108 Demon Kings 108 ศึกอภินิหารเขาเหลียงซาน

Home / โปรแกรมหนัง / 108 Demon Kings 108 ศึกอภินิหารเขาเหลียงซาน
108 Demon Kings 108 ศึกอภินิหารเขาเหลียงซาน

108 Demon Kings 108 ศึกอภินิหารเขาเหลียงซาน

2015-04-23
อาณาจักรจีนในศตวรรษที่ 12 ราชาปีศาจยึดครองแผ่นดิน ผู้ที่จะเอาชนะปีศาจร้ายเหล่านี้ได้จะต้องมีความกล้าอย่างเสือร้อยตัว แข็งแกร่งอย่างควายนับพัน หลักแหลมอย่างอสรพิษ…แต่เจ้าชายต่วนมีเพียงแค่สองอย่างคือความฝันเพ้อเจ้อและความอ้วน นักพรตจาง ผู้ไร้ที่ติก็มีเพียงวิชาพระที่ไร้ประโยชน์และสุภาษิตคำคมที่ไม่มีใครเข้าใจ ขอทานน้อยเพ่ยเพ่ยก็มีแค่คำพูดเพ้อเจ้อและท้องที่หิวโซ แต่เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งที่เจ้าชายต่วน นักพรตจางและขอทานน้อยเพ่ยเพ่ยมีก็คือพวกเขาไม่รู้ว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่จะเอาชนะราชาปีศาจเพราะฉะนั้น พวกเขาจึงทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้!

————————————

11102803_796593383753577_7077753670202117590_n

108 ศึกอภินิหารเขาเหลียงซาน

จุดสำคัญทางประวัติศาสตร์และวรรณกรรม

ภาพยนตร์ 108 ราชาปีศาจได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือเรื่อง “ริมตลิ่ง” ซึ่งเป็นวรรณกรรมคลาสสิคของจีนเกี่ยวกับการผจญภัยของ 108 คนนอกกฏหมาย เรื่อง “ริมตลิ่ง” (Shui-hu-zhuan ในภาษาจีน) ได้รับการบอกเล่าปากเปล่าก่อนจะมีการเขียนขึ้นมา มันมีอยู่หลายเวอร์ชั่น แต่เวอร์ชั่นที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดคือของฉีหนายอัน (Shi Nai’an) นักเขียนในศตวรรษที่ 14 เธอสร้างภาพการต่อสู้ งานเลี้ยงรื่นเริ่ง และกลุ่มโจรขึ้นมาได้อย่างมีชีวิตชีวา มันมีทั้งหมด 92 บท ซึ่ง 6 บท (จากกบทที่ 7- 12) เป็นเรื่องเกี่ยวกับหลินจง (Lin Chon) ที่เล่าโดยหัวเสือดาว หนึ่งในตัวละครหลักในนิยาย เรื่องของคนนอกกฏหมายที่เป็นคนดีเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมในจีนและทั่วโลก ซึ่งเรื่องนี้ถูกแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า The Water Margin และ Sukodon ในภาษาญี่ปุ่น นอกจากนั้นยังมีการดัดแปลงออกไปอีกหลายแบบไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์, การ์ตูน, ละครโทรทัศน์, วิดีโอเกม… หรืออย่างโอเปร่าเรื่อง “ดงหมูป่า” ที่เล่าเรื่องของ หลู่ฉีเจิน (Lu Zhi-shen) ที่ช่วยชีวิตหลินจงเอาไว้

“ริมตลิ่ง” เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในต้นศตวรรษที่ 12 ยุคราชวงศ์ซ่งของทางเหนือ ซึ่งอิงจากเรื่องจริง เกี่ยวกับการเดินทางของซ่งเจียง คนนอกกฏหมายผู้โด่งดังที่ขบถต่อราชวงศ์ฮุ่ยซง (Huizong) ซ่งเจียงในฐานะวีรบุรุษเป็นเหมือนโรบินฮูดของจีน

ราชวงศ์ซ่ง: หลิน จง (หัวเสือดาว)และเพื่อนมีชีวิตอยู่ในยุคราชวงศ์ซ่ง ในปี 1127 ยุคที่เกิดความวุ่นวาย ตระกูลจิน กลุ่มคนเร่ร่อนจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีนในปัจจุบันบุกรุกทางเหนือของอาณาจักรจีนและขับไล่ราชวงศ์ซ่งให้อพยพไปอยู่ทางใต้ ซึ่งทำให้เกิดการแยกออกจากกันเป็นซ่งเหนือ (960-1127)  และซ่งใต้ (1127-1278) อย่างไรก็ตาม นี่ก็นับเป็นยุครุ่งเรืองที่ผลงานศิลปะพัฒนาไปสู่ความปราณีตขั้นสูง วิทยาศาสตร์และการค้าก็พัฒนา

ทำไมจึงชื่อ “ริมตลิ่ง” ประชากรส่วนใหญ่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ หรือในหุบเขาอุดมสมบูรณ์ที่มีแม่น้ำสองสายไหลผ่านซึ่งก็คือ แม่น้ำแยงซี ซึ่งเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในเอเชียและยาวเป็นอันดับสามของโลก และแม่น้ำฮวงโห หรือแม่น้ำเหลืองที่มีสีเหลืองของดินโคลน จีนใช้แม่น้ำสองสายนี้ในการชลประทานและขนส่ง ในยุค 5 ศตวรรษก่อนคริสตกาล มีการขุดคลองขนาดใหญ่หรือ Grand Canal ที่เป็นทางน้ำขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่มนุษย์สร้างขึ้น ซึ่งเชื่อมต่อระหว่างปักกิ่งที่อยู่ทางเหนือและ หางเจา (Hangzhou) ที่อยู่ทางใต้ เรื่องในนิยายเกิดขึ้นริมฝั่งแม่น้ำเหลืองในเหอหนานและชางดงซึ่งถือเป็นแหล่งกำเนิดของอารยธรรมจีน แผ่นดินนี้นับว่าเป็นต้นกำเนิดของอารยธรรมที่ทรงคุณค่า ไม่ว่าจะเป็น Kaifeng เมืองหลวงของยุคซ่งเหนือ, Qufu บ้านเกิดของปรัชญาเมธีขงจื๊อ, ศิลปะการต่อสู้วัดเส้าหลิน, วัดถ้ำใน Longmen, Taishan ภูเขาที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของจีน…