เดอะดาวน์ เป็นคนธรรมดามันง่ายไป

Home / โปรแกรมหนัง / เดอะดาวน์ เป็นคนธรรมดามันง่ายไป
เดอะดาวน์ เป็นคนธรรมดามันง่ายไป

เดอะดาวน์ เป็นคนธรรมดามันง่ายไป

2015-10-15
“เดอะดาวน์” ภาพยนตร์สารคดีเรื่องแรกของ ‘a day’ ที่ว่าด้วยเรื่องของการ “เป็นคนธรรมดามันง่ายไป” จากการที่ “วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์” ได้ค้นพบบางแง่มุมที่น่าสนใจของคนที่เป็นดาวน์ซินโดรมในการเดินทางไปอิตาลีและกลับมาพร้อมความมุ่งมั่นที่อยากจะความรู้จักกับคนพิเศษกลุ่มนี้ในประเทศไทยให้มากขึ้นและถ่ายทอดเรื่องราวของพวกเขาให้คนทั่วไปได้รับรู้ จึงชักชวนทีมงานกลุ่มหนึ่งให้ร่วมกันลงแรงเข้าไปทำความรู้จักกลุ่มคนเหล่านี้อย่างลงลึก จากการค้นหาคว้าดาวน์เป็นแรมเดือน จึงได้วัยรุ่น 5 คน ที่จะมาเป็นตัวแทนในการเล่าเรื่องของ “เดอะดาวน์” ได้แก่

แพน – กมลพร วชิรมน : สาวซ่าอารมณ์ดีแห่ง AIS ผู้รักการกินเป็นลมหายใจ และรักการเรียนรู้เป็นชีวิตจิตใจ เวลาว่างของวัยรุ่นอย่างแพนจึงถูกใช้กับการอยู่ในห้องสมุดและการอ่านวรรณกรรมไทย ด้วยความรักเรียนประกอบกับความทุ่มเทของครอบครัว แพนจึงเป็นสาวดาวน์ซินโดรมคนแรกที่สามารถคว้าปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพได้ ด้วยความป๋าและใจกว้างเธอจึงมักถูกคนรอบข้างเรียกว่า “เจ๊แพน”

แบงค์ – สุทธิพศ กนกนาค : หนุ่มห้างแห่งร้านเสื้อผ้าดัง Uniqlo ผู้เป็นตัวแทนของความตรงต่อเวลาที่แม้เข้าออกงานช้าเพียงนาทีเดียวก็ไม่เคย แบงค์จำชื่อนามสกุลดาราคนโปรดได้แม่นยำ ความฝันขั้นกลางของแบงค์ คือการได้เดินแบบ แต่ความฝันขั้นสูงสุด คือการเก็บเงินไว้ทำบ้านใหม่ให้พ่อแม่ ความสุขของแบงค์คือการร้องเพลงคาราโอเกะกับพ่อ และขอ บอกว่าแบงค์ร้องเพลงเก่งและเต้นได้ถึงรสถึงเครื่องมาก!

เบียร์ – ศิรินลักษณ์ ฉลาด : สาวหวานอัธยาศัยดีผู้เป็นที่รักของชาว Starbucks ทุกคน ผู้ไม่จดจำเรื่องร้ายๆและไม่ฝังใจกับความทุกข์อะไรนานๆ เบียร์ชอบทำเซอร์ไพรส์และคนรอบข้างก็ซึ้งใจกับสิ่งที่เธอทำ ดูเหมือนเบียร์มีหลายสิ่งที่ขาด แต่เธอกลับเป็นคนเติมเต็มความสุขให้ทุกคนในที่ทำงานและรวมถึงทุกคนในบ้านของเธอ

ออม – อัน อรนิภา และ อติญา กาญจนศิริ : แฝดสาวดาวน์ซินโดรม นักกีฬาบอชชี่เหรียญทอง สเปเชียล โอลิมปิก คู่หูคู่ฮาที่พูดน้อยต่อยหนักกับคำถามที่แสนเรียบง่ายธรรมดา แต่ ออม – อัน จะมีคำตอบพิเศษที่เราคาดไม่ถึงเสมอ และอาจเพราะด้วยความเป็นแฝด ทั้งคู่จึงมักมีท่าทางการแสดงออกและการตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ ที่ติดต่อกันอย่างน่าอัศจรรย์นัก

เดอะดาวน์ตลอดระยะเวลา 1 ปีเต็มที่ทีมงานได้เข้าไปเรียนรู้โลกใหม่และคลุกวงในกับวัยรุ่นดาวน์ซินโดรมกลุ่มนี้ พวกเราจึงอยากบอกเล่าความพิเศษหลายๆ แง่มุมที่คนธรรมดาน่าจะนึกไม่ถึงของพวกเขา ผ่าน “เดอะดาวน์” ที่เราเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า พลังแห่งความเชื่อ ความหวัง ความรัก และแรงบันดาลใจ จากภาพยนตร์เรื่องนี้จะเปลี่ยนแปลงสังคมและโลกให้น่าอยู่ยิ่งขึ้นในทางใดทางหนึ่ง

ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่มีสคริปต์ ไม่มีตัวแสดงแทน ทุกภาพและเสียงเกิดจากเหตุการณ์จริง และความรู้สึกจริง

—————————————————————————

CNUnXNMUsAEgG1d

มีหลายเหตุผลที่เราอยากให้คุณดูหนังน่ารักเรื่องนี้
THE DOWN เป็นหนังสารคดีแนวร่าเริง : ทุกภาพ ทุกเสียง ทุกความรู้สึก เกิดจากเหตุการณ์จริง ไม่มีสคริปต์ ไม่มีตัวแสดงแทน
THE DOWN เป็นหนังตลก : มุกเยอะ ฮากระจาย สร้างมาเพื่อเรียกเสียงหัวเราะ
THE DOWN เป็นหนังน่ารัก : สร้างร้อยยิ้ม ดูได้ทั้งครอบครัว ถ้าได้ดูแล้วจะหลงรัก
THE DOWN เป็นหนังดราม่า : ฝากเตรียมผ้าเช็ดหน้ามาซับน้ำตาด้วยนะ เพราะชีวิตจริงพิเศษยิ่งกว่าละคร
THE DOWN เป็นหนังแอคชั่น : ซีนมันๆ โลดโผนโจนทะยาน มีนะ
THE DOWN เป็นหนังวัยรุ่น : วัยว้าวุ่น ฮอร์โมนพุ่ง นำเสนอเรื่องราวของวัยรุ่นดาวน์ซินโดรม สัญชาติไทย ชาย หญิง แฝด ตุ๊ด รวม 5 คน
THE DOWN เป็นหนังรัก : ดูแล้วจะรู้ว่ารักแท้นั้นมีอยู่จริง และรักมีพลังพิเศษมากมายจริงๆ
THE DOWN เป็นหนังสนุก : เพื่อมวลมนุษยชาติ