในเรื่อง คือคอนเซปต์ของทหารโรมันในจีน แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่ทหารโรมันเข้ามามีบทบาทในสงครามบริเวณชายแดนของจีน แต่หนังจินตนาการว่ามันอาจเกิดขึ้นได้ ลีจัดประเภทหนัง Dragon Blade ให้เป็นหนังอีพิคกำลังภายในฟอร์มยักษ์ ซึ่งเขาได้นำเสนอถึงเรื่องของนักรบชาวจีน ฮัวอันเป็นตัวละครที่ทุ่มเทชีวิต ความศรัทธา และปรัชญา เพื่ออนาคตที่ดีกว่า

สิ่งแรกที่ผู้กำกับต้องการคือการสร้างภาพยนตร์ที่บันเทิง และให้คนดูได้พบข้อความที่ซ่อนอยู่ด้วยตัวเอง หนังเรื่องนี้ เชิดชูวีรบุรุษ สายใยระหว่างพ่อลูก นำเสนอภาพทิวทัศน์ที่สวยงาม และซีจีที่ตื่นตาตื่นใจ การยอมรับความแตกต่างด้วยความอดกลั้นนั้น คือกุญแจสำคัญที่จะไขปัญหาระหว่างชาติพันธุ์ต่างๆ ภาพยนตร์เรื่องนี้ เล่าถึงคอนเซปต์นี้ โดยทำให้ผู้ชมทั้งรู้สึกกลัว ร้องไห้ และหัวเราะ

ในการสร้างตัวละครของเขาให้มีชีวิตขึ้นมา ผู้กำกับได้ใส่บุคลิกให้แต่ละตัวละคร สำหรับเฉินหลง มันไม่ใช่แค่การแสดง แต่ในหนังเรื่องนี้ มันเป็นการนำเสนอถึงปรัชญาชีวิต เฉินหลงสามารถทำให้ผู้ชมประทับใจได้ ด้วยความที่ตัวเขาเป็นคนจริงใจ และให้เกียรติผู้หญิงเหมือนตัวละครของเขาในเรื่อง ตัวละครของจอห์น คูแซ็ค ที่เป็นแม่ทัพโรมันเป็นตัวละครที่น่าเศร้า ผู้กำกับมองว่าคูแซ็คนั้นมีความโรแมนติคและมีเสน่ห์ เอเดรียน โบรดี้ เป็นคนที่มีลูกเล่นกับการแสดงของเขา เนื่องจากผู้กำกับเขียนบทเองด้วย เขาจึงสามารถจูนบทให้เข้ากับนักแสดงหลังจากที่ได้รู้บุคลิกของแต่ละคนจากการถ่ายทำ
—————————————————————————————–