พี่ชาย My Hero

Home / โปรแกรมหนัง / พี่ชาย My Hero
พี่ชาย My Hero

พี่ชาย My Hero

2015-07-16
เมื่อชายไทยอายุย่างเข้า 21 ปี จะต้องเข้าการคัดเลือกเกณฑ์ทหารประจำปี (หรือการจับใบดำใบแดง) การจับได้ใบดำ หมายถึง อิสรภาพ แต่การจับได้ใบแดงหมายถึง การที่จะต้องเข้ารับใช้ชาติเป็นเวลา 2 ปี ในเช้าวันที่เขาต้องไปเข้าการคัดเลือกเกณฑ์ทหารโอ๊ตมองย้อนกลับไปในวัยเด็ก นึกถึงวันที่ เอก พี่ชายของเขา เผชิญหน้ากับการที่ได้ไปเป็นทหาร

แม้โอ๊ตจะพยายามบอกทางที่ไม่ต้องไปเป็นทหารให้กับเอกซักกี่ครั้ง แต่ก็ไม่อาจทำให้เขาเปลี่ยนใจได้ โอ๊ตเสี่ยงชะตาชีวิตของตนเองเพื่อพี่ชาย แต่ผลลัพธ์นำไปสู่เหตุการณ์ที่ยากเกินคาดเดา ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องสั้น At the Café Lovely และ Draft Day จากวรรณกรรมที่มีชื่อเสียงเรื่อง Sightseeing ประพันธ์โดยนักเขียน เชื้อชาติไทย-อเมริกัน รัฐวุฒิ ลาภเจริญทรัพย์ พบกัน 16 กรกฏาคมนี้แน่!

———————————–

พี่ชาย My Hero
พี่ชาย My Hero

DIRECTOR’S STATEMENT

ผมรักหนังสือเล่มนี้เลยเอามาพัฒนาเป็นบทภาพยนตร์ครั้งแรกที่ผมได้อ่าน ผมเห็นออกมาเป็นหนังและผมชอบเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครพี่น้องในหนังสือมาก จึงอยากถ่ายทอดออกมาเป็นภาพยนตร์

จำได้ว่าตอนที่อ่านความผูกพันระหว่างพี่น้องมันเข้าถึงได้มากกว่าพ่อแม่ มันคือความสัมพันธ์ที่สำคัญถึงแม้จะไม่นานที่สุดก็ตาม ที่จะเกิดขึ้นกับช่วงชีวิตของคนๆนึง

เรื่องราวของพี่น้องในเรื่องสั้น  “At the Café Lovely” โดย รัฐวุฒิ ลาภเจริญทรัพย์ เป็นเรื่องเกี่ยวกับคนไทย ก็จริงอยู่ถึงแม้พวกเขาจะเติบโตคนละที่กับผมพูดคนละภาษาแต่ความสัมพันธ์เหล่านั้น กลับทำให้ผมหวนนึกถึงความผูกพันที่ผมมีต่อพี่ชายของผมเอง

ย้อนกลับไปในปี 2008 ผมได้มาทำงานถ่ายภาพยนตร์ที่เมืองไทยสองเรื่องเพื่อที่จะได้ทำความคุ้นเคยกับการถ่ายหนังในไทย และเพื่อจะได้รู้จักการทำงานของคนที่นี่ เรื่องที่ผมทำคือเรื่อง “A Better Tomorrow” (2010),  ผมทำหน้าที่ Associate Producer ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวได้ฉายรอบปฐมทัศน์ ที่เทศกาลหนังเวนิซ และภาพยนตร์สารคดีเรื่อง  “Draft Day” (2013),  ซึ่งเป็นสารคดีที่ผมทำเพื่อศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการเข้าคัดเลือกเกณฑ์ทหารของสาวประเภทสอง

ตั้งแต่ภาพยนตร์สั้นสารคดีเรื่อง DraftDay ได้ถ่ายทำเสร็จ คณะกรรมการฝ่ายการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ ของประเทศเกาหลีใต้  ได้นำภาพยนตร์เรื่องนี้ไปฉายในห้องสมุดของโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น และตอนปลายทั่วประเทศเพื่อให้ความรู้แก่นักเรียนในเรื่อง การยอมรับและเปิดใจให้กับกลุ่มคนข้ามเพศ และนี่คือเหตุผลที่ผมอยากจะสานต่อความคิดนี้ และผลิตออกมาเป็นภาพยนตร์ขนาดยาว เพื่อที่จะสร้างความเข้าใจ และผลกระทบในเชิงบวกต่อโลกใบนี้ที่พวกเราอาศัยอยู่ ผ่านผลงานชิ้นนี้

– จอช คิม (Josh Kim) ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวเกาหลี –

Sightseeing
หนังสือ Sightseeing โดยนักเขียน เชื้อชาติไทย-อเมริกัน รัฐวุฒิ ลาภเจริญทรัพย์