ละติจูดที่ 6

Home / โปรแกรมหนัง / ละติจูดที่ 6
ละติจูดที่ 6

ละติจูดที่ 6

2015-07-23
“ต้น” (ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล) หนุ่มชาวกรุง ที่ต้องย้ายมาอยู่ที่ปัตตานีตามคำสั่งของธนาคารที่เขาทำงานอยู่ แต่การเดินทางลงมาอยู่ที่นี่ไม่ใช่แค่ตัวเขาคนเดียวยังมี “ฝ้ายฟู” (น้องใยใหม-ชินารดี อนุพงษ์ภิชาติ) หลานสาววัยน่ารัก   ที่อยู่ในความดูแลของตนเองติดตามมาด้วย   แม้ต้นจะหวั่นวิตกอยู่บ้างกับข่าวคราวเรื่องความไม่สงบในภาคใต้ แต่เมื่อต้นมาถึง ทุกอย่างไม่ได้เป็นอย่างที่คิดไว้ ปัตตานีกลับเต็มไปด้วยความเรียบง่าย, สงบ, สวยงาม และไม่เพียงเท่านั้น ต้นยังพบกับ “ฟ้า” (โบว์ลิ่ง-ปริศนา กัมพูสิริ) ครูสาวชาวมุสลิมในโรงเรียนประถมของฝ้ายฟู และแม้ว่าฟ้าจะดูมีใจให้ต้นพอสมควร แต่ทว่า อุปสรรคสำคัญด่านแรกของต้นคือ ครู“ฮัตซัน” (ต๊อบ-สหัสชัย ชุมรุม) พ่อของ “ฟ้า”  ที่เป็นครูสอนศาสนามุสลิมที่เคร่งครัดมาก และไม่ต้องการให้ “ฟ้า” ยุ่งเกี่ยวกับหนุ่มนอกศาสนา แต่ด้วยความช่วยเหลือจาก “มูซา” (บ่าววี – พันจ่าอากาศเอก วีรยุทธิ์  นานช้า) เพื่อนใหม่สุดฮาในออฟฟิศ ทำให้เขาเข้าใจวิถีของมุสลิมและปรับตัวได้ จนครู “ฮัตซัน” ยอมรับเขามากกว่าเดิม

“ชารีฟ” (เม้าส์-ณัฐชา จันทพันธ์) เด็กหนุ่มนักกีฬาปันจักสีลัตของโรงเรียน กำลังพยายามฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อที่จะเอาชนะ “กอเซ็ม” (ภีม-ภาคิน บวรศิริลักษณ์) หนุ่มนักกีฬาคนดังของปัตตานีคู่แข่งตลอดกาลของเขาให้ได้ในการแข่งขันคัดเลือกตัวแทนจังหวัดที่ใกล้จะมาถึง จนลืมเอาใจใส่เพื่อนสาวคนสนิท อย่าง “เฟิร์น” (มายด์-วิรพร จิรเวชสุนทรกุล) ดีเจสาวน้อยเสียงหวานของวิทยุชุมชน ที่กำลังน้อยใจเพราะเป็นห่วงผลการเรียนของเขา  จนในที่สุดทั้งสองก็โกรธและไม่พูดจากัน ในวันแข่งขัน “เฟิร์น” แอบตามไปดูอยู่ห่างๆ และเห็น “ชารีฟ” พลาดท่าในนัดชิงชนะเลิศ แต่การแข่งขันครั้งนี้ทำให้ทั้ง “ชารีฟ”, “กอเซ็ม” และ “เฟิร์น” รู้ถึงหัวใจของตนเองมากขึ้น

ในขณะเดียวกันนั้น “ต้น” กลับมาคุยงานกับเพื่อนนักดนตรีที่กรุงเทพและสัญญากับ “ฟ้า” ว่าจะกลับไปให้ทันงานฉลองมัสยิด  จนกระทั่งในวันเฉลิมฉลองมัสยิด ครู “ฮัตซัน” ผู้ดูแลโครงการล้มหมดสติลงที่บ้าน และ “ฟ้า” เป็นเพียงคนเดียวต้องสานต่องานที่พ่อได้ริเริ่มไว้  ด้าน “ต้น” ก็ได้คำยืนยันจากเพื่อนนักดนตรีที่กรุงเทพให้กลับไปเล่นดนตรีด้วยกันอีกครั้ง  ทำให้ “ต้น” ลังเลและลำบากใจที่จะบอกความจริงกับ “ฟ้า” ไม่ว่าคำตอบจะเป็นเช่นไร…..เขาก็ต้องเลือกในสิ่งที่หัวใจของเขาต้องการที่สุด….

เรื่องราวของชาวไทยพุทธและไทยมุสลิม การอยู่ร่วมกันและความรัก ต่างมาบรรจบ ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน ใน ….  ละติจูดที่ 6

———————————————

thumb_1240

Director Note เจมส์ – ธนดล นวลสุทธิ์
(เขี้ยวอาฆาต, ศพเด็ก 2002, รักเอาอยู่, ตายโหงตายเฮี้ยน)

โจทย์ที่ได้รับคือ เขาอยากได้หนังเกี่ยวกับภาคใต้และเป็นหนังรักครับ ผกก.กล่าว บทร่างแรกผมเขียนขึ้นมานี่เป็นหนังรักใสๆ เลย แต่พอเราได้มีโอกาสลงไปที่ปัตตานีเพื่อรีเสิร์ชข้อมูล และก็พบว่ามันไม่ใช่อย่างที่เราเขียนไว้เลยก็กลายเป็นว่าวิธีคิดมันเปลี่ยนไป ผมก็เลยกลับขึ้นมาแล้วก็ไปปรับบทใหม่ ไปคุยกับทาง กรอ.มน. ใหม่ เขาก็โอเค เราใช้เวลาทำงานกับภาพยนตร์นี้ไป 3 ปี  คือเราถ่ายทำเกือบ 2 ปี  แต่ก่อนหน้านั้นผมใช้เวลาอีกปีนึง เพราะบทกว่าจะผ่าน กรอ.มน. ผ่านกรรมการต่างๆ ก็ 3 – 4 เดือนเข้าไปแล้ว และพอผมเรียกทีมเข้าไปเริ่มต้นทำ กลายเป็นว่าการพรีโพรฯ นานมาก อีก 6 เดือน เพราะว่าเราไม่สามารถหานักแสดงได้ เพราะโจทย์อย่างแรกคือเราอยากลงไปถ่ายที่ปัตตานีจริงๆ ซึ่งนักแสดงหายากมาก มีหลายคนเขาสนใจบทแต่ไม่กล้าลง รวมทั้งเรื่องอุปกรณ์การถ่ายทำ ทีมงานก็ยาก กว่าจะได้มาแต่ละอย่างใช้เวลานาน นี่คือความยากเพราะเราเลือกจะไปเสนอมุมมองของ 3 จังหวัดภาคใต้ ที่ปัตตานี มันยากเรื่องการหาคนเพราะข่าวสารที่เห็นมันเป็นเรื่องของความน่ากลัวสถานที่นั้นๆ แต่หนังเราเลือกที่จะพูดถึงเรื่องความรักว่า “ทำไมคนที่ยังอยู่ที่นั่นเขาถึงยังอยู่ได้ ทำไมเขาอยู่ด้วยอะไร เป็นโจทย์หลักในการเล่าเรื่อง”