The Nightmare คืนผีอำ

Home / โปรแกรมหนัง / The Nightmare คืนผีอำ
The Nightmare คืนผีอำ

The Nightmare คืนผีอำ

2015-12-10
“หนึ่งในสารคดีที่น่ากลัวที่สุด ตั้งแต่มีการสร้างกันมา” – เอริก คอห์น, Indiewire
“หนังที่น่ากลัวที่สุดในรอบศตวรรษ” – เดวิน ฟาราชิ, Badassdigest.com
“The Nightmare เป็นหนังที่นำเสนอความจริงอันน่าสะพรึงยิ่งเสียยิ่งกว่าฟิกชั่น” – จอร์แดน ฮอฟฟ์แมน, The Guardian

ข้างต้นคือคำร่ำลือที่มีต่อหนัง “The Nightmare: คืนผีอำ” หนังผีที่จริงที่สุด และหลอกหลอนที่สุด โดยหนังพาไปรู้จักกับปรากฏการณ์ Sleep Paralysis หรืออาการขยับตัวไม่ได้ขณะนอนหลับ ที่มักจะมาพร้อมเหตุการณ์ลี้ลับอันอธิบายด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้ ซึ่งปรากฏารณ์ดังกล่าว ชาวไทยรู้จักดีในชื่อ “ผีอำ”

หนังเรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจาก ร็อดนีย์ แอสเชอร์ ผู้กำกับ เกิดอาการผิดปกติเกี่ยวกับการนอนหลับ ซึ่งต่อมาเขาได้ค้นพบว่า ไม่ใช่เขาคนเดียวที่มีอาการเช่นนี้ “ประมาณหนึ่งสัปดาห์ก่อนเรียนจบวิทยาลัย ผมตื่นขึ้นมาจากการนอนหลับสนิท แล้วก็กลัวสุดขีดเมื่อตระหนักได้ว่าตัวเองนอนแข็งทื่ออยู่ยนเตียง ขยับตัวไม่ได้ พูดไม่ได้” แอสเชอร์ต่อสู้กับตัวเองในคืนนั้นอยู่นาน ในขณะเดียวกัน เขาก็รู้สึกได้ถึง “อะไรบางอย่าง” ที่กำลังจับจ้องเขาอยู่

แอสเชอร์ผ่านค่ำคืนนั้นมาอย่างยากลำบาก ก่อนที่จะรู้ต่อมาว่า ไม่ใช่เขาคนเดียวที่เคยผ่านเหตุการณ์นี้มาก่อน มีอีกจำนวนไม่น้อยเคยตกระกำลำบากจากประสบการณ์ขยับตัวไม่ได้ขณะนอน และสัมผัสถึงสิ่งลี้ลับบางอย่างได้เหมือนกันอีกด้วย แอสเนอร์ตัดสินใจฟอร์มทีมเพื่อทำสารคดีชิ้นนี้ โดยตามหาคนร่วมประสบการณ์จากทั่วโลก และผลลัพธ์คือเรื่องราวสุดลี้ลับที่ต้องพิสูจน์ในโรงเท่านั้น

———————————————–

CThCeslUAAElWti

ประวัติผู้สร้าง

ร็อดนีย์ แอสเชอร์ (ผู้กำกับ) เป็นนักทำหนังชาวอเมริกัน หนังเรื่องแรกของเขาคือ ROOM 237 โดยแจ้งเกิดเต็มๆ ส่วนหนังเรื่องอื่นๆ ประกอบด้วย สารคดีสั้นเรื่อง THE S FROM HELL (2010), ตอนหนึ่งใน ABC’S OF DEATH 2 (2014) และ HOT CHICKS (2006) ซึ่งเขากำกับร่วมกับ ซิด การอน

The Nightmare ยังอยู่ในการดูแลของโปรดิวเซอร์ เกล็นน์ ซิปเปอร์ ผู้อยู่เบื้องหลังสารคดีคว้าออสการ์อย่าง Undefeated และยังอยู่ในระหว่างการทำ A Faster Horse กับ เดวิด เก็ลบ์ แห่ง Jiro Dreams of Sushi, The Untitled Herbalife Documentary ของผู้กำกับ เท็ด บราวน์ (Darfur Now) และ Deep Web ของผู้กำกับ อเล็กซ์ วินเทอร์ (Downloaded)

รอสส์ ไดเนอร์สไตน์ เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท CAMPFIRE ที่ผลิตหนัง รายการโทรทัศน์ และดิจิตอลคอนเทนท์ โดยในภาคของโปรดิวเซอร์ ไดเนอร์สไตน์ได้วางแนวทางของตนเองไว้ชัดเจน นั่นคือมุ่งผลิตหนังมิดไนท์ หรือหนังผี โหด สยอง เช่น The Pact, Mr. Jones, The Divide และ The Day โดยหนังเขย่าขวัญของเขาที่ประสบความสำเร็จสูงสุดคือ The Pact ที่ได้รับความวิจารณ์ระดับดีเลิศ เป็นหนังฮิตที่อังกฤษ โดยทำรายได้จากการขายตั๋วไปถึง 4 ล้านเหรียญฯ และหนังฮิตอีกเรื่องของไดเนอร์สไตน์ คือ Jiro Dreams of Sushi ที่แม้จะเข้าฉายในเมืองไทยแบบจำกัดรอบ แต่มันก็ทำรายได้ในระดับปรากฏการณ์